ซุบซิบวรรณกรรมเดือนเมษายน 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนเมษายน

06 เมษายน 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนเมษายน 2558

(30 เมษายน 2558)

            วันนี้เงินเดือนออกแล้วนะรู้ยัง หลังจากที่พึ่งมาม่ามาหลายวัน น้ำตาจะไหล ร้องไห้หนักมาก ตอนนี้เป็นมนุษย์รวยต้นเดือนแล้ว ไปไหนกันดี บ่ายโมงวันนี้ มีงานเปิดตัวนวนิยาย Fate Diary ผลงานเล่มล่าสุด ดร.ป็อป ที่สร้างประวัติการณ์วางแผง 10 ชั่วโมงขึ้นอันดับ 1 ทั่วไทย นักเขียนที่มีผู้ติดตามกว่า 700,000 คน พร้อมทอล์กโชว์พิเศษเจาะลึกทุกดราม่า ทุกความสำเร็จที่จะพลิกชีวิตคุณภายใน 30 นาทีร่วมด้วยแขกรับเชิญพิเศษ มาเรียม เกรย์ อัลคาลาลี นักร้องเสียงทรงพลัง วงB5 และ อิคคิว Xcrosz นักพากย์เกมผู้โด่งดังในโลกออนไลน์ ทั้งสองจะมาเจาะลึกทุกอณูความสนุกของ Fate Diary ที่เซ็นทรัลแกรนด์พลาซา พระรามเก้า เลิกงานแล้วก็ละลายทรัพย์ แวะกินบุฟเฟ่ต์กันดีกว่า จำไว้เลยว่า เงินเดือนอยู่กับเราแค่วันที่ 5 ส่วนมาม่าอ่ะอยู่กับเราไปทั้งเดือน เรื่องเนื้อคู่ซอกแซกปล่อยวาง เรื่องเนื้อย่างสำคัญกว่า อิอิ อย่ามัวพูดพร่ำทำเพลง ไปกินกันเลยยย 

 

(29 เมษายน 2558)              

           ขอเชิญร่วมเสวนา เรื่อง “อนาคตวงจรชีวิตหนังสือในประเทศไทย” ในวันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม 2558 เวลา 8:30-16:00 น. ณ ห้อง 303-304 ชั้น 3 อาคารมหาจักรีสิรินธร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยมีหัวข้อ ‘โซ่อุปทานธุรกิจหนังสืออิสระขนาดเล็ก’ ปาฐกถาโดย ดร.วิทยา สุหฤทดำรง  ‘สานพลังครั้งใหม่ไปสู่ความเป็นจริง’ ดำเนินรายการ : ดร.ถนอมวงศ์ ล้ำยอดมรรคผล ผู้ร่วมเสวนา : ดร.สุวัฒน์ ทองธนากุล และ สุดใจ พรหมเกิด งานนี้เจ้านายของซอกแซกขึ้นไปพูดในหัวข้อ Fixed Book Price ธุรกิจหนังสือไทยสายไปหรือยัง กับคุณถนัด ไทยปิ่นณรงค์ และปิดท้ายด้วยหัวข้อ ‘ตอบโจทย์อนาคตวงจรชีวิตหนังสือในประเทศไทย’ ดำเนินรายการ : ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา ผู้ร่วมเสวนา : ตรัสวิน จิตติเดชารักษ์ และ ฐาปนี โปร่งรัศมี 

 

(28 เมษายน 2558)

           อู้ยยย นี่โลกอยห่างจากพระอาทิตยแค่ 1 กิโลเมตรหรือเปล่าถึงได้ร้อนเยี่ยงเน้ ทำตัวแรงขนาดนี้แม่ไม่ว่าเหรอ ยัยแดดดดด ลดระดับความแรงลงนิสสสนึงนะจ๊ะ ไม่น่ารักเลยยย ง่อววว

            ซอกแซกเชื่อว่าทุกคนต้องมรหนังสือเล่มโปรดเป็นของตัวเองแน่นอน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดเรียงความ หัวข้อ "หนังสือเล่มโปรดของฉัน" ชิงทุนการศึกษามูลค่ารวมกว่า 250,000 บาท พร้อมโล่ และเกียรติบัตร ประเภทการประกวด ได้แก่ ระดับประถมศึกษา  ระดับมัธยมศึกษา  ระดับอุดมศึกษา ส่งใบสมัครและผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2558 โดย สามารถส่งใบสมัครและผลงานด้วยตนเอง ได้ที่กลุ่มไทยศึกษา สถาบันวัฒนธรรมศึกษา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เลขที่ 14 ถนนเทียมร่วมมิตร เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310 หรือ ทางไปรษณีย์ โดยจะถือวันที่ประทับตรา ณ ที่ทำการไปรษณีย์ต้นทางเป็นสำคัญ (วงเล็บมุมซองว่า “โครงการหนังสือเล่มโปรดของฉัน”) และผู้ส่งผลงานเข้าประกวดต้องมีผู้รับรอง ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำชั้น ผู้บริหารสถานศึกษา หรือผู้ปกครอง ซึ่งจะประกาศผลภายในวันที่ 25 มิถุนายน 2558 นะฮ้าาา ซอกแซกต้องขอตัวไปสู้รบปรบมือกับแดด พาตัวเองไปหาของมาใส่ท้องก่อนนะจ๊ะ  ไว้เจอกันใหม่พรุ่งนี้ ถ้าซอกแซกยังไม่ถูกแดดแผดเผาไป เสียก่อนนะ อิอิ 

 

(27 เมษายน 2568)

         เช้าแล้วยังอยู่บนที่นอน เงียบๆคนเดียวและไม่อยากตื่นขึ้นพบใคร  ตื่นๆๆๆ วันนี้วันจันทร์แล้วนะ 

         งานประชุมวรรณกรรมและวัฒนธรรมอาเซียนและเอเชีย ที่เกาะภูเก็ต นอกจากจะต้องมอบชื่อดอกไม้ให้กระทรวงวัฒนธรรม โดยเฉพาะท่าน นันทิยา สว่างวุฒิธรรม อธิบดีกรมสร่งเสริมวัฒนธรรมแล้ว ยังต้องมอบดอกไม้ช่องามๆ ให้ "ประภัสสร เสวิกุล" ด้วยในฐานะหัวเรือใหญ่ ประธานโครงการที่เป็นมือประสานสิบทิศ เชิญนักเขียนจากประเทศต่างๆ มาร่วมงาน

        อีกท่านหนึ่งที่เดินทางอย่างทรหดแม้ว่า อายุจะสูงวัย แต่มันเป็นเพียงแค่ตัวเลขสำหรับ "สถาพร ศรีสัจจัง" หรือ "พนม นันทพฤกษ์" เพราะขับรถจากเกาะยอมาร่วมงานที่เกาะภูเก็ตแล้วขับรถย้อนกลับไปปัตตานี เพื่อร่วมงานทางวรรณกรรม ทำหน้าที่ปาฐกถาพิเศาแทน "เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" ที่ติดภารกิจใหญ่ระดับชาติอยู่ที่กรุงเทพ 

 

(26 เมษายน 2558)

              ฝนตั้งเค้าอีกแล้ว เมฆหมอกไม่แคล้ว ครอบคลุมครึ้มไป ฉันจะหลบได้ที่ไหน ตั้งแต่เธอนั้นเดินจากไป เหมือนถูกบังคับให้เปียกตลอดมา ง่อวววว มาเป็นเพลง ต้องติดอยู่ในฤดูอกหัก ฝนตกนี่มันช่างเหงาซะจริงๆ นะฮ้า จะตกตอนไหนก็ตกได้ แต่อย่าตกตอนเช้าวันไปทำงานนี่ไม่น่ารักเลยนะน้องฝน 

              ฉันตายโดยปราศจากคนที่ฉันรัก แต่ฉันก็อิ่มใจที่ยังมีคนที่ฉันรัก ใครเคยได้ยินประโยคสุดคลาสสิคนี้บ้างไหมฮ้า นั่นมาจากเรื่องนิยายอมตะข้างหลังภาพ ผลงานของศรีบูพา ซึ่งมี “รางวัลศรีบูรพา” เป็นรางวัลหนึ่งของ “กองทุนศรีบูรพา” ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรำลึกและเผยแพร่เกียรติประวัติของนาย กุหลาบ  สายประดิษฐ์ “ศรีบูรพา” นักประชาธิปไตย นักเขียน และนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทยและของโลก เป็นรางวัลที่มอบแก่ศิลปิน นักคิด นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ ผู้มีผลงานอันทรงคุณค่า และมีชีวิตเป็นแบบอย่างการใช้ชีวิตที่ดีงาม รวมทั้งเป็นแบบฉบับการสร้างสรรค์งานที่มีคุณค่าต่อสังคม สำหรับปี 2558 นี้คณะกรรมการกองทุนศรีบูรพา มีมติว่า เป็นปีครบรอบชาตกาล 110 ปี “ศรีบูรพา” (กุหลาบ สายประดิษฐ์) จึงเห็นสมควรมอบรางวัลศรีบูรพาเกียรติยศเป็นกรณีพิเศษ   แด่นาย อาจิณ จันทรัมพร  และนาย ช่วย พูลเพิ่ม สองบรรณาธิการผู้ล่วงลับ ผู้จุดประกายให้ชื่อ “กุหลาบ สายประดิษฐ์” และ “ศรีบูรพา” กลับมาโดดเด่นในสังคมไทยอีกครั้งหนึ่ง นับแต่ปี 2529  เป็นต้นมาจวบจนปัจจุบัน สำหรับพิธีมอบ “รางวัลศรีบูรพา” จะมีขึ้นพร้อมกับการจัดงาน “วันนักเขียน-5 พฤษภา” ในวันที่ 5 พ.ค.นี้ ณ  โรงแรมรัตนโกสินทร์นะเค๊อะ เอ้ย นะคะ อิอิ 

 

(25 เมษายน 2558)

                 ท่วมแน่ ท่วมแน่ ไม่ใช่น้ำตา แต่ว่าเป็นฝน จิตกอะไรหนักหนานิ ยังไม่เข้าหน้าฝนเลย ขี้เกรียจบ้างก็ได้ ซอกแซกมิว่าหรอก อยากจะมีพลังวิเศษอยากรู้ล่วงหน้าจริงๆ จะได้พยากรณ์อากาศได้ถูกต้อง พูดถึงพลังวิเศษ ใครอยากมีบ้างงง อย่าลืมไปร่วมสนุกกับกิจกรรมแจกหนังสือ บ่วงพยากรณ์ 5 เล่มทางแฟนเพจ praphansarn.com โดยกติกาง่ายๆ กดไลค์แฟนเพจของเรา และแชร์ภาพกิจกรรมอย่าลืมตุ้งเป็นสาธารณะ และตอบคำถามใต้ภาพว่า อยากมีสัมผัสที่ 6 เหมือนกับนางเอกในเรื่องไหม อยากมีเพราะอะไร ไม่อยากมีเพราะอะไร ผู้โชคดี 5 ท่านนจะได้รับหนังสือบ่วงพยากรณ์ไปไขความลับ ว่าที่จริงแล้วใครเป็นฆาตกรกันแน่ จะเป็นคนหรือผี อยากรู้คำตอบต้องอ่านกันซิ สามารถสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์ได้เลยนะฮ้า

                 และสำหรับน้องๆ ที่ถามเข้ามาว่าตอนนี้หนังสือของเรนโบว์มีวางจำหน่ายที่ซีเอ็ดหรือยัง ตอนนี้มีแล้วน้า แต่จะมีในสาขากรุงเทพและปริมณฑลเท่านั้น สาขาไหนยังไม่มีสามารถสั่งซื้อไว้ที่สาขาได้เลยนะฮ้า หรือใครรอไม่ไหวสามาถสั่งซื้อมาได้ทางเว็บไซต์ของเรา ได้เลยนะเค๊อะ อย่าช้า ไม่งั้นเดี๋ยวคุณจะคุยกับเขา ไม่รู้เรื่องงงง 

                             

(24 เมษายน 2558)

               เพิ่งรู้ว่าที่ลาดปลาเค้า เขามีห้องสมุดรีโนเวทใหม่ ช่างเก๋ไก๋สไลเดอร์ หมดคราบห้องสมุดประชายน อันห่อเหี่ยวไปเลย แบบนี้ทำให้หน้าเข้าขึ้นเยอะเลย อยากให้เป็นแบบนี้ทั่วประเทศ รับรอองว่าต้องมีคนอยากเข้าห้องสมุดเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ว่าแล้วใครผ่านไป ผ่านมาอย่าลือแวะเข้าไปและเช็คอินกันด้วยนะฮ้า สถานที่เจ๋งๆ แบบนี้อย่าเก็บไว้ดูคนเดียวววว

                มูลนิธิเด็ก ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดต้นฉบับนิทานยอดเยี่ยม รางวัลมูลนิธิเด็ก ปีที่ 18 ประจำปี 2558 “จุดไฟฝันในหัวใจเด็กไทยให้โชติช่วง” เพื่อค้นหานักเขียนนิทานรุ่นใหม่สร้างสรรค์นิทานและส่งต่อจินตนาการให้กับเด็กๆ  ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และโล่รางวัลจากมูลนิธิเด็ก คุณสมบัติ บุคคลทั่วไป ไม่จำกัดอายุ โดยต้องเป็นนิทานที่เขียนขึ้นเอง ไม่ได้ดัดแปลง หรือลอกเลียนมาจากที่อื่น เป็นนิทานพัฒนาจินตนาการเด็กให้งอกงาม มีความสอดคล้องกับบริบทไทย ใครสนใจสามาถดูรายละเอียดเพิ่มเตอมได้ที่ http://contestwar.com/contest/4894 ได้เลย งานมีเงินรางวัลให้ด้วยยถึง 25,000 บาทเชียวนะจ๊ะ ใครช่างคิด ช่างจินตนาการนี่ห้ามพลาดกันเลยนะฮ้าาา 

 

(23 เมษายน 2558)

              เมื่อวานพยากรณอากาศแจ้งว่ากรุงเทพจะมีฝนตกหนักตอนช่วงแปดโมงเช้า ไม่เห็นจะจริงเลย ตกหนักตั้งแต่เช้ามืดต่างหาก ง่อวว ร้องไห้หนักมาก ถามว่าซอกแซกจะไปทำงานยังไง งั้นไม่ไปและกัน อิอิ ล้อเล่นนะฮ้า

               อาเซียนมาอีกแล้ว อย่าเพิ่งหนีไปไหน ศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เชิญชวนนักเขียน และนักอยากเขียนที่มีความสนใจในประเด็นเรื่องสังคม ระบบนิเวศน์ กับการพัฒนาในลุ่มน้ำโขงครับ เข้าร่วมงานอบรมการเขียนในงานอบรม "Writeshop for Mekong Writers ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 23 - 24 พฤษภาคม 2558 ที่กรุงเทพมหานครจัดโดย MekongCommons ร่วมกับ iMekong ภายในงานจะมีการอบรมความรู้ที่เบื้องต้นเกี่ยวกับภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และทักษะการเขียน โดยตลอด 2 วันจะมีนักเขียนให้คำแนะนำและช่วยพัฒนาบทความของคุณ โดยบทความของคุณที่ได้รับการพัฒนาในงานนี้จะถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ www.MekongCommons.org ในการสมัครเข้าร่วมการอบรม ผู้สมัครจำเป็นที่จะต้อง สรุปเรื่องราวที่คุณต้องการเขียนออกมา 300 ตัวอักษร (ภาษาอังกฤษ) ภาพถ่าย 1 ภาพที่เกี่ยวข้อง อธิบายความสำคัญของเรื่องราวนี้ พร้อมทั้ง (4) บอกประวัติของคุณมา 100 ตัวอักษร (ภาษาอังกฤษ) ส่งมาที่ paw@imekong.org สำหรับผู้ผ่านการคัดเลือกจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น หมดเขตรับสมัคร 1 พฤษภาคม 2558 ติดตามอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.prachatai.com/activity/2015/04/58859 ถ้าใครผ่านเข้ารอบแล้วช่วยไปตรวจสอบพญานาคที่ติดแห จับได้วันนี้ด้วยนะฮ้า ว่าจริงหรือเปล่า ซอกแซกจะได้ไปขอหวยกับเขาบ้าง เผื่อจะ๔ูกจะเอาตังค์ไปอัพหน้า ล้อเล่นนะ ใครๆ ก็บอกว่าซอกแซกสวยอยู่แล้ว งานมั่นหน้าต้องมา เหอๆ 

 

(22 เมษายน 2558)

              ก็ฉันชอบเที่ยวมันผิดหรือไง ใครรักการท่องเที่ยวเหมือนซอกแซกบ้างงงง พันทิป.คอม ร่วมกับ สิงห์ คอร์เปอเรชัน ชวนคุณมาสร้างประสบการณ์สักครั้งในชีวิต กติกาง่ายมว้ากกก “เพียงบอกเล่าเรื่องราวเส้นทางฝันในรูปแบบของคุณ จะใกล้ไกลแค่ไหน เราพร้อมจะทำฝันคุณให้เป็นจริง” ภายใต้หัวข้อ... “ก้าวออกจากฝัน สร้างสรรค์ให้เป็นจริง” “ประสบการณ์ที่สัมผัสได้ด้วยสองมือ เห็นด้วยสองตา จะกลับมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คน” กติการ่วมสนุก : เฉพาะสมาชิกอย่างเป็นทางการ(ที่ยืนยันด้วยบัตรประชาชน)เท่านั้นนะจ๊ะ !! 1. ถ่ายทอดความฝันที่คุณปรารถนาจะให้เกิดขึ้นพร้อมบอกเหตุผล 2. นำเสนอวิธีการและขั้นตอนการเดินทางตามเส้นทางฝันแบบคร่าว ๆ 3. บอกเล่าเรื่องราวของคุณผ่านกระทู้นี้ ไม่จำกัดรูปแบบ ภายใน 1 ความคิดเห็น 4. ความฝันใครสร้างสรรค์และโดนใจคณะกรรมการมากที่สุด ลุ้นรับฝันของคุณไปได้เลย!! ตู๊หวูวววว ซอกแซกอยากจิเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ครั้งนี้ด้วยจริง ไม่ได้การแล้ว ซอกแซกจะลองแข่งกับเขาบ้าง เอ อยากไปไหนทำอะไรดีน้าาา ขอเวลานึกแป็ปปป แล้วเพื่อนๆ อยากไปที่ไหนกันบ้าง   ระยะเวลาร่วมสนุก24 มีนาคม 2558 - 27 เมษายน 2558 เหลืออีกไม่กี่วัน อย่าลืมไปเล่าความฝันกันน้าาา ถ้าได้รางวัลแล้วชวนซอกแซกไปเป็นเพื่อนก็ได้นะ ไม่ว่ากานนนน อิอิ  

 

(21 เมษายน 2558)

             ถ้ามันเป้นความคิดถึง ฉันเองก็คงคิดถึง ถ้ามันเป็นความลึกซึ้ง ก็ลึกสุดๆ หัวใจ คิดถึงซอกแซกไหมเจ้าคะ อิอิ ปีนี้จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว ฮันแน่ะ พูดถึงอาเซียนอย่าเพิ่งหันหน้าหนีกันนะฮ็าา ไม่น่ารักเลย กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศสมาชิกอาเซียนภายใต้โครงการความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียน - สหภาพยุโรป III ระยะที่ 2 (European Community and ASEAN Project on the Protection of Intellectual Property Rights: ECAP III Phase 2) ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดการออกแบบเครื่องประดับอัญมณีอาเซียนนนน ประจำปี 2558 : ASEAN Jewellery Design Competition 2015 ชิงโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมเข้าร่วมศึกษาดูงานบริษัทเครื่องประดับอัญมณีชื่อดังของอาเซียน “John Hardy” ณ เมิองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย และผลงานที่ได้รับรางวัลจะได้จัดแสดงในงานแสดงสินค้า Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 56 แหม่ๆๆ งานนี้ได้ทั้งหน้าได้ทั้งรางวัล แถมได้โกอินเตอร์อีกต่างหาก ใครดี ใครเด่นมาชิงกันด้วยความสามารถกันได้เลย สามารถดูรายละเอียดได้ที่  http://contestwar.com/contest/5057 นะฮ้า

 

(20 เมษายน 2558)

            ตู๊หวูววว กลับมาครั้งนี้ทำเอาน้ำหนักซอกแซกขึ้นทันทีทันใด แหม่ ทำไมตอนลดไม่ลงเร็วแบบนี้บ้างนะ ไม่ไหวจะเคลียร์ ว้ากกกก!!

            ในช่วงปิดเทอมแบบนี้ มีน้องๆ คนไหนเบื่อๆ อยากออกมาทำความดีกันไหมฮ้า มากล้าลอง กับโครงการ เยาวชนทำดี...ไร้ยางอาย'2015' http://www.volunteerspirit.org/event/8501 เชิญชวนเยาวชนและบุคคลทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อฝึกฝน และสร้างประสบการณ์เสริมความกล้าในการทำความดี ในช่วงสุดสัปดาห์ 26 เมษายน 2558 ณ บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ จ.กรุงเทพมหานคร โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ (นัดหมาย 10.00 น. เจอกันฝั่งเกาะพญาไทย *มองหาไวนิลเครือช่าย) ปิดเทอมนี้ ! เครือข่ายอาสาสมัครเพื่อสันติภาพโลก Peace Volunteer เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ เพลิดเพลินไปกับการกิจกรรม บำเพ็ญประโยชน์ดีๆ พร้อมแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ให้กับสังคม ! รอบที่ 2 จำนวน 30 คนเท่านั้น หมายเหตุ : รอบที่ 1 จำนวนเกินที่กำหนดไว้มาก เลยต้องมีการขัดแบ่งทีมอาสาสมัครเป็น 2 ทีม ครับ รอกลัวว่าจะสายเกินไปในการมาร่วมทำความดี ! เครือข่ายไม่ปฏิเสธท่านที่มีความตั้งใจจริงในการทำความดี อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ http://www.volunteerspirit.org/event/8501 นะฮ้า อยากทำดีต้องกล้า อย่ามัวอายนะทู้กกคนนน 

 

 

 

(19 เมษายน 2558)

               พัทยาอ่ะเคยไป แต่พัดเธอออกจากใจอ่ะไม่เคยเลย ฮิ้วววว วันนี้ซอกแซกเดินทางกลับและคร่าาา มาเที่ยวแต่เหนื่อยกว่าเดิมซะอีก เพราะนั่งรอรถไปชาติกว่าๆ ทีหลังจะไปไหนมาไหนคงต้องเช็คให้ดีว่า เขามีงานเทศกาลกันนะจ๊ะ ซอกแซกรู้สึกพลาด น้ำตาจะไหล ร้องไห้หนักมาก

               ในงานสัปดาห์หนังสือครั้งล่าสุดที่เพิ่งผ่านไป หนังสือรวมบทกวีไม่ถึงกับเหงา เพราะอย่างน้อยๆ ก็ยังมีรวมบทกวี 'เงาไม่มีเงา' ของ 'นายทิวา' และรวมบทกวี 'นิพพานข้างถนน' ของ 'สกุล บุณยทัต' ออกมาวางขายนั่นแหละ...ใครวะว่าหนังสือกวีตายแล้ว และอีกท่านหนึ่งยังคงเดินสายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปลูกต้นกล้ากวีในหัวใจของคนรุ่นใหม่ สำหรับ ไพวรินทร์ ขาวงาม เรียกว่า คิวทองจริงๆ ขึ้นเหนือล่องใต้ไม่เว้นแต่ละวัน  ส่วนหนุ่มศิลปินผมยาว เรวัติ พันธุ์พิพัฒน์ ก็เตรียมตัวพร้อมแล้วที่จะเป็นกวีชาวนา เพราะว่าตอนนี้ได้ข่าวมาว่ามีที่ทางในสามชุก เมืองสุพรรณบุรี ก็รอแค่สร้างบ้านให้เสร็จเรียบร้อย อู้ยยย ชีวิตดี๊ดีเจ้าคร่าาา น่าอิจฉาจริงๆ 

 

(18 เมษายน 2558 )

            เมื่อใจมันเซ ทะเลคือจุดหมาย ซอกแซกไม่ได้กล่าว ฮ่าๆ วันนี้ซอกแซกมาเที่ยวทะเลพัทยา ลืมไปว่าเขามีงานสงกรานต์วันไหล บอกว่าม่ายยยยเล่น ม่ายยยย ไม่ทันและ สาดมาเต็มๆ เปียกตั้งแต่ยังไม่ลงทะเล อยากจะว้ากตรงนั้น แต่ทำไม่ได้เดี๋ยวจิเสียภาพพจน์หมด เลยต้องยอมจำนนแต่โดยดี สาดมาเลยเอาให้เต็มที่เลยคร่าาาา ว้ากกกกก   

           ช่วงนี้ใกบ้เปิดประชาคมอาเซียนแล้วนะฮ้าาา จากนโยบายของรัฐบาลในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และภายใต้คำขวัญคือ “หนึ่งวิสัยทัศน์ หนึ่งเอกลักษณ์ หนึ่งประชาคม” เพื่อให้ประชาชนแต่ละประเทศอาเซียนอยู่ร่วมกันภายใต้แนวคิดทางสังคมที่เอื้ออาทร และมีความมั่นคงทางสังคม กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ สำนักงานเทศบาลนครภูเก็ต ม.ราชภัฏภูเก็ต และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต จึงจัดกิจกรรม “การประชุมวรรณกรรมและวัฒนธรรมอาเซียนและเอเชีย” ขึ้น วันที่ 22-26 เมษายน 2558 ณ โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน จ.ภูเก็ต

           ในงานนี้นอกจากจะมีนักเขียนและนักวิชาการด้านวรรณกรรมจากไทยแล้ว ยังมีนักเขียนจากประเทศอาเซียน ประเทศเอเชียใต้ และประเทศจีน จำนวน 16 ประเทศ ประเทศละ 2 คน รวม 32คน ได้แก่ ประเทศอาเซียน 10 ประเทศ ประเทศเอเชียใต้ 5 ประเทศ (บังกลาเทศ ศรีลังกา อินเดีย ปากีสถาน และเนปาล) และ ประเทศจีนอีกหนึ่งประเทศนะจ๊ะ 

 

(17 เมษายน 2558)   

            ตู้หวูววววว วันศุกร์อีกแล้วเหยอออ เร็วจางเลย เสาร์อาทิตย์นี้ซอกแซก วางแพลนจิไปเที่ยวทะเลแบบสวย ๆ เกร๋ๆ ตามประสาสาวโสดด  ถ้าเจออย่าลืมมาจีบ เอ้ยมาทักทายซอกแซกกันได้นะฮ้าาา ผลุบๆ โผล่ๆ สะเทินบก สะเทินน้ำ สวยที่สุดในหาดคนนั้นล่ะซอกแซกเลย อิอิ 

           กระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ สำนักงานเทศบาลนครภูเก็ต  มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต  จัดกิจกรรม "การประชุมวรรณกรรมและวัฒนธรรมอาเซียนและเอเชีย" ขึ้นระหว่างวันที่ 22-26  เมษายน ณ โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน จังหวัดภูเก็ต โดยมีแนวคิดที่สำคัญ คือ “วัฒนธรรมนำชีวิต วรรณกรรมลิขิตวัฒนธรรม” เพราะวรรณกรรมนับเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของภาควัฒนธรรมและสังคม ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้เป็นอย่างดีนนั่นเอง สำหรับรูปแบบของการจัดงานนั้น มี 3 ลักษณะด้วยกันคือ นิทรรศการเกี่ยวกับนักเขียน ผลงานวรรณกรรม และประวัติความเป็นมาของประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมการประชุม การแสดงที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมและอาเซียน การบรรยายพิเศษ (Guest Speaker) โดย สุกัญญา ชลศึกษ์ (กฤษณา อโศกสิน) ศิลปินแห่งชาติ การประชุมวรรณกรรมระหว่างประเทศ หัวข้อ “บทบาทของวรรณกรรมต่อประชาคมอาเซียน” โดยผู้แทนจากประเทศต่างๆ ทั้งในประชาคมอาเซียน เอเชียใต้ และไต้หวัน http://goo.gl/KS6Ia1 

 

 (16 เมษายน 2558)

          วันนี้หลายๆ ที่ยังเล่นน้ำกันอยู่ไหมมม แต่ซอกแซกต้องกลับมาทำงานแล้ว โอ้ววว ม่ายยย อยากปะแป้งผู้ชายยยต่อออ หยุดต่อเลยได้ไหม จะไปวันไหลที่ชลบุรี ง่อววววว

            ปล่อยให้ซอกแซกพร่ำเพ้อไปคนเดียว เอาสมองมาสร้างสรรค์ปล่อยของทางนี้ดีกว่า TK park ขอเชิญเยาวชนอายุ 13-18 ปี ที่มีไอเดียสุดล้ำ ความคิดสุดเลิศ ร่วมส่งผลงานออกแบบแนวคิดการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ โครงการ "I(DEA) I READ" ในหัวข้อ “ทำอย่างไรให้.........อ่าน” ชิงรางวัลสุดเจ๋งพร้อมร่วมเปิดประสบการณ์พิเศษที่คุณไม่ควรพลาด คุณสมบัติต้องเป็นเยาวชนอายุ 13 - 18 ปี อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมตัวกันอย่างน้อยทีมละ 3 คนเท่านั้นนะจ๊ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tkpark.or.th/tha/what_on_detail/233/ 

 

(15 เมษายน 2558) 

             ซอกแซกกลับมาแว้ววววจ้าาาาา คิดถึงกันไหมเอ่ย ไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหนกันมาบ้าง ซอกแซกก็แอบไปปล่อยแก่ ปะแป้งผู้ชายยย เล่นน้ำมากับเขาเหมือนกัน ตัวนี่ดำเมี่ยมเลย ถามว่าเมื่อไหร่จะกลับมาขาว (ได้ข่าวว่าดำอยู่แล้ว) ถึงตัวจะดำ แต่ใจไม่ดำนะจ๊ะ อิอิ ขนาดไปปล่อยมุกแกล้งทำเป็นแป้งเข้าตา แล้วให้หนุ่มๆ มาถามว่าเป็นอะไร แล้วตอบกลับไปว่าเป็นแฟนกันไหม อู้ยยย ไม่ได้ผลคร่าาา คว้าน้ำเหลว เบื่อพวกตาไม่ถึงจริงๆ ต้องทำใจ  

            หมดสงกรานต์แล้ว ไม่รู้ว่าจิไปไหนนน วันที่ 18 - 26 เมษายน นี้ TK park ชวนเพื่อนๆ มาสนุกกันต่อกับ "สุขใจไทยแลนด์" รวมศาสตร์ศิลป์ถิ่นไทยมาให้เรียนรู้และทดลองทำอย่างสนุกสนานเบิกบานใจ พร้อมพบกับตลาดนัดไอเดียไทย จับวัตถุดิบพื้นบ้านไทยมาใส่ไอเดียเด็ด ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ พิเศษ ! สำหรับ 50 ท่านแรกที่แต่งกายด้วยผ้าไทยหรือชุดไทย รับถุงผ้าที่ระลึกจาก TK park ได้เลยนะฮ้าาา แหมๆ ช่วงนี้กระแสแต่งชุดไทยมาแรงแซงทางโค้งจริงจริ๊งงง 

 

(10 เมษายน 2558)  

             วันนี้ฤกษ์งามยามดี ทำบุญบริษัทกันจ้าาา ซอกแซกนี่อิ่มแปร้เลยยย อิ่มแล้วก็ง่วงขึ้นมาทันที แฮะๆ วันนี้หลายท่านคงกำลังเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด เดินทางโดยสวัสดิภาพกันนะฮ้าาาา 

             จังหวัดกระบี่เชิญชวนเด็ก เยาวชน ประชาชนร่วมเทิดพระเกียรติเจ้าฟ้านักอ่าน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา  ร่วมกันตระหนักถึงความสำคัญของการอ่านโดยมีพระองค์ท่านเป็นต้นแบบ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และร่วมสร้างกระบี่ จากวาระจังหวัด  กระบี่..เมืองแห่งการเรียนรู้และสร้างสรรค์ ที่เน้นการส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน ประชาชน มีนิสัยรักการอ่านและใฝ่เรียนรู้ตลอดชีวิต โดยความร่วมมือของทุกภาคส่วนทั้งหน่วยงานภาครัฐ ท้องถิ่น เอกชน และภาคประชาสังคม เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันให้กระบี่เป็น “เมืองนักอ่าน” ทั้งนี้จะได้จัดงานเปิดตัว “กระบี่ นครแห่งการอ่าน” โดยมี สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดกระบี่ (กศน.กระบี่) เป็นเจ้าภาพการขับเคลื่อนร่วมกับ จังหวัดกระบี่ และเทศบาลเมืองกระบี่ แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.  กิจกรรมในงาน ประกอบด้วย นิทรรศการเทิดพระเกียรติเจ้าฟ้านักอ่าน นิทรรศการจำลองห้องสมุด “เฉลิมราชกุมารี” รถห้องสมุดเคลื่อนที่ และกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน  การรับบริจาคและแลกเปลี่ยนหนังสือ (Book Share) ออกบูทจำหน่ายหนังสือ สื่อสร้างสรรค์ ในราคาถูกของสำนักพิมพ์ต่างๆ นิทรรศการเรียนรู้ผ่านรายการโทรทัศน์ (ETV) ของสำนักงาน กศน. กิจกรรมการเรียนรู้ดาราศาสตร์ด้วยการดูดาวโดยใช้กล้องโทรทรรศน์ การสาธิตการฝึกอาชีพของศูนย์ฝึกอาชีพ การมอบหนังสือแก่แม่ตั้งครรภ์ และเด็กแรกคลอด มอบหนังสือแก่ครอบครัวรักการอ่าน จากกิจกรรม ส่งเสริมการอ่าน กศน. ณ ถนนวัฒนธรรมลานเด็กยิ้ม  ตลาดนัดชุมขนคนกระบี่   “ขอเชิญเด็ก เยาวชน และครอบครัว ถือหนังสือที่ชอบมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน และขอความร่วมมือแต่งกายด้วย เสื้อสีม่วงที่มีตราสัญลักษณ์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไปณ ถนนวัฒนธรรม ลานเด็กยิ้ม ตลาดนัดชุมขนคนกระบี่” 

 

Share: | View : 964