ร้านหนังสือ The Booksmith

ฝันที่เป็นจริงของชายผู้รักหนังสือ

22 มิถุนายน 2560

ร้านหนังสือ The Booksmith

The Booksmith

ภาพแว้บแรกในหัวเมื่อนึกถึงย่านนิมมานเหมินท์ เรามักไปจบภาพด้วยร้านรวงขายของ ร้านกาแฟ และผับบาร์ แต่คราวนี้ GM จะพาคุณไปร้านหนังสือเล็กๆ น่ารักๆ อย่าง The Booksmith ติดถนนใหญ่ใกล้ๆ ซอยนิมมานเหมินท์ ซอย 3 ที่ไม่ธรรมดาตรงที่ว่าหนังสือที่อัดแน่นบนชั้นวางล้วนได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถันจาก สิโรตม์ จิระประยูร

ผู้เป็นเจ้าของร้าน ซึ่งมีประสบการณ์ทำงานกับร้านขายหนังสือใหญ่ๆ ในประเทศมาหลายค่าย และเป็นนักอ่านตัวยง จึงการันตีได้ว่า หนังสือแต่ละเล่มน่าอ่านแค่ไหน หรือต่อให้ไม่คุ้น พนักงานของร้านที่คัดมาแล้วว่าเป็นหนอนหนังสือ จะคอยให้คำแนะนำเนื้อหาแต่ละเล่มได้ลึกดีทีเดียว

หนังสือส่วนใหญ่ในร้านเป็นภาษาอังกฤษอยู่ในหมวดศิลปะ การออกแบบและการตกแต่ง แต่ก็มีพ็อกเก็ตบุ๊คภาษาไทยและแมกกาซีนต่างประเทศด้วย นอกจากนี้ยังมีมุมหนังสือมือสองสภาพดีซึ่งผ่านการอ่านจากเจ้าของร้านเพียงไม่กี่ครั้งวางขายให้ซื้อหาราคาไม่แพง แถมในอนาคตยังได้ยินแผนแว่วมาว่า เจ้าของร้านวางโครงการจะขยายสาขาในกรุงเทพฯ และเปิดรับจองหนังสือผ่านทางออนไลน์อีกช่องทาง เราเอาใจช่วยให้มีหลายๆ ร้าน คนอ่านจะได้มีทางเลือกที่หลากหลายให้ไปกัน

The Booksmith                  The Booksmith

บทสัมภาษณ์ "สิโรตม์ จิระประยูร" เจ้าของ "The Booksmith" ผู้สร้างร้านจากรัก

“ผมว่าเราโชคดีที่เปิดร้านตอนปลายปีเพราะเป็นฤดูจับจ่ายพอดี นักท่องเที่ยวเยอะพอบอกต่อกันก็เลยทำให้สต็อกเราหมุนเร็วแคชโฟวล์ก็คล่อง เลยไม่เดือดร้อนอย่างที่คิดไว้” “อีกอย่างเรานำเข้าหนังสือแพงก็จริง แต่แบ็คออฟฟิศเราเล็กกว่า ต้นทุนเลยต่ำกว่า ราคาขายบางเล่มของเราเลยถูกกว่าที่กรุงเทพฯ กลายเป็นว่าเรามีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนกรุงเทพฯ และสั่งหนังสือจากเราให้ส่งกลับไปให้เป็นประจำ” “เรื่องการใช้ facebook ก็ช่วยยอดขายเราได้เยอะ ตอนนี้เรากำลังจะเปิดสาขา 2 ที่ตลาดคำเที่ยง” “กลายเป็นว่าชีวิตผมงานหนักมากกว่าเดิมนะ แต่เรื่องความสบายใจนั้นดีจนเทียบกันไม่ได้เลย”/p>

Get It Right กว่าแปดปีของประสบการณ์ในร้านหนังสือแบรนด์ใหญ่ระดับประเทศ ทำให้ สิโรตม์ จิระประยูร ตระหนักได้ว่า ร้านหนังสือในฝันอย่าง The Booksmith บนถนนนิมมานเหมินทร์ของเขาจะเป็นความจริงได้ก็ด้วยการลงมือสร้างขึ้นมาเองเท่านั้น “ชีวิตการทำงานของผมก้าวไปถึงการเป็นกรรมการผู้จัดการของแบรนด์ขนาดใหญ่ ผมเคยเปิดร้านหนังสือให้กับบริษัทมา 67 ร้าน แต่ทำไปทำมา ร้านพวกนั้นก็ไม่ใช่ร้านที่ถูกใจเราร้อยเปอร์เซ็นต์” “ในเมื่อมันไม่ใช่ ก็เลยคิดถึงชีวิตที่เราออกแบบเอง ทั้งแง่ของธุรกิจและชีวิตส่วนตัว...ผมเลยคิดว่าถึงเวลาที่ควรจะย้ายกลับมาเชียงใหม่ เพราะเคยเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยพายัพ ไปๆ มาๆ ระหว่างกรุงเทพฯ เลยซื้อบ้านที่เชียงใหม่แล้วเปิดร้านหนังสือแบบที่ผมตั้งใจ”

“ส่วนตัวผมชอบหนังสือ Art & Design เลยเน้นให้ร้านเราเด่นที่หนังสือประเภทนี้ อีกอย่างผมคิดว่าพ็อกเก็ตบุ๊คซึ่งมีแต่ตัวหนังสือนั้น ตอนนี้เริ่มไปนิยมกันในแบบอี-บุ๊ค แต่อย่างไรก็ตามพวกหนังสืออาร์ตและดีไซน์ จะไปเป็นอี-บุ๊ค ก็สู้แบบพริ้นท์ไม่ได้ การหยิบจับและการสัมผัสมันทำให้ appreciation ต่างกัน” เมื่อเราถามถึงความกล้าในการที่จะเป็นร้านขายหนังสือภาษาอังกฤษที่มีราคาสูงในเมืองปราบเซียนอย่างเชียงใหม่ เขาตอบว่า “ผมไม่คิดเรื่องการตลาดเลยนะ ใช้ความรู้สึกนำเลย ผมชอบแบบนี้ ผมก็จะทำแบบนี้ ผมอยู่ในฟอร์แม็ตของการตลาดแบบเข้มข้นมานาน จนเคยคิดว่าบางกรณีถ้าเรากังวลเรื่องการตลาดมากไปมันก็อาจจะทำให้เราเสียโอกาสได้เหมือนกัน” “อย่างร้านนี้ถ้าทำการศึกษาเรื่อง feasibility ตามขั้นตอนก่อนเปิดร้านนะ จะไม่ได้เปิดเลยเพราะมันสอบตก”

The Booksmith ตั้งอยู่ที่ ย่านนิมมานเหมินท์ เชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-21.30 น. Facebook: the booksmith www.smithproject.co.th โทร. 08-6758-0405

ที่มา : http://www.megazy.com/ และ http://www.gmlive.com/

Share: | View : 1,220