จิม เดวิส : ผู้สร้างรอยยิ้มจากแมวการ์ฟิลด์

จิม เดวิส

จิม เดวิส

 

ทุกคนคงรู้จักกันดีสำหรับเจ้าแมวสีส้มอวบอ้วน ชื่อ “การ์ฟิลด์” ซึ่งเป็นขวัญใจของใครหลายๆ คน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จากการ์ตูนมาเป็นภาพยนตร์ที่โด่งดัง วันนี้จะพามารู้จักนักเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ว่าเขามีแรงบันดาลใจและจุดเริ่มต้นอย่างไร ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มาได้อะไรมาบ้างถึงได้ประสบความสำเร็จในด้านนี้

จิม เดวิส(Jim Davi) นักเขียนการ์ตูนชาวอเมริกัน เกิดที่ Maarionรัฐ lndiaanaในปี โตมาในฟาร์มเลี้ยงวัว Black Angus กับพ่อแม่ เจมส์และเบ็ตตี้ เดวิส และน้องชายของเขาเดฟ (Doc) เช่นเดียวกับฟาร์มทั่วๆ ไป ในโรงยาจะมีแมวจรจัดมาอยู่ด้วยกว่า 25 ตัว เดวิสคิดว่าเขาน่าจะโตขึ้นเป็นเกษตรกร ถ้าหากเขาไม่ได้มีอาการโรคหอบอย่างรุนแรงในตอนเด็ก ด้วยพลังภายในจากการถูกเก็บตัวให้ห่างจากงานฟาร์มประจำวัน เขาใช้เวลาให้หมดไปกับการวาดรูป รูปของเขาฝีมือแย่มากจนเขาต้องเขียนคำอธิบายไว้ด้วย ต่อมาเมื่อฝีมือพัฒนาขึ้นจากการฝึกฝน เขากลับได้พบว่ารูปที่มีตัวหนังสือประกอบจะทำให้ดูสนุกขึ้น

เขาเลือกเรียนวิชาศิลปะตอนอยู่ชั้นมัธยมด้วยการสนับสนุนพ่อแม่ ทั้งๆ ที่ชั้นเรียนมีเขาคนเดียวที่เรียนวิชาสาขานี้ ต่อมาเขาเรียนจบมหาวิทยาลัย Ball State University ในมุนซี่ รัฐอินเดียน่า ซึ่งเขาเรียนวิชาเอกศิลป์ ธุรกิจ และเรื่องขำขัน และเข้าทำงานด้านโฆษณาสั้นๆหลังจากจบวิทยาลัย เดวิสใช้เวลาสองปีทำงานกับบริษัทโฆษณาท้องถิ่น ก่อนกลายมาเป็นผู้ช่วยของ ทอม ไรอัน ผู้สร้างสรรค์“Tumbleweeds”เดวิสได้เรียนรู้ทักษะและวินัยที่จำเป็นของการเป็นนักเขียนการ์ตูนในสื่อสิ่งพิมพ์ และเริ่มเขียนการ์ตูนสั้นของตัวเอง “Gnorm Gnat”เมื่อตอนที่เขาพยายามขายงานให้กับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ก็ได้คำตอบว่า “มันตลกดี แต่แมลงเนี่ยนะ? ใครจะสื่อได้กับแมลง?” หลังจากที่วาด Gnormมาห้าปี เดวิสก็วาดภาพเท้ายักษ์ที่หล่นมาจากฟ้าซึ่งเหยียบเอา Gnormจนบี้แบนคาภาพการ์ตูนเรื่องสุดท้ายของมัน

หลังจากนั้นจิมลองผิดลองถูกเพื่อสร้างการ์ตูนของเขา จนในที่สุดก็ได้ความคิดว่า ทำไมการ์ตูน(อเมริกัน)หลายๆ เรื่องทำไมมีแต่ตัวเอกเป็นหมา แต่ไม่เห็นมีแมวเป็นตัวเอกเลย ดังนั้นการ์ฟิลด์จึงถือกำเนิดขึ้นมาแม้การ์ฟิลด์จะถูกกำเนิดมาแล้ว แต่ตอนแรกมีบริษัทถึงสองแห่งปฏิเสธเพราะรูปร่างแมวการ์ฟิลด์น่าเกลียดเกินไป จนในที่สุดบริษัท United Features ก็คว้าลิขลัทธิ์ไว้ได้

 

จิม เดวิส

 

การ์ฟิลด์ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 1978 ในหนังสือพิมพ์ถึง 41 ฉบับ และ ก็ลงพิมพ์ต่อเนื่องยาวนานจนถึงปัจจุบัน โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 2500 ฉบับทั่วโลก ซึ่งชื่อของเจ้าแมวการ์ฟิลด์นั้น ก็เอามาจาก ชื่อปู่ของเขานั่นเอง แถมชื่อนั้นก็ไปพ้องกับ เจมส์ เอ การ์ฟิลด์ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐฯอีกด้วย ต่อมา การ์ฟิลด์ก็ถูกนำไปทำเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น และฉายทางโทรทัศน์ช่วงปี 1988 - 1994 ซึ่งดัดแปลงมาจากคอมิคของเดวิส และ มี เจ้าหมู ออร์สัน (Orson 's Farm) ผลงานการวาดของเดวิสอีกเช่นกัน มาเป็นการ์ตูนคั่นด้วย

ปัจจุบัน เดวิส ยังคงทำงานอาชีพการ์ตูนที่เขารักต่อไป ที่ เมือง มูนิซ รัฐอินเดียน่า โดยทำงานพร้อมกับเหล่าผู้ช่วยของเขา ที่บริษัทของเขาเอง Paw Inc. ซึ่งก่อตั้งปี 1981 โดยเขาได้รับรางวัลเกียรติยศอย่าง National Cartoonist Society Humor Strip Award ปี 1981 และ ปี1985, Reuben Award ปี 1989 และ Elzie Segar Award ปี1985.

หลังจากนั้นจิมเริ่มสร้างตัวละครอื่นอีกมากมาคู่กับการ์ฟิลด์และการ์ตูนเขาลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์เป็นจำนวน 100 หัวในปี 1980 และได้รับความนิยมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันปัจจุบันจิมไม่ต้องเขียนการ์ตูนอีกแล้ว โดยสินค้าเกี่ยวกับการ์ฟิลด์จัดการให้บริษัท Paw,Incโดยมีจิมจัดตั้งขึ้นมาดูแล เขาทำแต่รักษาไว้ให้มันอยู่เท่านั้นเอง

กว่าจะออกมาเป็นการ์ตูนการ์ฟิลด์ให้พวกเราได้อ่าน ได้ดูกันจนทุกวันนี้ จิม เดวิส ผ่าฟันอุปสรรคมามากมาย ซึ่งความตั้งใจของเขาก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้มีการ์ตูนแมวน่ารักๆ คอยสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทุกคน

 

ขอบคุณที่มา : http://pirun.ku.ac.th/~b521010068/Jintana4.html
http://www.dek-d.com/writer/38631/
http://www.kartoon-discovery.com/history/davis.html
http://goo.gl/8mqjU1

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ