หนังสือแนะนำโดย Naomi Klein : นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ นักกิจกรรมหญิง ผู้ต่อต้านโลกาภิวัตน์แบบเสรีนิยมใหม่

หนังสือแนะนำโดย Naomi Klein

      Naomi Klein นักเขียน นักหนังสือพิมพ์และนักกิจกรรมหญิงชื่อดังผู้ต่อต้านโลกาภิวัตน์แบบเสรีนิยมใหม่ชาวแคนาดาได้วิเคราะห์ไว้ในหนังสือขายดีเรื่อง The Shock Doctrine: The Rise of Disaster Capitalism (ค.ศ. 2017) ว่าหลักการของมิลตัน ฟรีดแมนในการทำการตลาดแนวคิดเศรษฐกิจเสรีนิยมใหม่ในแวดวงการเมืองได้แก่ the Shock Doctrine หรือลัทธิช็อก หมายถึงการฉวยใช้วิกฤตผลักดันนโยบายที่เอื้อประโยชน์แก่บรรษัทเอกชนแต่ประชาชนไม่นิยมให้ผ่านออกมาเพื่อรัฐบาลนำไปใช้ในทางปฏิบัติ วิกฤตนั้นอาจเป็นทางเศรษฐกิจ, การเมือง, สงคราม, ภัยธรรมชาติ ฯลฯ

 

หนังสือแนะนำโดย Naomi Klein

 

The Age of Surveillance Capitalism: The Fight for a Human Future at the New Frontier of Power เขียนโดย Shoshana Zuboff

                ได้รับเลือกจากสื่อต่างๆให้เป็นหนังสือธุรกิจแห่งปี 2019 เนื่องจากเป็นหนังสือที่วิเคราะห์ถึงพัฒนาการของระบบทุนนิยมในยุคดิจิทัล ที่ ผู้เขียนใช้คำว่า “ทุนนิยมสอดแนม” ซึ่งมีความหมายว่า ข้อมูลส่วนตัวของเราแต่ละคน กำลังกลายเป็นสินค้าอย่างหนึ่ง

                ทุนนิยมสอดแนมคือ ความพยายามของบริษัทยักษ์ใหญ่ไฮเทค ที่อาศัยข้อมูลส่วนตัวของคนเรา ข้อมูลส่วนตัวจึงกลายเป็นทรัพยากรมีค่า ทั้ง Google และ Facebook สามารถสร้างกำไรได้หลายพันล้านดอลลาร์ ที่เกิดจากการประมวลข้อมูล และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ในแต่ละวันของคนเรา เพื่อคาดการณ์และควบคุมพฤติกรรมของแต่ละคน  อย่างเช่น กรณีของบริษัทวิจัย Cambridge Analytica ที่รวบรวมและใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนตัวของคนที่ใช้งาน Facebook กว่า 50 ล้านคน โดยที่ไม่ได้รับการยินยอมจากคนที่เป็นเจ้าของข้อมูล การใช้ประโยชน์จากข้อมูลของผู้ใช้โซเชียลมีเดียดังกล่าว มีส่วนช่วยให้โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ในปี 2016

 

หนังสือแนะนำโดย Naomi Klein

 

When the Body Says No: The cost of hidden stress เขียนโดย Gabor Mate

                หนังสือเล่มนี้พูดถึง ปัญหาของความเครียดของอารมณ์และจิตใจ ล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและทำให้โรคร้ายต่างๆ ตามมา เช่นโรคมะเร็ง โรคเส้นเลือดในสมองตีบ โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น

Gabor Mate แพทย์ผู้เชียวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้อธิบายและแนะนำวิธี ที่จะช่วยให้เราควบคุมอารมณ์ จิตใจ ให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ