รูปประกอบนิทานสำคัญไฉน : ความที่เป็นหนังสือสำหรับเด็กนั้นถ้าไม่มีรูปประกอบเลยก็คงจะเป็นหนังสือที่เด็กอ่านไม่รู้เรื่องแน่ๆ

รูปประกอบนิทานสำคัญไฉน

ทำไมหนังสือนิทานจึงต้องมีภาพประกอบนิทานนั้นจุดประสงค์ในการตีพิมพ์ออกมาก็เพื่อให้เด็กได้อ่าน เพื่อการพัฒนาทักษะทางภาษา แต่ความที่เป็นหนังสือสำหรับเด็กนั้นถ้าไม่มีรูปประกอบเลยก็คงจะเป็นหนังสือที่เด็กอ่านไม่รู้เรื่องแน่ๆ ซึ่งรูปประกอบนิทานนั้นมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

1.สร้างความเข้าใจ คำกล่าวที่ว่าภาพหนึ่งภาพแทนคำได้เป็นล้านคำนั้น เป็นการบอกที่ชัดเจนอยู่แล้วว่ารูปภาพนั้นช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจในเนื้อของหนังสือได้ดีกว่าตัวหนังสืออย่างเดียว ยิ่งในกรณีของเด็กด้วยแล้วยิ่งทำให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น

2.เสริมความเข้าใจ บางทีการที่นักเขียนได้เขียนบรรยายเรื่องราวต่างๆ ได้ชัดเจนดีแล้ว แต่เด็กๆอาจจะจินตนาการไม่ออกว่าสิงโตมีหน้าตาเป็นอย่างไร การที่เรามีรูปประกอบนั้นย่อมทำให้เด็กสามารถเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น

3.ใช้เพื่อบ่งบอกลักษณะของตัวละคร การใช้รูปประกอบเพื่อบอกถึงลักษณะตัวละครจะช่วยให้เด็กเข้าใจได้ง่ายกว่าการบรรยายเป็นตัวหนังสืออย่างเดียว

4.ใช้เพื่อตกแต่งหนังสือให้ดูสวยงาม คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีรูปประกอบนั้นทำให้หนังสือดูสวยงามมากกว่าหนังสือที่ไม่มีรูปภาพประกอบเลย และยิ่งเป็นหนังสือนิทานสำหรับเด็กด้วยแล้วสีสันที่สดใสของรูปประกอบนั้นย่อมช่วยกระตุ้นให้เด็กเกิดความอยากรู้อยากเห็น อยากที่จะหยิบจับขึ้นมาดูเป็นอย่างยิ่ง

5.ช่วยเสริมสาระของเรื่องราว รูปภาพประกอบที่ดีจะช่วยเสริมสาระและเรื่องราวของเนื้อเรื่องได้ทำให้เด็กๆสามารถรับรู้ได้ว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร

6.ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ รูปประกอบที่ดีนั้นจะช่วยให้จินตนาการของเด็กทำงานได้ดี เมื่อเด็กเห็นรูปในหนังสือก็จะสามารถนำมาจินตนาการเป็นเรื่องราวตามความคิดของตัวเด็กเองได้

ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์เพียงบางส่วนของรูปประกอบหนังสือนิทานเท่านั้นถ้าท่านผู้อ่านท่านใดเห็นประโยชน์อย่างอื่นก็สามารถมาแชร์กันได้

 

บทความ : ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ