เลือกซื้อนิทานเด็กให้เหมาะกับวัยของลูกคุณ

วันนี้เรามีวิธีเลือกหนังสือให้เหมาะกับเด็กแต่ละช่วงวัยมาแบ่งปันกัน

24 สิงหาคม 2559

เลือกซื้อนิทานเด็กให้เหมาะกับวัยของลูกคุณ

สำหรับพ่อ แม่ บางคนที่อยากจะปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้ลูกของคุณ อาจจะมีความกังวลว่าจะต้องเลือกซื้อหนังสือยังไงจึงจะเหมาะสมกับวัยของลูกเรา วันนี้เรามีวิธีเลือกหนังสือให้เหมาะกับเด็กแต่ละช่วงวัยมาแบ่งปันกัน

เด็กช่วงแรกเกิด - 1 ขวบ
เด็กช่วงวัยนี้เป็นช่วงกำลังเข้าสู่การพัฒนาเรื่องการมองเห็น เด็กเล็กๆจะชอบมองอะไรใกล้ๆแล้วใช้มือสัมผัส เด็กจะเริ่มจำเสียงของพ่อ แม่ ได้ วัยนี้ควรเป็นหนังสือกันน้ำได้และไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อเด็กเพราะเด็กวัยนี้มักชอบหยิบของใส่ปาก จึงควรเป็นนิทานที่มีภาพสวยๆและทำจากวัสดุกันน้ำที่ไม่มีสารที่เป็นอันตรายกับเด็ก พ่อ แม่ ควรอ่านให้ฟังสักประมาณวันละ 5 นาที

เด็กช่วงวัย 1-2 ขวบ
เด็กช่วงนี้จะเริ่มมีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะ นั่ง คลาน ยืน เดิน รวมถึงประสาทสัมผัสทางตา หู ปาก เด็กวัยนี้จะชอบที่จะฟัง พ่อ แม่ เล่านิทานมากเป็นพิเศษ ควรหานิทานที่เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะต่างๆของเด็กมาอ่านให้ฟัง และถ้าต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษาก็ควรหานิทานที่เป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ มาอ่านให้ลูกฟังบ่อยๆ ด้วย

เด็กวัย 2 - 4 ขวบ
เด็กวัยนี้เริ่มเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวมากขึ้น รู้จักแยกแยะ รูปร่าง สี ขนาด รูปทรง ตัวอักษร ตัวเลข รู้จักสงสัย มีการตั้งคำถาม เริ่มมีการจินตนาการถึงเรื่องต่างๆ หนังสือที่เหมาะสำหรับเด็กวัยนี้คือหนังสือที่เน้นเรื่องการพัฒนาการในทุกๆ ด้านเพื่อให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ไม่ควรเน้นแค่การอ่านหรือความรู้เรื่องภาษา แต่ควรเน้นการพัฒนาด้านการวางตัวในสังคมการเล่นกับเพื่อนและควรเป็นนิทานที่ช่วยพัฒนาด้าน EQ ให้ลูกไปพร้อมๆกันด้วย

เด็กวัย 4 - 6 ขวบ
เด็กวัยนี้เริ่มแยกแยะสิ่งที่ชอบและไม่ชอบได้แล้ว และสามรถอ่านหนังสือที่ชอบได้ซ้ำๆทุกวันอย่างไม่มีเบื่อ หนังสือสำหรับเด็กวัยนี้ควรพาเค้าไปเลือกเล่มที่ชอบเองโดย พ่อ แม่คอยดูและด้านเนื้อหาที่เหมาะสมให้ ซึ่งเด็กในวัยนี้มีความสุขกับการได้อ่านได้เล่าเรื่องที่ตัวเองชอบซ้ำๆกันทุกวันโดยไม่มีเบื่อ และยังมีจินตนาการในเรื่องที่ตัวเองเล่าอีกด้วยพ่อ แม่ จึงต้องมีความอดทนที่จะฟังหรืออ่านเรื่องเก่าๆที่ลูกชอบโดยไม่ไปขัดจังหวะการเรียนรู้ของเขา วัยนี้ควรได้เรียนรู้เรื่องความอดทน ความพยายาม คุณธรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ รู้จักแพ้ รู้จักชนะ ความมีน้ำใจนักกีฬา

เด็กวัย 6 - 10 ขวบ
เด็กวัยนี้จะเริ่มมีกิจกรรมที่ต้องทำทั้งที่โรงเรียน และที่บ้าน หรือแม้แต่วันหยุดเรียนก็ยังมีกิจกรรมการละเล่นกับเพื่อนๆ ในวัยนี้เริ่มตัดสินใจได้ด้วยตัวเองแล้วจึงควรพาเค้าไปเดินเลือกซื้อหนังสือเอง ซึ่งหนังสือที่เค้าเลือกนั้นอาจมีหลากหายแนวเพราะเด็กบางคนอาจชอบแนวแฟนตาซี แนววิทยาศาสตร์ แนวพัฒนาตัวเอง หรือบางคนอาจจะชอบอ่านการ์ตูนซึ่งเป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้นที่เด็กเหล่านี้รักที่จะอ่านหนังสือ ซึ่งเด็กในวัยนี้เริ่มจะมีการเล่าเรื่องที่ตัวเองได้อ่านมาหรือใช้จินตนาการผูกเป็นเรื่องเล่าขึ้นมาเองก็ได้

 

บทความ : ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Share: | View : 1,027