ร้านหนังสือ รวมสาส์น (1997) : ร้านหนังสือ รวมสาส์น (1997) “เราดูแลใส่ใจ และแนะนำหนังสือดีๆให้ลูกค้าเสมอ”

ร้านหนังสือ รวมสาส์น (1997)

ร้านหนังสือ รวมสาส์น

การเปิดร้านหนังสืออาจจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน แต่ทุกคนก็รู้ดีว่ากิจการร้านหนังสือนั้นต้องทำด้วยใจรักจริงๆ เพราะไม่ใช่ธุรกิจที่ขายง่ายกำไรงามเท่าไหร่นัก วันนี้เราจึงพามารู้จักกับร้านหนังสือเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ที่เปิดมานานกว่า 50 ปีแล้ว ร้านนี้มีชื่อว่า “รวมสาส์น(1997)” ตั้งอยู่แถววังบูรพา เขตพระนครนั่นเอง

คุณปิติ ทวีวัฒนาสาร เจ้าของกิจการร้านหนังสือแห่งนี้ เล่าให้เราฟังถึงความเป็นมาของร้านนี้ว่า เป็นร้านหนังสือที่สืบสานกิจการต่อจากครอบครัว นับได้ถึงวันนี้ก็กว่า 50 ปีแล้ว สิ่งที่ทำให้ร้านหนังสือรวมสาส์น ครองใจลูกค้าและหนอนหนังสือทั้งหลายมาตลอด ก็คงจะเป็นความเอาใจใส่ดูแลลุกค้าอย่างสม่ำเสมอ เสมือนเป็นญาติพี่น้อง และคอยแนะนำหนังสือดีๆ หนังสือใหม่ๆ ที่น่าสนใจให้กับลูกค้ามาตลอดนั่นเอง นอกจากนี้ทางร้านก็ยังมีกิจกรรมพิเศษต่างๆ ตามช่วงเวลาหรือเทศกาล เช่น จัดโปรโมชั่นลดราคา 10-20% ให้กับลูกค้า หรือแจกของพรีเมียมต่างๆ ตามโอกาสที่เหมาะสม เป็นต้น ส่วนการเลือกและสรรหาหนังสือมาวางจำหน่ายทางร้านก็จะเน้นหนังสือที่เป็นความต้องการของตลาดในขณะนั้นเสียส่วนใหญ่ จากนั้นก็ทำการจัดวางตามหมวดหมู่ รวมถึงความนิยมด้วย หนังสือใหม่ก็แน่นอนว่าจะต้องถูกโชว์ไว้ในส่วนหน้าร้าน

เรื่องการจัดวางหนังสือของแต่ละสำนักพิมพ์นั้น เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ถ้าสำนักพิมพ์ไหนมีพื้นที่หน้าร้านเป็นของตัวเอง เขาก็มักที่จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของตัวเอง โดยการโชว์หนังสือของตนมากกว่า ตรงนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดาของการตลาด แต่อย่างร้านเราจะเน้นหนังสือที่มีประโยชน์ ลูกค้านิยมมากกว่า ไม่ได้เจาะจงว่าสำนักพิมพ์ไหน หากสำนักพิมพ์เขาผลิตหนังสือออกมาดี เป็นที่ยอมรับของผู้อ่าน เชื่อว่าร้านหนังสือแต่ละร้านก็ต้องนำหนังสือเล่มนั้นมาวางโชว์ขายอยู่ดี ถ้าจะให้ดี เรามาแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่โชว์ปกหนังสือตามร้าน ด้วยการแข่งกันผลิตหนังสือที่ดี มีประโยชน์ต่อสังคม และครองใจผู้อ่านให้ได้กันดีกว่า เพราะร้านหนังสือทุกร้าน ก็อยากที่จะโชว์ของขายดีมากกว่าหนังสือที่ขายไม่ได้

ร้านหนังสือ รวมสาส์น

สำหรับอุปสรรคทางการค้าขายนั้น ก็จะเป็นเรื่องที่คนอ่านหนังสือน้อย ส่วนเรื่องช่องทางขายทางอินเตอร์เน็ตนั้น เป็นเรื่องที่เพิ่มช่องทางและสนับสนุนการอ่านให้เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีผลกระทบกับร้านหนังสืออย่างเรามากนัก เพราะกลุ่มลูกค้าของเราก็ไม่ใช่กลุ่มที่ใช้อินเตอร์เน็ตสักเท่าไหร่ เขาก็ยังซื้อหนังสือจากเราโดยตรงอยู่ ยิ่งร้านเช่าหนังสือ ยิ่งไม่มีผลกระทบในแง่การขายของเรา เพราะบางทีร้านเช่าก็คือลูกค้าของเราด้วย และร้านเช่าหนังสือก็เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน เพราะบางคนเขามีรายได้ค่อนข้างจำกัด เขาก็ไม่อยากเสียเงินมากๆ เพื่อซื้อหนังสือไปอ่าน

สุดท้ายคุณปิติ ฝากบอกกับทุกคนที่อยากเปิดร้านหนังสือว่า ถ้าใจรักและมีความอดทนกับอาชีพนี้จริงๆ ก็จะมีความสุขมาก เพราะส่วนใหญ่คนที่รักการอ่านและรักหนังสือ แล้วได้ทำอะไรที่เกี่ยวกับหนังสือก็มีความสุขแล้ว และถ้าอยากให้ร้านหนังสือของคุณครองใจนักอ่านได้ยาวนานอย่างร้านของเรา คุณก็ต้องรักษาคุณภาพของร้านให้มั่นคง และบริการลูกค้าให้เป็นที่ประทับใจ

ร้านหนังสือ รวมสาส์น

 

ชื่อร้าน บจก. รวมสาส์น เจ้าของร้าน ปิติ ทวีวัฒนสาร ที่อยู่ 864 ถ.มหาไชย แขวงวังบูรพา เขต พระนคร กทม 10200 โทร 02-2263808 โทรสาร 02-2222036 email ruamsarn1952@hotmail.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ