หนังสือแนะนำโดย Joe Biden : อดีตรอง ปธน.สมัยโอบามา ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020

หนังสือแนะนำโดย  Joe Biden

หนังสือแนะนำโดย  Joe Biden อดีตรอง ปธน.สมัยโอบามา ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020

      โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดน จูเนียร์  (Joseph Robinette Biden, Jr.) หรือเรียกอย่างง่ายว่า โจ ไบเดน เป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน ดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 47 ระหว่าง พ.ศ. 2552 ถึง 2560 เป็นสมาชิกวุฒิสภาจากรัฐเดลาแวร์เจ็ดสมัยติดต่อกัน ระหว่าง พ.ศ. 2515 ถึง 2552 สังกัดพรรคเดโมแครต, ไบเดนเป็นผู้แทนของพรรคชิงชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ พ.ศ. 2563 แข่งกับดอนัลด์ ทรัมป์ โดยก่อนหน้านั้นเขาเคยเป็นผู้แทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐใน พ.ศ. 2531 และ พ.ศ. 2551 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

      ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอหนังสือเล่มโปรดของทรัมป์ไปแล้ว ลองมาเปิดเล่มโปรดของไบเดนกันบ้าง เป็นที่ทราบกันดีว่าเขาชอบบทกวี ของนักเขียนของชาวไอริชมาก และมีหนังสือเล่มอื่น ๆ ที่เขาชื่นชอบไม่แพ้กัน

 

หนังสือแนะนำโดย  Joe Biden

 

Dubliners เขียนโดย James Joyce

      ภาพชีวิตอันวิปริต-แปรปรวนของผู้คนแห่งมหานครดับลิน จากรวมเรื่องสั้นเพียงชุดเดียวในชีวิตของ เจมส์ จอยซ์ - Dubliners วรรณกรรมอมตะก้องโลกที่ยืนยงคงทนมานับศตวรรษ

      ความตั้งใจให้รวมเรื่องสั้นเพียงชุดเดียวสามารถให้ภาพมหานครอันวุ่นวายสับสนได้ทั้งหมด คือความพยายามอันยิ่งใหญ่ของเจมส์ จอยซ์ รวมทั้งการสร้างรูปแบบใหม่ของเรื่องสั้น ที่ 'ขบถ' ต่อจารีตเรื่องสั้นแบบ 'หักมุม' ซึ่งครอบคลุมบรรยากาศวรรณกรรมของยุโรปในยุคนั้น คือความ 'ท้าทาย' อันน่าศึกษา ทั้งกลายเป็นรูปแบบเรื่องสั้นที่ส่งผ่าน-สืบต่อมา กระทั่งปัจจุบัน

     เช่นเดียวกับเนื้อหา - แม้จะเป็นเรื่องราวชีวิตผู้คนในศตวรรษที่แล้ว แต่ดูเหมือนจะไม่แตกต่างกับเรื่องราวชีวิตในมหานครใหญ่ๆ ของโลกปัจจุบันนี้เท่าไหร่นัก การลงลึกถึงภาวะแห่งการเป็น 'ชีวิต' แสดงออกถึงธรรมชาติของมุนษย์ ทำให้งานของเจมส์ จอยซ์ ยังคง 'ร่วมสมัย' อยู่เสมอ!

     นับเป็นหนังสือเล่มเล็ก ๆ อันยิ่งใหญ่ของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ เจ้าของ Ulysses หนึ่งแห่งตำนานวรรณกรรมโลก!!


 

หนังสือแนะนำโดย  Joe Biden
 

 The Adventures of Tom Sawyer โดย  Mark Twain

     เมื่อโชคชะตาพา ทอม ซอว์เยอร์ เด็กน้อยผู้รักการผจญภัยให้มารู้จักกับ ฮักเกิลเบอร์รี ฟินน์ และ โจ ฮาร์เปอร์ ที่ทั้งแก่น เฮี้ยว เปรี้ยว ซน และแสบสันไม่แพ้กัน การเดินทางท่องโลกกว้างของทอมจึงไม่ธรรมดา เริ่มจากการแอบหนีออกจากบ้านเพื่อไปใช้ชีวิตเยี่ยงโจรสลัด แต่กลับต้องเข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรรมและการตามล่าหาขุมทรัพย์ปริศนา!


 

หนังสือแนะนำโดย  Joe Biden
 

Ulysses เขียนโดย James Joyce

     นวนิยายสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 อย่าง Ulysses ของ James Joyce นั่นเอง มาร์เกซเล่าให้ฟังว่าเขาอ่านมันถึงสองครั้ง ในครั้งแรกนั้นเขาไม่อาจทนต่อความซับซ้อนของมันได้ จึงเลิกเอากลางคันด้วยความหุนหัน

     ยูลิสซีส” เป็นงานวรรณกรรมชิ้นสำคัญที่สุดของวรรณกรรมสมัยใหม่นิยม (Modernist literature) ที่ได้รับการบรรยายว่าเป็นนวนิยายที่ “สรุปสะท้อนให้เห็นถึงสถานภาพของขบวนการทั้งสมัยทั้งหมด

     หนังสือ “ยูลิสซีส” แบ่งเป็น 18 ตอน ตั้งแต่ได้รับการพิมพ์เป็นต้นมา “ยูลิสซีส” ก็เป็นต้นตอของความโต้เถียงกันอย่างรุนแรง (controversy), การวิจัยอย่างละเอียดตั้งแต่การดำเนินคดีของเนื้อหาที่ถูกกล่าวหาว่าหยาบโลน ไปจนถึงความขัดแย้งระหว่างผู้มีความเห็นแตกแยกกันที่ดำเนินต่อมา ลักษณะการเขียนที่เรียกว่าการเขียนตามกระแสสำนึก (Stream of consciousness) ของ “ยูลิสซีส” ที่วางโครงร่างอย่างระมัดระวัง และการเขียนเนื้อหาแบบทดลอง—ที่เต็มไปด้วยการเล่นคำ, วรรณกรรมล้อ และ นัย รวมทั้งการสร้างตัวละครที่เต็มเป็นด้วยสาระ และอารมณ์ขัน ทำให้หนังสือได้รับสรรเสริญว่าเป็นงานชิ้นเอกของงานเขียนของวรรณกรรมสมัยใหม่นิยม ในปี ค.ศ. 1999 Modern Library จัด “ยูลิสซีส” ให้เป็นลำดับแรกของบรรดานวนิยายดีที่สุดร้อยเรื่องโดยโมเดิร์นไลบรารี (Modern Library 100 Best Novels) ของคริสต์ศตวรรษที่ 20


 

หนังสือแนะนำโดย  Joe Biden
 

Seamus Heaney New Selected Poems 1988-2013

     Seamus Heaney กวีชาวไอริช เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 1995  บทกวีของเขามีมุมมองหลายด้าน เช่น กวีนิพนธ์ในท่ามกลางความขัดแย้งรุนแรง เขามองว่ากวีนิพนธ์ ส่งผลต่อการโน้มน้าวจิตใจ การมีจริยธรรม ความถูกต้อง เล่มนี้รวบรวมบทกวีของเขา ตั้งแต่ปี 1988-2013 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ซึ่งเป็นมุมมองในด้านต่าง ๆ ของเขา ซึ่งหลายคนยกย่องว่าเขาเป็นกวีที่ดีที่สุด คนหนึ่งของยุค

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ