เธอปกป้องความฝันไป ส่วนฉันจะปกป้องเธอเอง : ดูแลลูก(น้อง) อย่างไร ให้กล้าฝันสร้างสิ่งใหม่

เธอปกป้องความฝันไป ส่วนฉันจะปกป้องเธอเอง

 

 

cr. แฟนเพจ 8 บรรทัดครึ่ง

 

     เธอปกป้อง “ความฝัน” ไป ส่วนฉันจะปกป้อง “เธอ” เอง: ดูแล "ลูก(น้อง)" อย่างไร ให้กล้าฝันสร้างสิ่งใหม่

     เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผมพึ่งได้รับและอ่านหนังสือชื่อ “50 วิธีสอนลูกทั้งสามเข้าเรียนสแตนฟอร์ด” เขียนโดย “Agnes Chan” คุณแม่ชาวญี่ปุ่นผู้เลี้ยงดูลูกทั้งสาม จนทุกคนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง “สแตนฟอร์ด" ได้เหมือนตัวเธอ

     เรื่องน่าสนใจ ไม่ได้อยู่เพียงแค่การทำให้ลูกไปเรียนสแตนฟอร์ดได้ แต่อยู่ที่วิธีการเลี้ยง “ลูก” ของเธอนั้น ช่างคล้ายคลึงกับการดูแล “พนักงาน” ในองค์กร ให้เติบโตและกล้าสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เสียจนเหมือนเป็นเรื่องเดียวกัน

     สิ่งสำคัญของการเลี้ยงดูลูก คือเริ่มจากให้เด็กวาดภาพความ “ฝัน” ที่ยิ่งใหญ่ของ “ตัวเอง” เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตน่าตื่นเต้น และทำให้เด็กมี “Self-motivation” ในการทำสิ่งใหม่ ๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องผูกติด รอ “รางวัล” หรือ “ความสำเร็จ” ใด ๆ จากภายนอก หน้าที่ของตัวเด็กเอง คือการตามหา “ความฝัน” นั้น และ “ลงมือทำ”

    ส่วนหน้าที่ของผู้เลี้ยงดู คือการถ่ายทอดแนวคิดและกระบวนการ ส่งเสริมและสร้างบรรยากาศ ในการช่วยให้เขาเติบโต และมีแรงบันดาลใจในการผลักดันฝันให้เป็นจริง เช่น ให้ “เวลาคุณภาพ” รับฟังและใช้เวลาร่วมกัน ให้เขาเห็นว่าคุณ “แคร์” “ชื่นชม” บ่อย ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและส่งต่อพลังบวกดี ๆ ได้สูงมาก โดยเฉพาะการรับรู้ถึง “ความพยายาม” ของเขา มากกว่า “ผลสำเร็จ” เพื่อให้เขาเห็นคุณค่าของการ “ลงมือทำ” แม้ “ผิดพลาด” บ้าง ก็ไม่เป็นอะไร (หลายคนมักลืม และเน้นไปที่การดุด่าต่อว่า ซึ่งมักไม่ได้ผล ถ้าไม่ได้เชื่อใจและเข้าใจกันจริง ๆ)

     ไม่ “เปรียบเทียบ” ตัวเขากับคนอื่น เพราะแต่ละคนมีข้อดีในแบบของตัวเอง ซึ่งจะทำให้เขามีความ “มั่นใจ” ในชีวิต และมองเห็น “คุณค่า” ของตัวเอง เมื่อเขามีความรู้สึกเช่นนี้มากพอแล้ว เขาก็จะ “ส่งต่อ” ให้ผู้อื่นได้

     เหล่านี้ นอกจากใช้กับ “ลูก” ได้แล้ว ยังปรับใช้กับ “ลูก(น้อง)” ได้ด้วย เพราะคนต่างต้องการ “เวลาคุณภาพ” ที่จะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับหัวหน้า ต้องการถูก “มองเห็น” ว่าสิ่งที่เขาทำ สิ่งที่เขา “ฝัน” นั้น มีความหมายต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็น “เด็ก” หรือ “ผู้ใหญ่”

     และการเกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้ ต้องเกิด “ความผิดพลาด” ขึ้นระหว่างทางเยอะอยู่แล้ว สิ่งที่ทำให้คนก้าวผ่านความผิดพลาดเหล่านั้น และรักษาความฝันสำคัญที่มี คือ “ความมั่นใจ” และ “ความกล้า” ในการทดลองทำสิ่งใหม่ รวมถึง “กำลังใจ” จากคนรอบข้าง

     เหล่านี้ ผู้ดูแลอย่าง “พ่อแม่” หรือ “ผู้นำ” ในองค์กร มีผลอย่างมาก อยู่ที่คุณแล้ว ว่าอยาก “เลี้ยงดู” ลูก ๆ ของพวกคุณอย่างไร

    ช่วงนี้ มีภาพยนตร์จีนเรื่องดังอย่าง “Better Days” กำลังเข้าฉาย ประโยคเด่นหนึ่งของเรื่องคือ “เธอก็ปกป้องโลกไป ส่วนฉันจะปกป้องเธอเอง” ฟังดูอาจเลี่ยน ๆ แต่ผมว่าปรับใช้กับการเป็น “พ่อแม่” หรือ “ผู้นำ” ได้ดีทีเดียว

 

ฟัง Podcast แปดบรรทัดครึ่ง

 

 

สั่งซื้อหนังสือ 50 วิธีสอนลูกทั้งสามเข้าเรียนสแตนฟอร์ด

Website : http://bookonline.praphansarn.com/home/detail/459
LINE : @praphansarn คลิกลิงค์ http://line.me/ti/p/%40krx7353s
Shopee : https://shopee.co.th/praphansarn

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ