6 คำพูดแรงบันดาลใจ ที่จะจุดไฟให้ชีวิตคุณ : เมื่อเกิดวิกฤติ บางคนอยากถอนตัวออกไปและตอนนั้นแหละที่เราสนใจจะเข้าไป

6 คำพูดแรงบันดาลใจ ที่จะจุดไฟให้ชีวิตคุณ

6 คำพูดแรงบันดาลใจ ที่จะจุดไฟให้ชีวิตคุณ

“เมื่อเกิดวิกฤติ บางคนอยากถอนตัวออกไปและตอนนั้นแหละที่เราสนใจจะเข้าไป”
- Carlos Slim

คำพูดนี้ กำลังจะบอกคุณว่า ในวิกฤต มันมีโอกาสอยู่เสมอ จงอย่าท้อแท้ ล้มได้แต่ต้องลุกให้เป็น ใครที่กำลังเจอปัญฆา ไม่ว่าจะชีวิตจริง หรือพอร์ตลงทุน ก็อย่าถอดใจไปก่อนนะครับ สู้ๆ

 

6 คำพูดแรงบันดาลใจ ที่จะจุดไฟให้ชีวิตคุณ

สิ่งที่เสี่ยงที่สุดคือ ไม่ยอมเสี่ยงทำอะไรเลย เพราะในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนี้ กลยุทธ์ประกันที่ได้ถึงความล้มเหลวในชีวิตก็คือ การไม่ยอมเสี่ยงทำอะไรเลย
- Mark Zuckerberg

คนจำนวนมาก เลือกที่จะไม่เสี่ยง โดยการหาข้ออ้าง ข้อแก้ต่างที่ดูดี ที่ดูสมเหตุสมผล ชีวิจริง และการลงทุน ก็เหมือนกัน ถ้าคุณไม่ยอมเสี่ยงล้ม ก็ขี่จักรยานไม่เป็น ถ้าคุณไม่ยอมเสี่ยงลงทุน คุณก็ผลตอบแทนไม่งอกเงย ดังนั้น จงเสี่ยงซะ แล้วมาหาวิธีบริหารความเสี่ยงกันดีกว่า

 

6 คำพูดแรงบันดาลใจ ที่จะจุดไฟให้ชีวิตคุณ

กฎข้อที่ 1 ห้ามขาดทุน กฎข้อที่ 2 ห้ามลืมกฎข้อที่ 1
- Warren Buffett

ความผิดพลาดของคนธรรมดาที่กระโดดเข้ามาเป็นนักลงทุนก็คือ เสี่ยงเกินตัว เสี่ยงเกินไป ซึ่งปู่บัฟเฟตก็เห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้ แกจึงย้ำนักย้ำหนาว่า การรักษาเงินต้นไว้ในเกมส์ เป็นสิ่งที่สำคัญอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

6 คำพูดแรงบันดาลใจ ที่จะจุดไฟให้ชีวิตคุณ

หากผู้คนไม่หัวเราะเยาะเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ ก็เท่ากับว่าเป้าหมายนั้นเล็กเกินไป
- Azim Hasham Premji

วิธีการวาดฝันสำหรับคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ก็คือ วาดให้ใหญ่ วาดให้สูงเข้าไว้ เพราะการที่เป้าหมายมันใหญ่ จะทำให้เรามองข้ามอุปสรรคเล็กๆน้อยๆ และสู้เพื่อมันได้ด้วยแรงใจที่มากกว่าเดิม

 

6 คำพูดแรงบันดาลใจ ที่จะจุดไฟให้ชีวิตคุณ

อย่าตกเป็นทาสของกฎเกณฑ์ นั่นคือการใช้ชีวิตตามความคิดของคนอื่น อย่าปล่อยให้เสียงของคนอื่นดังกลบเสียงของหัวใจเราเอง
- Steve Jobs

พอใช้ชีวิตอยู่ไปนานๆ เราต้องฟังคนอื่นมากขึ้น ซึ่งนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ Side Effect ที่ตามมาคือ มีโอกาสสูงมากที่ความคิดคนอื่นจะครอบงำ และมีอิทธิพลต่อเรา ดังนั้น จงถามตัวเองอยู่บ่อยๆว่า ในใจเรา เราต้องการชีวิตแบบไหน อะไรที่สำคัญสำหรับเรามากที่สุด

 

6 คำพูดแรงบันดาลใจ ที่จะจุดไฟให้ชีวิตคุณ

ถ้าคุณเกิดมาจน นั่นไม่ใช่ความผิดของคุณ ถ้าคุณตายทั้งที่ยังจน อันนี้คุณผิดแน่
- Bill Gates

ชีวิตจะเดินหน้าไปทางไหน เราเป็นผู้ออกแบบเอง ถ้าวันนี้คุณยังไม่มีอะไร อย่าโทษสิ่งอื่น นอกจากหันกลับมาดูตัวเองว่าเราพยายามพอหรือยัง ในตลาดหุ้นก็เช่นกัน เซียนหลายคนเขาก็เริ่มต้นจากพอร์ตเล็กๆกันเยอะแยะ แน่นอนว่า มันมีคนที่รวยมาก่อนอยู่แล้ว แต่การเอาแต่เถียงแบบนั้น มันทำให้เราได้พัฒนาอะไรหรอครับ? ลองหาดู สู้ไปเรื่อยๆ ดูว่ามันมีทางอื่นให้สู้อีกไหม ชีวิตเรา เป็นของเรา จงเอาชนะอุปสรรคให้ได้

 

ที่มา : http://www.iammrmessenger.com/?p=1067

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ