ร้านริมขอบฟ้า

ที่รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองไทย

22 มิถุนายน 2560

ร้านริมขอบฟ้า

ร้านริมขอบฟ้า

ร้านริมขอบฟ้า เป็นร้านหนังสือเปิดใหม่ที่ตั้งอยู่ ณ หัวมุมถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ร้านนี้เจ้าของมีความตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะทำให้เป็นร้านหนังสือที่รวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่เป็นไทยไว้อย่างครบถ้วน

"จุดเริ่มต้นของการสร้างร้านนี้เลยคือ ความคิดที่อยากให้มีร้านหนังสือที่รวมทุกเรื่องราว ทุกสิ่งเกี่ยวกับเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นศิลปะไทย ประวัติศาสตร์ ความรู้เกี่ยวกับชุมชนต่างๆ อาหารไทย ขนมไทย สมุนไพรไทย วรรณคดีและนิทานไทย ต้องการให้ร้านนี้มีทุกเรื่องของเมืองไทยอย่างครบถ้วน

สำหรับเกณฑ์ในการบริหารร้านให้เกิดความพึงพอใจของลูกค้า เจ้าของร้านบอกกับเราว่าการบริการเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด

"อันดับแรกเลย พนักงานควรยิ้มแย้มแจ่มใส และต้องมีความรู้ในตัวสินค้าดีพอสมควร เวลาลูกค้ามาถามอะไรก็ควรจะตอบได้ อีกอย่างหนึ่งคือ จะต้องมีสินค้าที่ลูกค้าต้องการ ถ้าหากเขามาถามหาของในร้านแล้วไม่มี จะเพราะหมด หรือไม่มีวางจำหน่าย ก็จะพยายามหามาให้ลูกค้า แต่ทั้งนี้ก็ต้องเป็นสินค้าที่ตรงกับคอนเซปต์ของร้านด้วย"

"และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือสินค้าที่นำมาวางจำหน่ายต้องมีคุณภาพเป็นที่พอใจของลูกค้า"

เมื่อถามถึงจุดเด่นที่ทำให้ร้านริมขอบฟ้าแตกต่างจากร้านหนังสือร้านอื่นๆ แน่นอนว่าคำตอบคือ คอนเซปต์ของร้าน "รู้เรื่องเมืองไทย" นั่นเอง ซึ่งจะทำให้ที่ร้านนี้จะมีหนังสือหายากเกี่ยวกับเมืองไทย และบางเล่มไม่สามารถหาได้จากที่อื่นๆ

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือห้องขนาดใหญ่ เป็นจุดที่จะมีการจัดนิทรรศการให้ลูกค้าและผู้ที่สนใจได้เข้ามาชมกัน นิทรรศการเรื่องแรกคือ "เมืองกรุงเทพฯ" และจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เนื้อหาจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเมืองไทยทั้งหมด

"คุมทุกอย่างให้เป็นไปตามคอนเซปต์ทั้งหมด การคัดหนังสือเข้าร้านก็ต้องตรงคอนเซปต์เรา คือ รู้เรื่องเมืองไทย"

สำหรับการมองอนาคตร้านหนังสือในบ้านเราในตอนนี้ ทางร้านริมขอบฟ้ามีความเห็นว่า คนไทยมีการพัฒนาเรื่องการอ่านมากขึ้น อ่านหนังสือเยอะขึ้น แต่ว่ายังมีทุนทรัพย์ในการซื้อหนังสือไม่มากนัก ส่วนใหญ่ก็มักจะรอซื้อตามงานมหกรรมหนังสือฯ หรืองานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติมากกว่า เพราะว่าได้หนังสือราคาถูก

"ร้านหนังสือหรือสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ แต่ละแห่งก็จะมีกลยุทธ์การขายแตกต่างกันไป แต่ผลกระทบมันมาตกกับร้านเล็กๆ ร้านเล็กๆ ก็ต้องสร้างอะไรบางอย่าง หรือไม่ก็หลายอย่างเพื่อให้ลูกค้าสนใจบ้าง"

สำหรับการเปิดร้านหนังสือ น่าจะเปิดได้ แต่ต้องดูทำเล ดูทุนทรัพย์ ดูความสามารถในการบริหารงาน ต้องมีไอเดียที่แปลกแหวกแนวกว่าร้านอื่นๆ ด้วย ต้องรู้จักลด แลก แจก แถม อะไรก็ได้ที่จะชักจูง

ลูกค้าให้มาเข้าร้านของเราให้มาก แต่ก็ต้องไม่กระทบกับรายได้ของร้านมากนัก และนี่คือคำแนะนำจากร้านริมขอบฟ้า สำหรับผู้ที่อยากมีร้านหนังสือเป็นของตัวเอง "ข้อแรก จะเปิดร้านต้องดูทำเลและกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่อยู่บริเวณร้าน ว่าประเภทไหนเยอะ เช่นถ้าร้านอยู่ใกล้โรงเรียน ก็น่าจะมีหนังสือการ์ตูน หนังสือวัยรุ่น คือดูช่วงวัย ความสนใจของลูกค้าส่วนใหญ่"

"ข้อสอง ควรจะมีคอนเซปต์ของร้าน ว่าการออกแบบจะเป็นไปในแนวไหน ข้อสามคือดูว่าจะมีบริการเสริมอะไรบ้างในร้าน เพื่อจะได้มีจุดเด่นที่ต่างจากร้านอื่นๆ" และข้อสุดท้าย ที่เป็นเหมือนหัวใจของคนสร้างร้านทุกคนเลยทีเดียว "บริการต้องดีเยี่ยม ต้องอารมณ์ดีกับลูกค้าตลอดเวลา"

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณทางร้านหนังสือริมขอบฟ้า ที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ และความจริง ตลอดจนข้อคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือ ในครั้งนี้ด้วยครับ...

Share: | View : 1,496