9 นักสะสมหนังสือตัวยง

จนต้องสร้างห้องสมุดไว้ในบ้าน

26 สิงหาคม 2563

9 นักสะสมหนังสือตัวยง

        บุคคลเหล่านี้ ถือได้ว่าเป็นผู้มีชื่อเสียง และยังเป็นนักอ่านตัวยง เก็บสะสมหนังสือไว้หลายพันเล่ม จนถึงหลักเป็นแสนเล่ม และสร้างห้องสมุดไว้เพื่อเก็บสิ่งที่เขารัก ซึ่งเขาอาจจะไม่ได้เป็นผู้มีหนังสือเยอะที่สุด แต่เชื่อว่าเขารักหนังสือเป็นชีวิตจิตใจลองไปทำความรู้จักกับเขาและห้องสมุดของเขากันค่ะ

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง

 

Karl Lagerfeld

คนแรกเลย มีหนังสือในครอบครองถึง 300,000 เล่ม เขาคือ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ อดีตดีไซเนอร์แบรนด์ Chanel, Fendi ซึ่งเขาเคยกล่าวว่า แรงบันดาลใจในการออกแบบของเขามาจากหนังสือ เขามีหนังสือเก็บสะสม ถึง 300,000 หนังสือของเขามีทั้งหนังสือที่เป็น ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน เขาออกแบบห้องหนังสือของเขาไว้เป็นพิเศษ แทบไม่มีที่ว่างสำหรับทำอย่างอื่น และเขาจัดชั้นหนังสือแบบวางแนวนอน ให้อ่านชื่อหนังสือได้ถนัด แทนที่จะวางแนวตั้งเหมือนที่อื่น ซึ่งมันจะหยิบยากกว่าปกติ

ความหลงใหลหนังสือ ยังทำให้เขาก่อตั้งสำนักพิมพ์ 7L publishing company ซึ่งออกแบบและจัดพิมพ์หนังสือหมวดต่างๆ ตั้งแต่ ศิลปะ การออกแบบ เซรามิก ตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรม สวน และอาหาร และเขายังเปิดร้านหนังสือในพื้นที่เดียวกันกับอพาร์ทเม้นต์ของเขา

 

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง

 

George Walton Lucas, Jr

จอร์จ วอลตัน ลูคัส จูเนียร์ (George Walton Lucas, Jr) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้าง ผู้เขียนบทภาพยนตร์ ชาวอเมริกัน มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ชุดมหากาพย์สตาร์ วอร์ส และอินเดียน่า โจนส์ อีกทั้งเป็นหนึ่งในบรรดาผู้กำกับและผู้ผลิตที่ประสบผลสำเร็จทางธุรกิจอุตสาหกรรมทางภาพยนตร์ เขามีหนังสือ มากกว่า 27,000 เล่ม เก็บไว้ที่ห้องสมุดภายในบ้าน แต่น่าเสียดายเขาไม่ได้เปิดให้คนภายนอกเยี่ยมชม นอกจากพนักงานของเขา

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง


Jay Walker

เขาทำธุรกิจเว็บไซต์คนกลางสำหรับจองที่พักชื่อดังอย่าง priceline booking และ agoda โดยเขาขึ้นเป็นเศรษฐีพันล้านภายในเวลา 1 ปีเท่านั้น แต่ถึงแม้ว่า Priceline จะเป็นบริษัทที่ยังดูแข็งแกร่งและมีอนาคตสดใสอยู่ในปัจจุบัน แต่ก็น่าเสียดายที่ Jay Walker ได้ลาออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเขามีหนังสือ 20,000 เล่ม ห้องสมุดของเขามี 3 ชั้น และยังเป็นทางเดินกระจกสวยงามอีกด้วย

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง


Michael Jackson

ไมเคิล แจ็กสัน นักร้องชื่อดัง เขามีหนังสือไว้รอบครอง มากกว่า 10,000 books+ เขาชอบนั่งอ่านหนังสือ ที่ห้องสมุดภายในบ้าน เขาเป็นลูกค้าตัวยงของร้านหนังสือที่ ลอสแอนเจอลิส  เขาชอบหนังสือประเภทกวีนิพนธ์เป็นพิเศษ เขาจะชอบคั่นหนังสือ และจดบันทึก สิ่งที่เขาอ่านเจอแล้วชอบเอาไว้ นับว่าเขาเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ชอบการเรียนรู้ด้วยตนเอง อย่างสม่ำเสมอ

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง


Ernest Hemingway

เออเนสต์ เฮมิงเวย์ นักเขียนชื่อดังระดับโลก เขามีหนังสือไว้ในครอบครองมากกว่า 9,000 เล่ม เขาจะพกหนังสือไปเกือบทุกที่ และ จะได้รับหนังสือใหม่ 100 – 200 เล่มต่อปี โดยห้องสมุดนี้อยู่ในบ้านของเขา ที่คิวบา และนี่ยังไม่รวมหนังสืออีกประมาณ 800 เล่มที่เขาทิ้งไว้ที่ Key West รัฐฟลอริดา เป็นรัฐที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ สหรัฐอเมริกา

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง


William Randolph Hearst

ห้องสมุดในปราสาท Hearst Castle, California สหรัฐอเมริกา มีถึง 2 ห้องด้วยกัน ห้องหลักจะมีหนังสืออยู่ประมาณ 400 เล่ม และอีกห้องเก็บหนังสือไว้ประมาณ 3,000 เล่ม สร้างโดย William Randolph Hearst นักธุรกิจเจ้าของสื่อสิ่งพิมพ์และวงการโทรทัศน์ โดยปราสาทหลังนี้ใช้เวลาสร้างถึง 30 ปีด้วยกัน

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง


Thomas Jefferson

โธมัส เจฟเฟอร์สัน เป็นประธานาธิบดีคนที่สามของประเทศสหรัฐอเมริกา ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี 2 สมัยติดต่อกัน ในช่วงปี ค.ศ. 1801 – 1809 นิสัยพื้นฐานของเขาเป็นพวกเสพติดการเรียนรู้ และชอบจดบันทึกทุกอย่างที่ขวางหน้า เขากล่าวว่า เขาอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีหนังสือ เขาเก็บหนังสือ ในปี ค.ศ. 1814 เจฟเฟอร์สันได้สร้างห้องสมุดส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาซึ่งเขาขายให้กับสภาคองเกรสในราคา 23,950 ดอลลาร์ หลังจากนั้นเขาก็เริ่มหาหนังสืออีกครั้งทันที ซึ่งเขามีหนังสือประมาณ 6,487 เล่มด้วยกัน

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง


Nigella Lawson

เธอเป็นนักเขียน เกี่ยวกับการทำอาหาร ในชั้นหนังสือที่สูงถึงเพดานบ้าน เต็มไปด้วยหนังสือ ตำราที่เกี่ยวอาหาร แต่เธอไม่ได้ชื่นชอบแค่หนังสือทำอาหาร เธอยังชื่นชอบวรรณกรรมประเภทอื่นๆ และหนังสือเล่มโปรดของเฮะ คือ เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ (David Copperfield) รวมๆ แล้วหนังสือภายในบ้านของเธอ ซึ่งอยู่ในประเทศอังกฤษมีประมาณ 6,000 เล่ม

 

9 นักสะสมหนังสือตัวยง


Harry Houdini

แฮร์รี่ ฮูดินี่ (Harry Houdini) เป็นอดีตนักมายากลผู้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในช่วง 100 ปีก่อน เขามีชื่อเดิมว่า เอริช ไวลส์ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ.1874 ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ก่อนจะอพยพตามครอบครัวมาอยู่ที่เมืองแอปเปิลตัน สหรัฐฯ เมื่อเขาอายุได้ 4 ขวบ และย้ายไปนิวยอร์คในเวลาต่อมา โดย แฮร์รี่ ฮูดินี่ เริ่มเข้าสู่วงการกายกรรมและมายากลครั้งแรก เมื่อเขาอายุได้เพียง 10 ขวบ เขาเสียชีวิตตอนอายุ 52 ปี และได้ทิ้งของสะสมนั่นคือหนังสือจำนวน เกือบ 5,000 เล่มไว้ ซึ่งส่วนเป็นหนังสือเกี่ยวกับเวทมนต์ การแสดงละคร ลัทธิ ภูตปีศาจ

 

 

Share: | View : 1,007