8 หนังสือ สร้างกำลังใจ เติมพลังชีวิต : ในวันที่ท้อแท้และสิ้นหวัง

8 หนังสือ สร้างกำลังใจ เติมพลังชีวิต

      ในช่วงที่หลาย ๆ สิ่ง ไม่เป็นดั่งใจ อาจทำให้ใครหลาย ๆ คนรู้สึกท้อแท้ และสิ้นหวัง เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มหมดกำลังใจ ลองหาหนังสือสักเล่มมาเติมพลังชีวิต ในบางเรื่องราวอาจทำให้เราได้แง่คิด มุมมองหรือทางออกจากปัญหาต่าง ๆ และอาจทำให้รู้สึกว่าเรื่องที่ทำให้เราท้อ อาจไม่ใช่เรื่องที่หนักหน่วงที่สุด 

      วันนี้ประพันธ์สาส์นขอแนะนำหนังสือ ที่จะช่วยเติมพลังชีวิต แด่ผู้ที่รู้สึกมืดมนนั้นยังมีความหวังรอเราอยู่เสมอ

 

ไผ่ลายหยก

 

ไผ่ลายหยก

      ปะเดิมกันที่เรื่องแรก "ไผ่ลายหยก" เรื่องราวสะท้อนวัฒนธรรมประเพณีของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนหรือชาวบาบ๋า ผ่านมุมมองชีวิตของ ศรีมณี เด็กสาวที่เกิดและเติบมาในครอบครัวยากจน ทั้งยังต้องเผชิญกับความจริงที่ว่าแม่นั้นไม่เคยมอบความรักให้แก่เธอเลย คราวใดที่ศรีมณีทำผิดพลาดมักถูกแม่ทุบตีรุนแรงอยู่เสมอ กลายเป็นความน้อยเนื้อต่ำใจที่สะสมอยู่ภายใน แม้แต่พ่อก็ล่วงลับจากไปตั้งแต่เธอยังไม่เกิด นี่คือชีวิตที่ศรีมณีต้องพบเจอและเธอต้องฝ่าฝันไปเฉกเช่นไผ่ลายหยกที่ลู่ลมยามเจอพายุร้ายและยืนหยัดได้ในวันฟ้ากระจ่าง

 

 

ไม่มีฤดูใดอาทิตย์ไม่สาดแสง

      เรื่องราวของ "แรม" เด็กสาวบ้านนอกคนหนึ่ง เข้ามาเรียนปริญญาในกรุงเทพฯ ทั้งที่กำลังจะเรียนจบแล้ว แต่ต้องติดคุกเพราะมีแฟนเป็นคนค้ายา ศาลไม่เชื่อว่าเธอไม่มีส่วนรู้เห็น ทำให้เธอต้องถูกจองจำทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแม้แต่น้อย หลังจากเข้าเรือนจำไม่นาน แรมก็พบว่าตนเองกำลังตั้งท้อง และลูกของเธอต้องกลายเป็นเด็กไม่มีพ่อ เพราะแฟนของเธอได้ผูกคอตายในเรือนจำ เพราะเสียใจที่ทำให้แรมต้องมาติดคุกด้วย หลังจากที่เลี้ยงลูกสาวจนหย่านมแล้ว ลูกของแรมต้องแยกไปอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กข้างนอก แรมตั้งใจนำความรู้ทางโภชนาการที่ได้ร่ำเรียนมา อาสาเป็นแม่ครัวทำอาหารให้นักโทษที่สุขภาพไม่ดี ต้องกินอาหารพิเศษต่างหากจากนักโทษทั่วไป ที่เรือนจำนี้ ทำให้แรมได้รู้จักกับหมวย หญิงสาวเชื้อสายจีนที่เตี่ยไม่ยอมให้เรียนต่อ เพราะความเชื่อที่ว่าลูกสาวไม่จำเป็นต้องเรียนสูง ทำให้เธอประชดชีวิต เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด กระทั่งถูกดำเนินคดีและต้องเข้ามาใช้ชีวิตในเรือนจำในที่สุด แรมช่วยปลอบประโลมหมวยให้มีความหวังสู้ชีวิตต่อไป และให้กำลังใจว่าหลังออกจากคุกแล้ว เธอสามารถเรียนต่อให้สมความตั้งใจได้อย่างแน่นอน หลังจากทำงานในครัวมายาวนาน ในที่สุดแรมก็ได้เป็นนักโทษชั้นดี ได้ลดหย่อนโทษจนในที่สุดเธอก็ได้รับอิสรภาพ ได้ออกมาเจอลูกสาวสมความตั้งใจ แรมทุ่มเทเลี้ยงลูกอย่างเต็มที่กระทั่งลูกสาวของเธอสามารถจบแพทย์ได้ในที่สุด

 

 

ดินแดนที่ไร้รอยน้ำตา

      "ลฎา" สาวสวย เธอรับงานทุกอย่าง ตั้งแต่บาริสต้า นางแบบ งานถ่ายโฆษณา แฟชั่นโชว์ ไปจนถึงนางเอกมิวสิกวิดีโอ เพื่อหาเงินส่งเสียตัวเองและน้องสาวเรียนจนจบ ลฎาเธอทำงานอย่างขยันขันแข็ง ไม่เคยท้อไม่เคยบ่นว่าเหนื่อย ไม่เพียงเท่านั้น เธอยังต้องหาเงินเลี้ยงแม่ของตนเอง แม่ที่ไม่เคยมองเธอและน้องว่าเป็นลูกเลย สายเลือดไม่ได้มีความผูกพันใดๆ ในสายตาของแม่เธอเลย เธอถูกลวนลามจากพ่อเลี้ยงของตนเอง แต่โชคดีที่น้าเข้ามาช่วยไว้ทัน แม้จะรอดพ้นจากอันตราย แต่สิ่งที่ทำให้เธอใจสลายยิ่งกว่าคือการค้นพบว่าแม่ของเธอนั้นเลือกปกป้องผู้ชายมากกว่าลูกของตัวเอง จากเหตุการณ์ครั้งนั้น นอกจากจะทำให้ลฎาเกลียดแม่แล้ว ยังทำให้เธอกลัวผู้ชายถึงขั้นหวาดระแวง ไม่อยากให้แตะถูกตัว หรือแม้แต่เข้ามาใกล้ แต่ด้วยความที่ยังสาวและสวย ทำให้เธอเป็นที่หมายปองของใครต่อใคร ทำให้เธอต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เธออยากหลบหนีตลอดเวลา จนกระทั่งได้เจอกับแผ่นดิน ชายหนุ่มที่ไม่เคยมองเธอด้วยสายตาที่เปี่ยมไปด้วยความปรารถนา เขามีแต่ความอบอุ่นและจริงใจมอบให้เธอ และแผ่นดินนี่เอง ที่ได้ช่วยเหลือเธอ ทำให้เธอยอมรับตัวเองว่าเป็นโรคซึมเศร้า และต้องเข้ารับการรักษา จนกระทั่งเธอสามารถกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้

 

 

รอยเท้าบนกลีบดอกไม้

      "อินถวา" เด็กสาวช่างฝันจากบ้านนาแดนอีสาน มีความใฝ่ฝันที่จะตกหลุมรักใครสักคน เรียนจบ มหาวิทยาลัย หน้าที่การงานมั่นคง มีครอบครัวเล็กๆ แต่อบอุ่น มีสามีที่รักครอบครัว มีลูกสาวและลูกชายวิ่ง เล่นในบ้าน แต่ความยากจนได้ดึงเธอกลับมาสู่โลกความเป็นจริง เมื่อเรียนจบมัธยมปลาย อินถวาต้องเข้า กรุงเทพฯ ไปเป็นสาวโรงงาน หาเงินส่งตัวเองและน้องชายเรียนมหาวิทยาลัยรามคําแหง แต่โชคชะตาก็ได้ ทําให้เธอได้สมหวังและผิดหวังกับรักแรกในชีวิต ความเจ็บช้ําจากความรักครั้งนี้กลายเป็นบาดแผลใหญ่ในชีวิต ทําให้เข็มทิศในชีวิตของเธอรวนเร นําพาตัวเธอไปสู่ความชอกช้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่มีวันจบสิ้น

 

 

ปล่อย

      หนังสือรองชนะเลิศ รางวัลชมนาด ครั้งที่ 10 เรื่องราวของ "ทอฝัน" หญิงสาวผู้สดใสร่าเริง มีพรสวรรค์ด้านดนตรี เป็นที่รักของครอบครัวและเพื่อนฝูง แต่แล้ว วันหนึ่งชีวิตก็หักเห ประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ของชีวิตครั้งแล้วครั้ง ทําให้เธอต้องจมอยู่กับความหมอง เศร้า ความร่าเริงสดใสที่มีได้หายไป เธอแบกกีตาร์ตัวเก่งไปพร้อมกับความเจ็บปวดในใจ มุ่งเดินทางไปยังดอย ที่ไกลแสนไกล หวังจะให้ปลายทางแห่งใหม่จะช่วยเยียวยาจิตใจที่แตกสลาย ทอฝันได้พบกับเพื่อนใหม่ ที่ชักนํา ให้เธอได้ทํางานเป็นครูอาสาในฐานะครูสอนดนตรี โรงเรียนบนดอยแห่งนี้กับเหล่าเด็กๆ น่ารักน่าชังและ ใสซื่อ เสียงเพลงและดนตรีทําให้ทอฝันได้ค้นพบความหมายของการมีชีวิตอยู่ต่อไป

 

 

รอยบาศ 

      "นิรมล" ต้องประสบเหตุเคราะห์ร้ายตายตั้งแต่ยังสาว เพราะถูกฆ่าชิงทรัพย์ระหว่างเดินทางไปหาแฟนหนุ่ม และโชคชะตาก็พาเธอย้อนเวลากลับมาเกิดใหม่เป็นเด็กหญิงโบตั๋น ผู้เกิดมาพร้อมกับความอาภัพทุกอย่าง ไม่เคยมีใครเหลียวแล ทั้งยังต้องฝ่าฝันบททดสอบชีวิต ซึ่งแต่ละบททดสอบก็ได้นำเธอไปพบเบาะแสบางอย่างที่เชื่อมต่อถึงนิรมล จนในที่สุด โบตั๋นก็ได้พบว่าการกลับมาเกิดใหม่ของเธอนั้นมีภารกิจอยู่เบื้องหลัง

 

 

 

2 เรื่องสุดท้าย กับ ธนัดดา สว่างเดือน

ฉันคือเอรี่กับประสบการณ์ข้ามแดน

       เป็นเรื่องจริงของโสเภณีไทยคนหนึ่งที่ถูกความยากจนบีบบังคับให้จำต้องไปขายตัวแลกเงินในต่างแดน ก็ด้วยความหวังว่าครอบครัวจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และการไปผจญชีวิตครั้งนี้ก็ทำให้ต้องเผชิญหน้ากับความสุข ความเศร้า ความเหงา ความรัก และบทพิสูจน์หลายอย่างที่ท้าทายความเป็นมนุษย์สำหรับผู้หญิงคนหนึ่ง ท่ามกลางโลกที่โหดร้ายเหลือ ซึ่งผู้เขียนถ่ายทอดออกมาได้ด้วยลีลาชวนติดตาม ทำให้ผู้อ่านไม่รู้สึกรันทดท้อไปกับชีวิต แต่กลับเฝ้าลุ้นไปกับเรื่องราวแต่ละหน้า แต่ละตอนด้วยความอัศจรรย์ใจ

 

ขังหญิง 

     เรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในทัณฑสถานเป็นเวลากว่า 3 ปีเธอได้เรียนรู้สัจธรรมชีวิตจากการใช้ชีวิตภายใต้กฎระเบียบที่รัดกุมท่ามกลางเพื่อนร่วมชะตากรรมอีก หลายร้อยชีวิตที่ต่างคนต่างก็ต้องต่อสู้ชีวิต และหาทางเอาตัวรอดจากการถูกเอารัดเอาเปรียบ หรือแม้ กระทั่งเรื่องราวชีวิตคนรอบข้าง ก็ได้สร้างมุมมองความคิดเกี่ยวกับชีวิตจริงของมนุษย์แก่เธอได้เป็นอย่างดี ...ขังหญิง เล่มนี้ สะท้อนให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึงความยากลำบากของชีวิตผู้ต้องขังที่ต้องดิ้นรนเพื่อเอา ตัวรอดอยู่ทุกเมื่อ แม้โลกหลังกำแพงนี้จะดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าหากวันหนึ่ง คุณทำผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะตั้งใจ หรือเป็นแค่อารมณ์ชั่ววูบก็ตาม ความผิดพลาดนั้นก็อาจทำให้คุณต้องก้าวเข้าสู่โลกมืดแห่งนี้ เป็นเดือน เป็นปี หรือร้ายที่สุด...อาจจะต้องอยู่ไปตลอดชีวิต

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ