ซุบซิบวรรณกรรมเดือนเมษายน 2560 : ซุบซิบวรรณกรรมเดือนเมษายน

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนเมษายน 2560

(29 เมษายน 2560)

           เหลือเวลาสองวันสุดท้าย แล้วจ้า กับการรับผลงานเขียน ประกวดในโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 6 สู้ๆ กันนะฮ้า ซอกแซกคอยเอาใจช่วยทุกท่าน แบะสำหรับน้องๆ เยาวชน บมจ.ซีพี ออลล์ ขอเชิญน้อง ๆ วัยทีน ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (หรือเทียบเท่า) ที่ชื่นชอบการเขียนวรรณกรรม และการวาดการ์ตูน ส่งผลงานสมัครเข้าร่วมโครงการค่ายกล้าวรรณกรรม และโครงการค่ายการ์ตูน 7-11 ถอดรหัสนักวาดการ์ตูนในฝัน กำหนดจัดวันที่ 1-4 ต.ค. 2560 ณ บ้านผู้หว่าน จ.นครปฐม... โดยมีนักเขียนชื่อดัง และนักวาดการ์ตูนชื่อดัง ที่จะมาช่วยแนะนำกลเม็ดเคล็ดลับในการพัฒนาฝีมือการเขียน และการวาดการ์ตูน แก่น้อง ๆ อย่างใกล้ชิด สอบถาม โทร. 02 648 2902-3 ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.pr7eleven.com ปิดรับสมัคร 30 มิ.ย. ศกนี้

 

(28 เมษายน 2560)

            เหลือเวลา 3 วันสุดท้ายแล้วนะฮ้า สำหรับโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 6 มีนักเขียนหลายท่านสอบถามเข้ามาว่าจะมีการเลื่อนระยะเวลาโครงการหรือไม่ จะไม่มีการเลื่อนระยะเวลาออกไปนะฮ้า ซอกแซกขอเอาใจช่วยทุกท่าน โอกาส ชื่อเสียงและเงินรางวัล รอนักเขียนสตรีทุกท่านอยู่ และรางวัลวรรณกรรมใหม่เอี่ยมอ่อง เงินรางวัลตั้งแสนนึงแน่ะ ส่งกันเถอะ Indy Short Story Award 2560 เนื่องจากความเงียบเหงาเซาซบของเศรษฐกิจและวงการวรรณกรรม ณ กาลปัจจุบัน ทางสำนักพิมพ์ ArtyHOUSE และเพื่อน จึงมีความดำริจะจัดกิจกรรมรื่นเริง เพื่อ สนับสนุนกระตุ้น กระตุก ให้นักเขียน นักอ่าน นักวิจารณ์ พร้อมทั้ง ประชาชนทุกหมู่เหล่า เกิดอรรถรสสุนทรีย์ ในการเสพและสร้างสรรค์ทางวรรณกรรมจึงได้จัดการประกวดเรื่องสั้น “Indy Short Story Award 2560” ขึ้น รางวัลเรื่องสั้นชนะเลิศ เงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัล และเกียรติบัตร และของที่ระลึกจากสำนักพิมพ์อาร์ตี้เฮ้าส์ จำนวน 1 รางวัล รางวัลเรื่องสั้นยอดเยี่ยม เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตรและของที่ระลึกจากสำนักพิมพ์อาร์ตี้เฮ้าส์ จำนวน 2 รางวัล รางวัลเรื่องสั้นดีเด่น เกียรติบัตร และของที่ระลึกจากสำนักพิมพ์อาร์ตี้เฮ้าส์ จำนวน 7 รางวัล ผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมด จะได้รับการตีพิมพ์โดยสำ.นักพิมพ์อาร์ตี้เฮ้าส์อีกด้วยยย ตู้หูววว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Tel: คุณสุวีณา 086-348-2633, 086-587-6792Email: indyshortstoryaward@gmail.com

 

(27 เมษายน 2560)

             เชิญทุกท่านไปร่วมงานแถลงข่าวและเปิดตัว “ลอดลายมังกร” ฉบับแปลเป็นภาษาจีน นะคะ วันพฤหัสที่ 27 เมษายนนี้ บ่ายสอง ที่หอศิลป์ราชดำเนิน ค่ะ พิธีกร คุณชาครีย์นรทิพย์ เสวิกุล กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน เข้าสู่ห้องจัดงาน พิธีกร เชิญ คุณชุติมา เสวิกุล ขึ้นกล่าวรายงานถึงความเป็นมาของ โครงการ เปิดประตูสู่สากลด้วย การแปลวรรณกรรมชิ้นเอกของประภัสสร เสวิกุล เป็นภาษาต่างประเทศ และที่มาของการแถลงข่าวให้ท่านประธานในพิธี คือ คุณวิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย การแสดงทางวัฒนธรรม จากชมรมวรรณศิลป์ประภัสสร เสวิกุล และ การขับร้องเพลง โดย เด็กหญิงปิยะวดี เสวิกุล ชม วีดีทัศน์ เส้นทางของ ลอดลายมังกร จาก ฉบับพิมพ์ครั้งแรกถึงครั้งล่าสุด และความเป็นมาของประภัสสร เสวิกุล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (นวนิยายและกวีนิพนธ์) ประจำปี 2554 ผู้ประพันธ์ลอดลายมังกร การสนทนา  “ลอดลายมังกร” ปรากฏการณ์ใหม่ จากภาษาไทยสู่ภาษาจีน” ร่วมสนทนาโดยวิทยากรชื่อดัง และ อาจารย์สุรสิทธิ์ อมรวณิชศักดิ์ ผู้แปล  ร่วมแลกเปลี่ยน สนทนาถึงมุมมอง อนาคตและความประทับใจต่าง ๆ ที่มีต่อ ลอดลายมังกร

 

(26 เมษายน 2560)

          สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park ร่วมกับสภาหนังสือเด็กและเยาวชนนานาชาติ มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก จัดการประชุมสภาหนังสือเด็กและเยาวชนนานาชาติ ระดับภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนียครั้งที่ 3 (The 3rd Asia Oceania Regional IBBY Congress) ระหว่างวันที่ 9-12 พฤษภาคม 2560 ณ โรงแรมอโนมา กรุงเทพฯ และอุทยานการเรียนรู้ ชั้น 8 อาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ การประชุมนี้จัดขึ้นเพื่อให้เกิดความก้าวหน้า ทักษะ เทคนิคการผลิต เรื่องราวที่ทันสมัย ตลอดจนงานวิชาการที่สำคัญในการที่จะส่งเสริมและพัฒนาหนังสือเด็กและเยาวชนให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นเป็นลำดับ อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศต่างๆ ระหว่างนักเขียน นักวาดภาพ นักเล่านิทาน บรรณารักษ์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่จะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และนำเอาสิ่งต่างๆ ที่ได้ไปต่อยอดในการพัฒนาตนเองและจะนำไปสู่การพัฒนาการอ่านการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ http://ibbyaoric2017.tkpark.or.th โดยมีค่าลงทะเบียน 1,800 บาท รวมเอกสารประกอบการประชุม กระเป๋าเอกสาร อาหารว่าง และอาหารกลางวัน

 

(24 เมษายน 2560)

             Creative Market เป็นตลาดที่รวบรวมสินค้าดีไซน์เด่น คัดสรรโดย TCDC มาให้คุณได้เลือกช็อป พร้อมร่วมประสบการณ์ใหม่ๆกับเวิร์กช็อปจากร้านค้าต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้คุณได้ลองทำ เลือกชิมสารพัดเมนูอร่อยของย่านเจริญกรุง สนุกไปกับการแสดงดนตรีจากศิลปินไอเดียบรรเจิด อาทิ The Paradise Bangkok Molam International Band, Yellow Fang, Summer Dress และศิลปินท่านอื่นๆ พร้อมด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ เช่น ชมภาพยนตร์สารคดี เล่นสนุกกับสื่อ interactive ต่างๆ Creative Market เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “Redefining the District สรรค์สร้าง...เจริญกรุง” ของ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ณ ที่ทำการแห่งใหม่ อาคารไปรษณีย์กลาง ที่จะเปิดให้ประชาชนทดลองเข้าใช้บริการพื้นที่ใหม่ ณ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 นี้

 

(23 เมษายน 2560)

          สวัสดีวันหนังสือโลกและลิขสิทธิ์นะฮ้า ซึ่งจะตรงกับวันที่ 23 เมษายนของทุกปี เกิดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 23 เมษายน 2538 ตั้งขึ้นโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) เพื่อต้องการให้ทั่วทั้งโลกส่งเสริมการอ่าน การจัดพิมพ์เผยแพร่ และการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาผ่านลิขสิทธิ์ ด้วยเผตุผลที่ว่า หนังสือ คือ สิ่งที่มีพลังอำนาจสูงสุด และมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกระจายความรู้ และรักษาไว้ซึ่งความรู้นั้น ๆ เพื่อมนุษยชาติ สุดยอดไปเลยเจ้าคร่าาาา

          ว่าแล้วก็ มีใครสนใจอยากเขียนนวนิยายบ้าง ไม่จำกัดประเภท  จะมีโครงการสอนเขียนนวนิยายกึ่ง Workshop  ไม่มีค่าใช้จ่าย สอนผ่านกรุ๊ปออนไลน์ ขออายุไม่เกิน 30 ปี ยังมีประสบการณ์ไม่มาก พร้อมเรียนรู้เทคนิคการเขียนใหม่ ๆ และพร้อมทำงานจริง ใฝ่ฝันอยากจะมีนวนิยายเป็นของตัวเองนะครับ จะสอนตั้งแต่เริ่มต้นเลย แต่อยากได้คนที่พร้อมจะเรียนรู้ และมุ่งมั่นจะเขียนให้จบจริง ๆ กรุ๊ปแรก อยากสอนไม่เกิน 12 คน ถ้าสนใจ ถามไถ่ที่ ธรากร เขียนฝันปั้นเรื่อง (ผู้เขียน เกมดาริกา, สีหล่อขอสืบ, สืบร้ายไฮสคูล)

 

 

(21 เมษายน 2560)

           สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยขอเชิญร่วมงาน กำหนดการวันนักเขียน 5 พฤษภาคม 2560 ภาคเช้า ณ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย (ซอยกรุงเทพฯ - นนทบุรี 33) พิธีสงฆ์ เจริญพุทธมนต์ และถวายภัตตาหารเพล อุทิศส่วนกุศลแด่ เสาว์ - ศรีสุดา บุญเสนอ และนักเขียนผู้ล่วงลับ ภาคบ่าย ณ ห้องราชา โรงแรมรอยัลรัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนินกลาง เสวนา “เส้นแบ่งระหว่างกระดาษกับออนไลน์” โดย โตมร ศุขปรีชา / นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ บก.บห. สำนักข่าว The Standard / นิรัติศรัย บุญจันทร์ the paperless.co / โจ วรรณพิณ – เน็ต นัฏฐกร ปาระชัย แห่งร้านหนังสือ Readery และ กัลฐิดา ดำเนินรายการโดย สกุล บุณยทัต พิธีมอบรางวัล “ศรีบูรพา” โดย กองทุนศรีบูรพาเปิดงานวันนักเขียน โดย นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และฉายวิดีทัศน์ พิธีคารวะอดีตนายกสมาคมนักเขียนฯ และนักเขียนอาวุโส  ฟังวรรณกรรมสัมพันธ์ผ่านดนตรี บทกวี

 

(19 เมษายน 2560)

             เหลือเวลา อีกแค่ 10 วันเท่านั้น สำหรับการส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการรางวัลชมนาดครั้งที่ 6 ซึ่งจะหมดเขตวันที่ 30 เมษายน นี้แล้ว ซอกแซกจะคอยเอาใจช่วยนักเขียนทุกท่าน ที่กำลังจะสั่งผลงานเข้ามากันนะฮ้า

             สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีใจรักในการสร้างภาพยนตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ร่วมกับ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก โดย บมจ.อาร์ทีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ขอเชิญเปิดรับเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดหนังสั้น Amuse & Amaze Short Film Contest (Season 1) ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,000,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และประกาศนียบัตร โดยส่งใบสมัครพร้อมส่งพล๊อตเรื่องให้พิจารณาภายในวันที่ 2 พฤษภาคม - 16 พฤษภาคม 2560  และสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://contestwar.com/contest/13182

 

(18 เมษายน 2560)

              ถ้าให้พูดถึงตัวการ์ตูนที่มาแรงสุดๆ ในช่วงนี้คงหนีไม่พ้น น้องมะม่วง ของ พี่ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร ที่ปรากฏตัวให้เราเห็นไปทั่วทั้งในของที่ระลึกสายการบิน AirAsia กระเป๋าเป้ Anello x Mamuang ไปจนถึงภาพวาดขนาดยักษ์บนผนังหอศิลป์กรุงเทพฯ และล่าสุดนี้พี่ตั้มก็กำลังจะเปิดนิทรรศการครั้งใหม่ในชื่อ LR ที่จะพาทุกคนโลดแล่นไปในโลกของน้องมะม่วงและผองเพื่อนผ่านมุมมองที่ไม่เหมือนเดิม พี่ตั้มเล่าว่า LR จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการตัดสินใจในทุกๆ ขณะของชีวิต เป็นการจำลองชีวิตอันแสนรวดเร็วให้ผู้ชมสำรวจอย่างช้าๆ ผ่านน้องมะม่วง คาแร็คเตอร์ที่ร่วมผ่านร้อนผ่านหนาวกับพี่ตั้มมากว่า 20 ปี โดยมีทั้งงานศิลปะจัดวางแอนิเมชันขนาดสั้น และภาพลายเส้นต้นแบบของงานชุดนี้ พี่ตั้มเล่าว่า LR จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการตัดสินใจในทุกๆ ขณะของชีวิต เป็นการจำลองชีวิตอันแสนรวดเร็วให้ผู้ชมสำรวจอย่างช้าๆ ผ่านน้องมะม่วง คาแร็คเตอร์ที่ร่วมผ่านร้อนผ่านหนาวกับพี่ตั้มมากว่า 20 ปี โดยมีทั้งงานศิลปะจัดวางแอนิเมชันขนาดสั้น และภาพลายเส้นต้นแบบของงานชุดนี้  รู้หรือไม่? Bangkok CityCity Gallery มีนิทรรศการของศิลปินเจ๋งๆ หมุนเวียนมาให้ชมอยู่ตลอดเวลา อาทิ Melo House ของพี่ตั้มคนเดิมเมื่อกลางปี 2558, Alive ของ Alex Face และ I Write You A Lot ของเต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เป็นต้น 30 เม.ย. - 18 มิ.ย. Bangkok CityCity Gallery, 13/1 สาทร 1 เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 13.00-19.00 น. โทร. 083 087 2725 MRT ลุมพินี

 

 

(16 เมษายน 2560)

              วันนี้หลายๆ ท่านคงกำลังเดินทางกลับ จากวันหยุดยาว อย่าลืมขับรถด้วยความระมัดระวังกันด้วยนะฮ้า ง่วงไม่ขับ และเมาไม่ขับนถยูววว

              มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญเยาวชน ส่งผลงานศิลปกรรมเข้าร่วมการประกวดใน​การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยของศิลปินรุ่นเยาว์ ครั้งที่ 34 ประจำปี 2560 ชิงเงินรางวัล ผู้มีสิทธิ์ส่งผลงานเข้าประกวดศิลปินสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 16 ปี และไม่เกิน 25 ปี ( เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2535 ถึง ปี พ.ศ. 2544 ) ในปีที่จัดการแสดง มีสิทธิ์ส่งงานที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยความคิดและฝีมือของตนเข้าร่วมการแสดงและประกวดได้ ผลงานที่ส่งเข้าประกวดการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยของศิลปินรุ่นเยาว์ต้องไม่เคยได้รับรางวัลและร่วมแสดงจากการประกวดอื่นใดมาก่อน ยกเว้น การนำไปแสดงในรูปแบบการศึกษาทุกระดับ ซึ่งเป็นข้อกำหนดการสำเร็จการศึกษาทุกระดับ ประเภทของผลงานศิลปกรรม ผลงานสร้างสรรค์ทางทัศนศิลป์ที่มีความคิดและเทคนิคอิสระ ส่งผลงานได้ถึง วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00 น. – 16.00 น. ณ ชั้น 1 ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม เฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม ส่วนรายละเอี๊ยด ละเอียดสามารถอ่านได้ที่ http://contestwar.com/contest/13179

 

(15 เมษายน 2560)

               วันนี้หลายคนยังคงสนุกสนานกับการเล่นน้ำ ในวันสงกรานต์ แต่อย่าลืมรดน้ำดำหัวพ่อแม่พี่น้องปู่ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา  ยกกันมาทั้งบ้านกันด้วยนะฮ้า มาสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอเชิญ ประกวด Clip VDO หัวข้อ "การมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์" ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร หัวข้อการประกวด "การมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์" ผู้เข้าประกวดต้องจัดทำคลิปวิดีโอที่มีเนื้อหาอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังต่อไปนี้ 1. ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน 2. การเมืองเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน และมีความสำคัญอย่างไร 3. การมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์ด้วยวิธีง่าย ๆ ได้อย่างไรบ้าง โดยคลิปวิดีโออาจมีเนื้อหาหรือการดำเนินเรื่องไปในลักษณะการเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งและประชาชน ในสังคมตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกตั้ง และการเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง กับการเลือกตั้งและการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทางแฟนเพจ “สำนักประชาสัมพันธ์ กกต.” www.facebook.com/Pr.Ect.Thailand 

 

(14 เมษายน 2559)

              วันนี้เป็นวันที่สองแล้วับวันสงกรานต์ ใครไปเล่นน้ำ เล่นด้วยความระมัดระวังกันนธฮ้า ป๋าเต็ดหาเพื่อนร่วมงาน! รู้ว่าอ่านเยอะอยากเชิญมาอ่าน...ARC Award ตามหา ARCster คนแรกของเมืองไทย ARCster คือ หนอนหนังสือผู้มีใจรักการอ่านอย่างเข้มข้นระดับกินหนังสือแทนข้าวได้ อ่านเยอะ อ่านหลากหลาย อ่านไม่บันยะบันยัง ถ้าทั้งหมดที่ว่ามาคือคุณ! คุณคือ ARCster เราตามหา ARCster ที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการรอบตัดสิน โครงการประกวดรางวัล ARC Award โดยไม่จำกัดอายุ เพศ วัย ฯลฯ ขอเพียงมีใจหลงใหลในตัวหนังสือและกลิ่นกระดาษ คุณคือคนที่เราตามหา เพื่อมาร่วมกันเฟ้นหาต้นฉบับที่ดีจากคนเขียน สู่คนอ่าน โดยคนอ่านร่วมกันกับเรา ของรางวัลสำหรับ ARCster คนแรกของเมืองไทย ประกอบด้วย1) หนังสือคุณภาพในเครืออมรินทร์ทั้งคลาสสิคและเอี่ยมอ่อง มูลค่ากว่า 30,000 บาท! (2) เสื้อยืด ARC Award รุ่นเราสู้ 1 ตัว (3) ค่าขนมสำหรับซื้อหนังสือเพิ่มเติม (หรือจะซื้ออย่างอื่นก็ได้ตามความพอใจ) อีก 5,000 บาท! ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ https://goo.gl/vgtmAh กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน แล้วส่งกลับมาที่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ฝ่ายหนังสือเล่ม อาคาร B ชั้น 2 เลขที่ 378 ถนนชัยพฤกษ์ แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 (วงเล็บมุมซอง สมัคร ARCster) หรือที่ E-Mail : iamarcaward@gmail.com ภายในวันที่ 8 พฤษภาคม 2560 (สำหรับผู้ที่ส่งต้นฉบับเข้ามาประกวดกับเราแล้วหมดสิทธิ์สมัคร ARCster นะ) ทราบแล้วส่งด่วนนะฮ้า

 

(13 เมษายน 2560)

           สุขสันต์วันสงกรานต์นะฮ้าทุกคน วันนี้ใครเป็นเล่นน้ำที่ไหนกันบ้าง ส่วนซอกแซกขอนอนเน่าตายอยู่ที่บ้าน เพราะทนแดดไม่ไหวจีๆ แค่นี้ก็เกรียมจะแย่แล้ว ปล่อยให้วัยรุ่นเขาไปสนุกกันดีกว่า อิอิ เปิดสงกรานต์มา ใครยังไม่มีแพลน ไปไหน ซอกแซกจิชวนไป เชกสเปียร์เสวนา ที่อักษรฯ จุฬาฯ / 21 เมษา นี้ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญเข้าร่วมงานเสวนาครั้งยิ่งใหญ่เกี่ยวกับวิลเลียม เชกสเปียร์ กวีอังกฤษที่โด่งดังเพื่อฉลองวาระที่คณะอักษรศาสตร์มีอายุครบรอบหนึ่งศตวรรษ ในงานเสวนาครั้งประวัติศาสตร์นี้ ผู้เข้าร่วมจะได้รับฟังการบรรยายพิเศษจากผู้อำนวยการบริติช เคานซิล (ประเทศไทย) ในหัวข้อความเป็นอมตะของเชกสเปียร์ที่ปรากฏในสื่อมัลติมีเดียมากมายในปัจจุบัน รวมถึงงานเสวนาในหัวข้อที่น่าสนใจจากคณาจารย์จากทั้งคณะอักษรศาสตร์และภายนอก อาทิ  การเล่าถึงประสบการณ์การสอนเชกสเปียร์ในคณะอักษรศาสตร์ เชกสเปียร์กับการแปลและอิทธิพลต่อภาษาอังกฤษในยุคปัจจุบัน เชกสเปียร์ในพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวและในสื่ออื่นๆ ในประเทศไทยจากอดีตจวบจนปัจจุบัน งานเสวนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 21 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ณ ห้อง 105 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

(12 เมษายน 2560)

           เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ถ่ายรูปได้ เพราะมือถือเป็นเหมือนอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายคนสมัยใหม่ แต่รูปที่ออกมาจะสวยหรือไม่สวยอย่างไรเป็นความ “รู้”และ “สามารถ” เฉพาะตัว การถ่ายภาพได้สวย เหมาะเจาะ ลงตัวให้คนชมเปาะ น่าเก็บไว้ในอัลบั้มส่วนตัว เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้เช่นเดียวกับการเขียนหนังสือที่ต้องการคำแนะนำบางประการ และที่ไม่น่าเชื่อคือ มุมตาและกลวิธีในการถ่ายภาพนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการมองภาพชีวิตด้วยตัวอักษร ศาสตร์และศิลป์ในงานการถ่ายภาพและงานเขียนหนังสือจึงสามารถส่องทางให้แก่กันได้อย่างไม่ต้องสงสัย โครงการศิลปวัฒนธรรม(วรรณกรรม) สถาบันปรีดี พนมยงค์ โดยชมัยภร แสงกระจ่าง จึงขอเรียนเชิญท่านผู้สนใจศาสตร์ทั้งสองแขนงร่วมกิจกรรม “จับกล้องสะพายปากกา”ได้ในวันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไปโดย ชมัยภร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และ วรรณี ชัชวาลทิพากร ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการถ่ายภาพของ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม  สมัครได้ที่สถาบันปรีดี พนมยงค์ หรือที่อีเมล pridiinst@yahoo.com หรือในกล่องข้อความเฟซบุ๊คชมัยภร อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายภาพ มือถือ หรือกล้องก็ได้ สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 รับไม่เกิน 35 คน กิจกรรมศิลปวัฒนธรรม(วรรณกรรม) สถาบันปรีดี พนมยงค์ ศิลปสนทนาในหัวข้อ “จับกล้องสะพายปากกา” วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม 2560 ณ ห้องกระจก ชั้น ๒ สถาบันปรีดี พนมยงค์ ซอยทองหล่อ มีกิจกรรมปูพื้นเรื่อง”ศาสตร์การเขียน-ถ่ายภาพด้วยการเขียน” โดย ชมัยภร แสงกระจ่าง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2557 ศิลปสนทนา “ศาสตร์การถ่ายภาพ-เขียนเรื่องด้วยภาพถ่าย” โดย วรรณี ชัชวาลทิพากร ผู้ทรงคุณวุฒิด้านถ่ายภาพ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม  ปฏิบัติการนอกห้อง ณ สวนครูองุ่น/หรือห้องแห่งแรงบันดาลใจ ปรีดี พนมยงค์

 

(11 เมษายน 2560)

           หนังสือมนุษย์กลับมาแล้วววว ทุกคนมีเรื่องราวไม่แพ้หนังสือ อยากมาทำความรู้จักพูดคุยกับใครตัวเป็นๆรู้จักใคร ไม่รู้จักใคร ก็มาคุยกันได้ คุยกันแบบเห็นหน้ามองตา :) เจอกันเสาร์ที่ 22 เมษายน นี้ 14.00 น. หนังสือมนุษย์ทั้ง 4 มะโหนก ศุภวิชช์ สงวนคัมธรณ์ นักออกแบบกระบวนการเรียนรู้ ยุ้ย เสาวคล ม่วงครวญนักเชลโลผู้เล่าเรื่องคนและสังคมผ่านดนตรีและบทกวี แหม่ม วีรพร นิติประภา-นักเขียนรางวัลซีไรต์ พูม ภัทรพล สุกันธา -วิศวกรฝึกหัดทำระบบวิทยุให้สนามบิน รับนักอ่านหนังสือมนุษย์จำนวนจำกัด ค่าลงทะเบียน 100 บาท  ลงทะเบียนที่ลิงก์นี้ได้เลย นะฮ้า https://goo.gl/forms/qvx0J3zsu3NU7IfC2

 

(10 เมษายน 2560)

         จบไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 45 ทางประพันธ์สาส์น ขอขอบคุณนักอ่านทุกท่านที่มาอุดหนุนกัน ไว้เจอกันใหม่ที่งานมหกรรมหนังสือนะฮ้า ภาพรวมของงานหนังสือปี 2560 น.ส.สิรินันท์ ห่อหุ้ม ผู้ดูแลด้านประชาสัมพันธ์บอกว่า จำนวนร้านหนังสือยังไม่ลดลง และมีสำนักพิมพ์เพิ่มขึ้น แต่เป็นสำนักพิมพ์เล็กๆ เจ้าของอายุราว 25-35 ปี กลุ่มนี้มาทำหนังสือด้วยความชอบส่วนตัว และมีอุดมการณ์ แนวหนังสือที่ทำมีทั้งหนังสือแปล ผลงานนักเขียนคลาสสิกของไทยและนักเขียนรุ่นใหม่ไฟแรง ลักษณะเด่นของหนังสือคนกลุ่มนี้คือ นอกจากเน้นคุณภาพเนื้อหาของหนังสือแล้ว ยังเน้นการออกแบบปกสวยงามอีกด้วย บางสำนักพิมพ์ ลงทุนอออกแบบปกถึงปกละกว่า 10,000 บาทเลยทีเดียว บอกเลยว่าไม่มีใครยอมใครจีๆ 

 

(7 เมษายน 2560)

           วันนี้ บ่ายโมงเป็นต้นไป สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ขอเชิญนักเขียน นักอ่าน และผู้สนใจทั่วไป ร่วมฟัง-แสดงความคิดเห็นกับการเสวนาหัวข้อ  “การเปลี่ยนโฉมหน้านักเขียนไทยในยุค 4.0” โดย พลัง เพียงพิรุฬห์ กวีซีไรต์ประจำปี 2559 อนุสรณ์ ติปยานนท์ นักเขียน-นักแปล ฝีมือเยี่ยม ปราปต์ นักเขียนรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของงานเขียนหลายรางวัล และ เฉลิมศักดิ์ แหงมงาม เลขาธิการสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  ดำเนินรายการโดย สกุล บุณยทัต กรรมการบริหารสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย วันศุกร์ที่ 7 เมษายน 2560 เวลา 13.00 น.  ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 & สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15 (29 มี.ค. - 9 เม.ย.) ณ Meeting Room 4 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ฟรี! (มีชา-กาแฟ+อาหารว่างบริการ) สำรองที่นั่งได้ที่ : โทร. 08 - 1582 - 4670 อีเมล : writerassocentre@gmail.com  และวันนี้ก็เป็นฤกษ์งามยามดีทดลองใช้ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร และจะเปิดให้ใช้บริการจริง ได้หลังวันที่ 28 เมษายนนี้นะฮ้าาาา ตื่นเต้นๆ จะมีที่ให้หนอนหนังสือไปนั่งสิงได้ทั้งวันแล้ว

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ