หนังสือเสียงที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเว็บ Libro.fm : ปี 2020

หนังสือเสียงที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเว็บ Libro.fm

       Libro.fm เป็นเว็บไซต์ซื้อขาย audiobook โดยในปี 2020 หนังสือเสียงที่ได้รับความนิยม ส่วนใหญ่จะพูดถึง ชนชั้นทางสังคม เชื้อชาติ การเหยียดสีผิว รวมถึงนวนิยาย มีเล่มไหนบ้างต้องลงไปหาฟังตามกันค่ะ

 

Libro.fm

 

A Promised Land ผลงานของ Barack Obama

      หนังสือ "A Promised Land" หนังสือชีวประวัติเล่มใหม่ของ บารัค โอบามา เขียนบอกเล่าเรื่องราวการทำงานในฐานะสมาชิกวุฒิสภาและประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยแรก จะออกวางจำหน่ายวันที่ 17 พ.ย. โดยจะเป็นหนึ่งในหนังสือสองเล่มที่บันทึกช่วงเวลาที่เขาทำงานและใช้ชีวิตในทำเนียบขาว

      ทุกคนที่ได้อ่านจะได้ร่วมการเดินทางไปกับแคมเปญหาเสียงที่แสนทรหดและซ้ำซาก พร้อมเข้าไปสัมผัสข้างในห้องทำงานรูปไข่ (Oval Office) ห้องคณะรัฐมนตรี (Cabinet Room) และห้องสถานการณ์ (Situation Room) หรือแม้แต่ห้องนอนของเขา ภายใต้ความเป็นชีวประวัติ หนังสือเล่มนี้ได้ให้ความรู้สึกที่ทั้งใกล้ชิดและสง่างาม  Oprah Winfrey กล่าวใน รายการ “The Oprah Conversation” ของเธอ

 

Libro.fm

 

Caste ผลงานของ Isabel Wilkerson

      สำนักพิมพ์ Penguin Random House ขนานนาม “Caste: The Origins of Our Discontents” ว่าเป็นการถ่ายทอดภาพระบอบชนชั้นอันเป็นรากฐานของอเมริกาซึ่งไม่เคยถูกพูดถึงมาก่อนได้อย่างมีชั้นเชิง

      Wilkerson นำเสนอกรอบความคิดที่ไม่เคยมีใครพูดถึงมาก่อนเพื่อทำความเข้าใจว่าชนชั้นทางสังคมมีผลต่ออารยธรรม ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์และโลกยุคปัจจุบันอย่างไร โดยมีการเปรียบเทียบระหว่างระบอบชนชั้นของอเมริกา อินเดีย และนาซีเยอรมนี งานเขียนของเธอพูดถึงงานวิจัยที่ใช้เวลาศึกษานานหลายปี ซึ่งนำไปสู่ข้อสรุปเสาหลักทางความคิดแปดประการที่อยู่เบื้องหลังระบอบชนชั้นทั้งหมด Wilkerson เล่าเรื่องราวอันน่าทึ่งจากชีวิตของ Martin Luther King Jr., นักเบสบอล Satchel Paige, พ่อเลี้ยงเดี่ยวสามัญชนกับลูกชายวัยหัดเดินของเขา และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อแสดงให้เห็นว่าในชีวิตประจำวัน เราไม่อาจหลีกเลี่ยงชะตากรรมที่เป็นผลมาจากการแบ่งชนชั้นได้เลย เธออธิบายวิธีการที่กลุ่มนาซีเรียนรู้ระบอบเชื้อชาติในอเมริกาเพื่อนำไปวางแผนลดทอนคุณค่าชีวิตของชาวยิว เธออภิปรายว่าเหตุใดตรรกะอันโหดร้ายของชนชั้นจึงทำให้คนที่อยู่ชนชั้นกลางมีการแบ่งชนชั้นล่างให้กับกลุ่มตัวเองอีกที เธอเขียนเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพที่เกิดจากการแบ่งชนชั้นซึ่งสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งในเรื่องของภาวะซึมเศร้าและอายุขัยโดยรวม รวมถึงผลกระทบต่อวัฒนธรรมและการเมืองด้วย และท้ายที่สุด เธอชี้แนะหนทางที่อเมริกาจะสามารถก้าวข้ามการแบ่งชั้นวรรณะซึ่งเป็นสิ่งจอมปลอมและส่งผลเสียมากมายเช่นนี้ได้ เพื่อนำผู้คนไปสู่สังคมที่มีความหวัง สังคมที่ทุกคนมีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน

 

 

Libro.fm

 

The Vanishing Half ผลงานของ Brit Bennett

      เรื่องราวของพี่น้องฝาแฝด ที่เลือกใช้ชีวิตอย่างแตกต่างกัน โดยเนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวของครอบครัวที่สะเทือนอารมณ์ ผูกปมเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของอเมริกา

 

 

Libro.fm

 

The Invisible Life of Addie LaRue ผลงานของ V. E. Schwab

     Addie LaRue หญิงสาวที่พยายามใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ เป็นอมตะและสร้างผลงานที่ทุกคนต้องจดจำ แต่เธอโดนต้องคำสาป ที่มีข้อแลกเปลี่ยน คือไม่มีใครสามารถจำเธอได้ มีเพียงมัจจุราชที่เธอทำข้อตกลงกันไว้เท่านั้นที่จำเธอได้ เมื่อเวลาผ่านไป 300 ปี ในร้านหนังสือแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก เธอได้พบกับชายหนุ่มคนหนึ่งและเขาจำเธอได้ เรื่องราวทั้งหมกจึงเริ่มต้นอีกครั้ง

 

 

Libro.fm

 

Untamed ผลงานของ Glennon Doyle

      Untamed เป็นผลงานการเขียนของ Glennon Doyle หนังสือที่ปลุกพลังในตัวเรา ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าตัวเราเองต่างหากเป็นผู้นำพาความสุขและอิสระในชีวิตของตัวเอง

 

 

Libro.fm

 

Anxious People ผลงานของ Fredrik Backman

     Anxious People เป็นคอมเมดี้สุดอลหม่านเกี่ยวกับเหตุตัวประกันระหว่างการเปิดอพาร์ตเมนต์ขาย เมื่อโจรที่ก่อเหตุปล้นไม่สำเร็จขังตัวเองไว้ในบ้านกับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ พวกคลั่งอิเกีย 2 คน หญิงตั้งครรภ์ เศรษฐีผู้พยายามฆ่าตัวตาย และกระต่ายตัวหนึ่ง ในตอนท้ายโจรคนนั้นก็ยอมแพ้และปล่อยตัวประกันทุกคน แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ก็กลับไม่เจอใครเลย

     ในการสอบปากคำสุดอลวนหลังจากนั้น บรรดาพยานผู้เห็นเหตุการณ์ต่างก็เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในแบบของตัวเอง ทำให้เกิดปริศนาแบบคลาสสิกขึ้นมาด้วยคำถามที่ว่า "โจรคนนั้นหายตัวไปได้อย่างไร" "ทำไมทุกคนถึงโมโหขนาดนี้" และ "คนสมัยนี้เป็นอะไรกันไปหมด"

     "เฟรดริค แบ็คแมนมีความสามารถในการถ่ายทอดลักษณะของคนและการหาเรื่องราวที่น่าสนใจที่สะท้อนให้เห็นความเป็นสวีเดน

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ