เทรนด์การอ่านหนังสือของวัยรุ่น : อ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัดมักจะเป็นคำที่เราได้ยินเวลาพูดถึงวัยรุ่นไทย

เทรนด์การอ่านหนังสือของวัยรุ่น

เทรนด์การอ่านหนังสือของวัยรุ่น อ่านหนังสือไม่เกิน 8 บรรทัดมักจะเป็นคำที่เราได้ยินเวลาพูดถึงวัยรุ่นไทย แต่ในความจริงแล้ววัยรุ่นเป็นวัยที่น่าจะอ่านหนังสือมากว่าวัยอื่นๆ จากผลสำรวจพบว่าวัยรุ่นใช้เวลาอ่านหนังสือโดยเฉลี่ยคนละ 94 นาทีต่อวันเลยทีเดียวซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของคนไทยทุกวัยรวมกันเสียอีก เพียงแต่สิ่งเขาเหล่านั้นอ่านไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่หนังสือเล่มแต่พวกเขาอ่านผ่านสื่อออนไลน์มากกว่า โดยเรื่องราวที่พวกเขาชอบอ่านนั้นจะเป็นข่าวสารต่างๆ ที่มาจากเพื่อน คนรู้จัก หรือคนดังต่างๆที่เขาสนใจ

การจะทำให้วัยรุ่นมาสนใจอ่านหนังสือนั้น ต้องตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาให้ได้ว่าเขาสนใจเรื่องอะไรและสนใจที่จะอ่านจากนักเขียนท่านไหน ซึ่งมีนักเขียนหลายท่านที่เป็นที่สนใจของวันรุ่นโดยเฉพาะนักเขียนที่มีชื่อเสียงในสังคมออนไลน์เพราะพวกเขารับสารจากทางนั้นมากกว่า หนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์ นักเขียนหลายคนเริ่มต้นจากการเขียนบทความต่างๆลงในสื่อสังคมออนไลน์ อย่าง Facebook โดยใช้วิธีเล่าเรื่องที่ กระชับ โดนใจ มีเนื้อหาที่จับต้องได้ในชีวิตจริง สามารถกระแทกอารมณ์ให้คนอ่านมีความรู้สึกร่วมได้ ทำให้เกิดการ แชร์ อย่างต่อเนื่องไปสู่วงกว้างทำให้ได้รับการต่อยอดเป็นหนังสือในที่สุด

ดังนั้นหากต้องการจะผลิตหนังสือสักเล่มให้วัยรุ่นอ่านนั้น เทรนด์ควรจะเป็นหนังสือที่มีเนื้อหา กระชับ อ่านง่าย ไม่ต้องตีความ และตรงใจผู้อ่าน โดยเฉพาะถ้าเป็นนักเขียนที่มีแฟนคลับอยู่ในสังคมออนไลน์ด้วยแล้วก็ยิ่งเป็นที่สนใจของวัยรุ่นอย่างแน่นอน และ มีความจริงที่ควรเข้าใจใหม่ว่าพวกเขาไม่ได้อ่านหนังสือคนละไม่ถึง 8 บรรทัด เพียงแต่เขาย้ายที่อ่านจากหนังสือไปอยู่ที่สื่ออี่นๆเท่านั้นเอง

 

บทความโดย ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ