เจ.เค. โรว์ลิ่ง : นักเขียนผู้สร้างตำนานพ่อมดน้อยก้องโลก

เจ.เค. โรว์ลิ่ง

ใครว่าการเป็นนักเขียนจะไส้แห้ง ขอบอกว่าคำกล่าวนี้ไม่เป็นจริงอย่างที่คิด และแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ทราบได้จากผลงานของนักเขียนที่ได้รับการการันตีจากตัวอักษรในหนังสือสู่ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่นักเขียน และกวาดรายได้มาแล้วทั่วโลกอย่างผลงานแนวแฟนตาซี เรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ จากนักเขียนชาวอังกฤษชื่อ เจ. เค. โรวลิ่ง ถึงจะถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเป็นภาพยนตร์ หนังสือชุดนี้ตีพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่แปลกอะไรที่ เจ. เค. จะกลายเป็นนักเขียนที่รวยเป็นอันดับต้นๆ ของโลกไปเสียแล้ว

 

แฮรี่ พอตเตอร์

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวชีวิตของเธอเป็นอย่างไร? อะไรคือจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ทำให้เธอสร้างผลงานที่เปลี่ยนโลกธรรมดาๆให้กลายเป็นโลกแห่งเวทมนต์ได้? เรื่องราวของเธออาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคนที่กำลังท้อและสิ้นหวังอยู่ในขณะนี้.....

โจแอนน์ "โจ" โรว์ลิ่ง (Joanne "Jo" Rowling ) เกิดเมื่อ 31 กรกฎาคม 1965 เธอเกิดมาในครอบครัวของนักอ่าน พ่อแม่สะสมหนังสือไว้มากมาย มีพ่อเป็นวิศวกร ส่วนแม่ทำหน้าที่ดูแลเธอ และได้น้องสาว โจเขียนหนังสือเรื่องแรกมีชื่อว่า Rabbit เมื่ออายุเพียงห้าขวบ และพ่อแม่ของเธอก็กระตือรือร้นในการปลูกฝังจินตนาการของลูกสาวคนโต เมื่อโจอายุได้ 14 แม่ของเธอก็ป่วยเป็นโรคเส้นโลหิตตีบ แล้วก็เสียชีวิตในปี 1990

เจ.เค. โรว์ลิ่งให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันรู้สึกกลัวพ่อมากตลอดเวลาอันแสนยาวนาน ฉันเหนื่อยและหมดหวังที่จะพิสูจน์ตัวเองให้พ่อยอมรับและทำให้พ่อมีความสุข” “ตอนนั้นมีเหตุให้ฉันไม่กล้าติดต่อพ่อเลยประมาณ 2- 3 ปี”

แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้ถือกำเนิดขึ้น ในปี 1990 ขณะที่เธออยู่บนรถไฟระหว่างสถานีแมนเชสเตอร์ และคิงส์ครอสในลอนดอน โจแอนก็แว่บความคิดเกี่ยวกับเด็กกำพร้าผู้ค้นพบว่าเขาคือพ่อมด เธอรีบตรงกลับบ้านและบันทึกความคิดนี้ลงบนกระดาษทันที และนี่คือจุดเริ่มต้นของโปรเจกต์ที่จะเสร็จสมบูรณ์ในหกปีต่อมา หลังจากนั้นเธอได้แต่งงานกับนักหนังสือพิมพ์ชาวโปรตุเกสและมีลูกสาวหนึ่งคนชื่อ เจสสิก้า

ความตกต่ำในชีวิตของเจ.เคโรว์ลิ่ง เริ่มต้นจากการเลิกรากับสามี เธอสารภาพว่า“ฉันมีชีวิตการแต่งงานที่เลวร้ายในช่วงเวลาสั้นๆ ฉันพาลูกสาวกลับไปอังกฤษเพื่อสร้างชีวิตใหม่เท่าที่ฉันจะทำได้ในตอนนั้น” “มันเป็นความยุ่งยากในชีวิตที่ฉันก่อขึ้น มันทำร้ายฉันมากเหลือเกิน”

ระหว่างนั้นเธอกลายเป็นคนว่างงาน ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพังอยู่ในแฟลทรังหนูราคา 230 ปอนด์ต่ออาทิตย์ ด้วยเช็คสังคมสงเคราะห์อาทิตย์ละ 70 ปอนด์ ทำให้เธอต้องพาลูกมาเลี้ยงที่ร้านกาแฟของน้องเขยทุกวัน เธอใช้เวลาว่างในการแต่งหนังสือของเธอจนจบ

เธอเสนอผลงานให้กับ 6 สำนักพิมพ์แต่ไม่มีสำนักพิมพ์ใดเลยที่สนใจผลงานของเธอ แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ แต่กลับเชื่อมั่นว่า แฮรี่ พอตเตอร์ จะต้องเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆทั่วโลก ในที่สุดสำนักพิมพ์ที่ 7 ก็รับพิมพ์หนังสือของเธอโดยให้ค่าลิขสิทธ์จำนวน 4000 ดอลลาร์ และตีพิมพ์ด้วยยอดพิมพ์ที่ต่ำกว่า 1000 เล่มในปี 1997 ปี 1998 แฮรี่ พอตเตอร์ถูกตีพิมพ์ที่สหรัฐอเมริกา ไม่นานคนทั้งโลกก็ได้รู้จักกับปรากฏการณ์แฮรี่ฟีเวอร์!!จนได้นำไปทำเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ผู้คนหลงใหลไปทั่วโลก!!

ประสบการณ์ จินตนาการบางเรื่อง อาจทำให้เรากลายเป็นคนมีชื่อเสียง หากเขียนดี ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาสนุกสนาน ใครจะรู้ว่า อนาคตข้างหน้า คุณอาจเป็นคนต่อไปที่จะประสบความสำเร็จเช่นนักเขียนคนนี้ เจ. เค. โรว์ลิ่ง

ผลงานอื่นๆ : The Casual Vacancy (2012), The Cuckoo’s Calling (2013), The Silkworm (2014)

 

ขอบคุณที่มา : http://secretmagicland.blogspot.com/2013/07/jk-rowling-real-life-inpiration-of-harry-potter.html
http://www.dek-d.com/writer/38631/

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ