Pearl Sydenstricker Buck

Pearl Sydenstricker Buck

ประวัติส่วนตัว :

   เพิร์ล ไซเดนสทริคเกอร์ บัค ( Pearl Sydenstricker Buck; 26 มิถุนายน ค.ศ. 1892 – 6 มีนาคม ค.ศ. 1973) หรือ เพิร์ล เอส. บัค เป็นนักเขียนชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักในฐานะนักเขียนผู้ถ่ายทอดชีวิตชนบทของชาวจีน เธอได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ ในปี ค.ศ. 1932 จากหนังสือ The Good Earth (ทรัพย์ในดิน) และต่อมาได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี ค.ศ. 1938
 

Pearl Sydenstricker Buck


        เพิร์ล เอส. บัค เกิดในปี ค.ศ. 1892 เป็นบุตรคนที่ 4 จากทั้งหมด 7 คน ของครอบครัวมิชชันนารีที่ทำงานในประเทศจีน เมื่อเธออายุได้ 5 เดือน ครอบครัวก็ย้ายกลับไปอยู่ที่เมืองเจ้อเจียง จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์กบฏนักมวยในช่วง ค.ศ. 1900 ครอบครัวของเพิร์ลได้ลี้ภัยไปอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ หลังเหตุการณ์กบฏยุติ เพิร์ลได้ไปศึกษาด้านปรัชญาที่สถาบันในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐฯ จนถึงปี ค.ศ. 1914 เธอก็กลับมาดูแลครอบครัวที่จีน เพิร์ลได้พบกับสามีคนแรก จอห์น ลอสซิง บัค และแต่งงานกันในปี ค.ศ. 1917 ทั้งคู่สร้างครอบครัวที่เมืองหนานจิง ก่อนที่เพิร์ลจะกลับไปที่สหรัฐฯ ชั่วคราวเพื่อเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยคอร์เนล ครอบครัวของเธออาศัยอยู่ที่หนานจิงจนกระทั่งเมืองถูกปิดล้อมโดยกองทัพของเจียง ไคเชก จึงต้องลี้ภัยไปอยู่ที่ญี่ปุ่น ก่อนจะกลับมาที่หนานจิงอีกครั้ง เมื่อครอบครัวประสบปัญหาด้านการเงิน เพิร์ลจึงเริ่มเขียนหนังสือ หนังสือเล่มที่ 2 ของเธอ The Good Earth ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ในปี ค.ศ. 1932 หลังได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ 3 ปี เพิร์ลหย่ากับจอห์น และแต่งงานใหม่กับริชาร์ด วอล์ช ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่สหรัฐฯ เป็นการถาวร

 

 

    เพิร์ล เอส. บัค ได้รับพระราชทานรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมจากสมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 5 แห่งสวีเดน ในปี ค.ศ. 1938

     ในปี ค.ศ. 1938 เพิร์ลได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เป็นสตรีชาวอเมริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ หลังได้รับรางวัลโนเบล เธอยังคงเขียนหนังสือเกี่ยวกับวัฒนธรรมเอเชีย และได้อุทิศตนเพื่องานด้านสิทธิมนุษยชน จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ในปี ค.ศ. 1973 ขณะมีอายุได้ 80 ปี

การศึกษา :

ปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยคอร์เนล

รางวัลที่ได้รับ :

  • รางวัลพูลิตเซอร์ ในปี ค.ศ. 1932 จากหนังสือ The Good Earth (ทรัพย์ในดิน)
  • รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี ค.ศ. 1938

ผลงาน :

     เพิร์ล เอส. บัค (Pearl S. Buck) เป็นหนึ่งในนักเขียนระดับขึ้นหิ้ง สมัยเรียนมหาวิทยาลัยเราอาจเคยได้อ่าน The Good Earth หรือ ทรัพย์ในดิน หนึ่งในนวนิยายไตรภาคที่เล่าเรื่องราวของชีวิตชาวนาจีนในพื้นที่ห่างไกล งานเขียนของบัคมักเป็นงานเขียนที่ละเอียดอ่อน เล่าด้วยภาษาที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา

     เพิร์ล เอส. บัค เป็นที่รู้จักจากนวนิยายชุดที่เล่าถึงชีวิตคนจีน บัคเป็นชาวอเมริกาที่ไปเติบโตในประเทศจีนเนื่องด้วยพ่อแม่ของเธอเป็นมิชชันนารี ตัวเธอพูดภาษาจีนได้ก่อนภาษาอังกฤษเสียอีก บัคเริ่มทำงานเขียนเมื่ออายุราว 20 ปี นวนิยายชิ้นแรก East Wind, West Wind ตีพิมพ์ในปี 1930 ปี ถัดไปในปี 1931 เธอจึงตีพิมพ์งานเขียนชิ้นสำคัญ The Good Earth นวนิยายที่เชื่อกันว่าส่งอิทธิพลให้เธอได้กลายเป็นนักเขียนหญิงอเมริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 1938

     The Good Earth เป็นนวนิยายเล่มแรกในนวนิยายชุด The House of Earth ตามมาด้วย Sons ในปี 1933 และ A House Divided ในปี 1935 นวนิยายเรื่อง The Good Earth อันเป็นนวนิยายเรื่องที่สองของเธอสร้างปรากฏการณ์ขายดีติดอันดับในช่วงปี 1931 และปี 1932 นอกจากจะขายดีแล้วยังได้รับรางวัล The Pulitzer Prizes ในปี 1932 รางวัลวรรณกรรมใหญ่ของอเมริกา ก่อนที่จะชนะรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 1938

Share: | View : 1,363