พล็อตเด่นที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครแทนนวนิยาย : ในปัจจุบันละครหลายเรื่องไม่ได้เกิดจากการนำนวนิยายยอดนิยมมาสร้างใหม่ อีกต่อไป แต่เกิดจากการพล็อตเรื่องร่วมกันของผู้จัดละครกับนักเขียนกลายเป็นสูตร สำเร็จ

พล็อตเด่นที่ถูกนำมาสร้างเป็นละครแทนนวนิยาย

ในปัจจุบันละครหลายเรื่องไม่ได้เกิดจากการนำนวนิยายยอดนิยมมาสร้างใหม่ อีกต่อไป แต่เกิดจากการพล็อตเรื่องร่วมกันของผู้จัดละครกับนักเขียนกลายเป็นสูตร สำเร็จที่นอกจากจะทำให้ละครได้รับความนิยมแล้ว ยังแจ้งเกิดให้กับนักเขียนนวนิยายหน้าใหม่อีกด้วย

จากนิยายโรแมนติก คอมเมดี้ "แอบรักออนไลน์" งานเขียนลำดับที่ 8 จากผลงานทั้ง 16 เล่มของนักเขียนหญิง เจ้าของนามปากกาา "ร่มแก้ว" ที่เตรียมลงจอแก้ว สร้างเป็นละครโทรทัศน์ หลังนิยายชุด 2 เรื่องดัง "บ้านไร่ปลายฝัน" ที่นำไปสร้างเป็นละครอย่าง "สี่หัวใจแห่งขุนเขา" ตอน ปฐพีเล่ห์รัก และ "สุภาพบุรุษจุฑาเทพ" ตอน คุณชายปวรุจ กลายเป็นละครยอดนิยม แจ้งเกิดคู่พระนาง และนักแสดงหน้าใหม่หลายคน อีกทั้งยังสร้างชื่อให้เธอขึ้นแท่นนักเขียนดังในวัยเพียง 33 ปี เป็นที่รู้จักของทั้งนักอ่าน และคอละคร จากผลงานหนังสือขายดีที่ถูกนำไปต่อยอดบนจอแก้ว

วรพันธ์ โลกิตสถาพร ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์ กล่าวว่า ตัวหนังสือกระโดดโลดเต้นไม่ได้ ละครเห็นภาพ คนที่ชอบดูละครมีความสุขกับงานประเภทนั้น คนก็อาจเอามาเปรียบเทียบกันว่าอันไหนไม่เหมือน ก็อาจกลับมาอ่านหนังสือด้วย

การนำนิยายมาผลิตเป็นละครยังเปิดโอกาสให้กับนักเขียนหน้าใหม่ได้แจ้งเกิด แม้อายุยังน้อย หรือมีผลงานได้รับการตีพิมพ์เพียงไม่กี่เล่ม เพราะในอดีตผู้จัดละครเลือกสร้างละครจากบทประพันธ์อมตะของนักเขียนชื่อดัง แต่ปัจจุบันสำนักพิมพ์ไม่น้อยเลือกผลิตนวนิยายตอบสนองความต้องการของผู้จัด หรือสถานีโทรทัศน์โดยเฉพาะ

ทำให้มีสำนักพิมพ์หลายแห่งจัดโครงการประกวดเฟ้นหานักเขียนหน้าใหม่ อย่างโครงการ "พล็อตเด่น เป็นละคร” ที่สำนักพิมพ์จะคัดเลือกพล็อตที่โดดเด่นนำมาพิมพ์เป็นนิยายแล้วนำมาสร้าง เป็นละครต่อไป โดยมีทีมผู้จัด และสถานีโทรทัศน์ร่วมเป็นกรรมการคัดเลือกพล็อตที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งโครงการนี้ได้รับการตอบรักจากนักเขียนหน้าใหม่อย่างล้นหลาม มีผู้ส่งต้นฉบับกว่า 1,000 เรื่อง โครงการเฟ้นหานักเขียนหน้าใหม่เพียงนำนิยายมาสร้างเป็นละคร ไม่เพียงสานฟันการเป็นนักเขียนของมือสมัครเล่น ให้ได้มีผลงานเป็นรูปเล่มถึงมือนักอ่าน แต่ยังการันตีการแจ้งเกิดให้ตัวอักษรได้โลดแล่นอย่างมีชีวิตในโลกของละครที่ มีกลุ่มผู้ชมไม่น้อย เป็นทั้งโอกาส และทางลัดของนักเขียนรุ่นใหม่ในยุคนี้

 

ขอบคุณที่มา : http://news.thaipbs.or.th

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ