หนังสือแนะนำโดย GEORGE R.R. MARTIN

ผู้แต่งหนังสือ A Game of Thrones

17 กุมภาพันธ์ 2563

หนังสือแนะนำโดย GEORGE R.R. MARTIN

     GEORGE R.R. MARTIN ผู้เขียน A Song of Ice and Fire หรือที่รู้จักกันดีใน Game of Throne ละครซีรี่ย์ระดับโลก George R. R. Martin ว่ากันว่าเขาคือซาตานที่มีใบหน้าเป็นลุงซานตาคลอส

      เขาเริ่มจับงานเขียนตั้งแต่ยังเด็กมาก โดยแต่งนิยายสัตว์ประหลาดขายให้กับเพื่อนๆแลกกับเงินเล็กน้อย และขายกระทั่งงานเขียนแนวดรามาด้วยเช่นกัน และต่อมาในวัยมัธยมปลาย Martin ก็ได้กลายเป็นนักสะสมและแฟนบอยหนังสือการ์ตูนคอมิก และเริ่มเขียนบท fan-fic การ์ตูนคอมิก ผลงานแรกในฐานะมืออาชีพออกวางแผงเมื่อปี พ.ศ. 2514 เมื่อตอนอายุ 21 ปี

     แน่นอนว่า ก่อนที่เขาจะประสบความสำเร็จทางด้านงานเขียน เขาต้องเป็นนักอ่านตัวยงเช่นกัน ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรด ของนักเขียนชื่อดังท่านนี้กันค่ะ 

 

หนังสือแนะนำโดย GEORGE R.R. MARTIN

 

The Lord of the Rings เขียนโดย J.R.R. Tolkien

ปฐมบทการผจญภัยเพื่อทำลายแหวน ซึ่งนำไปสู่สงครามครั้งยิ่งใหญ่ของโลก ที่ไม่ได้มีแค่มนุษย์อาศัยอยู่เท่านั้น หากยังมีพวก เอลฟ์ ฮอบบิท คนแคระ ทรลล์ ออร์ค และเผ่าพันธุ์อื่นๆ เป็นสงครามที่มีต้นกำเนิดเดียวกับทุกสงครามที่เกิดขึ้นทั่วโลกทุกยุคทุกสมัย

 

หนังสือแนะนำโดย GEORGE R.R. MARTIN

 

The Great Gatsby เขียนโดย F. Scott Fitzgerald

             คือนวนิยายอมตะที่ "ฟิตซ์เจอรัลด์" สามารถเก็บรายละเอียดของความเป็นมนุษย์ มาเล่าเพื่อกระตุ้นอารมณ์ของผู้อ่านได้อย่างละมุนละไม ทำให้เราเห็นความบอบบางของมนุษย์ เห็นความเพ้อฝันเลิศลอยและเปี่ยมไปด้วยความมุ่งหวังของบุรุษสตรี ผู้พยายามจะก้าวข้ามเส้นขีดจำกัดของตัวเอง ในขณะเดียวกัน ทุกหน้าทุกบทของนวนิยายเรื่องนี้ คือการบอกเล่าถึงเรื่องราวที่คนคนหนึ่งที่ไม่อาจอยู่กับปัจจุบัน และโหยหาอดีตที่ไม่อาจแก้ไขย้อนคืน

             สํานวนภาษาใน "The Great Gatsby" แสดงความเป็นเอกทางการประพันธ์ของฟิตซ์เจอรัลด์แสนไพเราะ อุดมด้วยการเปรียบเปรยและความหมายหลายนัย พรรณนาโวหารที่ฟุ้งฝันทําให้ภาพที่เห็นดูคลุมเครือทว่างดงามวิจิตรจนน่าหลงใหล เมื่อผนวกเข้ากับเนื้อหาที่ว่าด้วยความฟุ้งเฟ้อจอมปลอมของเหล่าอเมริกันชนผู้มั่งคั่งในยุคทศวรรษ 1920 ซึ่งเป็นประเด็นหลักของเรื่องก็ยิ่งทําให้งานเขียนของฟิตซ์เจอรัลด์เล่มนี้ยิ่งใหญ่ และกลายเป็นวรรณกรรมอมตะเรื่องเยี่ยมที่เดินทางผ่านกาลเวลามาอย่างสง่างามจวบจนวันนี้

 

 

 

Catch – 22 เขียนโดย Joseph Heller

      ผู้เขียนมีประสบการณ์ตรงกับสงครามโลกครั้งที่สอง เขาเริ่มเขียนหนังสือเล่มนี้หลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงไม่เท่าไหร่ ถือว่าเป็นหนังสือสำคัญที่สุดเล่มหนึ่งของศตวรรษที่ 20 เล่าถึงมุมมองของตัวละครที่หลากหลาย แต่อยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และแสดงให้เห็นความ absurd อย่างยิ่งของสงครามและเรื่องราวในกองทัพ

 

 

หนังสือแนะนำโดย GEORGE R.R. MARTIN

 

A Tale of Two Cities เขียนโดย Charles Dickens

     A Tale of Two Cities เป็นนวนิยายเชิงประวัติศาสตร์ที่ดีเด่นของ Charles Dickens เรื่องหนึ่ง ที่สะท้อนให้เห็นถึงความสับสนยุ่งเหยิงและความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในปี 1775 ซึ่งเป็นช่วงแห่งการปฏิวัติของอังกฤษและฝรั่งเศส ประชาชนส่วนใหญ่ของ 2 ประเทศตกอยู่ในภาวะกดดันและอดอยาก เนื่องจากกษัตริย์ทั้ง 2 ประเทศละเลยต่อสารทุกข์สุกดิบของประชาชน ในลอนดอนและปารีสเต็มไปด้วยกลุ่มขบถ ประชาชนถูกจับกุมอย่างไร้เหตุผล

     ในหนังสือนี้ดิกเกนส์สามารถบรรยายให้ผู้อ่านได้ทราบถึงความรู้สึกและความนึกคิดของตัวละคร ต่างชนชั้นที่อยู่ภายใต้ความกดดันของสังคมในช่วงเวลานั้น จุดเด่นของงานประพันธ์ของเขาที่ได้รับการยกย่องมาก ก็อยู่ตรงที่เขาสามารถถ่ายทอดบุคคลิกและสภาพความเป็นอยู่ของชนชั้นต่ำ ที่ไร้การศึกษาได้อย่างใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด

 

 

 

The Once and Future King เขียนโดย T.H. White

    นวนิยายเกี่ยวกับกษัตริย์อาเธอร์และอัศวินโต๊ะกลม ซึ่งเป็นตำนานที่โรแมนติก

 

 

 

Watership Down เขียนโดย Richard Adams

     เล่าเรื่องผ่านมุมมองกระต่ายน้อยฝูงหนึ่ง ออกเดินทางแสวงหาถิ่นที่อยู่ใหม่เพราะถูกขับไล่จากมนุษย์ พบเจออุปสรรคขวากหนาม อยู่ดีๆนกอินทรีโฉบจับไป โดนบ่วงกับดักรัดคอเลือดออกตาหูจมูกปาก ไหนจะหมาแมววิ่งไล่ มนุษย์ใช้ปืนยิงจับกิน จนกระทั่งมาถึงเนินเขาเล็กๆ Watership Down, Hampshire พบความสุขสบายดี แต่บางสิ่งอย่างในชีวิตกลับยังขาดหายไป

 

 

Share: | View : 1,271