ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมกราคม 2559

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมกราคม

02 มกราคม 2559

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนมกราคม 2559

(31 มกราคม 2559)

                อย่าปล่อยให้ลูกๆหลานๆ เป็นเด็กแว้น...สมาคมการ์ตูนไทยจัดค่ายเยาวชน วาดการ์ตูนสนุกรับปิดเทอม มีนาคม 2559 โดยจัด“ค่ายการ์ตูนวัฒนธรรมไทยสร้างสรรค์ยุวชน” รุ่นที่ 61 และ 62 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ห้วยขวาง กรุงเทพฯ และขอเชิญชวนยุวชน 7-15 ปี มาวาดการ์ตูนสนุก ๆ สร้างชิ้นงานมัน ๆ ที่ค่ายการ์ตูนวัฒนธรรมไทยสร้างสรรค์ยุวชน จัดโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม, สมาคมการ์ตูนไทย และ บริษัทซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพฯ โดยจัดการอบรมเป็น 2 รุ่น ดังนี้รุ่นที่ 61 วันที่ 8-11 มีนาคม 2559 หัวข้อ“พลังเด็กดี สวัสดี ขอโทษ ขอบคุณ” วาดการ์ตูนเรื่องสั้น โดยคนหนึ่งเป็นต้นเรื่อง วาดจุดเริ่มของเหตุการณ์ต่าง ๆ จากนั้นอีกคนหนึ่งวาดบทสรุปของเรื่อง ด้วยการเลือก“สวัสดี ขอโทษ หรือขอบคุณ” เพื่อสร้างสรรค์ผลงานเรียงร้อยให้เป็นการ์ตูนเรื่องสั้นที่น่าประทับใจ รุ่นที่ 62 วันที่ 15-18 มีนาคม 2559 หัวข้อ“พลังการ์ตูน เส้น สี จินตนาการ” จัดทำหนังสือการ์ตูนจากเส้นหรือรูปทรง แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งต่าง ๆ อย่างมีเรื่องราว น้องที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.komchadluek.net/detail/20160131/221484l

 

(31 มกราคม 2559)

            วันเสาร์แหงน ที่ไม่แสนเหงา พราะซอกแซกมีหนังสือเป็นเพื่อน ถามว่าซอกแซกอ่านหนังสืออะไร จะอะไรล่ะ ก็เม้าธืข่าวซุบซิบดาราไง ชอบมากเรื่องของชาวบ้าน แต่ข่าวร้ายสำหรับคอนิตยสารซุบซิบการปรับตัวเป็นสิ่งสำคัญในวงการธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ล่าสุด‘สยามดารารายวัน’หนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรกของเมืองไทย ตัดสินใจยุบตัวไปเป็นเซคชั่นหนึ่งในสยามกีฬารายวัน โดยไม่ให้พนักงานออกแม่แต่คนเดียว แต่ให้ไปลุยทำข่าวบันเทิงป้อนโลกโซเชี่ยลมีเดียแทน....จนกว่า สถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง x

 

(31 มกราคม 2559)

           เหลือเวลาอีก 31 วันเท่านั้นนะฮ้า สำหรับการส่งผลงานเข้าร่วมโครงการชมนาดครั้งที่ 5 ปีนี้ปิดการรับผลงานเร็วกว่าทุกปี อาจทำให้หลายท่านยังไม่ทราบว่าครั้งนี้หมดเขตวันที่ 29 กุมภาพันธ์ นะฮ้า ท่านใดที่กำลังเขียนกันอยู่ เร่งมือกันเลยนะคะ โอกาสดีๆ รอท่านอยู่

           MSIG ประกันภัย ร่วมกับ นิตยสารเที่ยวรอบโลก ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด "Travel around the world - Blogger Contest 2016" เป็น "Blogger เลือดใหม่" ชิงแพ็คเกจท่องเที่ยวไต้หวัน และตีพิมพ์ประสบการณ์ท่องเที่ยวของคุณในนิตยสารเที่ยวรอบโลกhttp://www.contestwar.com/contest/11790 x        

 

(28 มกราคม 2559)

           ใครบอกว่าวันนี้จะหายหนาว ถ้าซอกแซกเป็นอะไรไปจากการอาบน้ำ ฝากทุกคน ขายทรัพย์สมบัติของซอกแซก แล้วซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น บริจาควัดให้ทีนะฮ้า อ๋อยยย #หนาวจนต้องร้องชีวิต

           ในปัจจุบัน มีปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรจำนวนมาก หากท่านใดเคยอ่านหนังสือของคุณหมอชัญวลี และพี่เอรี่แล้ว จะทราบปัญหาเหล่านี้ดี ซอกแซกเลยมีกิจกรรมดีๆ มาฝาก ขอเชิญนักเรียนระดับมัธยมศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดวาดภาพ หัวข้อ "One Woman One Value หนึ่งผู้หญิง หนึ่งคุณค่า" ภายในแนวคิด "Stop Teen Mom หยุดการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร" ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 15,000 บาท พร้อมเกียรติบัตรhttp://www.contestwar.com/contest/11795

 

(27 มกราคม 2559)

              เขาบอกว่าวันนี้จิหนาวเป็นวันสุดท้าย อะไรนะ ไม่จริงงง ซอกแซกยังหาคนกอดไม่ได้เลยย จะหายหนาวแล้วเหรอ คุณพระก็คงช่วยไม่ได้ งั้นขอไหว้ลูกเทพแทนและกัน ให้แม่เจอผช.หล่อๆ มาเป็นพ่อของลูกน้า เดี๋ยวแม่จะไปกินบุฟเฟ่ต์แบบไม่อั้น ที่ร้านชาบู โอเคนะลูกนะ

              ไม่ต้องตกใจว่าซอกแซกคุยกับใคร ซอกแซกคุยกับลูปเทพอยู่ กลัวน้องจะเหงา เลยเอามาเป็นเพื่อน คนอื่นเห็นแล้วไม่ต้องตกใจกันนะฮ้า บริษัท ซี.ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ Kingspan Insulated Panel Pty Ltd และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาลัยเกษตรศาสตร์ ขอเชิญนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดออกแบบภายใต้หัวข้อ Shelter for Tomorrow ชิงรางวัลศึกษาดูงานที่ประเทศออสเตรเลีย 5 วัน 3 คืน จำนวน 6 รางวัล รางวัลละ 1 ที่นั่ง มูลค่ากว่า 600,000 บาท ท่านใดที่สนใจสามารถไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.contestwar.com/contest/11794 

 

(26 มกราคม 2559)

            ลมอย่าพัดแรงนะคืนนี้ เพราะฉันใจคอไม่ดี หัวใจที่มีมันหนาวสั่น บรื๋อออ หนาวกันแบบต้องร้องขอชีวิต การอาบน้ำตอนนี้คือการค่าตัวตายดีๆ นี่เอง ซอกแซกขอไม่สระผม ซักสามวันนะฮ้า อย่าไปบอกใครนะ จุ๊ๆ

           สาขาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ ม.ราชภัฎมหาสารคาม ร่วมกับ มูลนิธิสโมสรมิตรภาพวัฒนธรรมสากล จัดการแข่งขันประชันกลอนสดนักเรียนมัธยมศึกษา ตอนปลาย และ อุดมศึกษา ชิงชนะเลิศ ในวันที่ 12กุมภาพันธ์ 2559 ณ ห้องประชุมห้องประชุมเธียเตอร์ อาคาร 34 ม.ราชภัฏมหาสารคาม อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยมีวิทยากรผู้ทรงวุฒิเป็นกรรมการตัดสิน เช่น ไพวรินทร์ ขาวงาม ,อณูทิพย์ ธารทอง ,ดร.สว่าง ไชยสงค์ , นายทิวา นอกจากนี้ยังการกิจกรรม สโมสรเสวนาหัวข้อ “สบตาเพื่อนบ้านผ่านวรรณกรรม” นำเสวนาโดย ทองแถม นาถจำนง ,เขมชาติ เทพไชย ,ทัศนาวดี ดำเนินรายการโดย น.ส.ชื่นกมล ศรีสมโภชน์ สุดยอดแฟนพันธ์วรรณคดีไทย...สถานศึกษา ครูผู้สอนสนใจติดส่งทีมนักเรียน ,ทีมมหาวิทยาลัย เข้าร่วมการแข่งขัน หรือขอใบสมัครได้ที่ ผศ.สุทัศน์ วงศ์กระบากถาวร โทร 0896782056

 

(25 มกราคม 2559)

          สวัสดีวันจันทร์ วันนี้อยู่ดีๆ อากาศก็หนาวขึ้นมาซะงั้น ซอกแซกนี่ปรับตัวไม่ทันเลยจีๆ แถมยังหาคนกอดไม่ได้เลย กระซิกกระซิก เสื้อกันหนาวอ่ะมีแล้ว ขาดแต่เสื้อกันเหงา อิอิ มีขายมะ

          กระแสแรงที่สุดตอนนี้คงหนีไม่พ้น ลูกเทพ ที่มีบริการตั๋วเครื่องบิน บุฟเฟ่ออกมาแบบไม่ขัดศรัทธา กะเอาฮาหรืออะไรก็ไม่รู้ แล้วเกี่ยวอะไรกับเรื่องที่ซอกแซกจะพูดในวันนี้ หืมม สาธารณรัฐเช็กขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปส่งผลงานการประกวดงานเขียนเชิงสร้างสรรค์ภาษาไทยหัวข้อ “หาเพื่อนไทยให้ภูตเช็ก” ชิงรางวัล Bohemian Crystal จากสาธารณรัฐเช็ก ซึ่งเป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของสัปดาห์ศิลปวัฒนธรรมเช็ก (15-19 กุมภาพันธ์ 2559) ซึ่งจัดโดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็กประจำประเทศไทยร่วมกับหน่วยยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกศึกษา ศูนย์ยุโรปศึกษาแห่งจุฬาฯ โดยผู้ส่งผลงานเข้าประกวดเลือกภูต ผี ปีศาจ และสัตว์ประหลาดในเทพปกรณัมและตำนานพื้นบ้านของวัฒนธรรมเช็กตามเอกสารที่แนบมาอย่างน้อย 1 ตน/ตัว พร้อมใช้จินตนาการและพลังความคิดสร้างสรรค์ “หาเพื่อนไทยให้ภูตเช็ก” ที่เลือกมา โดยเขียนเล่าหรือผูกเรื่องให้ภูตเช็กมาพบปะสังสรรค์หรือมีปฏิสัมพันธ์กับภูต ผี ปีศาจ สัตว์ประหลาดในเทพปกรณัมและตำนานพื้นบ้านไทย หรือตัวละครในวรรณคดีไทย อย่างน้อย 1 ตน/ตัว/คน ไม่จำกัดรูปแบบวิธีการประพันธ์ ไม่จำกัดกลวิธีการเล่าเรื่อง สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://goo.gl/vVruHU 

 

(24 มกราคม 2559)

           กองทุนกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ และ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ร่วมกับ โรงเรียนพัทลุง และ องค์กรทางศิลปวัฒนธรรม จัดชุมนุมนักเขียน ศิลปิน และประทับลายมือศิลปินแห่งชาติ ณ บ้านเกิด-บ้านนักเขียนห้องเรียนสีสันศิลปะ จังหวัดพัทลุง วันที่ 5-6-7 กุมภาพันธ์ โดยมีรายการน่าสนใจมากมาย เช่น

 มีค่ายอบรมการเขียน อบรมศิลปะ สำหรับเยาวชน การปาฐกถาประจำปี โดย เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ วงเสวนาโดยศิลปินแห่งชาติและเหล่านักเขียน-กวี-ศิลปิน พร้อมพิธีประทับลายมือศิลปินแห่งชาติ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ อัศศิริ ธรรมโชติ สถาพร ศรีสัจจัง และชมัยภร บางคมบาง การเสวนารำลึก 10 ปีกนกพงศ์ ของคนรุ่นใหม่ และคอนเสิร์ต คนด่านเกวียน ด้ามขวาน ใต้สวรรค์ แสงธรรมดา ตุด นาคอน และผองเพื่อน อ่านบทกวีที่ตลาดใต้โหนด (พื้นที่ภายในพิพิธภัณฑ์บ้านนักเขียน) นำโดย เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ ศิริวร แก้วกาญจน์ วิสุทธิ์ ขาวเนียม เสน่ห์ วงศ์กำแหง รัตนธาดา แก้วพรหม ฯลฯ บ้านนักเขียน ตั้งอยู่ที่ถนนสายควนขนุน (แยกโพธิ์ทอง)-ศรีบรรพต ต.ดอนทราย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง สอบถามการเดินทางได้ที่ 0-74842-258

 

(23 มกราคม 2559)

            ถึงวันนี้จะเป็นวันหยุด แต่เราก็ไม่หยุกรักเธอ ฮิ้ววว วันหยุดแบบนี้เราไม่ต้องอาบน้ำก็ได้มั้ง เพื่อช่วยชาติประหยัดพลังงาน อิอิ

          คณะกรรมการด้านการชลประทานและการระบายน้ำแห่งประเทศไทย : Thai Nation Committee on Irrigation and Drainage (THAICID) ขอเชิญนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคำขวัญเพื่อการประชุมชลประทานโลก ครั้งที่ 2 ชิงเงินรางวัลมูลค่า 20,000 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตรhttp://www.contestwar.com/contest/11775

 

(22 มกราคม 2559)

           วันศุกร์แบบนี้ ซอกแซกมีเรื่องสุขๆ (หรือเปล่า) มาบบอกเล่าให้ชาววงการน้ำหมึกทราบ โดยเฉพาะค่ายที่ผลิตหนังสือเรียน  เพราะคณะกรรมการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ บอร์ด สสวท. มีมติให้เปิดเสรีในการผลิตและจัดจำหน่ายหนังสือเรียนและสื่อหลักอื่นๆ ของ สสวท.ตั้งแต่ปีการศึกษา 2560 เป็นต้นไป ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ให้สัมภาษณ์ว่า มติดังกล่าว ไม่ได้มีเป้าหมายและต้องการปิดกั้นองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ในการยื่นเสนอตัวเพื่อรับพิมพ์หนังสือของ สสวท. แต่ยังคงสามารถยื่นข้อเสนอเพื่อทำการจัดพิมพ์แข่งขันกับสำนักพิมพ์และโรงพิมพ์อื่นๆ ได้เหมือนเดิม การเปิดเสรีการจัดพิมพ์หนังสือนั้น ทางคณะกรรมการฯ สสวท.มองว่า เป็นเรื่องที่ดีสำหรับทุกฝ่ายไม่เฉพาะ สสวท.เท่านั้น เพราะที่ผ่านมามีเสียงบ่นจากนักเรียนและผู้ปกครองว่า หาซื้อหนังสือไปเรียนตอนเปิดเทอมไม่ได้ จะมีหนังสือออกมาก็เกือบปลายเทอมแล้ว ซึ่งเป็นการเสียประโยชน์แก่เยาวชนของชาติอย่างมาก " ในแง่ของสำนักพิมพ์เอกชน ถือว่าเป็นข่าวดีที่จะได้มีโอกาสเข้ามาสู่การแข่งขัน อีกทั้งเป็นผลดีกับนักเรียนด้วย เนื่องจากทุกวันนี้มีปัญหาเรื่องเด็กมีหนังสือเรียนไม่ครบ ซึ่งเหตุผลสำคัญที่ทราบกันดีคือ องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) พิมพ์หนังสือได้ไม่ครบตามจำนวนบ้าง พิมพ์ไม่ทันบ้าง และบางส่วนก็ไม่ได้พิมพ์เอง ที่ผ่านมามีข่าวเด็กไม่มีหนังสือเรียนแทบทุกปี บางโรงเรียนต้องเอาหนังสือเก่าไปถ่ายเอกสารให้เด็กเรียนอีกด้วย"

        

(21 มกราคม 2559)

          สวัสดีวันพฤหัส ซอกแซกเกิดอาการง่วงหนักมากเลยต้องขอโดฟคาเฟอีนเข้าเส้นซะโหน่ย แต่เดี๋ยวนะ เดี๋ยวๆๆ  ไม่รู้ว่าที่ซอกแซกใจเต้นแรงเป็นเพราะกาแฟ หรือแกอ่ะ ฮิ้ววว ผู้หญิงยุคใหม่ไปต้องรอให้ชายจีบ ลุยเองเลยกว่า เพื่อความคืบหน้าอันรวดเร็ว เด็กๆ ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างนะฮ้า อิอิ

          เทศกาลหนังสือทำมือ Bit Book Festival รับสมัคร นักเขียนหรือนักอยากเขียน ที่มีความฝัน อยากทำหนังสือของตัวเอง Thaillust เปิดพื้นที่ให้ความฝันของทุกคนเป็นจริง !มาร่วมแสดงผลงานหนังสือของตัวเองได้ที่งาน "เทศกาลหนังสือทำมือ ตอน พิมพ์ครั้งที่ 1" เดือนมิถุนายน 2559 นี้ รายละเอียดและเงื่อนไขดูได้ใน www.thaillust.com ค่ะ สอบถามเพิ่มเติมที่ message ได้ตลอดเลยนะฮ้า

 

(20 มกราคม 2559)

           อันยองฮาเซโย โอปป้า ซารางเฮ วันนี้ขอว่าวมาเป็นภาษาเกาหลี แบบติดเชื้อกันไปอยางมั่วๆ เพราะเมื่อวานไปฟังการเสวนาจากคุณเจี็ยบ (ปาร์คคยองอึน) เลยต้องใช้วิชามารกันลืมความรู้ซะหน่อย ท่านใดอยากรู้ว่าภาษาติดเชื้อคืออะไร ติดเชื้อแล้วยังใช้ต่อได้ไหม ต้องไปหาซื้อมาอ่านกันนะฮ้า ขายตรงสุดๆ อิอิ

           คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย สมัครเข้าร่วมการประกวดแข่งขันประกวดแข่งขัน ในโครงการ "เอเชียวิชาการ" การประกวดและแข่งขัน การตอบปัญหาภูมิภาคเอเชียการประกวดกล่าวสุนทรพจน์ เรื่อง "บทบาทประเทศไทยในประชาคมอาเซียนในทศวรรษหน้า" การประกวด Cosplay การประกวด Cover dance ส่งใบสมัครมาที่ aksara.arts.su@gmail.com ภายในวันที่ 31 มกราคม 2559 ประกวดและแข่งขันในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ณ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทลัยศิลปากร จ.นครปฐม ติดต่อสอบถาม คุณบุรียา แตงพันธ์ โทรศัพท์ 034-256-709 นะฮ้า

 

(19 มกราคม 2559)

           ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะฮ้า กับงาน “สังสันทน์ทางปัญญา ประสาคนกันเอง” กำหนดการเสวนา  “ภาษาติดเชื้อและหลักการแปลภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาหนึ่ง” งานนี้บอกได้เลยว่า รับความรู้กันไปเต็มๆ ทั้งในเรื่องของหลักการแปล และการเปลี่ยนแปลงของภาษาเกาหลี ที่ได้รับเอาภาษาหลายๆ ภาษามารวมกันจนกลายเป็นภาษากันที่ใช้ในปัจจุบัน ถ้าในวันนี้มีเหตุขาดตกบกพร่องประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ อย่าลืมไปตามหาซื้อหนังสือ ภาษาติดเชื้อกันได้แล้ว  ที่ร้านหนังสือชั้นนำนะฮ้า รับรองว่าสาระดีมีประโยชน์แน่นอน

 

(18 มกราคม 2559)

            พรุ่งนี้แล้วนะฮ้า กับงาน “สังสันทน์ทางปัญญา ประสาคนกันเอง” กำหนดการเสวนา  “ภาษาติดเชื้อและหลักการแปลภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาหนึ่ง” รับฟังความคิดเห็นในหลากหลายประเด็นเกี่ยวกับลักษณะของภาษาเกาหลีที่มีการ “ติดเชื้อ” จากภาษาต่างประเทศ ที่ถ่ายทอดลงในหนังสือ “ภาษาติดเชื้อ ภาพวาดภูมิทัศน์รอบนอกของภาษาเกาหลี” เขียนโดย โคห์จงซ็อก (นักภาษาศาสตร์และคอลัมนิสต์ชื่อดังของเกาหลี) แปลโดย คุณเจี๊ยบ (ปาร์คคยองอึน) ในวันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 13.30 – 16.00 น. ณ ลานกิจกรรม ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ชั้น 4 จามจุรีสแควร์  วิทยากรโดย :  อาจารย์เพ็ญศรี เคียงศิริ นักเขียนอาวุโสและนักแปล เจ้าของนามปากกา "นราวดี", ที่ปรึกษาสมาคมนักแปลและล่ามแห่งประเทศไทย และอดีตนายกสมาคมนักเขียนฯ และ ศ.ดร. ปาร์คคยองอึน (คุณเจี๊ยบ) ผู้แปลหนังสือภาษาติดเชื้อ ดำเนินการเสวนา โดย : รศ.ดร. ตรีศิลป์ บุญขจร  หัวหน้าภาควิชาวรรณคดีเปรียบเทียบ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, อดีตนายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ดูรายละเอียดและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/events/1689700077968433 นะฮ้า

 

 

(17 มกราคม 2559)

           น่านไง เอาอีกแล้ว ซื้อหวยม่เคยใกล้เคียง วิชาความน่าจะเป็นตอนมอปลาย ช่วยอะไรไม่ได้เลยจริงๆ ให้ตายสิพับผ่า เลิกๆๆ ครั้งนี้ครั้งสุดท้าย พูดแบบนี้มาครั้งที่เท่าไหร่แล้ว ห๊าาา - -"

           บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ขอเชิญรับฟังความคิดเห็นในหลากหลายประเด็นเกี่ยวกับลักษณะของภาษาเกาหลีที่มีการ“ติดเชื้อ” จากภาษาต่างประเทศที่ถ่ายทอดลงในหนังสือ “ภาษาติดเชื้อ ภาพวาดภูมิทัศน์รอบนอกของภาษาเกาหลี”  เขียนโดย  โคห์จงซ็อก (นักภาษาศาสตร์และคอลัมนิสต์ชื่อดังของเกาหลี)  แปลโดย ศ.ดร. ปาร์คคยองอึน (คุณเจี๊ยบ)  และหลักการแปลภาษาโดย  อ.เพ็ญศรี เคียงศิริ  ดำเนินการเสวนาโดย  รศ.ดร. ตรีศิลป์ บุญขจร  ในวันอังคารที่  19  ม.ค. เวลา 13.30 – 16.00 น. ณ ลานกิจกรรม ศูนย์หนังสือจุฬาฯชั้น 4  จามจุรีสแควร์...สอบถามได้ที่คุณณัฐญดา (โบ)  08-5070-1183   หรือ 0-2448-0312

 

(16 มกราคม 2559)

          16 มกรา วันครูแห่งชาติ มาร่วมนึกถึงบุญคุณของคุณครูทุกท่านที่ได้อบรมสั่งสอนเรามา พาศิษย์ให้ถึงฝั่ง ทั้งสอนแล้วจำ และสอนแล้วแต่ว่าเราไม่จำนะฮ้า แต่น่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า อุ้ยยย!!  อิอิ

           คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ขออนุญาตประชาสัมพันธ์โครงการเอเชียวิชาการค่ะ . ขอเชิญนักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 4-6 เข้าร่วมการประกวดแข่งขัน และกิจกรรมต่างๆ ในโครงการ "เอเชียวิชาการ" . ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ณ คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทลัยศิลปากร จ.นครปฐม . อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.arts.su.ac.th/asiawichakarn . ส่งใบสมัครฯ ภายในวันที่ 31 มกราคม 2559 นะฮ้า (16 มกราคม 2558)

 

(15 มกราคม 2559)

            คนมีควากรักมักจะดูเด็กลงไปนิสนึง คนมีความรักมักจะไม่ทำหน้าตาบึ้งตึง คนมีความรักมักจะชอบทำแววตาหวานซึ้ง อย่างที่ฉันเป็นตอนนี้ แค่อยากขอนิดนึง อร้ายยย วันนี้อารมณืดีเป็นพิเศษใส่ไข่ เพราะเขาบอกว่าต้องคิดบวกเข้าไว้จะเครียดไปทำไม  กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดคลิปวิดีโอ และภาพอินโฟกราฟิก หัวข้อ “ความสุขสร้างได้...ทุกวัน (Happy Everyday) : คิดบวก...ชีวิตบวก” เนื่องในวันความสุขสากล ประจำปี 2559 ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 45,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/11761 นะฮ้า  ถ้าจะให้ดี ส่งปู้จาย หล่อๆ ล่ำ มาให้ซอกแซกซักคน อยากมีความรัก จะได้หน้าเด็กลง เกี่ยวไหมไม่รู้ แต่ขอไว้ก่อน เหอๆๆ

 

(14 มกราคม 2559)

            เฮ้ยแกรรร วันนี้เราจะกินอะไรกันดี เป็นคำถามที่ตอบยากมากถึงมากที่สุด และพาลให้คนทะเลาะกันมากที่สุด สำหรับซอกแซกแล้ว ซอกแซกรับได้ทุกอย่าง จัดมาเลยหนักๆ อิอิ สโลแกนของซอกแซก ชวนกินมาก็กินกลับ รักมาก็รักกลีบ  ไม่โกง 55555  มัวแต่เม้าธ์กัน เข้าประเด็นเถอะ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา อาจารย์ และผู้นำชุมชน ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดนวัตกรรมประชาธิปไตย เพื่อพัฒนาประชาธิปไตยเชิงคุณภาพ ประจำปี 2559 ชิงทุนการศึกษา พร้อมโล่รางวัล และเกียรติบัตร http://www.contestwar.com/contest/11744

 

(13 มกราคม 2559)

             เด็กในวันนี้คือกำนันในวันหน้า แอ่แฮร้ ผู้ใหญ่ก็พอ อิอิ (มุกอารายของหล่อน) แหมๆ ก็เห็นว่าเพิ่งผ่านวันเด็กมา เนื่องจากซอกแซกเป็นผู้หญิงที่รักเด็กมาก โดยเฉพาะอายุ 15 ปี ขึ้นไป ก็เลยมีโครงการดีๆ มาบอกข่าว กับการระดมแนวคิด “แนวทางสร้างสรรค์ชุดหนังสือส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาและคุณลักษณะเด็ก ในศตวรรษ ที่ 21 : Oxford Reading Tree ฉบับภาษาไทย” วันที่ 12 ม.ค. 2559 เวลา 11.00 - 15.00 น. ณ ห้องประชุม 319 อาคารศูนย์เรียนรู้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมนำเสนอ แนวทางสร้างสรรค์ชุดหนังสือส่งเสริมพัฒนาการทางภาษาและคุณลักษณะเด็กในศตวรรษ ที่ 21 : Oxford Reading Tree ฉบับภาษาไทย โดย   รศ.กุลวรา ชูพงศ์ไพโรจน์  หัวหน้าสาขาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์  คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คุณคัทนีย์ แก้วมณี นักวิชาการ  แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน  รศ.พญ.นิชรา เรืองดารกานนท์ หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาสตร์ รพ.รามาธิบดี คุณนลินี โสรณสุทธิ นักจัดการความรู้อาวุโส สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ผศ.ดร.พัชรี ผลโยธิน อาจารย์ประจำสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช  ดร.พัชราภรณ์ ปัญญาวุฒิไกร นักวิชาการและนักวิจัยอิสระ พญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต  ดร.รังรอง สมมิตร  หัวหน้าสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ   รศ.ดร.รพินทร  คงสมบูรณ์ สาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  ดร.วรนาท รักสกุลไทย  ผู้อำนวยการแผนกอนุบาล โรงเรียนเกษมพิทยา  ดร.อรชา ตุลานันท์ นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านปฐมวัย และอาจารย์พิเศษ คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรรมการดำเนินงานคุณระพีพรรณ  พัฒนาเวช บรรณาธิการหนังสือเด็กอิสระ คณะทำงานศึกษา และคุณเกื้อกมล  นิยม โรงเรียนรุ่งอรุณ คณะทำงานศึกษา

 

(12 มกราคม 2558)

            ใครเป็นติ่งเกาหลี ยกมือขึ้น ซอกแซกขอยกสองมือเลย โอปป้า ซารางเฮ อิอิ เข้าเรื่องกันดีกว่า ซอกแซกจะมาเชิญชวนรับฟังความคิดเห็นในหลากหลายประเด็นเกี่ยวกับลักษณะของภาษาเกาหลีที่มีการ “ติดเชื้อ” จากภาษาต่างประเทศ ที่ถ่ายทอดลงในหนังสือ “ภาษาติดเชื้อ ภาพวาดภูมิทัศน์รอบนอกของภาษาเกาหลี” เขียนโดย โคห์จงซ็อก (นักภาษาศาสตร์และคอลัมนิสต์ชื่อดังของเกาหลี) แปลโดย คุณเจี๊ยบ (ปาร์คคยองอึน) “สังสันทน์ทางปัญญา ประสาคนกันเอง” กำหนดการเสวนา  “ภาษาติดเชื้อและหลักการแปลภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาหนึ่ง” วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 13.30 – 16.00 น. ณ ลานกิจกรรม ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ชั้น 4 จามจุรีสแควร์  วิทยากรโดย :  อาจารย์เพ็ญศรี เคียงศิริ นักเขียนอาวุโสและนักแปล เจ้าของนามปากกา "นราวดี", ที่ปรึกษาสมาคมนักแปลและล่ามแห่งประเทศไทย และอดีตนายกสมาคมนักเขียนฯ และ ศ.ดร. ปาร์คคยองอึน (คุณเจี๊ยบ) ผู้แปลหนังสือภาษาติดเชื้อ ดำเนินการเสวนา โดย : รศ.ดร. ตรีศิลป์ บุญขจร  หัวหน้าภาควิชาวรรณคดีเปรียบเทียบ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, อดีตนายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ดูรายละเอียดและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/events/1689700077968433 นะฮ้า

 

 

(11 มกราคม 2559)

         ความง่วงมักเข้ามาครอบง่ำมากเป็นพิเศษ ในเช้าวันจันทร์เสมอ นี่มันอาถรรพ์ชัดๆ ใครก็ได้ปลุกซอกแซกที

         ใครที่เป็นครูสอนภาษาจีนงานนี้น่าสนใจอย่างยิ่ง...นานมีบุ๊คส์ขอเชิญคุณครูผู้สอนภาษาจีนร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะการสอนภาษาจีนหัวข้อ “สอนภาษาจีนให้สนุก ด้วยแบบเรียนชุด เรียนภาษาจีนให้สนุก” โดยแบ่งเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ระดับปฐมวัย ระดับประถม ระดับมัธยม และระดับอาชีวศึกษาในวันพฤหัสบดีที่ 28 และ 29 ม.ค.59 เวลา 13.30-16.30 น. อบรม ณ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ซอยสุขุมวิท 31 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 0-2662-3000 ต่อ 5226, 4425 หรือ www.nanmeebooks.com

 

(10 มกราคม 2559)

           วันนี้ซอกแซก จะพาไปทำบุญเสริมดวง แก้ปีชง ไปด้วยกันไหมฮ้า ไม่ใช่ชงชาชงกาแฟนะฮ้า อย่าเข้าใจเผียด อิอิ ทำบุญเยอะๆ เผื่อจะได้เจอเนื้อคู่หล่อๆ เร็วๆ เกี่ยวไหมเนี่ย 55555

           สำนักพิมพ์วิชเรียนเชิญร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือเสียง ซีรีย์เสียงแห่งแรงบันดาลใจ “ใจเปลี่ยนโลก”และ “คิดเปลี่ยนโลก”  พร้อมร่วมสัมภาษณ์ “เอกชัย วรรณแก้ว” ศิลปินพิการนักสู้ ผู้ลิขิตชีวิตด้วยปลายเท้า ที่จะมาเล่าความคิดจากจุดติดลบ สู่การสร้างชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ที่มองข้ามข้อจำกัดของตน สู่การส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆให้สังคม ในวันพฤหัสบดีที่ 14 ม.ค.59 เวลา 15.00 – 16.45 น. ณ ร้านซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ ชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ (สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินพระรามเก้า)

 

Share: | View : 980