B13 s.t นักเขียนสาวอารมณ์ศิลป์กับบทพิสูจน์ความรักแหวกขนบซีรีส์ชุด Cubic : หนังสือ 4 เล่มเรียงรายอยู่ข้างหน้า 2 เล่มแรกตีพิมพ์ออกมาเมื่อ 2 ปีก่อน จากนั้น...ล่าสุด จึงมีอีก 2 เล่มตามมา...สาวน้อย ‘B13s.t’ ผู้เขียนเรื่องชุดนี้พร้อมเฉลยที่มาที่ไป

B13 s.t นักเขียนสาวอารมณ์ศิลป์กับบทพิสูจน์ความรักแหวกขนบซีรีส์ชุด Cubic

หนังสือ 4 เล่มเรียงรายอยู่ข้างหน้า 2 เล่มแรกตีพิมพ์ออกมาเมื่อ 2 ปีก่อน จากนั้น...ล่าสุด จึงมีอีก 2 เล่มตามมา...สาวน้อย ‘B13s.t’ ผู้เขียนเรื่องชุดนี้พร้อมเฉลยที่มาที่ไปให้ฟังว่า “Cubic เริ่มเขียนด้วยชื่อเรื่องอื่นค่ะ เขียนและทิ้งไว้พักใหญ่ถึงหยิบเอาเรื่องนี้มาปัดฝุ่นใหม่แล้วเขียนต่อโดยนามปากกา B13 s.t และตั้งชื่อว่า คิวบิก (Cubic) จากนั้นก็เขียนมาเรื่อย ๆ ในเว็บเด็กดี จนสถาพร บุ๊คส์ติดต่อมาจึงสำเร็จเป็นเล่ม 1-2 และ ไม่นานไอเดียภาคสองก็ตามมา ซึ่งความจริงไม่ได้ตั้งใจจะเขียนจริงจังอะไร แค่กะว่าลองเขียนเล่น ๆ ไม่เกินสิบตอน เอาสนุก ๆ และทิ้งไว้ในเว็บให้คนอ่านที่คิดถึงมาตามอ่านกัน เพราะปกติเป็นคนเขียนนิยายเป็นงานอดิเรก แต่ไป ๆ มา ๆ กลับคิดพล็อตยาวจนมันกลายเป็นเล่ม 3-4 ภาคไฟนอลอย่างที่เห็น ซึ่งก็ห่างกับเล่ม 1-2 เกือบสองปีได้”

 

B13 s.t

 

‘B13s.t’ หรือ แบงค์-ธนาภา วิทยศักดิ์ บัณฑิตมัณฑนศิลป์สาวจากรั้วศิลปากรเล่าถึง “หัวใจ” สำคัญของ “Cubic” ทั้ง 4 เล่มว่า คิวบิกเกิดขึ้นมาด้วยเหตุผลง่าย ๆ เพียงคำเดียว นั่นคือ “ประชด” เป็นการเขียนประชดนิยายแนวมาเฟียทั้งหลายที่มีเยอะมากในช่วงนั้น ลองอ่านแล้วเกิดคำถามในใจว่า เขาจะรักกันได้ยังไง ถ้านางเอกไม่สวย ยังจะรักไหม แล้วทำไมนางเอกรักพระเอกง่ายจัง นางเอกอ่อนแอจัง ทำไมทุกอย่างช่างง่ายดาย ทำไมนางเอกต้องเป็นฝ่ายถูกปกป้อง ทำไมศัตรูต้องเล่นงานแค่พระเอก ทำไมต้องจับนางเอกเป็นตัวประกัน ทำไมจะแก้แค้นพระเอกจะต้องไปข่มขืนนางเอก แล้วทำไมนางเอกไม่สู้?

สุดท้ายเราเลยลองคิดมุมกลับว่า แล้วถ้าเรามีนางเอกมาเฟียที่ไม่สวย ไม่น่ามอง แล้วฉลาดเป็นกรด ต้องสู้กับผู้ร้ายด้วยตัวเองจะเป็นยังไง แล้วจะให้พระเอกมารักเธอได้ไหม แบบไหนดี ที่จะแหวกขนบที่เราคุ้นเคย และเริ่มคิดว่า ถ้าพระเอกเป็นคนที่มีรอยรั่วกว้าง ๆ ในหัวใจ และมีมุมที่เปราะบางจนต้องมีใครปกป้อง ผู้หญิงแบบไหนที่เขาน่าจะรักได้ และเธอจะยอมรับตัวตนเขาได้ บวกกับการที่เราคิดว่าถ้ามีเพื่อนผู้หญิง เพื่อนแบบไหนที่เราอยากมีที่สุด สุดท้ายจึงออกมาเป็นนางเอก “ฤทัยนาค” เด็กสาวที่ติดความเป็นแมน เข้มแข็ง มั่นคง สัตย์ซื่อ ฉลาด ไหวพริบดี แต่มักไม่แสดงออกว่าตัวเองเก่ง และอยู่ในรูปลักษณ์ธรรมดา ไม่โดดเด่น สู้ชีวิต และปรับตัวเก่ง ไม่ค่อยสนใจเรื่องความรัก ความรู้สึกช้า รูปร่างหน้าตาธรรมดา ท้วม ไม่มีเสน่ห์กับเพศตรงข้าม ดูเป็นมนุษย์จืดจางน่าเบื่อ ๆ เป็นประเภทคนดีโลกลืมอย่างที่เป็นอยู่ รสชาติของนาคจึงออกมาเป็นรสจืดที่ต้องเคี้ยวนาน ๆ กินเรื่อย ๆ จึงจะรู้ว่าอร่อย เราอยากแสดงให้เห็นว่า คนที่รับบทฮีโร่ได้ไม่ได้มีแค่เพศชาย ไม่ใช่สุดท้ายพระเอกก็ต้องขี่ม้าขาวมาช่วยนางเอกตอนจบเสมอ แต่นางเอกเองก็สามารถจะช่วยตัวเองได้จนถึงวินาทีสุดท้าย และเป็นผู้รับบทฮีโร่ได้เช่นกัน

‘B13s.t’ เสริมว่านิยายเรื่องนี้จึงอาจทำลายภาพลักษณ์ของพระเอกในอุดมคติหลาย ๆ คน เพราะไม่ได้รับบทเจ้าชายขี่ม้าขาวอย่างพระเอกทั่วไปแบบในนิยาย หรือละครไทยหลาย ๆ เรื่อง และทำให้นางเอกไม่น่ารักเท่าไหร่ เพราะต้องสู้ด้วยตัวเองตลอด แต่ยังไงเราก็ยังชอบที่เมื่อนิยายเรื่องนี้เริ่มต้นด้วยนางเอก มันก็ต้องจบด้วยนางเอก

จากที่สร้างความประทับใจไว้ใน Cubic 1-2 คราวนี้ B13s.t มาพร้อมกับ Cubic Final 3-4 เรื่องราวความรักของหญิงสาวแสนฉลาด “ฤทัยนาค” กับมาเฟียหนุ่ม “หลิน หลานเซ่อ” คราวนี้ถึงแม้ทั้ง 2 คนจะแต่งงานกันแล้วก็ต้องมีเรื่องให้ตามลุ้นกันอีก เพราะฤทัยนาคนอก

จากจะถูกลักพาตัวจากฝ่ายตรงข้ามแล้ว เธอยังถูกใส่ร้ายว่าเธอเป็นผู้ทรยศฉายหงกรุ๊ปอีกด้วย เธอจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อพิสูจน์ตัวเองและกลับไปหาเขาผู้เป็นที่รักให้ได้ สุดท้ายอยากจะฟัง ‘B13s.t’ สาวนักเขียนสาวอารมณ์ศิลป์เล่าถึงตัวเองบ้าง เธอหัวเราะ

“B = Bank แบงค์ ชื่อเล่นตัวเอง 13 มาจากเลขวันเกิด และเลขที่ชอบ เพราะเราเกิดวัน ศุกร์ที่ 13 พอดี s.t อันนี้เป็นการผสมมั่วระหว่าง ตัวย่อของโรงเรียนมัธยม “สระบุรีวิทยาคม” กับตัวย่อจากชื่อจริง “ธนาภา” ส่วนผลงานก็ต้องบอกว่ามี 3 ส่วนค่ะ อย่างแรกเขียนเรื่องรักโรแมนติกอย่าง “Cubic” ถัดมาคือ เขียนเรื่องแนวแฟนตาซีเรื่อง The Legend of Blue Fire มังกรผู้เฝ้าหอคอย แนว โรแมนติกแฟนตาซี และสุดท้ายคือเป็นนักวาดการ์ตูนค่ะ”

ในวัยยี่สิบต้น ๆ ของ ‘B13s.t’ ซีรีส์ชุด “Cubic” ทั้ง 4 เล่มคือใบเบิกทางที่ทำให้เธอต่อ ยอดการสร้างสรรค์ผลงานต่อไปได้อีก...นานแสนนาน.

 

ที่มา : dailynews.co.th

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ