บก. ปริทัศน์ เดือนพฤษภาคม 2558 : บก. ปริทัศน์ เดือนพฤษภาคม

บก. ปริทัศน์ เดือนพฤษภาคม 2558

     ก้าวเข้าสู่เดือนพฤษภาคม เดินทางมาเกือบครึ่งปีแล้ว ใครที่ตั้งใจจะทำการสิ่งใด แต่ยังไม่ลงไม้ลงมือ ก็ขอให้เป็นเดือนแห่งการเริ่มต้นใหม่ที่จริงจังเสียที  
     และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในการอ่านหนังสือของคนไทย ยุติวาทกรรมที่ว่า คนไทยอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัดเสียที โดยตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเป็น 46 นาที ต่อวัน  แม้ไม่มากไม่มายแต่ก็เป็นนิมิตหมายอันดี ที่ว่าคนไทยกลับมาอ่านหนังสือได้เยอะขึ้น แต่ไม่ต้องถามนะว่า 46 นาทีนี่อ่านได้กี่บรรทัด 55555
     แต่อย่างไรก็ดี ในสังคมไทย ยังคงพบว่ามีอัตราในการใช้เวลากับการอ่านน้อยเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว และอนาคตวงการหนังสือในบ้านเราจะเป็นไปอย่างไร เพราะตอนนี้หลายฝ่ายถูกผลกระทบเหมือนกันหมด ทั้งสำนักพิมพ์ ร้านหนังสือขนาดเล็ก ไม่เว้นแม้แต่ร้านหนังสือขนาดใหญ่ตามห้างสรรพสินค้า ที่ต้องแบกรับภาระค่าเช่าที่ แน่นอนว่าปัญหานี้จะดีขึ้นได้ ต้องพึ่งนักอ่านอย่างเราๆ ที่ควรหันมาสนใจการอ่านมากขึ้น โดยที่ต้องเริ่มปลูกฝังนิสัยรักการอ่านตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งนี้ บก.บัญชร ก็เชื่อว่านิสัยรักการอ่านการแสวงหาความรู้ตลอด ชีวิต จะเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญของทรัพยากรบุคคลของประเทศที่จะช่วยพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของสังคมไทย ให้สามารถเทียบเคียงกับนานาประเทศต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ดีปัญหานี้อาจจะได้รับการแก้ไขที่เป็นไปได้ช้า แต่ถ้าหากเราไม่ริเริ่มก็งคงไม่ถึงจุดหมาย ว่าไหมคะ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ