หนังสือแนะนำสำหรับ นักธุรกิจหญิง : เสริมพลังและแรงบันดาลใจ

หนังสือแนะนำสำหรับ นักธุรกิจหญิง

 

Lean In: Women, Work, and the Will to Lead  เขียนโดย Sheryl Sandberg

        สำหรับเนื้อหาปลีกย่อยของหนังสือ LEAN IN นั้นมีรายละเอียดยุบยับเลยทีเดียว... ผู้เขียนขอสรุปคร่าว ๆ ว่ามันเป็นหนังสือที่พูดถึงบทบาทของสตรีกับอาชีพการงาน และการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตครอบครัวกับชีวิตการทำงาน ซึ่งตามวิถีปฏิบัติเดิม ๆ เมื่อผู้หญิงมีครอบครัวแล้ว พวกเธอก็ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตบนทางเลือกระหว่าง ‘lean in (สู้)’ หรือ‘lean back (ถอย)’ ซึ่งสาว ๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกทางเลือกอย่างหลัง ยอมละทิ้งความฝันเพื่ออุทิศตนให้กับการดูแลลูก ๆ และครอบครัว ในขณะที่ working woman อย่างเชอรีลนั้นได้กระตุ้นให้ผู้หญิงฮึดสู้ ไม่ยอมละทิ้งความฝันง่าย ๆ และให้ปรับทัศนคติหันมาคิดบวก ไม่ปฏิเสธโอกาสทางการงาน อีกหนึ่งประเด็นที่สำคัญก็คือ เชอรีลพูดถึง “การเปิดอกพูดคุย” ทั้งในชีวิตคู่และในที่ทำงานเพื่อสร้างความเข้าใจและสร้างความเปลี่ยนแปลง (เผชิญหน้ากับปัญหา ไม่ใช่เก็บงำปัญหา) และสิ่งสำคัญก็คือการร่วมไม้ร่วมมือกันของสตรีเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย และมุ่งสู่สังคมแห่งความเท่าเทียม 

 

 

#Girlboss เขียนโดย Sophia Amoruso

พบกับเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจาก Sophia Amoruso ผู้หญิงวัยรุ่นที่ปลุกปั้น Nasty Gal จนกลายเป็นแบรนด์เสื้อผ้าที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ทั้งที่ไม่มีเงินทุน ไม่มีความรู้ และไม่รู้จักใครสักคนในแวดวงนี้เลยด้วยซ้ำ เธอทำได้อย่างไร? หนังสือเล่มนี้จะเปิดเผยเคล็ดลับของเธออย่างหมดเปลือก คุณจะพบวิธีปลดล็อกตัวเองจาก “โซ่ตรวน” ทางความคิดที่คนอื่นสร้างไว้ รู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรเพิกเฉยต่อเสียงของคนเหล่านั้น หันมาฟังเสียงของหัวใจ แล้วลงมือสร้างอนาคตในแบบที่ “ตัวคุณ” ต้องการอย่างแท้จริง

 

 

What Happened เขียนโดย Hillary Rodham Clinton

เรื่องราวเกี่ยวกับ Hillary Rodham Clinton ภริยาบิล คลินตัน ประธานาธิบดีคนที่ 42 แห่งสหรัฐอเมริกา เธอจึงเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ระหว่างปี 1993 - 2001 ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ค.ศ. 2008 เธอเคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วย แต่พ่ายแพ้ให้บารัก โอบามา ในครั้งนั้น ต่อมาในปี 2016 ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ค.ศ. 2016 เธอได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต และช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับดอนัลด์ ทรัมป์ นักธุรกิจจากรัฐนิวยอร์ก นับเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นตัวแทนพรรคการเมืองหลักในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

 

 

You Are a Badass: How to Stop Doubting Your Greatness and Start Living an Awesome Life เขียนโดย Jen Sincero

"เป็นไปไม่ได้หรอก" "อย่าทำเลย" "จะสู้คนอื่นได้เหรอ" "เสียเวลาเปล่า" กี่ครั้งแล้วที่คำพูดของคนอื่นทำให้คุณล้มเลิกความตั้งใจ? ไม่ว่ามันจะเป็นคำสบประมาทหรือคำแนะนำด้วยความหวังดีสุดท้ายคุณก็ลงเอยด้วยการยืนอยู่ที่เดิม

หนังสือ "อยากทำก็ทำ! อย่าให้คำพูดคนฆ่าคุณ" เล่มนี้จะเผย 27 วิธีคิดที่ช่วยปลดปล่อยชีวิตคุณให้หลุดพ้นจากพันธนาการทางคำพูดของคนอื่น คุณจะค้นพบเป้าหมายที่มีความหมายที่สุด แล้วใช้มันเป็นแรงผลักดันเพื่อสร้างชีวิตในแบบที่ต้องการอย่างแท้จริง

 

 

The Fifth Discipline: The Art & Practice of The Learning Organization เขียนโดย Peter M. Senge

โดยหนังสือเล่มนี้  Senge ใช้คำว่า Learning Organization  แทนคำว่า Organization  Learning  ซึ่งหนังสือเล่มนี้กล่าวถึง วินัย 5 ประการ ที่จะนำไปสู่องค์การแห่งการเรียนรู้ในเชิงทฤษฎี

 

 

The Four Agreements: A Practical Guide to Personal Freedom เขียนโดย Don Miguel Ruiz 

     หนังสือขายดีจาก New York Times มานานกว่า 8 ปี มียอดตีพิมพ์มากกว่า 6 ล้านเล่มที่จำหน่ายในสหรัฐฯ และแปลเป็น 40 ภาษาทั่วโลก นำเสนอหลักจริยธรรมอันทรงพลังที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราไปสู่ประสบการณ์ใหม่แห่งอิสรภาพ ความสุขและความรักที่แท้จริง

 

 

Steal Like an Artist: 10 Things Nobody Told You About Being Creative เขียนโดย Austin Kleon

หนังสือระดับ New York Times Bestseller กับความลับ 10 ข้อที่ไม่เคยมีใครบอกคุณเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียที่ไม่ซ้ำใครเลยนั้นไม่มีอยู่จริง ทุกอย่างล้วนได้รับแรงบันดาลใจจากไอเดียที่มีอยู่แล้ว แม้แต่จิตรกรเอกของโลกอย่างปีกัสโซยังเคยกล่าวไว้ว่า “ศิลปะคือการขโมย” หัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์ผลงานคือ การเก็บเล็กผสมน้อยจากความคิดของคนอื่น แล้วนำมาผสมผสานกับความคิดของคุณเอง   เพื่อสร้างผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวคุณขึ้นมา ไม่ว่าคุณจะมีอาชีพอะไรหรือทำงานในด้านใดก็ตาม ในหนังสือเล่มนี้ "Austin Kleon" จะเปิดเผยความลับ 10 ข้อที่ช่วยให้คุณคิดสร้างสรรค์แบบศิลปินเอกของโลกได้ เริ่มต้นจากข้อแรกและข้อที่สำคัญที่สุด ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน!!

 

 

Talking from 9 to 5: Women and Men at Work เขียนโดย Deborah Tannen

หนังสือเล่มนี้พูดถึงความแตกต่างระหว่างสังคมการทำงานระหว่างผู้ชายและผู้หญิง คำพูด น้ำเสียง โครงสร้าง หรือกระบวนการทำงานบางอย่างซึ่งผู้อ่านสามารถนำมาปรับใช้ให้หมาะสมกับองค์กรของตัวเอง

 

 

 

Mindset: The New Psychology of Success ผู้เขียน Carol S. Dweck

หนึ่งในหนังสือที่หายาก ที่สามารถช่วยให้คุณสร้างการเปลี่ยนแปลงในทางบวกในชีวิตของคุณ   ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้คุณมองเห็นโลกในแนวทางใหม่ๆ ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในด้านจิตวิทยาของแรงจูงใจและบุคลิกภาพ "แครอล   ดเว็ค" ได้ค้นพบจากการทำวิจัยมากกว่ายี่สิบปีว่า กรอบความคิดไม่ใช่เป็นส่วนเล็กๆ ของบุคลิกภาพ กรอบความคิด (Mindset) เป็นตัวสร้างโลกทางความคิดทั้งหมด   มันสามารถอธิบายว่าเรากลายเป็นคนที่มองโลกในเเง่ดีหรือมองโลกในแง่ร้ายได้อย่างไร   เป็นตัวกำหนดเป้าหมาย ทัศนคติต่องานและความสัมพันธ์   และวิธีการเลี้ยงดูลูกของเรา    ท้ายที่สุดยังสามารถคาดการณ์ว่าเราจะนำศักยภาพของเรามาใช้ได้เต็มที่หรือไม่ด้วย

กรอบความคิดที่เกิดขึ้นในช่วงวัยเด็กและผู้ใหญ่เป็นตัวขับเคลื่อนทุกแง่มุมของชีวิตของเรา จากงานไปสู่กีฬา จากความสัมพันธ์ไปสู่การเป็นพ่อแม่ ทุกคนสามารถที่จะใช้ "กรอบความคิดเติบโต" ในการบรรลุผลลัพธ์ตามที่ต้องการได้โดยไม่จำเป็น ต้องเป็นอัจฉริยะหรือมีพรสวรรค์ทั้งในด้าน ดนตรี วรรณกรรม วิทยาศาสตร์ กีฬา หรือแม้แต่ธุรกิจ ที่สำคัญกว่าคือ เราสามารถเปลี่ยนกรอบความคิดในช่วงไหนของชีวตก้อได้ เพื่อที่จะประสบความสำเร็จและได้รับความพึงพอใจอย่างแท้จริง

 

 

Enchantment: The Art of Changing Hearts, Minds and Actions เขียนโดย Guy Kawasaki

ทำอย่างไรจะเป็นคนที่น่าไว้วางใจ มีวิสัยทัศน์ที่ทุกคนต้องการและยอมรับคุณด้วยหัวใจ หนังสือเล่มนี้จะให้แนวทางคุณเอง รวมทั้งยังมีเคล็ดลับมากมาย ที่สร้างแรงบันดาลใจและหลักความรู้ง่าย ๆ ที่นำไปปรับใช้ได้

 

 

Rising Strong: How the Ability to Reset Transforms the Way We Live, Love, Parent, and Lead เขียนโดย Brene Brown

คือทฤษฎีการสู้ชีวิตซึ่งคิดค้นขึ้นโดยเบรเน่ บราวน์ ผู้เขียนหนังสือเรื่องนี้ เป็นทฤษฎีที่เกิดขึ้นมาจากงานวิจัยที่ผู้เขียนค้นคว้าเรื่องความเปราะบาง ความกล้าหาญ และคุณค่าในตัวมนุษย์มานานสิบสามปี ผู้เขียนเปรียบ “การล้มคว่ำในสนามแข่ง” เป็นเสมือนปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตเรา เช่น อกหัก สูญเสียคนที่รัก อาชีพการงานล้มเหลว ปัญหากับคนในครอบครัว ฯลฯ เวลาเราหรือใครเจอปัญหา ก็จะมีผู้คนคอยให้กำลังใจบอกให้เราสู้ เราเข้าใจว่าต้องสู้เพื่อให้ผ่านพ้นปัญหาไปได้ แต่จะสู้อย่างไร จุดนี้เองที่ผู้เขียนคิดค้นทฤษฎี ก้าวขึ้นมาแกร่ง มาเป็นแนวทางการต่อสู้ปัญหา ซึ่งสามารถเป็นคำอธิบายได้อย่างดีว่าเราจะใช้วิธีอะไรมารับมือ

 

 

Bad Feminist เขียนโดย Roxane Gay

Bad Feminist เกิดจากผู้เขียนรู้สึกเสมอว่าตัวเองไม่เคยเป็นเฟมินิสต์ที่ดีพอ และเหมือนผู้หญิงอีกจำนวนมากที่ไม่กล้าเรียกตัวเองว่า ‘เฟมินิสต์’ เพราะมีมาตรฐานศีลธรรมและไกด์ไลน์การใช้ชีวิตที่สูงเหลือเกิน ตัวเธอชอบอ่านนิตยสารโว้กมาก รักสีชมพู และสบายใจหากจะไม่เข้าใจกลไกของรถยนต์แม้จะเป็นสเตอริโอไทป์ของเพศหญิงว่าโง่เรื่องเครื่องจักรและยานพาหนะ

เล่มนี้ช่วยคลี่คลายให้ได้เห็นความหลากหลายของประเด็น feminism ในน้ำเสียงที่เป็นมิตร สนุก ชวนหัวเราะ เหมือนเพื่อนชวนคุย

 

 

 

Quiet: The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking เขียนโดย Susan Cain

   "พลังของคนเงียบในโลกที่ไม่เคยหยุดพูด" เล่มนี้ ทำให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงรากเหง้าที่เป็นต้นเหตุให้คนอเมริกันจำเป็นต้องมีบุคลิกภาพเเบบนั้น ซึ่งมีปฐมบทมาจากการเป็นประเทศอุตสาหกรรมของอเมริกา ที่จำเป็นต้องสร้างเซลล์เเมนขึ้นมาขายสินค้าเเละบริการในที่ต่างๆ บุคลิกภาพเอ็กซ์โทรเวิร์ตกลายเป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่เเละคนอเมริกันรู้สึกว่าต้องฝืนเเละเสเเสร้งเพื่อให้มีบุคลิกภาพเเบบนั้นเเต่ พลังของคนเงียบในโลกที่ไม่เคยหยุดพูด จะเผยให้เห็นมุมมองอีกด้านว่า คนที่พูดน้อย ขี้อาย เข้าสังคมไม่เก่ง ที่เรียกว่าคนอินโทรเวิร์ตก็มีจุดเด่นเเละความสามารถพิเศษ จนสามารถประสบความสำเร็จเเละสร้างสิ่งยิ่งใหญ่ให้กับโลกได้ไม่เเพ้คนเอ็กซ์โทรเวิร์ต

 

 

An Enduring Love: My Life with the Shah เขียนโดย Empress Farah Pahlavi

ความทรงจำของฟาราห์ ปาห์ลาวี (An Enduring Love: My Life with the Shah: A Memoir) เป็นผลงานการประพันธ์ของฟาราห์ ปาห์ลาวี อดีตพระจักรพรรดินีแห่งอิหร่าน ที่ได้รวบรวมเรื่องราวในความทรงจำของเธอตั้งแต่ยังเด็ก และเป็นนักศึกษาสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ เมื่ออายุ 21 ปี ชีวิตของเธอได้พลิกผันเมื่อได้อภิเษกสมรสกับพระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี เธอจึงกลายเป็นจักรพรรดินีแห่งประเทศอิหร่าน แต่ต่อมาอีก 20 ปีให้หลัง ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนแปลงอีกครั้งแต่เป็นชีวิตที่พลิกผันเหมือนฝันร้าย เมื่อระบอบราชาธิปไตยในอิหร่านล่มสลาย พระเจ้าชาห์และพระองค์ต้องเสด็จลี้ภัยไปตามประเทศต่าง ๆ จนพระสวามีได้เสด็จสวรรคตที่ประเทศอียิปต์

โดยการประพันธ์ของฟาราห์ ปาห์ลาวีชิ้นนี้ ได้เปิดเผยเรื่องราวความรักความผูกพันของเธอ ที่มีต่อพระราชสวามีและประเทศอิหร่านเป็นครั้งแรก และถือเป็นเรื่องราวการประพันธ์ของพระองค์ที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง 

 

 

She Takes on the World เขียนโดย Natalie MacNeil

อัดแน่นไปด้วยบทเรียนธุรกิจและชีวิตที่ทรงพลัง แผนการที่ชาญฉลาดเพื่อความสำเร็จในยุคดิจิทัลของเรา และประสบการณ์ชีวิตจริงของผู้ประกอบการหญิงที่ประสบความสำเร็จอย่าง Natalie MacNeil

 

 

Bossypants เขียนโดย Tina Fey

หนังสือที่อัตชีวประวัติ  เขียนโดยนักแสดงตลกชาวอเมริกัน Tina Fey หนังสือติดอันดับหนังสือขายดีของ New York Timesและอยู่ที่นั่นเป็นเวลาห้าสัปดาห์หลังจากวางจำหน่าย เมื่อวันที่พฤศจิกายน 2014 

เอลิซาเบธ สเตมาทีน่า หรือ ทีน่า เฟย์ เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน นักเขียน ดาราตลก และโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ เธอได้รับรางวัลเอมมี 7 ครั้ง รางวัลลูกโลกทองคำ 3 ครั้ง รางวัลแซกอวอร์ดส 3 ครั้ง รางวัลสมาคมนักเขียนอเมริกา 4 ครั้ง และได้รับรางวัลคนบันเทิงแห่งปี จากสำนักข่าวเอพี

 

 

A New Earth: Create a Better Life เขียนโดย Eckhart Tolle

ในตัวมนุษย์แต่ละคนมีพลังที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ โลกใหม่จึงเริ่มต้นจากตัวคุณที่เป็นคนใหม่นั่นเอง โลกใหม่ ตื่นรู้สู่จุดหมายแห่งชีวิต คือคู่มือสำหรับผู้มุ่งมั่นไปสู่จุดหมายทางจิตวิญญาณ เพื่อโลกที่ดีงาม และน่าอยู่กว่านี้ หนังสือเล่มนี้ช่วยทำลายแนวคิดเรื่องอัตตา และการแสวงหาการครอบครองในยุคปัจจุบัน กระชากหน้ากากความกลัวที่ครอบงำมนุษย์ในห้วงสหัสวรรษใหม่ พร้อมกับจุดประกายให้ผู้อ่านได้เห็นทางอันมุ่งสู่ความสุขทั้งกาย และใจ

ผลงานขนาดยาวเล่มแรกในรอบแปดปีเต็มของเอกฮาร์ต โทลเล่ นักเขียนผู้เคยเสนอความคิดอันลุ่มลึกมาแล้วใน The Power of Now แต่สำหรับเล่มนี้ .. โลกใหม่ ตื่นรู้สู่จุดหมายแห่งชีวิต คือเสาหลักสำหรับ ผู้แสวงหาคำตอบทางจิตวิญญาณ และมีจุดหมายในการพัฒนาตนเอง

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ