บก. ปริทัศน์ เดือนกุมภาพันธ์ 2558

บก. ปริทัศน์ เดือนกุมภาพันธ์

20 มิถุนายน 2560

บก. ปริทัศน์ เดือนกุมภาพันธ์ 2558


             ก้าวเข้าสู่เดือนที่ 2 ของปี เดือนแห่งความยินดีปรีดาของคนมีความรัก ก่อนอื่น บก.บัญชร ต้องขอแสดงความยินดีกับศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณกรรมคนใหม่...คุณชมัยภร แสงกระจ่าง ซึ่งคณะกรรมการตัดสินหนังสือรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด จะเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่คุณชมัยภร  ในโอกาสที่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2557 ในวันจันทร์ที่ 9 ก.พ.นี้  เวลา 11.30 น. ที่ห้องอาหาร BAI YUN ชั้น 60 โรงแรมบันยันทรี ถนนสาทรใต้ นะคะ

            ในเดือนนี้นอกจากเป็นเดือนแห่งความรักแล้ว ยังเป็นเดือนแห่งการขบเขี้ยวเฟ้นหาต้นฉบับ ทำหนังสือ เผื่อที่จะผลิตออกมาในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ กับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43 เชื่อว่าต้องมีเหล่าบรรดาหนอนหลายคนใจจดใจจ่อ อดใจรอกันอีก 1 เดือนนะคะ

            และที่อดใจรอมานาน คือการประกาศผลการคัดเลือกบทสรุปใจความสำคัญของน้องๆ  30 คน ในโครงการอ่าน เขียน เรียนรู้ ชิงทุนการศึกษาธนาคารกรุงเทพ ผ่านงานวิจารณ์วรรณกรรม  ซึ่งจะประกาศในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ และน้องๆ ทั้ง 30 คน ต้องเตรียมตัวไปเข้าค่ายอบรม กับนักเขียนชื่อดังที่จะมาแบ่งฝันความรู้ดีๆ แบบไม่มีกั๊ก รับรองว่างานนี้คุ้มเสียงยิ่งกว่าคุ้ม บก.บัญชรก็ได้แต่หวังว่า อยากเห็นนักวิจารณ์วรรณกรรมรุ่นใหม่ และเห็นความสำคัญของการเขียน การอ่านภาษาไทย ให้คงอยู่ได้อย่างยั่งยืน ท่ามกลางกระแสภาษาและวัฒนธรรมที่มากับโลกาภิวัฒน์ให้ได้เพราะไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงก้าวหน้าไปฉันใดเผ่าพันธุ์ที่ยังถือตนว่าเป็นอารยชนอยู่ย่อมต้องสามารถคงภาษาและวัฒนธรรมของชาติตนไว้ได้ฉันนั้น

Share: | View : 944