มอบหนังสือ ท่องโลกกว้างกับนิทานสองภาษาครั้งที่ 6 : คอลัมน์ อมหมึกเคี้ยวกระดาษ โดย... ปลวกหวาน

มอบหนังสือ ท่องโลกกว้างกับนิทานสองภาษาครั้งที่ 6

มอบ "หนังสือ" ท่องโลกกว้างกับ "นิทานสองภาษา" ครั้งที่ 6 : คอลัมน์ อมหมึกเคี้ยวกระดาษ โดย... ปลวกหวาน

 

นิทานสองภาษา

 

ผ่านพ้นไปอย่างงดงาม สำหรับกิจกรรมดีๆ ที่สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ร่วมกับธนาคารกรุงเทพจำกัด (มหาชน) และกรุงเทพมหานคร ร่วมกันจัดงานมอบหนังสือโครงการ “เด็กน้อยท่องโลกกว้างกับนิทานสองภาษา ผนวกชุดกิจกรรมสิ่งแวดล้อมรอบตัว” ให้แก่โรงเรียนในสังกัดสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร 438 แห่ง และห้องสมุดประชาชนอีก 40 แห่ง มูลค่า 8 ล้านบาท เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่

โดยกิจกรรมนี้ได้รับเกียรติจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเป็นตัวแทนรับมอบ และส่งต่อให้แก่ผู้อำนวยการสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร และผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร และ ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ภายในงานยังมีการแสดง ชุด “ร้อย...ล้าน...คำขอบคุณ” จากน้องๆ หนูๆ ตัวแทนนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ที่ทำให้ผู้ร่วมงานอมยิ้ม และประทับใจที่เด็กไทยมีความสามารถด้านภาษา รวมถึงมีความสามารถพิเศษที่ไม่เป็นรองใคร ส่วนไฮไลท์พิเศษ ต้องยกให้กับการแสดงโชว์กึ่งทอล์กชุด “เชิดคนกระบอก” โดย “พิง ลำพระเพลิง” ผู้กำกับภาพยนตร์ นักแสดง และนักเขียน ที่เรียกเสียงหัวเราะได้ตลอดรายการ งานนี้ทำเอาแม่งาน อย่าง อาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ปลื้มสุดๆ ที่งานประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

"ผมดีใจที่ได้จัดงานเพื่อเยาวชนต่อเนื่องมาหลายปี และปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 6 ที่ได้มอบหนังสือให้แก่โรงเรียนสังกัด กทม. และห้องสมุดประชาชน ในครั้งนี้เราได้พาเด็กนักเรียนมาแสดงชุด ร้อย...ล้านคำขอบคุณ กับละครประกอบการเล่านิทานโดยได้หยิบนิทานเรื่องหนึ่ง จากหนังสือในโครงการมาแสดงให้เจ้าภาพร่วม และคุณครูรวมทั้งบรรณารักษ์ได้รับชม และยังร้องเพลงประสานเสียงกับเพลงแทนคำนั้น ที่เป็นเสียงเล็กๆ จากเด็กๆ ถ่ายทอดแทนคำขอบคุณด้วยครับ"

บอสใหญ่แห่งสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น บอกต่อว่า ได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนในการไปถ่ายทำสถานที่จริง เพื่อเข้าไปสัมภาษณ์ผู้อำนวยการและคุณครู พร้อมทั้งเด็กนักเรียน ซึ่งทีมงานได้เห็นหนังสือของโครงการ และสื่อการสอน ทั้งในห้องเรียน และห้องสมุดประจำโรงเรียน เป็นบรรยากาศสดๆ โดยไม่มีการจัดฉากใดๆ

"ผมรู้สึกปลื้มใจมากกับงานนี้ครับ เพราะเราเห็นแล้วว่าเด็กมีพัฒนาการรักการอ่านจริงๆ และทางโรงเรียนก็สอนให้เด็กๆ ช่วยกันรักษาหนังสือกันรุ่นต่อรุ่นเป็นอย่างดี ซึ่งทางเราพร้อมจะจัดทำหนังสือดีมีคุณภาพให้แก่โรงเรียนสังกัด กทม. และห้องสมุดประชาชนทุกปี เพราะหนังสือที่เรามอบให้นั้น ได้นำไปใช้ประโยชน์จริงครับ"

สำหรับเนื้อหาของนิทานชุดนี้ เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชน แต่ละเล่มมีเรื่องราวที่สนุกสนาน ส่งเสริมความรู้รอบตัวและจินตนาการ สร้างสรรค์กระบวนการอ่านผ่านนิทานแสนสนุก เด็กและเยาวชนสามารถร่วมเดินทาง “ท่องโลกกว้าง” พบกับความมหัศจรรย์ของแต่ละดินแดนร่วมเรียนรู้ “วัฒนธรรมและความแตกต่าง” รวมทั้งเกร็ดความรู้ของแต่ละประเทศไปกับเด็กน้อยทั้งสิบสองคนจากสิบสองประเทศ

นอกจากจะเพลิดเพลินกับเรื่องราวแสนสนุก ตื่นตาไปกับภาพประกอบสีสันสดใส แฝงไปด้วยข้อคิด คติเตือนใจ และมิตรภาพของเพื่อน นิทานทั้งหมดจำนวน 12 เล่ม จัดทำขึ้นสองภาษาเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเพื่อเพิ่มทักษะทางด้านภาษา และยังช่วยให้เด็กพัฒนาไอคิวและอีคิวอีกด้วย

ชุดกิจกรรมสิ่งแวดล้อมรอบตัว เป็นหนังสือชุดพัฒนาเด็กในระดับอายุ 3-6 ปี ให้สามารถฝึกและพัฒนาทักษะในทุกด้านทั้งร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา โดยยึดตัวเด็กเป็นหลักจากเรื่องราวต่างๆ ที่ใกล้ตัวเด็กไม่ว่าจะเป็นบุคคล สถานที่แวดล้อม หรือธรรมชาติ โดยเริ่มจากความรู้ที่เด็กมีอยู่ไปสู่สิ่งที่เด็กอยากรู้อย่างค่อยเป็นค่อยไป เด็กจะได้เรียนรู้การปรับตัว รู้วิธีปฏิบัติตนเพื่อออกสู่สังคมนอกบ้านอย่างมีความสุข

หนังสือกิจกรรมสิ่งแวดล้อมรอบตัวทำขึ้นโดยผู้รู้อย่างแท้จริง ทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อเป็น “สื่อการเรียนรู้แรกของชีวิต ชี้ทิศทางอนาคต” ให้เด็กเกิดการเรียนรู้ตามจุดประสงค์ที่วางไว้ นับเป็นอีกงานที่ผู้ใหญ่ใจดีหลายภาคส่วนร่วมใจกันจัดทำ ซึ่งน่าจะส่งเสริมให้ขยายวงกว้าง และจัดอย่างต่อเนื่องตลอดไป

 

(หมายเหตุ มอบ "หนังสือ" ท่องโลกกว้างกับ "นิทานสองภาษา" ครั้งที่ 6 : คอลัมน์ อมหมึกเคี้ยวกระดาษ โดย... ปลวกหวาน)

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ