เสน่ห์ของอาชีพนักเขียน

อาชีพนักเขียนดีอย่างไร ถ้ามีคนถามคำถามนี้ เราก็ตอบเขาไปตามนี้ได้เลยนะ

16 มิถุนายน 2559

เสน่ห์ของอาชีพนักเขียน

เสน่ห์ของอาชีพนักเขียน เป็นนักเขียนแล้วดีอย่างไร

1. เป็นอาชีพที่ได้เรียนรู้เรื่องราวมากมาย
นักเขียน เป็นอาชีพที่ชอบแชร์ความคิดและประสบการณ์ให้คนอื่นฟัง แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อวันหนึ่งเราพบว่าเรื่องราวที่เราเคยพบเจอได้เล่าไปหมดแล้ว คำตอบง่ายๆ ก็ออกไปหาประสบการณ์ใหม่มาเล่าต่อสิ

นี่คือธรรมชาติของความเป็นนักเขียน เมื่อเรื่องหนึ่งเราได้เล่าหมดไป เราก็หาเรื่องใหม่เข้ามาแทน ออกไปค้นหาแรงบันดาลใจเพิ่มเติม อาจจะด้วยวิธีการท่องเที่ยว อ่านหนังสือเล่มใหม่ ฟังเพลงใหม่ ดูภาพยนตร์ที่ไม่เคยดูมาก่อน หรือออกไปพบเจอผู้คนแวดวงต่างๆที่เราสนใจ บางคนอาจจะเปลี่ยนแนวงานเขียนจากนิยายไปสู่สารคดี หรือสารคดีไปสู่นิยาย ยิ่งเราสนใจเรื่องราวใหม่มากเท่าไหร่ สิ่งนั้นก็จะพาเราไปสู่การค้นหาความรู้ที่มากขึ้น และความเป็นนักเขียนก็จะกลั่นกรองความคิดของเราออกมาเป็นตัวหนังสือสู่ผู้อ่านได้ในที่สุด

 

2. เป็นอาชีพที่มีโอกาสได้พบกับผู้คนมากมายหลากหลายอาชีพ
ความเป็นนักเขียน ไม่ได้ทำให้เรารู้เยอะหรือรู้ลึกไปทุกเรื่อง แต่ความเป็นนักเขียนจะทำให้เรารู้ว่าอยากเขียนเรื่องอะไร และเพื่องานเขียนเรื่องนั้น เราจะหาข้อมูลและวัตถุดิบได้จากใครหรือที่ไหน

ความรู้บนโลกนี้มีมากมายหลายศาสตร์ แต่ละศาสตร์ก็มีความรู้แตกแขนงและลึกเกินกว่าที่สมองเขาเราจะจินตนาการไปถึง การพบเจอผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ที่เราต้องการจะเขียนถึงเป็นทางลัดที่ดี พวกเขาสามารถแนะนำและแบ่งปันความรู้ที่มีให้กับเราได้อย่างถูกต้องและง่ายดาย ลองสมมติว่าเราอยากเขียนถึงเรื่องเอกภพดูสิ เมื่อค้นคว้าข้อมูลไปสักพักเราก็จะเจอคีย์เวิร์ดมากมายอย่างเช่น รังสีฮอว์กิ้ง หลุมดำ สสารมืด ทฤษฎี กาลและอวกาศสิบมิติ ทฤษฎีสตริง คลื่นโน้มถ่วง เราจะเชื่อมโยงความหมายมากมายนี้ได้อย่างไรถ้าไม่มีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำ

 

3. เป็นอาชีพมีโอกาสได้เดินทางไปที่ต่างๆ
การท่องเที่ยว คือการทำลายความเคยชินเดิมที่เราเคยมี เปิดโอกาสให้เราสัมผัสมุมมองใหม่ที่เราไม่เคยเจอมาก่อน ยิ่งออกไปเที่ยวไกลเท่าไร โอกาสที่เราจะได้รับก็ยิ่งมากขึ้น อย่างเช่นการออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ จะทำให้เราได้พบกับวัฒนธรรมที่เราไม่เคยรู้จัก บางประเทศอาจจะมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากเราสุดขั้ว บางอย่างที่เราว่าไม่ดี สำหรับเขาก็อาจจะเป็นเรื่องดี ช่วยให้เราทำลายมายาคติที่เรายึดถือไว้ได้อย่างดี

นอกจากนี้การออกไปลิ้มชิมรสอาหาร เสพศิลปะ พูดคุยกับผู้คน ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดในการออกไปท่องเที่ยว เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นโอกาสของการเปลี่ยนมุมมองความคิดได้เลยทีเดียว

 

4. ได้รับการชื่นชม
พลังใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงาน แม้แต่อาชีพนักเขียนก็ขาดสิ่งนี้ไม่ได้ อาชีพนักเขียนเป็นสิ่งที่ได้รับพลังใจได้ง่ายเมื่อเทียบกับอาชีพส่วนใหญ่ ถ้าหากผลงานของเราดีเยี่ยมและมีผู้คนยอมรับ เสียงชื่นชมก็จะมาถึงเราได้โดยตรงและทำให้เรามีกำลังใจสร้างผลงานต่อไป

 

บทความโดย : โชติรวี โสภณศิริ

Share: | View : 1,303