เสวนา 2 ทศวรรษ เว็บไซต์ประพันธ์สาส์น : ภายในงานครบรอบ 60 ปี ประพันธ์สาส์น

เสวนา 2 ทศวรรษ เว็บไซต์ประพันธ์สาส์น

2 ทศวรรษ “เว็บไซต์ประพันธ์สาส์น”
ปลุกชีพชุมชนรักการอ่าน สู่ “ห้องสมุดออนไลน์”

โดย...นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

 

        จากโลกกระดาษสู่ออนไลน์ “เว็บไซต์ประพันธ์สาส์น”  www.praphansarn.com เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 21 ปีที่แล้ว โดยในวาระ 60 ปี ประพันธ์สาส์น” ได้เปิดเวทีบอกเล่าจุดเริ่มต้นก้าวแรกของสำนักพิมพ์ที่เก่าแก่กว่า 6 ทศวรรษ แต่กลับมีแนวคิดที่ก้าวไปพร้อมกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

 

        การพูดคุยย้อนความเป็นมา ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปัจจุบัน ในหัวข้อ 2 ทศวรรษ เว็บไซต์ประพันธ์สาส์น” จัดขึ้น ณ ลานกิจกรรม ภายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 สถานีกลางบางซื่อ โดย อาทร เตชะธาดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น และทีมผลิตนวัตกรรมของสำนักพิมพ์ ทศพล นรทัศน์ พร้อมด้วยนักเขียนชื่อดังที่เกิดจากโลกออนไลน์อย่าง รัณ ศยา เจ้าของนวนิยายกำลังภายใน เรื่อง “จ้าวจตุรทิศ” และแฟนพันธุ์แท้ประพันธ์สาส์น ผู้ใช้นามว่า ‘ขงเบ้ง’ ร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความเห็น

 

        เปิดประเด็นจาก อาทร ที่ปูพื้นเรื่องราวในช่วงปี 2544 ยุคริเริ่มเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์ ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ก้าวเข้ามาปักหมุดสานต่อธุรกิจจำหน่ายหนังสือบนโลกออนไลน์ เน้นสร้างชุมชนแห่งการอ่านบนโซเชียลมีเดีย เปิดพื้นที่สังคมการอ่าน ให้ตั้งประเด็นเพื่อสร้างการสนทนาระหว่างนักอ่านและนักเขียนให้สื่อสารกันได้โดยตรง

 

        คนอ่านก็ตื่นเต้นที่มีนักเขียนคนโปรดมาตอบคำถาม มีบทสัมภาษณ์นักเขียนดังๆ ให้อ่าน ยอดเข้าชมเว็บไซต์อยู่ในลำดับต้นๆ มีแฟนคลับทั้งในเว็บไซต์ และตามมาที่เฟซบุ๊คจำนวนมาก” อาทร เล่าบรรยากาศช่วงนั้นอย่างภูมิใจ

 

        สำหรับคอลัมน์ที่โด่งดังบนโลกออนไลน์ ชื่อ "ถนนนักขอเขียน" เป็นอีกพื้นที่ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเขียนส่งผลงานทุกรูปแบบมาลงได้ ตั้งแต่นวนิยาย บทกวี เรื่องสั้น สารคดี ซึ่ง อาทร ให้พันธะสัญญากับคนเขียนว่า ถ้ายอดวิวสูงจะมีการพิมพ์รวมเล่มจำหน่ายต่อไป พร้อมกับบอกว่า “รัณ ศยา” หรือแก้ว ผู้เขียน จ้าวจตุรทิศ เป็นนักเขียนนวนิยายกำลังภายในยอดนิยม ที่ก้าวเข้ามาเป็นนักเขียนเบอร์แรกๆ ในเว็บไซต์สำนักพิมพ์ ได้การต้อนรับจากนักอ่านจำนวนมาก และได้นำผลงานมาพิมพ์แล้ว 3 เล่ม ซึ่งคนอ่านก็ตามมาซื้อสะสม จะมีเล่มที่ 4 เร็วๆ นี้อีกด้วย  อาทรกล่าว ก่อนจะส่งไมค์ต่อให้นักเขียนหญิงที่เอ่ยถึงบนเวทีต่อไป

 

        เว็บไซต์ประพันธ์สาส์น เป็นตัวเลือกแรกที่ดิฉันใช้เป็นช่องทางเขียนเข้าถึงนักอ่านโดยตรง ช่วงดิฉันเริ่มต้นมีแต่เว็บวัยรุ่น แต่เรื่องกำลังภายในที่มีคนอ่านทุกๆ รุ่นเลย บอกได้เลยค่ะว่าถ้าไม่มีเว็บไซต์ประพันธ์สาส์น ก็ไม่มี รัณ ศยา ดิฉันเริ่มเขียนบนเว็บไซต์เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว มีมีตติ้งพบปะนักเขียนและนักอ่านที่สำนักพิมพ์จัดให้บ่อยๆ ได้รู้จักค่าหน้าตากับคนอ่านแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันด้วยว่ารู้สึกอย่างไรกับงานเขียนเรา”

 

        ส่วนแฟนพันธุ์แท้ประพันธ์สาส์นระดับเหนียวแน่น เจ้าของนามปากกา “ขงเบ้ง” เล่าต่อว่า ประพันธ์สาส์นจัดเป็นสำนักพิมพ์แรกๆ ที่มีเว็บไซต์ มีกระดานให้แชร์ความคิดเห็นกันผ่านออนไลน์ จากเว็บไซต์พัฒนาสู่แอพพลิเคชั่นอ่านสะดวกสบายบนโทรศัพท์มือถือ มีคอนเทนต์ให้นักอ่านเลือกจำนวนมาก

 

         “สิ่งที่ผมอยากเห็นคือหนังสือเสียงบนออนไลน์ หวังว่าจะได้อ่าน ได้ฟัง ครบบนเว็บไซต์ประพันธ์สาส์นเร็วๆ นี้นะครับ” นั่นคือสิ่งที่ ขงเบ้ง อยากเห็นก้าวต่อไปของสำนักพิมพ์ที่ตัวเองชื่นชอบ

 

          มาถึง ทศพล  ผู้ดูแลเว็บไซต์สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ที่ถือว่าเป็นคีย์แมนคนสำคัญ บอกว่า อยากเห็นประพันธ์สาส์นสร้างชุมชนคนรักการอ่านตามปณิธานตั้งแต่วันเปิดตัว รวบรวมเป็นอีบุ๊คเปิดอ่านได้ฟรี ทั้งวรรณกรรมตีพิมพ์ยุคแรกที่หาอ่านยาก จนถึงงานเขียนยุคปัจจุบันที่อาจมีการคิดค่าดาวน์โหลด ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับห้องสมุดธรรมศาสตร์ที่บริการประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

“ผมไปเจอหนังสือเก่าๆ ที่ไม่มีลิขสิทธิ์แล้ว หนังสืองานศพที่มีคุณค่ามากดาวน์โหลดได้ทั้งเล่ม ซึ่งนับเป็นคุณูปการต่อคนรักการอ่านอย่างมาก”

        ซึ่งแนวคิดการสร้างชุมชนให้ความรู้ อาทร ตอบรับในทันที และยืนยันว่าอีกไม่นาน “ห้องสมุดออนไลน์ประพันธ์สาส์น” จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน พร้อมกับขอให้ติดตามอ่านงานของนักเขียนระดับตำนาน เช่น ยาขอบ ป. อินทรปาลิต หรือวรรณกรรมเยาวชนระดับโลกอย่าง เจ้าชายน้อย อ่านผ่านอีบุ๊ค หรือออดิโอ บุ๊ค ที่มุ่งมั่นว่าจะเป็นอีกงานสำคัญของสำนักพิมพ์ที่จะก้าวไปพร้อมกระแสโลกอย่างแน่นอน 

         

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ