ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกุมภาพันธ์ 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกุมภาพันธ์

01 กุมภาพันธ์ 2558

ซุบซิบวรรณกรรมเดือนกุมภาพันธ์ 2558

(28 กุมภาพันธ์ 2558)

            วันนี้วันอะไรให้ทาย วันเสาร์สิ้นเดือนที่เหมือนใกล้จะสิ้นใจ แล้วเสียง sms แจ้งเตือนเงินเข้าก็ดังขึ้นเหมือนเป็นเสียงสวรรค์  คุณพระ!! รอดแล้วเรา เอาไปซื้อหวยพรุ่งนี้ต่อ เง้อ ไม่ใช่และ พูดเล่นนะฮ้า แต่ทำจริง ชะอุ๊ยย!! ^o^

             เดือนหน้ามีนาคม ซอกแซกจะเก็บตังค์ไว้ซื้อหนังสือต่างหากล่ะ อย่าลืมนะวันที่ 26 มีนา มาพบกันที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่เก่าเวลาเดิมนะแจ๊ะ ตอนนี้ทุกภาคส่วนทั้งรัฐและเอกชน ก็ยังไม่เลิกดันโครงการส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่านนะฮ้า สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ขอเชิญโรงเรียนระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาทั่วประเทศขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดนวัตกรรมส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน ในโครงการ Read Thailand : อ่านเถิดเด็กไทย อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน ปีที่ 2 ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล และโล่รางวัลจากสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/4877 นะคะ  แต่ไม่อยากจะบอกเลยว่า ตอนซอกแซกสมัยเอ๊าะๆ ม.ปลาย ก็โดนบังคับให้จดบันทึกประจำวัน เขียนเรื่องย่อเกี่ยวกับที่อ่าน แต่ก็แอบสลับกันลอกกับเพื่อน   น้องๆ ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างนะจ๊ะ เลยอยากจะฝากให้ผู้ใหญ่ทุกท่านที่มีส่วนร่วมใส่ใจในเรื่องการปลูกฝังที่ถูกต้องให้กันเด็กๆ ด้วยนะฮ้า ไม่งั้นน้องๆก็จะเป็นทำแบบซอกแซกทำ แบบนี้ก็ไม่เกิดประโยชน์แก่ตัวเด็กๆ เองนะคะ  อุอิ 

 

(27 กุมภาพันธ์ 2558)

                  มาแล้วจ้า มาแล้วสดๆ ร้อนๆ ส่งตรงจากโรงพิมพ์ กับนิตยสาร Elite+ ฉบับที่ 5 ติดตามหามาอ่านกันได้เลย ถ้าใครไม่อยากพลาดซักฉบับ สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ www.eliteplusmagazine.com นะฮ้า 

                 มติชนอวอร์ดกลับมาแล้ว!  อีกหนึ่งเวทีประกวดในวงการวรรณกรรม ที่เปิดพื้นที่ให้นักเขียนทุกรุ่นได้ส่งผลงานมาประชันฝีมือ โครงการประกวด "เรื่องสั้น-เรื่องสั้นวิทยาศาสตร์-กวีนิพนธ์" รางวัลมติชน (Matichon Award) ผ่านปีที่ 3 ก้าวสู่ปีที่ 4 อย่างต่อเนื่องมั่นคง ตัวเลขที่เพิ่มขึ้น บ่งบอกความเข้มข้นของผลงานที่ผ่านการคัดสรร จากผลงานที่ส่งเข้ามาจำนวนมาก เป็นเป้าหมายที่ นิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ ตั้งใจจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์ในวงการวรรณกรรม เปลี่ยนภาวะที่ซึมเซาได้คึกคักขึ้นบ้าง พูดคุยกับโต้โผงานประกวดที่จัดมาถึงปีที่ 4 งานแถลงข่าวและประกาศผลรางวัลมติชน ปีนี้ ควงคู่มากับงาน "สมานมิตรบรรเทอง วันกันลืมของคนกันเอง ปีที่ 3" งานเลี้ยงสังสรรค์ในรอบปีของนักเขียน คอลัมนิสต์ และนักวิชาการที่มีผลงานตีพิมพ์ในเครือมติชน วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ เวลา 16.30 น. ไปเจอกันได้ที่มติชนอคาเดมีนะฮ้า

 

(26 กุมภาพันธ์ 2558)  

             ใกล้สิ้นเดือนก็เหมือนจะสิ้นใจ ล้วงกระเป๋าไปไม่เจอตังค์ #ร้องไห้หนักมาก ซอกแซกเสียจุย มีน้องๆ คนไหนหัวอกเดียวกับพี่ซอกแซกบ้าง นี่เลยพี่ซอกแซกมีกิจกรรมดีมาบอกอีกกเช่นเคย ราชบัณฑิตยสถาน ขอเชิญนักเรียนระดับประถมศึกษาตอนปลาย (ป. ๔-๖) สมัครเข้าร่วมการประกวดเล่าเรื่องความภาคภูมิใจในท้องถิ่นด้วยภาษาถิ่น : ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ ชิงทุนการศึกษา พร้อมเกียรติบัตร โดยรางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล  ทุนการศึกษา ๑๒,๐๐๐ (หนึ่งหมื่นสองพัน) บาท พร้อมเกียรติบัตร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๑ ทุนการศึกษา ๑๐,๐๐๐ (หนึ่งหมื่น) บาท พร้อมเกียรติบัตร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ ทุนการศึกษา ๘,๐๐๐ (แปดพัน) บาท พร้อมเกียรติบัตร ครูผู้ฝึกสอนนักเรียนที่เข้าประกวดจะได้รับเกียรติบัตร โรงเรียนต้นสังกัดจะได้รับโล่เกียรติยศ น้องๆ คนไหนสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/4871

 

(26 กุมภาพันธ์ 2558)

              รู้สึกว่าประเทศเรากำลังเข้าสู่หน้าร้อน พออากาศร้อนจิตมันก็พลุ่งพล่านนิดหน่อยอ่ะนะฮ้าคุณขา เอาล่ะ พล่ามแต่พองาม วันนี้ซอกแซกก็มีเรื่องบันเทิงๆ จะมาบอกชาวเรากันอีกแล้วคร้า... สำหรับคนที่ชอบเขียนเรื่องอะไรที่ค่อนข้างจะดุเด็ดเผ็ดมันส่องสังคม วิพากษ์วิจารณ์การบ้านการเมืองนะฮ้า นั่นคือ การประกวดวรรณกรรมการเมือง ชิงรางวัลพานแว่นฟ้าแห่งรัฐสภาไทย ประจำปี 2558 มันเริ่มขึ้นแล้วน่ะสิคะชาวเราขา ใครที่ตั้งใจรอ หวังว่าจะส่งผลงานเข้าประกวดเวทีนี้ เพื่อขอแจ้งเกิดเปิดหน้าเปิดตาให้ประชาชีได้เห็นหน้ากับเค้าบ้างอะไรบ้างเนี่ย ก็เตรียมสร้างผลงานอันบรรเจิดรอเค้าได้เลยคร้า โดยปีนี้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยคณะกรรมการรางวัลพานแว่นฟ้า ปี 2558 จะจัดประกวดวรรณกรรมรางวัลพานแว่นฟ้าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสครบ 120 ปี แห่งวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปกฯ พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ประกอบกับเพื่อเผยแพร่พระราช-ประวัติ พระราชกรณียกิจอันเป็นคุณแก่ประเทศชาติ หมดเขตรับสมัครในวัน15 พฤษภาคมนี้แล้วนะจ๊ะตัวเธอ ดูเหมือนว่าจะมีเวลามาก แต่ลองเผลอแป็บเดียวสิฮ้า เป็นต้องหมดเวลาทุกทีไป ประมาทกันได้ที่ไหนล่ะเนี่ย ก็อย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่างานนี้เนี่ยเค้าเปิดฟลอร์กว้างมาก ให้ประชาชนทั่วๆ ไป ทุกคนทุกผู้ส่งผลงานเข้าไปประกวดกะเค้าได้ท้างน้าน เอิ่มมมมม อันนี้ซอกแซกก็ไม่ค่อยมั่นใจเหมือนกันว่าตัวเองเป็นประชาชนทั่วไปมั้ยอ่ะนะฮ้า เพราะประชาชนทั่วไปเค้าไม่ค่อยยอมรับซอกแซกเท่าไรอะคร้า (ใช่เรื่องน่าอวดมั้ยเนี่ยซอกแซก) ส่วนผลงานที่เค้าขอให้เราส่งเข้าประกวดก็มีอยู่สองอย่าง คือ ประเภทสารคดี และประเภทกวีนิพนธ์ ซึ่งในส่วนของกวีนิพนธ์เค้าก็เปิดกว้างมากในทางสร้างสรรค์นะค่ะคุณขา เพราะงานนี้ไม่เกี่ยงเรื่องรูปแบบ ใครพอใจจะแต่งตามฉันทลักษณ์ดั้งเดิมเนี่ยก็แต่งไป แต่ถ้าใครไม่หนัดไม่หนี่กวี ก็เขียนประเภทสารคดีก็ได้นะฮ้า เอาเป็นว่าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.praphansarn.com/forum_new/comment/20/8451

 

(25 กุมภาพันธ์ 2558)

              ใกล้คลอดแล้วนะฮ้า สำหรับนิตยสาร Elite+ เล่มใหม่ เตรียมตัวอ่านกันได้เลย เนื้อหาอัดแน่น คุณภาพคับเล่มอีกแล้วครับท่าน ท่านใดอยากได้เล่มแรกมาซื้อกันได้ที่บูธประพันธ์สาส์น M09 โซน C1 นะฮ้า >_<    

               ส่วนแฟนหนังสือของนักเขียนจอมยียวน ‘เบ๊น-ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ เตรียมสะดุ้ง! สายลับหนูหิ่นกระซิบมาว่า ตอนนี้เก็บตัวเงียบ ปิดหน้าต่างประตู ซุ่มเขียนพ็อกเก็ตบุ๊กให้ทันออกงานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ 3 เล่มรวด พ็อกเก็ตบุ๊คส์กวนๆ โฟโต้บุ๊คส์ ผลงานถ่ายภาพเมืองอีสาน เอาเป็นว่าใครที่เป็นแฟนหนังสือต้องเตรียมทุบกะปุกหมู และเข้าคิวส่งส้มตำไก่ย่างได้ที่ บูธสำนักพิมพ์แซลมอน 

 

(24 กุมภาพันธ์ 2558) 

               ใกล้งานสัปดาห์หนังสือเข้าไปทุกที ทุกสำนักพิมพ์คงเตรียมผลิตกองทัพหนังสือเผื่อมาวางจำหน่ายให้ทันงานกันยกใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่พ่อหนุ่มสุดหล่อขวัญใจของเดี๋ยน คุณวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล เซเลบหนุ่มฮอต คิวแน่น ทั้งงานพิธีกรและผู้ประกาศข่าว แถมยังมีโปรเจกท์ยักษ์ผลิตรายการของตัวเอง แต่ถึงกระนั้นก็ยังลัดคิวงานเขียนเล่มใหม่ เพราะเจ้าตัวซุ่มแปลนวนิยาย “กราฟฟิคโนเวล” ผลงานของสุดยอดศิลปินแนว Paper Cutting นามว่า Rob Ryan สืบทราบมาว่าหนังสือในลักษณะนี้ ในเมืองไทยยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก แต่โด่งดังมากในเมืองผู้ดี ติดตามผลงานที่หนุ่มหน้ามนคนขยันทุ่มเทให้กับงานแปลชิ้นแรกได้ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ณ บูธมติชนนะฮ้า อยากได้หนังสือผลงานของลูกชายให้ไปบูธมติชน แต่ถ้าอยากได้ผลงานของคุณพ่อเสกสรรค์ ประเสริฐกุล มาได้ที่บูธประพันธ์สาส์น M09 โซน C1 นะจ๊ะ http://goo.gl/4MaK72 

 

(22 กุมภาพันธ์ 2558) 

                พรุ่งนี้มีงานแถลงข่าวงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 43 ที่ศูนย์ฯสิริกิติ์ นะรู้ยัง แถมจะมีการพูดถึงภาพรวมของวงการหนังสือด้วยนะ ใครอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันนะฮ้า

                สำหรับการยืนยันในการร่วมเข้าค่ายนักเขียนเยาวชนในโครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ ชิงทุนการศึกษาจากธนาคารกรุงเทพ มีน้องๆ หลายคนสอบถามกันเข้ามาว่า ไปเข้าค่ายที่ไหน และจะสามารถโอนเงินสำหรับในการใช้เป็นค่าเดินทางให้ได้เมื่อไหร่ เพราะต้องรีบจองรถทัวร์ ตอนนี้ทางทีมงานได้รวบรวมหลักฐานของน้องๆ ทุกคนไว้แล้ว ถ้าโอนเงินให้น้องๆ เรียบร้อยแล้วทางพี่ๆ จะแจ้งไปที่น้องๆ ทันทีนะคะ  ส่วนสถานที่เข้าค่ายนั้นต้องรอมติจากกรรมการ เพราะต้องดูจำนวน น้องๆ ผู้ชาย ผู้หญิง ที่ยืนยันในการร่วมเข้าค่ายมา จะทำให้เลือกสถานที่ที่เหมาะสมในการเข้าค่ายได้ ขอให้น้องๆ ใจเย็นๆ นิดนึงนะคะ ถ้ามีความคืบหน้าอย่างไร มีซอกแซกจะแจ้งเพิ่มเติมอีกทีนะคะ 

 

(21 กุมภาพันธ์ 2558) 

           อนุกรรมาธิการรณรงค์ทางสังคม ในกรรมาธิการวิสามัญาการมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน สภาปฎิรูปแห่งชาติ ขอเชิญเด็ก และเยาวชน ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด เพลง หนังสั้น การ์ตูน ความเรียง หัวข้อ "วิสัยทัศน์ประเทศไทยใน 20 ปีข้างหน้า" ในโครงการเยาวชนร่วมสร้างอนาคตประเทศไทย ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม1,116,000 บาท วัตถุประสงค์ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในการปฏิรูปและร่วมสร้างอนาคตประเทศไทย ของเด็ก และเยาวชน เพื่อสร้างเครื่องมือและสื่อการรณรงค์ทางสังคม ที่เกิดจากการคิดและการสร้างสรรค์ของเด็ก และเยาวชนเอง เพื่อพัฒนาทักษะของเด็ก และเยาวชนในการทำงานเป็นหมู่คณะ ประเภทการประกวด ประกวดเพลง ประกวดหนังสั้น ประกวดการ์ตูน และประกวดความเรียง กำหนดระยะเวลา เปิดรับผลงานตั้งแต่ 18 กุมภาพันธ์ – 10 เมษายน 2558 ติดต่อสอบถาม โครงการเยาวชนร่วมสร้างอนาคตประเทศไทย ตู้ปณ. 55 ปณฝ รัฐสภา กรุงเทพฯ 10305 Website thaiyouthforchange.com Fan page เยาวชนร่วมสร้างอนาคตประเทศไทย ID line thaiyouthforchange โทรศัพท์. 098-830-6375, 02-621-6099 Fax. 02-621-6099 

 

(20 กุมภาพันธ์ 2558)

             ฮัลลโหลล ทักทายกันเป็นภาษาฝรั่งเลยทีเดียว เขาบอกว่า ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว แต่ยากมาก เอ๊ะยังไง EOL System ขอเชิญนักเรียน สมัครเข้าร่วมการแข่งขันตอบปัญหาภาษาอังกฤษด้วยระบบออนไลน์ชิงแชมป์ประเทศไทย "Thailand English Online Contest by EOL System" ชิงถ้วยเกียรติยศ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รูปแบบรายการ 1. เป็นรายการตอบปัญหาภาษาอังกฤษจากโจทย์คำถามที่มาจากระบบ EOL (EOL System) ซึ่งเป็นระบบออนไลน์ที่บรรจุข้อสอบอยู่ภายในระบบมากกว่า 50,000 ข้อ สามารถเลือกระดับความยากง่าย 5 ระดับและประเภทของทักษะได้ 6 ทักษะ ทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน คำศัพท์ และไวยากรณ์ 2. ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละครั้งมีได้ตั้งแต่ 2 ทีม ไปจนกระทั่งไม่จำกัดจำนวน (ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเวทีและสถานที่แข่งขัน) 3. สามารถทราบผลการแข่งขันได้ตลอดเวลา โดยที่การแข่งขันยังดำเนินอยู่ และเมื่อจบการแข่งขันก็จะสรุปผลการแข่งขันหาผู้ชนะได้ในทันที 4. สามารถทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในเกมส์การแข่งขันไปพร้อมๆ กับผู้แข่งขันโดยแสดงผลของตัวโจทย์คำถาม ออกในจอโปรเจคเตอร์ของผู้ชมไปพร้อมๆ กับคอมพิวเตอร์ของผู้แข่งขัน (อาจขยายผลให้ผู้ชมรายการทางโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ต เข้าร่วมสนุกกับรายการก็ได้) โดยระดับและประเภทของการแข่งขัน แบ่งเป็น ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวศึกษา น้องคนไหนที่สนใจ สมารถไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/4852 นะจ๊ะ 

 

(19 กุมภาพันธ์ 2558)

                ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ สวัสดีวันตรุษจีนนะฮ้า ไม่อยากจะบอกเลยว่า ซอกแซกก็มีเชื้อจีนกับเขาเหมือนกัน จีนอะไรน่ะเหรอ จีนแดงไง 5555 อะไรนะ ไม่ขำเหรอ โอเค จอบอ จบ

                ร้านนายอินทร์และสำนักพิมพ์ในเครือบริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ขอเชิญผู้สนใจ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดงานเขียน "รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ครั้งที่ 16" ชิงโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท มากกว่า "รางวัล" คือ "โอกาส"  ประเภทการประกวด ีสารคดี วรรณกรรมเยาวชน หนังสิือภาพื่สำหั้รับเด็ก นวนิยาย เรื่องสั้น และกวีนิพนธ์ ระยะเวลาส่งผลงาน ตั้งแต่บัดนี้ - 28 กุมภาพันธ์ 2558สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่  ฝ่ายการตลาดและสื่อสารแบรนด์- หนังสือเล่ม บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)  โทรศัพท์ 02-422-9999 ต่อ 4142-4149  https://www.facebook.com/pages/รางวัลนายอินทร์อะวอร์ด/123279004417457?fref=photo

 

(18 กุมภาพันธ์ 2558)

                น้องๆ คนไหนยังไม่ได้ยืนยันสิทธื์ในการร่วมเข้าค่าย นักเขียนเยาวชน หมดเขตวันที่ 20 นี้นะฮ้า ถ้าไม่ทำการส่งหลักฐานมาตามที่แจ้งไว้ จะถูกตัดสิทธิ์ทันทีนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าพี่ซอกแซกมิเตือน ส่วนน้องๆ คนไหนที่พลาดโอกาสครั้งนี้ไปไม่ต้องเสียใจนะฮ้า ถ้ามีกิจกรรมดีๆ แบบนี้อีกเมื่อไหร่ อย่าลืมมาร่วมกันอีกน้า และต้องขอบคุณน้องๆ ทุกคนด้วยนะคะที่ให้ความสนใจโครงการของเราในครั้งนี้ 

                และพี่ซอกแซกก็มีกิจกรรมดีๆ ของผู้ที่มีใจรักในงานเขียนมาฝาก กองทุนประกันชีวิต ขอเชิญนักศึกษาระดับปริญญาตรี / โท / เอก ส่งวผลงานเข้าร่วมการประกวดเรียงความอุดมศึกษา เรื่อง “การประกันชีวิต เป็นหลักประกันที่มั่นใจ เพื่อเศรษฐกิจไทยที่มั่นคง” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 60,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ ผู้เข้าประกวดต้องศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษา (ปริญญาตรี/โท/เอก) หลักเกณฑ์ความยาวของเรียงความไม่เกิน 1,000 คำ (2 หน้ากระดาษ A4) เรียงความ ให้มีเนื้อหาสาระเกี่ยวข้องกับหัวข้อที่จัดประกวดโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้สังคมและบุคคลทั่วไปเล็งเห็นถึงความสำคัญของการทำประกันชีวิต เกณฑ์การตัดสินขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเนื้อหา ความคิดริเริ่ม เนื้อหากระชับได้ใจความ การใช้สำนวนภาษาไทย ถูกต้องตามอักขรวิธี เหมาะสมและสละสลวย สื่อความหมายชัดเจน โดยมีรางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมถ้วยเกียรติยศ รางวัลรองชนะเลิศ เงินรางวัล 20,000 บาท รางวัลชมเชย 5 รางวัล ๆ ละ 2,000 บาท ว้าววว โอกาสดีๆ แบบนี้ห้ามพลาดกันนะคะ ลองไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.contestwar.com/contest/4850 

 

(17 กุมภาพันธ์ 2558)

              ก่อนอื่นพี่ซอกแซกต้องขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ทั้ง 30 คนที่ผ่านเข้ารอบ ใน“โครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ : ชิงทุนการศึกษา ธนาคารกรุงเทพ ผ่านงานวิจารณ์วรรณกรรม” หลังจากที่พี่ทีมงานโทรไปแจ้งเรื่องรายละเอียด มีน้องๆ หลายคนดีใจยิ่งกว่าถูกหวยซะอีก อิอิ พี่ซอกแซกนี่ปลื้มใจ ที่โครงการนี้มีคุณค่ากับน้องๆ หลายคน สำหรับน้องๆ ทั้ง 30 คนนี้ ให้ยืนยันการร่วมเข้าค่ายโดยแนบหลักฐานที่แจ้งไว้ในรายละเอียดมาให้เรียบร้อย หากน้องๆ คนไหนไม่ยืนยันภายในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ทางโครงการฯ ขออนุญาตตัดสิทธิ์ในการร่วมเข้าค่าย และตัดสิทธิ์ในการรับทุนการศึกษานะฮ้า สามารถดูรายละเอียดการยืนยันได้ที่ http://www.praphansarn.com/scholarships นะฮ้า 

 

(16 กุมภาพันธ์ 2558)

             และแล้ววันนี้ก็มาถึง ประกาศรายชื่อผู้ที่เข้ารอบ 30 คน ใน“โครงการ อ่าน เขียน เรียนรู้ : ชิงทุนการศึกษา ธนาคารกรุงเทพ ผ่านงานวิจารณ์วรรณกรรม” น้องๆสามารถดูรายชื่อ ได้ที่ http://www.praphansarn.com/scholarships โดยให้น้องๆ ที่เข้ารอบทั้ง 30 ท่าน ต้องปฏิบัติตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ 1.บุคคลที่มีรายชื่อเข้ารอบคัดเลือก ต้องเข้าค่ายรับการอบรมวิจารณ์วรรณกรรมในค่าย “นักเขียน เยาวชน” (ตามประกาศไว้ในกติกา) 2.บุคคลที่มีรายชื่อเข้ารอบคัดเลือกต้องยืนยันมาทางอีเมล praphansarn@gmail.com ภายในวัน ศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558 นี้เท่านั้น โดยแนบ สำเนาบัตรประชาชน แสดงตนเป็นเจ้าของผลงาน  สำเนาหน้าบัญชีธนาคารที่ระบุชื่อของท่าน เพื่อทางทีมงานโครงการฯ จะมอบรางวัล “เสริมสร้างกำลังใจ” ท่านละ 2,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากภูมิลำเนามายังกรุงเทพฯ เตรียม เข้าค่าย “นักเขียนเยาวชน” (ตามประกาศไว้ในกติกา)  3. การเข้าค่าย “นักเขียนเยาวชน” ในช่วงเวลาวันที่ 15 -17 มีนาคม 2558 (3วัน 2คืน) สถานที่ : ทางทีมงานโครงการฯ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง (สถานที่จะไม่ไกลจากตัวกรุงเทพฯ มากนัก) หมายเหตุ 1.ถ้าน้องๆ คนใดไม่สามารถร่วมกิจกรรมเข้าค่าย“นักเขียนเยาวชน” ได้จะถูกตัดสิทธิ์รับ ทุนการศึกษาทันที 2.อย่าลืมหยิบหนังสือที่น้องๆ เขียนบทสรุปใจความสำคัญติดตัวมาเข้าค่ายด้วยนะคะ 3.ถ้าน้องๆ คนใดนับถือศาสนาอิสลาม กรุณาแจ้งทางทีมงานโครงการฯ ด้วยค่ะ 

 

(15 กุมภาพันธ์ 2558)

             “อาจินต์ ปัญจพรรค์” คือนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ที่รังสรรค์ผลงานจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง กล่าวได้ว่าเป็นผู้แปรเปลี่ยนความล้มเหลวให้เป็นพลัง “เขียนชีวิตด้วยชีวิต” จุดประกาย ทางปัญญา  มีคุณูปการและให้โอกาสแก่นักเขียนรุ่นหลัง ผลงานของ “อาจินต์ ปัญจพรรค์” ถือเป็นรากลึกแห่งผลรวมทางความคิด อันเนื่องมาจากประสบการณ์แห่งการใช้ชีวิต ทั้งในฐานะนักเขียนและบรรณาธิการที่ได้รับความเคารพและการยอมรับนับถืออย่างยิ่งมาโดยตลอด นอกจากนี้  ยังได้เป็นผู้ริเริ่มดำเนินการนิตยสารที่รับใช้และยกย่องชีวิตอย่าง ฟ้าเมืองไทย  ฟ้าเมืองทอง  ฟ้านารี  และฟ้าอาชีพ

             ผลงานวรรณกรรมชิ้นเอกที่มีชื่อเสียง เช่น รวมเรื่องสั้นชุด เหมืองแร่ ปรัชยาไส้ นวนิยายเรื่อง เจ้าพ่อ เจ้าเมือง ล้วนสะท้อนสังคมและชีวิตของคนทุกชนชั้น ก่อให้เกิดความคิด ความหวังและแรงบันดาลใจต่อการหยัดยืนดำรงตนให้สมคุณค่าของความเป็นมนุษย์ ดังคำกล่าวของ “อาจินต์ ปัญจพรรค์”  ที่ว่า“ยิ่งกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความหมายอันเป็นต้นรากของสาเหตุต่างๆ  ชีวิตก็ยิ่งจะค้นพบทางสว่างแห่งการยึดถือของตัวตนเพิ่มมากขึ้น” ด้วยคุณสมบัติและผลงานอันทรงคุณค่ายิ่ง มูลนิธิอมตะจึงพิจารณามอบรางวัล “นักเขียนอมตะ” ประจำพุทธศักราช 2557 ให้แก่ “อาจินต์ ปัญจพรรค์”   ทั้งนี้ผู้ได้รับรางวัล “นักเขียนอมตะ” จะได้รับเงินสนับสนุน 1 ล้านบาทถ้วน พร้อมโล่รางวัล  และใบประกาศเกียรติคุณ ซอกแซกต้องขอแสดงความยินดีกับคุณอาจินต์ด้วยนะฮ้า http://goo.gl/LAtj1u 

 

(14 กุมภาพันธ์ 2558)                

             อยากเป็นแกะดำทำธุรกิจมาทางนี้...ประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ ผู้ก่อตั้งฝูงแกะดำ และเจ้าของหนังสือโลกใหม่มีจริง จัด  The Pirate Talk  สนับสนุนโดยบริษัทแกะดำทำธุรกิจ จำกัด วันที่ 8 มีนาคม เวลา 14.00-18.00 น. ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ 3 บัตรราคา Promotion 1,500 และ 1,000 บาท โดยผู้ซื้อต้องแจ้ง code คำว่า “ฝูงแกะดำ” และตั๋วราคา 300 บาทสำหรับนักศึกษา ผู้ซื้อแจ้ง Code “แกะดำเพื่อการศึกษา”  พร้อมแสดงบัตรนักศึกษา จองบัตรได้ที่ Thai Ticket Major ทุกสาขาหรือสอบถามรายละเอียด 0-2187-2630, 09-5959-2852

             สำหรับใครที่รักน้องหมาเชื่อแน่ว่าต้องโดนใจกับวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง “มะหมาเพื่อนซี้” ผลงานล่าสุดของ อ.โชติ ศรีสุวรรณ อย่างแน่นอน พบกับพฤติกรรมแสนรู้ แสบซ่า น่ารัก น่าสงสารของบรรดามะหมาสารพัดพันธุ์ ซึ่งเคยตกอับจากหมาหน้ารถเก๋งมาเป็นหมาข้างถนนที่ผู้คนรังเกียจ หลายคนเมื่อได้อ่านเล่มนี้แล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มุมมองเกี่ยวกับหมาจรจัดของคุณจะเปลี่ยนไป...http://goo.gl/LAtj1u  

 

( 13 กุมภาพันธ์ 2558 )

             ตอนนี้ซอกแซกอยู่ภูฏานนะรู้ยัง มาถ่ายสัมภาษณ์ ลงคอลัมน์นิตยสาร Elie+ ว่าแต่จะเป็นคอลัมน์อะไรนั้น ต้องรอติดตามกันนะฮ้า

             ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษกและ ธรรมสากล บัญชีจุฬาฯ จัดโครงการกำหนดการงาน ธรรมสากล ตอน ธรรมราชากับประชาชน ในวันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลา 14.00-17.00 น. ณ อาคารจัตุรัสจามจุรี (Chamchuri Square) ชั้น 1สอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-9892-9654 (มะเหมียว นันทนัช ลิ้มตระกูล) 08-2489- 5663  (ภูมิ ภูมิธนิต โกกิละนันท์)

             เขียนหนังสือรวยช้า....ตอนนี้ โดม วุฒิชัย ทำไข่เค็มขายแล้วนะ เพื่อหาทุนจัดพิมพ์หนังสือสองเล่ม smile emoticon ตอนนี้จวนจะเข้าโรงพิมพ์แล้ว เพียงแต่แก้ไขอาร์ตเวิร์คและปกนิดหน่อยเท่านั้นเอง...คาดว่าจะเสร็จทันงานหนังสือปลายเดือนมีนาคมนี้แน่นนอน ! http://goo.gl/LAtj1u

 

 (12 กุมภาพันธ์ 2558)

             ใครอยากเป็นนักเขียนยกมือขึ้น....สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมอบรมการเขียน รุ่นที่ 21 เรื่อง “การเขียนสารคดี” วิทยากรจากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยในวันเสาร์ที่ 7 และ วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม เวลา 08.30 - 16.30 น. ณ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยเลขที่ 31 ซอยกรุงเทพฯ-นนท์ 33 เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ ค่าใช้จ่ายท่านละ 900 บาท (รวมอาหารกลางวัน+อาหารว่างตลอดการอบรม) ทุกท่านที่ลงทะเบียนและอยู่อบรมครบวันจะได้รับเกียรติบัตรรับรองหลังการอบรม...สอบถามได้ที่.... 0-2910 9565 และ 08-1582-4670 นะฮ้า

 

(11 กุมภาพันธ์ 2558)

           บริษัท โตโยต้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ขอเชิญนักเรียนระดับมัธยทศึกษาตอนต้น ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด ในโครงการ “เด็กปั้น : ปันความสุข ปลูกความรู้ สู่อนาคตยั่งยืน” ชิงรางวัลสนับสนุนโครงการมูลค่ารวมกว่า 600,000 บาท  จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนยากไร้ ขาดแคลนทุนทรัพย์ ในระดับมัธยมต้น (ม.1 - ม.3) จำนวน 30 โรงเรียนๆ ละ 3 คน ใน 11 จังหวัด ทั่วประเทศ โดยนอกเหนือจากการมอบทุนการศึกษาแล้ว ทางโครงการยังมุ่งพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน (Sustainable Development) ด้วยการจัดค่ายเยาวชน “ค่ายเด็กปั้น” 3 วัน 2 คืน เสริมสร้างความรู้ ต่อยอดความคิด ให้เด็กที่ได้รับทุน นำไปพัฒนา และสร้างสรรค์ผลงานเข้าประกวด ในหัวข้อ “เด็กปั้น สร้างสรรค์ชุมชน สู่อนาคตยั่งยืน” ชิงเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท จำนวน 3 รางวัล โดยโตโยต้า ลีสซิ่ง คาดหวังให้เยาวชนสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโรงการไปพัฒนาตนเองและสังคมต่อไปในอนาคต 

 

(10 กุมภาพันธ์ 2558 )

            น้องๆ คนไหนที่ไม่ถนัดงานเขียน แต่ถนักงานวาดภาพบ้างยกมือขึ้นนน ตู้หวู ยกมือกันพรึบพรับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ขอเชิญนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดวาดภาพ "๖๐ พรรษา เทพรัตนราช ปราชญ์ศึกษา" เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระมายุ ๖๐ พรรษา ๒ เมษายน ๒๕๕๘ ชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประเภทการประกวด ๑. ประเภทนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ๒. ประเภทนักศึกษา และประชาชนทั่วไป กำหนดระยะเวลา หมดเขตรับผลงานวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ นี้แล้วนะฮ้า ประกาศผลการตัดสิน ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๘ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม  คุณนก, คุณติ๊ก,คุณไพบูลย์ 0-2504-7676,7689 หรือที่ http://www.contestwar.com/contest/4709 นะคะ 

 

(9 กุมภาพันธ์ 2558)

             วันนี้ซอกแซกได้มีโอกาสไปถ่ายสัมภาษณ์ คุณระริน ผู้บริหารพันล้านแห่งวงการสิ่งพิมพ์ ทายาทลูกไม้ใต้ต้นของ ชูเกียรติ อุทกะพันธุ์ ผู้บุกเบิกบริษัท อมรินทร์ฯ  ที่มีหนังสือและนิตยสารในเครือมากมาย และปัจจุบัยยังขยายไปยังสื่อทีวีดิจิตอล เธอมีแนวคิดและวิธีการบริหารบริหารงานอย่างไร ต้องติดตามอ่านกันได้ที่นิตยสาร Elite+  ฉบับที่ 5 นะฮ้า รับรองว่าต้องได้รับความรู้ อัดแน่น คุณภาพคับเล่มแน่นอน ><

            และมีน้องๆ ที่ส่งบทสรุปใจความสำคัญเข้ามาถามพี่ซอกแซกหลายคน ว่าประกาศผลการคัดเลือก 30 คน วันไหน และจะมีการเลื่อนหรือเปล่า? ประกาศผลรอบคัดเลือก 30 คน ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558 นะคะ ส่วนจะมีการเลื่อนวันประกาศหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลยืพินิจ ของกรรมการ ซึ่งต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หนักอกหนักใจในการคัดเลือกมากๆ เพราะมีน้องๆ เขียนดีกันเข้ามาหลายคน ยังไงอดทนรอหน่อยนะฮ้า สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค แฟนเพจ สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น และเว็บไซต์ของธนาคารกรุงเทพนะคะ 

 

Share: | View : 1,008