ศูนย์หนังสือสายไทย : หนังสือที่หลากหลาย

หนังสือที่หลากหลายและบริการด้วยหลักความต้องการของลูกค้า หนึ่งในร้านหนังสือของจังหวัดชุมพร

22 มิถุนายน 2560

ศูนย์หนังสือสายไทย : หนังสือที่หลากหลาย

ศูนย์หนังสือสายไทย

คุณพรหทัย วีระนรพานิช ผู้จัดการศูนย์หนังสือสายไทย เปิดเผยกับเราว่า จุดเริ่มต้นในการทำร้านนี้ก็ไม่ต่างจากคนทั่วไป ที่ทำร้านหนังสือเพราะความรักการอ่านนั่นเอง โดยการกำหนดเกณฑ์หรือมาตรฐานหลักในการทำให้ลูกค้าพึงพอใจด้วยการต้อนรับลูกค้าด้วยความเป็นกันเอง เช่น มีการแนะนำหนังสือใหม่ที่น่าสนใจให้กับลูกค้าบ้างตามสมควร และมีการจัดโปรโมชั่นลดราคาบ้างตามโอกาส

สำหรับการมองอนาคตของร้านหนังสือว่าจะมีทิศทางอย่างไรต่อไป ในสภาวะปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูงทั้งการออกบูธจากเหล่าผู้ผลิต สำนักพิมพ์ แล้วยังมีการเปิดช่องทางขายทางอินเตอร์เนต ซึ่งส่งผลกระทบกับร้านหนังสือโดยตรงนั้น คุณพรหทัยให้ความเห็นว่า การเปิดช่องทางขายทางอินเตอร์เน็ตนั้นสร้างผลกระทบกับร้านหนังสือได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับร้านหนังสือในต่างจังหวัด เนื่องจากการสั่งซื้อสินค้าทางอินเตอร์เนตนั้นมีความสะดวก ง่าย และรวดเร็วกว่าการซื้อหนังสือจากร้านค้า โดยเฉพาะเมื่อมีหนังสือออกใหม่ นอกจากนั้น การซื้อหนังสือทางอินเตอร์เนตยังให้ส่วนลดได้มากกว่าซื้อจากร้านอีกด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงและต้องหาทางรับมือ

ส่วนธุรกิจการเช่าหนังสือนั้น คุณพรหทัยมองว่า สามารถสร้างผลกระทบได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไรนัก

นอกจากนั้น คุณพรหทัยยังได้พูดในฐานะตัวแทนของร้านหนังสือต่างจังหวัด เกี่ยวกับกรณีร้านหนังสือใหญ่ๆ บางร้านที่มีสำนักพิมพ์เป็นของตัวเอง ที่มักจะมีการวางจำหน่ายหนังสือใหม่ๆ ของตนก่อนที่จะกระจายสินค้าไปยังต่างจังหวัด ซึ่งเรื่องนี้คุณพรหทัยบอกว่า ถือเป็นการเอาเปรียบร้านค้าต่างจังหวัดเป็นอย่างมาก

ส่วนรสนิยมการอ่านหนังสือในช่วงนี้ จะเห็นได้ว่าหนังสือเกี่ยวกันคอมพิวเตอร์จะขายดี นอกจากนั้นก็จะเป็นประเภทนวนิยาย เรื่องอ่านเล่น

สำหรับคนที่อยากจะทำร้านหนังสือสักร้านหนึ่งนั้น คุณพรหทัยให้คำแนะนำว่าควรจะมีสัมพันธ์ทีดีกับสำนักพิมพ์ต่างๆ ให้มาก เพราะจะทำให้มีหนังสือที่หลากหลายทุกประเภท เพื่อที่จะให้ลูกค้าเลือกซื้อตามความต้องการ

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณทางศูนย์หนังสือสายไทยที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ และความจริง ตลอดจนข้อคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือ ในครั้งนี้...

Share: | View : 975