ความสำคัญของปกหนังสือ

นอกจากชื่อชั้นของนักเขียน เนื้อหา และชื่อเสียงสำนักพิมพ์จะมีส่วนในการดึงดูดนักอ่านแล้ว หน้าปกหนังสือก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เรียกความสนใจได้ตั้งแต่แรกเห็น

23 สิงหาคม 2559

ความสำคัญของปกหนังสือ

นอกจากชื่อชั้นของนักเขียน เนื้อหา และชื่อเสียงสำนักพิมพ์จะมีส่วนในการดึงดูดนักอ่านแล้ว หน้าปกหนังสือก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่เรียกความสนใจได้ตั้งแต่แรกเห็น จึงเป็นความท้าทายของนักออกแบบปกหนังสือ และสำนักพิมพ์ที่ต้องนำองค์ประกอบเหล่านี้มาถ่ายทอดลงบนพื้นที่เพียง 1 หน้ากระดาษ ซึ่งต้องสร้างความโดดเด่นเพียงพอให้ผู้อ่านเลือกหยิบเป็นเล่มแรก

จากผลงานการออกแบบปกหนังสือกว่า 1,000 ชิ้นในการประกวด Penguin Random House Design Award 2014 ของสำนักพิมพ์แพนกวิน การตีความสถานการณ์ฆาตกรรมอันลึกลับในหนังสือ What A Carve Up ของ Jonathan Coe ให้ออกมาในรูปแบบเกมส์กระดานแนวสืบสวน Cluedo บนปกหนังสือ ซึ่งใช้เทคนิคการออกแบบที่ซับซ้อนไม่ต่างจากเหตุการณ์ในเรื่อง ทำให้ Ellen Rockell นักศึกษาสาววัย 22 ปี คว้ารางวัลการออกแบบปกหนังสือสำหรับผู้ใหญ่ไปครอง

นอกจากการให้โอกาสกับนักออกแบบรุ่นใหม่ รางวัลแพนกวินดีไซน์ยังช่วยตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นสำนักพิมพ์ที่เกิดขึ้นใน ช่วงเดียวกับวงการกราฟิคดีไซน์ในอังกฤษ ซึ่งให้ความสำคัญกับงานศิลปะบนปกหนังสือมากว่าครึ่งศตวรรษ

ปกหนังสือที่โดดเด่นด้านดีไซน์ของสำนักพิมพ์แพนกวิน ยังเป็นต้นแบบในการสร้างสรรค์งานออกแบบให้กับสำนักพิมพ์อะบุ๊ค ซึ่งเน้นตลาดหนังสือสำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีการแข่งขันสูง ทีมกราฟิคจึงต้องใส่ใจรายละเอียดตั้งแต่การอ่านต้นฉบับ เพื่อนำจุดเด่นของเรื่องมาสร้างเป็นภาพ หรืองานศิลปะบนหน้าหนังสือ ทั้งยังต้องคำนึงถึงด้านการตลาดด้วย

เพราะเป็นหนังสือที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับความรักจากนักเขียนชื่อดังไว้ หลายคนจึงการันตีความสำเร็จ อีกทั้งการเปิดตัวในช่วงงานสัปดาห์หนังสือที่มียอดการพิมพ์สูง จึงสามารถลงทุนด้านงานดีไซน์ให้มีลูกเล่นได้มากขึ้น ปัจจุบันสำนักพิมพ์ยังใช้เทคนิคการออกแบบปกหนังสือเพื่อขยายกลุ่มผู้อ่าน หรือมีการดึงศิลปินนักวาดภาพชื่อดังมาร่วมสร้างสรรค์ปกอีกด้วย

พื้นที่บนปกหนังสือ ซึ่งต้องทำหน้าที่สื่อสารกับผู้อ่านให้เข้าใจเนื้อหาอย่างรวดเร็ว และมีรูปแบบโดดเด่น ไม่ต่างจากป้ายโฆษณาสินค้า แต่คนในวงการกราฟิคดีไซน์บ้านเรามองว่ายังมีปกหนังสือที่ออกแบบได้น่าสนใจ อยู่ไม่มากนัก ส่วนหนึ่งเพราะต้นทุนจำกัด รวมถึงยอดสั่งพิมพ์หนังสือในไทย แต่ละเล่มอยู่ที่หลักพันเท่านั้น และกลายเป็นการตีกรอบวงการนักออกแบบปกในเมืองไทย

 

ขอบคุณที่มา : http://news.thaipbs.or.th

Share: | View : 1,131