หนังสือแนะนำโดย Charles Duhigg : นักข่าวและนักเขียนสารคดีชาวอเมริกัน

หนังสือแนะนำโดย Charles Duhigg

      Charles Duhigg  นักเขียนผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับนิสัยหลายเล่ม เช่น THE POWER OF HABIT การสำรวจนิสัยและความเคยชินในแง่มุมที่คาดไม่ถึง นิสัยของคนเราก่อตัวขึ้นมาได้อย่างไร ทำไมมันถึงติดหนึบและเปลี่ยนแปลงได้ยากนัก เราจะนำมันไปใช้ประโยชน์กับชีวิตและธุรกิจอย่างไร โดยอธิบายผ่านงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และตัวอย่างเรื่องราวอันน่าทึ่งจากหลากหลายวงการ คิดว่าชายผู้นี้จะมีนิสัยในการอ่านหนังสือประเภทไหนบ้างลองไปดูกันค่ะ

 

 

The Airbnb Story: How Three Ordinary Guys Disrupted an Industry, Made Billions . . . and Created Plenty of Controversy หนังสือ Leigh Gallaher

ข้อมูล เรื่องราวเบื้องลึก  ของเด็กหนุ่มธรรมดาสามคนกับการสร้างธุรกิจหมื่นล้าน ที่เปลี่ยนวิธีเดินทางของผู้คน และเขย่าอุตสาหกรรมโรงแรมทั้งโลก เว็บไซต์จองที่พัก Airbnb

 

 

The Culture Code: The Secrets of Highly Successful Groups เขียนโดย Daniel Coyle

หนังสือที่จะปลดล็อกความลับของกลุ่มผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงและให้ผู้อ่านมีเครื่องมือสำหรับการสร้างวัฒนธรรมที่สร้างสรรค์และเป็นนวัตกรรมใหม่จากผู้เขียนที่ขายดีที่สุดใน The Talent Code ของ New York Times

 

 

Deep Thinking: Where Machine Intelligence Ends and Human Creativity Begins เขียนโดย Garry Kasparov

เรื่องราว Garry Kasparov ชายผู้สร้างเทคโนโลปัญญาประดิษฐ์ AI ทดลองการแข่งขันในเกมหมากรุกจนเอาชนะในการแข่งขันได้ ในหนังสือเล่มนี้จะทราบเกี่ยวกับแนวคิด และกลยุทธ์ในการสร้างสิ่งต่างๆ ของเขา แม้จะถูกคนมองว่าปัญญาประดิษฐ์อาจเป็นภัยกับมนุษย์ เพราะสามารถเข้ามาแทนที่ในระบบการทำงานในหลายๆ ด้านได้

 

 

Thinking in Bets: Making Smarter Decisions When You Don't Have All the Facts เขียนโดย Annie Duke 

Annie Duke นักโป๊กเกอร์อาชีพระดับโลก เจ้าของแชมป์ WSOP Bracelets ปี 2004 กล่าวถึงการตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการคิดอย่างเป็นระบบ วิเคราะห์ข้อมูลแบบไม่มีอคติจากอารมณ์นั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับภาวะความกดดัน เพื่อหากลยุทธ์ในการลงมือตอบสนองที่ดีที่สุด รวมไปถึงความสามารถในการปรับตัว เปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดได้ทั้งกรณีที่เรากำลังได้เปรียบ หรือกำลังตกเป็นรองในช่วงวิกฤติ

เมื่อมีกระบวนการความคิดเป็นระบบ เราจะสามารถรับมือกับความผันผวนของตลาดหุ้น จัดการกับข่าวสาร ข้อมูล มากมายที่วิ่งเข้ามาถึงตัวเราอย่างมีหลักการ สามารถประเมินผลตอบแทนและความเสี่ยงได้อย่างเหมาะสม ย่อมทำให้เกิดประสิทธิ์ภาพในการตัดสินใจซื้อขายที่ดีที่สุด นำมาซึ่งประสบความสำเร็จในระยะยาวต่อไป

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ