ตีแผ่อาชีพหมอผ่านหนังสือ : อาชีพนี้เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ หากเลือกที่จะไปถึงจุดนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสวยหรูเหล่านั้นเป็นภาพจริงหรือความฝันกันแน่

ตีแผ่อาชีพหมอผ่านหนังสือ

ในบรรดาอาชีพทั้งหลาย ถ้าเจาะเฉพาะในเมืองไทยแล้ว อาชีพหมอนับเป็นอาชีพอันดับต้นๆ ที่นักเรียนมัธยมที่กำลังเลือกทิศทางการดำเนินชีวิตในอนาคตอยากจะเลือก ด้วยค่านิยมว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ได้รับการยกย่องยอมรับจากสังคม ได้ช่วยเหลือผู้เจ็บป่วย และต้องยอมรับความจริงที่ว่า อาชีพนี้เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ หากเลือกที่จะไปถึงจุดนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสวยหรูเหล่านั้นเป็นภาพจริงหรือความฝันกันแน่

ปัจจุบันนี้ ประชาชนทั่วไปได้สัมผัสถึงอาชีพหมอมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีคุณหมอหลายท่านหันมาเขียนหนังสือ มีทั้งที่ถ่ายทอดความรู้แบบง่ายๆ ตลอดจนบางครั้งได้หยิบยกประสบการณ์ชีวิตและการทำงานของตนเองออกมาตีแผ่ผ่านตัวหนังสือ ทำให้คนทั่วไปได้ทราบความจริงมากขึ้นว่า วิถีแห่งอาชีพหมอนั้นต้องมีความเสียสละเป็นอย่างมาก จึงจะเป็นคุณหมอที่ดีเป็นขวัญใจชาวบ้าน นี่หมายถึงชีวิตของหมอในชนบท ในโรงพยาบาลเล็กๆ ที่ห่างไกล มีหมอหรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขน้อยแต่ต้องรับผิดชอบคนไข้จำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือจากแพทย์อย่างจริงจัง และอีกหลายประเด็น ความผิดพลาดจากเครื่องมือที่อาจทำให้หมอถูกฟ้องร้อง ต้องสู้คดี ตกเป็นจำเลยที่ถูกประณามในสังคมก็ยังเคยมีมาก่อน

คุณหมอชัญวลี ศรีสุโข เป็นหมอที่เป็นนักเขียนท่านหนึ่งซึ่งนักอ่านรู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเล่าประสบการณ์การรักษาผ่านคอลัมน์ในนิตยสารที่นอกจากจะได้เห็นอุทาหรณ์จากเรื่องที่เล่าแล้ว ยังได้เห็นวิถีชีวิตของอาชีพหมอผ่านตัวหนังสือด้วย

อยากรู้เรื่องจริงของอาชีพหมอ ต้องอ่านหนังสือที่เขียนโดยหมอ

 

ตีแผ่อาชีพหมอผ่านหนังสือ

ตีแผ่อาชีพหมอผ่านหนังสือ

ตีแผ่อาชีพหมอผ่านหนังสือ

ตีแผ่อาชีพหมอผ่านหนังสือ

 

 

บทความโดย ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ