ร้านหนังสือมิตรสาส์น

คนสร้างร้านหนังสือคราวนี้ เราพาลงใต้มาพบกับร้านหนังสือในจังหวัดตรัง ที่มีชื่อว่า ร้านมิตรสาส์น

24 กรกฎาคม 2555

ร้านหนังสือมิตรสาส์น

ร้านหนังสือมิตรสาส์น

 

คนสร้างร้านหนังสือคราวนี้ เราพาลงใต้มาพบกับร้านหนังสือในจังหวัดตรัง ที่มีชื่อว่า ร้านมิตรสาส์น ซึ่งเราจะเข้าไปสัมภาษณ์คุณดารา อินทรสังขนาวิน ซึ่งเป็นผู้จัดการร้านนี้กันค่ะ ว่าร้านนี้มีความเป็นมาอย่างไร ร้านหนังสือมิตรสาส์นนี้ เป็นของคุณสมชายและคุณดารา อินทรสังขนาวิน โดยมีคุณดารา สังขนาวิน เป็นผู้จัดการร้าน สำหรับความเป็นมาในการเปิดร้านหนังสือแห่งนี้ ก็เกิดจากการที่เจ้าของร้านชอบอ่านหนังสือ เช่นเดียวกับร้านอื่นๆ แต่เจ้าของร้านนี้อยากจะเริ่มต้นอาชีพด้วยการทำร้านหนังสือ ก็เลยเกิดเป็นร้านนี้ขึ้นมา มาตรฐานของร้านก็คล้ายคลึงกับร้านหนังสือทั่วๆ ไป คือ พยายามหาสินค้าหรือหนังสือที่เป็นความต้องการของลูกค้ามาจำหน่ายให้ทันเหตุการณ์ มีบริการที่ดี เจ้าของร้านยิ้มแย้มแจ่มใส อัธยาศัยดีต่อลูกค้า จะทำให้ลูกค้ารู้สึกดีและพึงพอใจในร้านของเรา ส่วนเรื่องกิจกรรมพืเศษส่งเสริมการขายต่างๆ เราก็จะจัดตามเทศกาล หรืองานสัปดาห์หนังสือ งานมหกรรมหนังสือ และช่วงสิ้นปี ตามส่วนลดที่สำนักพิมพ์มีให้

 

เกณฑ์หรือวิธีการสำหรับเลือกหนังสือเข้าร้าน ไม่ได้เจาะจงสำนักพิมพ์หรือบริษัทใดเป็นพิเศษ แต่เราเลือกตามความต้องการของกลุ่มลูกค้าในร้าน แต่ส่วนใหญ่ทางสำนักพิมพ์จะส่งมาให้วาง เมื่อเราวางไประยะหนึ่งก็จะทราบว่า หมวดใด เล่มใด ควรจะวางต่อ เล่มใดควรจะเก็บคืน ก็ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าร้านนั้นเป็นกลุ่มไหน ก็จะมีการวางหนังสือของกลุ่มนี้นานมากขึ้น ส่วนใหญ่เราจะใส่ใจที่จะจัดวางหนังสือตามหมวดหมู่ และโชว์ปกหนังสือใหม่ หนังสือตามกระแส

ร้านหนังสือมิตรสาส์น

มองอนาคตร้านหนังสือเป็นอย่างไรเมื่อมีการขายตรงทางอินเตอร์เน็ตมากขึ้น

มองว่าเป็นช่องทางหนึ่งที่ลูกค้าบางกลุ่ม คือคนรุ่นใหม่ วัยรุ่น คนทำงานที่ไม่มีเวลาเดินตามร้านหนังสือ จะชอบสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งในอนาคตก็จะมีมากขึ้น ร้านหนังสือก็อาจจะต้องปรับตัว คือมีช่องทางขายในเว็บไซต์ด้วย ปรับปรุงหน้าร้านให้สวย มีเสน่ห์มากขึ้น จะได้สร้างความประทับใจให้ลูกค้าที่มาจับจ่าย

 

ธุรกิจร้านเช่าหนังสือมีผลกับร้านขายหนังสือมากน้อยเพียงใด

เท่าที่ผ่านมายังไม่มีผลมากนัก ก็ขึ้นอยู่กับว่าร้านเช่าในท้องถิ่นที่เราอยู่ มีการปรับตัวมากขนาดไหน มีระบบจัดการ มีเงินทุน ในการบริการร้านดีแค่ไหน หากมีหนังสือมาก และใหม่ๆ ครบ ราคาเช่าไม่แพงนัก ก็อาจส่งผลกระทบในอนาคตเช่นกัน

 

คิดอย่างไรกับการที่ร้านหนังสือบางร้านไม่โชว์ปกหนังสือของทุกสำนักพิมพ์ หรือโชว์แต่หนังสือของบริษัทตัวเอง

ทุกวันนี้ผู้บริโภคเองก็พอจะทราบว่า ร้านนาย อินทร์ ซีเอ็ด บีทูเอส ศูนย์จุฬา เน้นอะไร โชว์พิเศษอะไร ถ้าอยากได้หนังสือวิชาการควรจะไปที่ไหน หนังสืออ่านเล่นซื้อได้ตามห้างหรือศูนย์การค้า หนังสือการ์ตูนต้องไปร้านนี้ หรือบางคนก็ช้อปทางอินเตอร์เน็ตด้วยซ้ำ มองว่าผู้บริโภคเองอยากได้หนังสืออะไรที่เสาะแสวงหา ก็ต้องไปตามแหล่งที่คิดว่าร้านนั้นน่าจะมี ซึ่งเหตุการณ์เป็นแบบนี้ ทางสำนักพิมพ์อิสระก็น่าจะหันมาเน้นหรือสนใจร้านที่ไม่ได้เป็น chain เพราะร้านทั่วไปจะเป็นกลาง ขายทุกสำนักพิมพ์อยู่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นร้านที่เป็นแหล่งรวมภูมิปัญญาของชุมชนได้

ร้านหนังสือมิตรสาส์น

อยากให้สำนักพิมพ์ จัดทำหนังสือแนวใดมากที่สุด จึงสอดคล้องกับความต้องการของร้านค้า

อยากให้จัดพิมพ์หนังสือประเภท สุขภาพ จิตวิทยา และธรรมมะ เพิ่มมากขึ้น เพราะลุกค้าเริ่มให้ความสนใจจากหนังสือแนวนี้มาก อาจเป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจที่แย่ลง สภาพการเมืองที่น่าเบื่อ อาจจะทำให้ผู้คนอยากจะรักษาสภาพจิตใจของตัวเองด้วยการอ่านหนังสือเหล่านี้

 

ชื่อร้าน มิตรสาส์น เจ้าของร้าน นายสมชาย- น.ส.ดารา อินทรสังขนาวิน

ผู้ให้สัมภาษณ์ น.ส.ดารา อินทรสังขนาวิน (ผู้จัดการร้าน) ที่อยู่ 130-132 ถ.วิเศษกุล ต.ทับเทียว อ.เมือง จ.ตรัง 92000

โทร 075-218811 โทรสาร 075-212034 อีเมล DARA12th@yahoo.com

Share: | View : 1,469