ฌอห์ณ จินดาโชติ

ฌอห์ณ จินดาโชติ กับ 5 หนังสือที่ทำให้ผมเป็นนักเขียน

06 พฤษภาคม 2558

ฌอห์ณ จินดาโชติ

ฌอห์ณ จินดาโชติ พระเอกหนุ่มรูปหล่อหน้าคมเข้ม โด่งดังเป็นพลุแตกจากบทบาท คุณเสกข์ ในละครเรื่อง เล่ห์รตี นอกจากบทบาทในการเป็นนักแสดง พิธีกรที่สาวน้อย สาวใหญ่กรี๊ดสลบแล้ว ตอนนี้หนุ่มฌอห์ณยังเป็นนักเขียนด้วยนะคะ ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยล่ะคะ ทั้งหล่อ ทั้งเก่งขนาดนี้ ไปดูกันค่ะว่า หนุ่มฌอห์ณ ก้าวเข้ามาสู่วงการงานเขียนได้อย่างไร??

ทำไมฌอห์ณถึงมาเขียนหนังสือได้คะ?
ฌอห์ณ : มันเป็นความชอบน่ะครับ ชอบในการเขียน ชอบในการอ่าน แล้วผมใช้ไอจี(@seanjindachot) ในการเล่าเรื่องราวในสิ่งที่ได้พบเจอ แล้วก็พยายามหยิบประเด็นของสังคมมาเล่าในมุมมองที่ดี แล้วมีวันนึงได้เจอพี่โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ แห่ง a day พี่เขาถามผมว่าอยากจะลองไหม เมื่อได้ทำมันก็เป็นงานระยะยาวขึ้นมา ซึ่งพอออกมาแล้วฟีดแบ๊คมันดี แล้วมันก็เป็นการทำอีกสิ่งที่ผมรักด้วยครับ ซึ่งหนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมก็มีหลายเล่มเหมือนกัน

 

ฌอห์ณ จินดาโชติ

 

 

ฟีดแบ็คดีขนาดนนี้ แล้วจะมีเล่มต่อๆ ไปไหมคะ?
ฌอห์ณ : คิดไว้แล้วครับ มีโปรเจคไว้แล้ว แต่ว่าผมขออุบไว้ก่อนเดี๋ยวไม่เซอร์ไพร้ซ์ (ยิ้ม) ไม่ใช่อะไรฮะ เพราะว่ารอให้หนังสือเล่มเนี่ยทำงานอีกสักพักนึงนะฮะ เดี๋ยวเล่มต่อไปได้เจอกันแน่นอน

 

ฌอห์ณ จินดาโชติ

 

งั้นก็แสดงว่าหนังสือเล่มใหม่นี้ไม่น่าทันงานหนังสือตอนเดือนตุลาคมใช่ไหมคะ?
ฌอห์ณ : อ๋อ ไม่น่าจะทันแน่ๆ ครับ ปลายปีก็ยังไม่รับปากครับ เพราะ Present Perfect เพราะวันนี้…ดีที่สุดแล้ว เพิ่งขายไปปลายปีที่แล้วนี้เอง แล้วตอนนี้เพิ่งพิมพ์ครั้งที่ 2 ผมยังรู้สึกว่าเราอยากให้เขาขายจนคนอ่านได้อ่านทั่วจนหยุดอ่านละ จนรู้สึกว่าอยากอ่านเล่มต่อแล้วนะ รออยู่ๆ (หัวเราะ) คือไม่อยากทำแบบเล่มสองมาทั้งๆ ที่เล่มหนึ่งยังไม่ทันอ่านเลยอะครับ แต่มีเล่มต่อไปแน่นอน รอติดตามนะครับ (ยิ้ม)

 

ฌอห์ณ จินดาโชติ

 

 

รู้ อย่างนี้ แฟนๆ ของหนุ่มฌอห์ณอย่าลืมติดตามผลงานหนังสือเล่มใหม่ของเขาเร็วๆ นี้นะคะ ส่วนตอนนี้ก็อ่านผลงานล่าสุดอย่าง Present Perfect เพราะวันนี้…ดีที่สุดแล้ว ไปพลางๆ ก่อนแต่ถ้าอยากเห็นหน้าค่าตาก็ติดตามละครเรื่อง นางบาป ทางช่อง วันเอชดี และซีรี่ย์ Ugly Duckling รักนะเป็ดโง่ ตอน Boy’s Paradise ทางช่อง GMM Channel ที่กำลังจะออนแอร์เร็วๆ นี้ ส่วนตอนนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าหนังสือ Top 5 ในดวงในของหนุ่มฌอห์ณจะมีเล่มไหนบ้าง

 

ฌอห์ณ จินดาโชติ
 

 

Top 1 สิ่งมหัศจรรย์ธรรมดา โดย นิ้วกลม
หนังสือ จากนักเขียนมือทองแห่งยุค สิ่งมหัศจรรย์ธรรมดา ที่สร้างแรงบันดาลใจไม่มีหยุด เป็นหนังสือที่หนุ่มฌอห์ณจัดไว้เป็น No. 1 ของ Top 5 เลยทีเดียว เพราะมาจากมุมมองทางการเขียน ความลึกซึ้งทางความคิดที่นิ้วกลมถ่ายทอดออกมาทางตัวหนังสือนั่นเอง

Top 2 ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน โดย วินทร์ เลียววาริณ นวนิยาย เชิงการเมืองไทย แต่งโดย วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนดีกรีศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณกรรม โดยเรื่องจะเริ่มตั้งแต่ยุคเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 มาถึงพฤษภาทมิฬ พ.ศ.2535 โดยจำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามไทม์ไลน์ในยุคต่างๆ ผ่านตัวละครสมมติ ทำให้เรารู้ว่าประชาธิปไตยไม่ใช้เรื่องไกลตัว และเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ

 

ฌอห์ณ จินดาโชติ

 

Top 2 ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน โดย วินทร์ เลียววาริณ
นวนิยาย เชิงการเมืองไทย แต่งโดย วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนดีกรีศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณกรรม โดยเรื่องจะเริ่มตั้งแต่ยุคเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 มาถึงพฤษภาทมิฬ พ.ศ.2535 โดยจำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามไทม์ไลน์ในยุคต่างๆ ผ่านตัวละครสมมติ ทำให้เรารู้ว่าประชาธิปไตยไม่ใช้เรื่องไกลตัว และเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ

 

ฌอห์ณ จินดาโชติ

 

 

Top 3 ความสุข ณ จุดที่ยืนอยู่ โดย หนุ่มเมืองจันท์
ใครที่กำลังต้องการกำลังใจมาเติมเต็มให้กับชีวิต ไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้เลย เชื่อเลยว่าถ้าได้อ่านเราจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ มีความสุขกับปัจจุบัน มีความสุขกับคนที่อยู่ข้างๆ มีความหวังเต็มเปี่ยมแบบที่หนุ่มฌอห์ณเป็นอยู่ตอนนี้แน่ๆ

 

ฌอห์ณ จินดาโชติ

 

Top 4 พันธุ์หมาบ้า ชาติ กอบจิตติ
หนังสือ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากกลุ่มเพื่อนๆ ของ ชาติ กอบจิตติ ที่ปัจจุบันนี้ได้เสียชีวิตไปแล้วถึง 7 คน ทั้งๆ ที่ยังอยู่วัยรุ่น ทั้งๆ ที่ยังมีโอกาสได้ทำอะไรอีกมาก บางคนเสียชีวิตจากยาเสพติด บางคนเสียชีวิตจากความเมามาย และอีกหลายเหตุการณ์ที่มาจากความคึกคะนอง ซึ่งผู้อ่านจะได้ข้อคิดมากมายที่สามารถนำมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตได้ เป็นอย่างดี

 

ฌอห์ณ จินดาโชติ

 

Top 5 Rich Dad Poor Dad พ่อรวยสอนลูก โดย โรเบิร์ต ที. คิโยซากิ
ใคร ว่าเงินไม่สำคัญ? ที่แน่ๆ หนังสือ No.5 ของหนุ่มฌอห์ณก็เป็น Rich Dad Poor Dad พ่อรวยสอนลูก หนังสือที่อัดแน่นไปด้วยคำสอนของพ่อที่ให้แนวทางให้ลูกในการสร้างเนื้อสร้าง ตัว นำทางในการดำเนินชีวิต ความรู้ทางการเงินที่มาจากประสบการณ์ล้วนๆ รับรองไม่มีสอนที่ไหนแน่นอกจากหนังสือเล่มนี้

 

 

ขอบคุณรูปจาก IG ฌอห์ณ จินดาโชติ @seanjindachot
ขอบคุณที่มา : http://teen.mthai.com/variety/92716.html

 

Share: | View : 1,458