ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไพศาลวิทยา สาขา 2

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไพศาลวิทยา สาขา 2 (ดอกหญ้า ศีรษะเกศ)

24 กรกฎาคม 2555

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไพศาลวิทยา สาขา 2

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไพศาลวิทยา

คนสร้างร้านหนังสือในสัปดาห์นี้ เราจะพากันไปถึงจังหวัดศรีษะเกษ เพื่อพบกับห้างหุ้นส่วนจำกัดไพศาลวิทยา สาขา 2 หรือ ร้านหนังสือดอกหญ้า ศีรษะเกศนั่นเองค่ะ ซึ่งวันนี้เราได้รับเกียรติจากคุณเข่ง ซึ่งเป็นรองกรรมการผู้จัดการของร้านมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความเป็นมาของร้านหนังสือแห่งนี้ รวมทั้งทัศนคติและแง่มุมเกี่ยวกับธุรกิจร้านหนังสือกันค่ะ

คุณเข่งเล่าว่า การเปิดร้านหนังสือแห่งนี้ เริ่มจากธุรกิจเดิมที่ทำอยู่คือสามัคคีสาส์น จากนั้นจึงเริ่มประกอบธุรกิจเอง สำหรับการเลือกสรรหนังสือที่จะมาวางขายในร้านนั้น จะคัดเลือกจากหนังสือทุกประเภท แต่จะเน้นหนักไปทางหนังสือกลุ่มนิยาย และหนังสือสำหรับอ่านเล่น เกณฑ์ต่างๆ ในการคัดสรรก็จะเน้นหนังสือเบสมองและปรัชญาเป็นหลักไว้ก่อน เพื่อเป็นการผ่อนคลายในภาวะที่เศรษฐกิจและสังคมตกต่ำ เรียกได้ว่าในร้านนี้พยายามหลีกหนีเรื่องเครียดๆ ในสังคมนั่นเอง

สำหรับระเบียบการจัดวางสินค้าภายในร้าน แน่นนอนว่าจะต้องจัดวางให้เป็นหมวดหมู่ เห็นได้ชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับร้านหนังสือ หรือร้านขายของอื่นๆ ทั่วไป เพราะจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าน่าเข้ามาเดิน หาสิ่งที่ต้องการได้ไม่ยาก เรื่องเหล่านี้เป็นการกระตุ้นให้คนอยากมาเดินร้านหนังสือมากขึ้นอีก หากเราจัดวางไม่เป็นหมวดหมู่ ไม่เป็นระเบียบ ลูกค้ามาหาหนังสือไม่เจอ หรือเจอหนังสือเราวางผิดหมู่ ก็จะทำให้เขารู้สึกว่าเราไม่ละเอียดอ่อนกับการเป็นผู้ขายหนังสือ แล้วก็อาจจะทำให้ไม่อยากมาซื้อที่เราอีก

กิจกรรมและโปรโมชั่นต่างๆ ของทางร้าน ก็จะมีในช่วงเทศกาล หรือการจัดโปรโมชั่นร่วมกับสำนักพิมพ์เจ้าของหนังสือ เช่น มีส่วนลดพิเศษ มีของสมนาคุณ เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับโอกาส และส่วนลดที่สำนักพิมพ์ให้ด้วย

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไพศาลวิทยา

ในเรื่องของช่องทางการขายทางอินเตอร์เน็ต นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อร้านขายหนังสือมากมายนัก แต่เป็นผลดีในการเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็เชื่อว่า ยังมีคนที่ต้องการมาซื้อหนังสือเองที่ร้านอยู่ดี ส่วนเรื่องร้านเช่า ยิ่งไม่น่ากังวลเท่าไหร่ เป็นผลดีด้วยซ้ำ เพราะร้านเช่าหนังสือเหล่านั้น ต้องติดตามสั่งซื้อหนังสือที่ออกใหม่ เพื่อเข้าร้านตัวเองอยู่เป็นประจำ นั่นก็ถือเป็นลูกค้ารายหนึ่ง และสำหรับอีกปัญหาที่ร้านหนังสือจะโดนกล่าวหากันบ่อยๆ คือ ร้านไหนที่มีสำนักพิมพ์เอง ก็มักจะมีพื้นที่ให้หนังสือจากสำนักพิมพ์อื่นได้วางโชว์น้อย ตรงนี้คิดว่าทุกร้านควรจะทำใจให้เป็นกลาง ใช้เกณฑ์การวางหนังสือใหม่และเก่าให้พอเหมาะกัน ตามชั้นวาง ตามระยะเวลา หรือกระแสสถานการณ์ในขณะนั้นตามที่ผู้อ่านเรียกร้องจะดีกว่า ซึ่งเรื่องนี้เราต้องพิจารณาตามขั้นตอน ตามความเหมาะสม ไม่ลำเอียงจนเกินไปนัก

 

ชื่อร้าน หจก.ไพศาลวิทยา สาขา 2 ที่อยู่ 999/41-42 ถ.บุขันธ์ ตำบลเมืองใต้ อำเภอเมือง จ.ศรีษะเกษ โทร 045-0124141 Fax. 045-620754

Share: | View : 1,157