บก. ปริทัศน์ เดือนมกราคม 2559 : บก. ปริทัศน์ เดือนมกราคม

บก. ปริทัศน์ เดือนมกราคม 2559

         สวัสดีปีลิง ปีใหม่ย่อมมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นในชีวิตบ้างไม่มากก็น้อย  โดยปีที่ผ่านมานั้นแน่นอนที่สุดย่อมมีเรื่องดี และเรื่องร้ายปะปนกันไป  อย่างวงการนิตยสารในบ้านเรา ในปีแพะที่ผ่านมานั้นออกอาการที่ไม่สู้ดีหลายฉบับ และต้องปิดตัวลงในที่สุด ส่วนปีใหม่นี้หากฉบับไหนยังไม่มีการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ที่อะไรก็เป็นดิจิตอลไปเสียหมด บก.บัญชรเห็นทีว่าคงยากยิ่งนักในการที่จะพลิกหน้าต่อไป

          และเรื่องหมองเศร้าในปีที่ผ่านมา ก็คือการจากลาของนักเขียนไปอย่างไม่มีวันกลับหลายท่านด้วยกัน คือ ประภัสสร เสวิกุล และวาทิน ปิ่นเฉลียว หรือลุงต่วย  นั่นคือ สุพล เตชะธาดา หรือ “เฮียจิว” ผู้สร้างสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นผู้มีบทบาทอย่างมากในแวดวงวรรณกรรมไทย ซึ่งมีนักเขียนจำนวนไม่น้อยที่แจ้งเกิดจากสำนักพิมพ์ของเรา

           หนึ่งปีผ่านไปคงมีอะไรให้ทบทวนมากมายสำหรับคนคนหนึ่ง สิ่งดีงามไม่ลืมเก็บเกี่ยวไว้เพื่อเสริมแรงให้มีพลังขับเคลื่อนชีวิตในปีถัดไป คนในแวดวงหนังสือก็คงต้องเดินหน้าทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด แต่จะมีอะไรใหม่ จะมีอะไรมาให้แปลกใจกันนั้น บก.บัญชรแห่งนี้ก็คงต้องขอให้รอลุ้นกันเอาเอง เพราะบางทีการไม่รู้อนาคต คาดเดาอะไรไม่ได้ก็เป็นรสชาติอันหอมหวานที่ท้าทายการมีอยู่ของเราเหมือนกัน ขอทิ้งท้ายถึงทุกท่าน สิ่งใดที่ตั้งใจไว้ก็อยากให้ลงมือทำเสียตั้งแต่วันนี้ ก่อนจะสาย ตามกฎเกณฑ์ การเกิด เป็นอยู่และดับไปของธรรมชาตินะคะ
 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ