ร้านกอหญ้า จังหวัดพัทลุง

ร้านกอหญ้า จังหวัดพัทลุง : ร้านหนังสือของคนเมืองลุง

21 มิถุนายน 2560

ร้านกอหญ้า จังหวัดพัทลุง

ร้านกอหญ้า จังหวัดพัทลุง

 

ร้านหนังสือของคนเมืองลุง

ร้านกอหญ้าเป็นร้านหนังสือเก่าแก่ที่ตั้งอยู่กว่า 10 ปี ริมถนนราเมศวร์ อ.เมือง จ. พัทลุง ร้านหนังสือร้านนี้ก่อกำเนิดขึ้นด้วยความรักในหนังสือของคุณ รัชนีบูรณ์ โง้วศิริ ซึ่งเติบโตมาจากครอบครัวที่รักการอ่านและสภาพแวดล้อมในของครอบคุณรัชนีบูรณ์ ก็เป็นสิ่งดีที่ส่งเสริมให้รักหนังสือ

"เดิมร้านคุณพ่อเป็นเอเย่นต์หนังสือพิมพ์และนิตยสาร ดิฉันแยกครอบครัวมาก็เลยคิดจะเปิดเป็นร้านบุ๊คช๊อปที่มีหนังสือหลากหลายกว่าร้านคุณพ่อ กรปอกับมีใจรักในหนังสืออยู่แล้ว จึงเลือกที่จะเปิดร้านหนังสือ ที่ตั้งร้านก็เป็นบ้าน 2 คูหาของสามีและพอดีอยู่ใกล้โรงเรียนด้วย "

คุณรัชนีบูรณ์เจ้าของร้านกอหญ้าเปิดเผยให้เราฟังถึงที่มาของร้าน ด้วยความที่เป็นร้านเก่าแก่เปิดขายหนังสือมาแล้วถึง 15 ปี เราจึงอดไม่ได้ที่จะถารมถึงการบริหารของร้านนี้

"เป็นเจ้าของร้านคนเดียวค่ะ จะดูแลเรื่องหนังสือทุกประเภทรวมทั้งจัดวางหนังสือเป็นหมวดหมู่เอง แนะนำหนังสือใหม่ๆให้ลูกค้าได้รับทราบทุกสัปดาห์"

คำตอบของคุณรัชนีบูรณ์ โง้วศิริข้างต้นนั้นทำให้เกิดความสงสัยกับเราอย่างมากสำหรับการบริหารงานร้านหนังสือคนเดียวยาวนานถึง 15 ปี ซึ่งแน่นอนว่าต้องผ่านอุปสรรคมาบ้าง สำหรับร้านกอหญ้าจังหวัดพัทลุงนั้น คุณรัชนีบูรณ์เปิดเผยว่า

"อุปสรรคมีมากตอนเปิดร้านใหม่ๆ ไม่มีใครนิยมอ่านพ๊อตเก็ตบุ๊คเลยหรือก็น้อยมาก คู่มือนักเรียนก็แทบไม่มีใครถามหาเลย ก็ใช้เวลาศึกษาอยู่ถึง 3 -4 ปี จึงเริ่มมีคนหันมาสนใจหนังสือมากขึ้น คิดว่าที่ผ่านอุปสรรคมาได้ก็เพราะความอดทนและรักในอาชีพนี้"

จุดสำคัญในการนำพาร้านหนังสือให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยสายตาของเจ้าของร้านที่หลักแหลมรู้ทิศทางลมของตลาด และเข้าใจความต้องการของผู้บริโภค

"หนังสือที่ทางเราคัดเลือกเข้าร้านต้องเป็นหนังสือที่มีคุณภาพไม่เอาเปรียบลูกค้าในเรื่องราคา และไม่ขาคคุณธรรมและจริยธรรม เน้นมีประโยชน์สำหรับนักเรียนและบุคคลทั่วไป ทั้งการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้านั้นก็ต้องมีความเป็นกันเองและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า" "ส่วนลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านเราก็จะเป็นลูกค้าวัยรุ่นซึ่งเด็กกลุ่มนี้สนใจหนังสือเรียนหรือหนังสือเสริม"

เมื่อเราถามถึงภาวะปัจจุบันที่คนไทยยังอ่านหนังสือกันน้อย ในฐานะที่เป็นเจ้าของร้านหนังสือมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ คุณรัชนีบูรณ์ก็แสดงความกังวลว่า

"คนอ่านหนังสือกันน้อย ควรจะมีการสร้างแรงจูงใจแรงกระตุ้นว่า การอ่านมีประโยชน์อย่างไรต่อการดำเนินชีวิต ส่วนในเรื่องของพฤติกรรมของคนไทยที่ยังชื้อหนังสือกันน้อย แต่กลับมีช่องทางจำหน่ายเพิ่มขึ้นมากขึ้นทั้งการขายทางอินเตอร์เนต การขายหนังสือมือสอง และกิจกรรมส่งเสริมการขายต่าง ๆ รวมทั้งร้านหนังสือเช่านั้น ก็มีผลกระทบต้อร้านหนังสือบ้าง แต่ก็สามารถดำรงอยู่ได้ โดยควบคุมค่าใช้จ่ายของร้านใครอึดใครก็อยู่ใครห่วยใครก็เจ๊งไป"

ก้าวต่อไปของร้านหนังสือมีโอกาสเติบโตหรือยังน่าทำอยู่หรือไม่นั้นคือความสงสัยของทีมงานคุณรัชบูรณืให้คำตอบในประเด็นนี้ว่า

"การแข่งขันสูง ทุนใหญ่กินทุนเล็ก สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านหนังสือนั้น คิดว่าไม่ควรเปิดนะเพราะร้านใหญ่ที่เป็นร้านพวกแฟรนไซน์ เข้ามาแย่งตลาดลูกค้าเดิม โดยที่สำนักพิมพ์ให้การสนับสนุนร้านแฟรนไซน์ซึ่งถือว่าเป็นร้านลูกมากกว่าร้านค้าทั่วไป" นั้นคือคำทิ้งท้ายของคุณรัชนีบูรณ์ ผู้คลุกคลีอยู่กับร้านหนังสือมากกว่า 15 ปี

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณทาง ร้านหนังสือกอหญ้า จังหวัดพัทลุง ที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ และความจริง ตลอดจนข้อคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือ ในครั้งนี้...

ร้านหนังสือกอหญ้า (พัทลุง): 226/1-2 ถ.ราเมศวร์ อ.เมือง จ.พัทลุง โทร.074-611738 โดย... จินตกาล

Share: | View : 1,472