หนังสือแนะนำโดย Yuval Noah Harari

นักเขียนชื่อดัง เจ้าของผลงาน Sapiens

23 พฤศจิกายน 2563

หนังสือแนะนำโดย Yuval Noah Harari

     ยูวัล โนอาห์ แฮรารี (Yuval Noah Harari) นี่คือนักเขียนชาวยิวที่ถูกพูดถึงในระดับปรากฏการณ์ world phenomenon ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เริ่มต้นในปี ค.ศ. 2014 ที่หนังสือของเขาอย่าง Sapiens: A Brief History of Humankind ได้ถูกแปลจากภาษาฮิบรู ภาษาบ้านเกิดของเขา-อิสราเอล มาเป็นภาษาอังกฤษ หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือ non-fiction ที่ขายดีในระดับโลกที่ปัจจุบันตีพิมพ์ไปแล้วหลายล้านเล่มทั่วโลก เป็นหนังสือที่คนดังอย่าง บารัค โอบามา, บิลล์ เกตส์ และมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ต่างก็เคยหยิบมาอ่าน

      อยากรู้ไหมคะว่า นักเขียนดีกรี Best Seller ท่านนี้ชอบอ่านหนังสือแนวไหน ประพันธ์สาส์นหาคำตอบมาให้ค่ะ

 

 

The Attention Merchants: The Epic Scramble to Get Inside Our Heads เขียนโดย Tim Wu

     หลังจากอ่านเรื่องทฤษฎีกันไปทั้งหมดแล้ว คราวนี้ลองมาอ่านเป็นนิยายกันบ้าง เพราะเรื่อง The Attention Merchants ผู้เขียนได้สอดแทรกข้อมูลเรื่องใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ซึ่งธุรกิจใดที่อยู่ได้ การโน้มน้าวใจก็คือเรื่องจำเป็น

     ทั้งนี้ทุกเรื่องที่กล่าวมายังไม่มีแปลเป็นภาษาไทย แต่บางเล่มสามารถสั่งซื้อผ่านร้านหนังสือภาษาอังกฤษ เช่น Kinokuniya หรือ Asia Books ได้ รวมถึงหากต้องการอ่านแบบดิจิทัลก็สามารถดาวน์โหลดผ่าน Play Books หรือ Kindle ได้เช่นกัน

 

 

หนังสือแนะนำโดย Yuval Noah Harari

 

The Road to Unfreedom: Russia, Europe, America เขียนโดย Timothy Snyder

     ซึ่งเป็นหนังสือวิพากษ์วิจารณ์การเชื่อมโยงของวลาดิมีร์ ปูตินต่อสหรัฐอเมริกา และประเทศรอบข้าง หนังสือเล่มนี้ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

 

 


Chimpanzee Politics: Power and Sex among Apes เขียนโดย Frans de Waal

     Frans B.M. de Waal เป็นนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญ ผู้คลุกคลีอยู่กับสังคมลิงราวกับเป็นครอบครัวที่สอง โดยเฉพาะกลุ่มลิงไร้หาง (Ape) เพื่อศึกษาความเชื่อมโยงของธรรมชาติมนุษย์และญาติห่างๆ ของเรา ที่แม้จะแยกสายวิวัฒนาการมาร่วม 4 ล้านปี แต่สัญชาตญาณยังคงอยู่ในสายเลือดไม่เปลี่ยนแปลง โครงสร้างของสังคมและทัศนคติทางการเมืองในลิง มีระบบคิดที่ซับซ้อน De Waal ต้องเฝ้าศึกษาพฤติกรรมของชิมแปนซีเป็นเวลาหลายพันชั่วโมง ในสวนสัตว์ Royal Burger ของประเทศเนเธอร์แลนด์ แล้วนำประสบการณ์และการค้นพบมาเรียบเรียงเป็นหนังสือที่ค่อนข้างฮือฮาในแวดวงธรรมชาติวิทยา จนมีการอ้างอิงในแวดวงการเมืองและการปกครอง Chimpanzee Politics: Power and Sex Among Apes ในปี 1982


อ้างอิงจาก The matter

 

 

Upheaval: Turning Points for Nations in Crisis เขียนโดย Jared Diamond

     หนังสือเล่มนี้ของ "จาเร็ด ไดมอนด์" ถือเป็นของขวัญแห่งปัญญาที่ช่วยเปิดหูเปิดตาเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ อันนำไปสู่วิกฤตการณ์ รวมถึงวิธีรับมือแก้ปัญหา และความสามารถในการฟื้นตัวจากภาวะวิกฤต ได้รู้ว่าบุคคลและประเทศต่าง ๆ ประสบเหตุการณ์และ "วิกฤตการณ์" ในลักษณะที่คล้าย ๆ กันอย่างไรบ้าง ซึ่งเนื้อหาในเล่มจะพาคุณเดินทางลัดเลาะไปในมหากาพย์ "การเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่" ที่มีขอบเขตกว้างขวาง อันแสนจะเฉียบคม ลุ่มลึก แจ่มชัด มีเสน่ห์ และเปี่ยมด้วยความเห็นอกเห็นใจของ "จาเร็ด ไดมอนด์" ในห้วงเวลาที่วิกฤตการณ์ระดับชาติเกิดขึ้นทั่วโลก เมื่อเรามองไปสู่อนาคต ทั่วโลกจะจัดการกับ "วิกฤตการณ์" หนักหน่วงที่กำลังเผชิญในปัจจุบันได้สำเร็จหรือไม่ เราสามารถเรียนรู้บทเรียนจากอดีตได้หรือไม่ นี่คือหนังสือที่เปี่ยมด้วยปรีชาญาณ ที่อยากให้คุณมาสัมผัสเนื้อหาที่น่าอ่านพร้อมกันในเล่มนี้!

 

 

 

Discourse on the Method เขียนโดย Rene Descartes

     เรอเน เดการ์ต (René Descartes) เป็นนักปรัชญาและนักคณิตศาสตร์ผู้คิดวิธีหาสัจจะในวิชาวิทยาศาสตร์และในชีวิตโดยเชื่อมั่นว่าตรรกะและวิธีพิสูจน์ของคณิตศาสตร์สามารถเชื่อมโยงและเป็นกุญแจไขความลึกลับต่างๆได้ เขาเป็นผู้บุกเบิกหลักปรัชญาที่ว่าการคิดหาเหตุผลเท่านั้นเป็นที่มาของความรู้ที่แท้จริงและเป็นเจ้าของความคิดและวาทะอันโด่งดัง “เพราะฉันคิด ฉันจึงมีอยู่” (I think, therefore I am)

     ในปี 1637 เดการ์ตได้นำบางส่วนของหนังสือ The World ออกตีพิมพ์เป็นหนังสือปรัชญาในชื่อ Discourse on the Method เป็นผลงานที่มีอิทธิพลมากที่สุดชิ้นหนึ่งในประวัติศาสตร์ของปรัชญาสมัยใหม่ ในงานชิ้นนี้เดการ์ตได้วางกฎเกณฑ์ความคิดเพื่อให้แน่ใจว่าความรู้วางอยู่บนรากฐานที่มั่นคง ความคิดและวาทะ ในหนังสือเล่มนี้ยังมีบทความทางฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ 3 เรื่องได้แก่ The Meteors, Dioptrics และ Geometry และในบทความ Geometry นี้เองที่เป็นจุดกำเนิดของวิชาเรขาคณิตวิเคราะห์ (Analytic Geometry)

 

 

Share: | View : 866