หนังสือแนะนำโดย Naval Ravikant

ผู้ก่อตั้ง AngelList เป็นเว็บไซต์ community ของนักลงทุน,startup

13 เมษายน 2563

หนังสือแนะนำโดย Naval Ravikant

                Naval Ravikant ผู้ก่อตั้ง AngelList  เป็นเว็บไซต์ community ของนักลงทุน, startup, และ developer ทั่วโลก
                เขาเคยให้คำแนะนำไว้ว่า “สิ่งที่เราเรียนรู้” และ “วิธีในการเรียนรู้” สำคัญกว่าสถานที่และจำนวนเวลาที่เรียน ครูที่ดีที่สุดอยู่บน Internet หนังสือที่ดีที่สุดอยู่บน Internet และเพื่อนร่วมชั้นที่ดีที่สุดก็อยู่บน Internet และเครื่องมือในการเรียนมีเยอะนับไม่ถ้วน แต่ “ความอยากเรียน” ต่างหากที่ขาดแคลน

                เขาชอบอ่านหนังสือเล่มเดิมที่เขาชื่อชอบ มากกว่าที่จะพยายามหาหนังสือเล่มใหม่ๆ และเขามักจะไฮไลท์ไว้ในหนังสือเผื่อทบทวนความจำเมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง

 

หนังสือแนะนำโดย Naval Ravikant

 

Pre-Suasion: A Revolutionary Way to Influence and Persuade เขียนโดย Robert B. Cialdini

 จากคัมภีร์โน้มน้าวใจคนที่สร้างความสั่นสะเทือนทั้งวงการจิตวิทยาสู่ผลงานภาคต่อเล่มแรกในรอบ 30 ปี
    - ช่วงเวลา 5 นาทีก่อนเข้าประชุม
    - คำพูดประโยคเดียวก่อนการเสนอขาย
    - การจัดวางที่นั่งก่อนพูดคุยกับคนที่เห็นต่าง

    สิ่งเหล่านี้อาจดูไม่สำคัญในสายตาของคนส่วนใหญ่แต่ โรเบิร์ต ชิอัลดินี "บิดาแห่งศาสตร์การโน้มน้าวใจ" กลับเห็นต่างออกไป เพราะผลการวิจัยนานหลายสิบปีของเขาชี้ให้เห็นว่า การจูงใจคนจะได้ผลหรือไม่นั้นไม่ได้อยู่ที่ช่วงเวลา "ระหว่าง" การพูดคุยเหมือนอย่างที่เชื่อกัน แต่อยู่ที่ช่วงเวลา "ก่อนหน้านั้น" ต่างหาก เขาจึงเรียบเรียงสิ่งที่ค้นพบออกมาเป็น "กลยุทธ์" ซึ่งจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวใจคน…ตั้งแต่ยังไม่ทันพูดคำแรกด้วยซ้ำ!

 

 

หนังสือแนะนำโดย Naval Ravikant
 

Seven Brief Lessons On Physics เขียนโดย Carlo Rovelli

ฟิสิกส์อาจเป็นยาขมสำหรับใครหลายคน แต่หนังสือขนาดกะทัดรัดเล่มนี้จะพาเราไปสำรวจแง่งามในอาณาจักรแห่งฟิสิกส์ที่เชื่อมโยงวิทยาศาสตร์เข้ากับปรัชญาอันลึกซึ้ง ย้อนเวลาสู่จุดเริ่มต้นของสองเสาเอกแห่งฟิสิกส์อย่างทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์และกลศาสตร์ควอนตัม ตื่นตากับสายสัมพันธ์อันน่าพิศวงระหว่างอนุภาคเล็กจิ๋วและเอกภพอันกว้างใหญ่ไพศาล ก่อนจะย้อนกลับมาตั้งคำถามชวนขบคิดว่า ตัวตนของเราซึ่งเป็นเพียงเศษเสี้ยวของละอองดาวมีความหมายเช่นไรในโลกอันน่าอัศจรรย์ใจใบนี้ นี่คือหนังสือที่เปิดมุมมองใหม่แห่งวิทยาศาสตร์ด้วยภาษาอันงดงามจับใจ ผสมผสานทั้ง “ศาสตร์” และ “ศิลป์” เข้าด้วยกันได้อย่างหมดจด หากเทียบกับโลกแห่งวรรณกรรม หนังสือเล่มนี้คงเปรียบได้ดัง “บทกวีแห่งฟิสิกส์” อย่างแท้จริง

 

 

หนังสือแนะนำโดย Naval Ravikant

 

Love Yourself Like Your Life Depends on It เขียนโดย Kamal Ravikant

                Kamal Ravikant เป็นนักลงทุนอยู่ใน Silicon Valley แรงบันดาลใจในการเขียน เค้าได้มาจากชีวิตจริงในช่วงที่ชีวิตเค้าตกต่ำ ร่างกายย่ำแย่ งานย่ำแย่ เพิ่งเลิกกับคนรัก แล้วก็เพิ่งสูญเสียเพื่อนที่รักไปอีกด้วย  แต่แล้วเค้าก็ค้นพบสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่ทำให้เค้าพาตัวเองกลับมาจากจุดนั้นได้ และทำให้ชีวิตในทุกๆด้านของเค้าก็ดีขึ้นด้วย นั่นคือ “การรักตัวเอง”

                “การรักตัวเอง” อาจฟังดูเป็นอะไรที่จับต้องยาก และดูเหมือนการเห็นแก่ตัวสำหรับบางคน แต่เคยได้ยินอะไรแบบนี้ไหมว่า “ในกรณีที่เกิดฉุกเฉิน กรุณาสวมหน้ากากอ๊อกซิเจนให้ตัวเองท่านก่อน แล้วจึงช่วยเหลือผู้อื่น”

                การจะแบ่งปันความรักให้กับคนอื่นได้อย่างเต็มที่ คงต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน

 

 

Share: | View : 1,101