งานมหกรรมหนังสือต่างประเทศทั่วโลก

ปี 2020

29 มกราคม 2563

งานมหกรรมหนังสือต่างประเทศทั่วโลก

Taipei International Book Exhibition , Taiwan

       นิทรรศการหนังสือนานาชาติไทเป (Taipei International Book Fair หรือ TIBE) ขึ้นชื่อว่าเป็นงานแสดงหนังสือที่ใหญ่และดีที่สุดของเอเชีย เป็นฝีมือของ Taipei Book Fair Foundation องค์กรเอกชนที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรม จนสามารถรวบรวมทั้งสำนักพิมพ์ในไต้หวันเอง และตัวแทนจากต่างประเทศมาได้มากมาย โดยนอกจากจะมีการซื้อขายหนังสือคล้ายในบ้านเราแล้ว สิ่งที่พิเศษกว่านั้นก็คือวงเสวนายิบย่อยมากมาย นิทรรศการที่นอกจากทางงานจะจัดขึ้นแล้ว บางสำนักพิมพ์ก็จัดเป็นนิทรรศการเล็กๆ ของตัวเองด้วย นอกจากนี้ยังมีโซนสำหรับ Zine และ Independent Publishing ต่างๆ ที่แข่งกันออกไอเดียตกแต่งบูธของตัวเองกันสุดๆ

กำหนดงาน : วันที่ 4 – 9 กุมภาพันธ์ 2563

 

 

London Book Fair, UK

     งานหนังสือกรุงลอนดอนคือตลาดระดับโลกสำหรับการเจรจาซื้อขายลิขสิทธิ์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ขายตัวเล่ม หนังสือเสียง ขายลิขสิทธิ์เพื่อไปทำภาพยนตร์หรือซีรี่ส์ หรือซื้อขายหนังสือต่างประเทศเพื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษ และส่วนที่เพิ่มเข้ามาในช่วงหลังคือการแปลงสื่อเป็นวิดีโอเกมและมีเดียอื่นๆ   

     เหล่าสำนักพิมพ์และผู้เกี่ยวข้องหลายหมื่นคนจะมารวมตัวกันเพื่อเจรจาหรือวางแผนงานในปีที่กำลังจะมาถึง   ในแต่ละปีจะมีประเทศหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ หนังสือจากประเทศนั้นๆ ก็จะได้รับการสนับสนุนเพื่อเผยแพร่ในอังกฤษ กิจกรรมในงานก็จะมีส่วนที่เข้ากับประเทศ Guest of Honour ในปีนั้นๆ  

กำหนดงาน : วันที่ 10 – 12 มีนาคม 2563

 

 

Bologna Children’s Book Fair, Italy
      เป็นงานแฟร์หนังสือเด็ก ก่อตั้งปี 1963 จัดขึ้นที่ Bologna ประเทศ Italy มีผู้ออกบูธ กว่า 1,200 บูธ เป็นพื้นที่สำหรับตลาดหนังสือเด็ก

กำหนดงาน : วันที่ 30 มีนาคม – 2 เมษายน 2563

 

 

BookExpo America & New York Rights Fair, New York, USA

     เป็นงานจัดงานหนังสือรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา รูปแบบของงานจะเป็นการแสดงหนังสือใหม่จากหลากหลายสำนักพิมพ์ ใช้เป็นสถานที่พบปะสังสรรค์กันของเหล่าคนทำหนังสือ ซึ่งงานนี้จะจัดในระยะเวลาเพียงแค่ 4 วัน ที่สำคัญตำแหน่งที่ตั้งของงานก็จะเปลี่ยนไปทุกปีอีกด้วย

กำหนดงาน : วันที่ 27 – 29 พฤษภาคม 2563

 

Seoul International Book Fair, Korea

     งานหนังสือในโซลเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1954 เเต่สำหรับชื่องาน Seoul International Book Fair ได้กำหนดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1995 โดยเริ่มจัดงานโดยมีกลุ่มสำนักพิมพ์ในเกาหลีรวมตัวเป็นคนควบคุมดูแล มีจุดประสงค์การจัดงานเพื่อประชาสัมพันธ์ให้หนังสือเกาหลีเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ และมีการนำหนังสือจากต่างประเทศเข้ามาเผยเเพร่เพื่อให้เป็นที่น่าสนใจในสังคมเกาหลีด้วยค่ะ พี่หวานคิดว่าสาเหตุหลักของการจัดงานน่าจะเพราะว่าอยากทำให้วงการสื่อสิ่งพิมพ์มีความน่าสนใจมากขึ้น จึงมีการโปรโมทและจัดงานหนังสือ Seoul International Book Fair ขึ้นมาเป็นประจำทุกปี จะได้เปิดโอกาสให้ผู้คนที่สนใจได้เข้ามาสัมผัสหนังสือมากมาย ถือว่าเป็นการกระตุ้นวงการสื่อสิ่งพิมพ์ให้ขับเคลื่อนไปได้เรื่อยๆ นั่นเองค่ะ นอกจากจะได้เดินชมหนังสือจากนานาประเทศ กิจกรรมพิเศษในงานยังมีการร่วมเสวนาเรื่องอนาคตของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ในเกาหลีใต้อีกด้วย เรียกว่ามางานเดียวครบเครื่องกันไปเลย 

กำหนดงาน : วันที่ 24 – 28 มิถุนายน 2563

 

Hong Kong Book Fair, China

  Hong Kong Convention and Exhibition Centre (HKCEC) มีผู้ประกอบการ/สำนักพิมพ์เข้าร่วมงานกว่า600 ราย จากกว่า 30 ประเทศ ผู้ประกอบการส่วนมากยังคงมาจากจีน ฮ่องกงและไต้หวัน โดยหนังสือที่นำมาจัดแสดงในงานมีหลากหลายประเภท ได้แก่ หนังสือเพื่อการศึกษาสำหรับเด็ก หนังสือเกี่ยวกับศาสนา หนังสือวิชาการและหนังสือประเภทนวนิยายทั้งจากจีนและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-books) รวมถึงอุปกรณ์และโปรแกรมส่งเสริมการเรียนรู้ต่าง ๆ ด้วย
กำหนดงาน : วันที่ 15 – 21 กรกฎาคม 2563

 

Beijing International Book Fair, China

     งานแสดงหนังสือนานาชาติปักกิ่ง เป็นหนึ่งในงานแสดงหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดย Mei Jia | สำนักพิมพ์ไชน่าเดลี่ประจำงานมหกรรมหนังสือนานาชาติปักกิ่งกล่าวว่าความร่วมมือและบูรณาการเป็นสองคำที่อธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในงานนี้มีข้อเสนอ 5,262 เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.9 เมื่อเทียบกับตัวเลข ข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุมชื่อ 3,244 ภาษาจีนที่ขายได้

กำหนดงาน : วันที่ 26 – 30 สิงหาคม 2563

 

Indonesia International Book Fair, Indonesia
     จัดที่ Jakarta Convention Center ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย  ทำให้สำนักพิมพ์ที่มาร่วมงาน มีโอกาสพบปะกับนักอ่านหรือลูกค้าทางการอ่าน ของตนเอง อีกทั้งเป็นพื้นที่จุดนัดพบระหว่าง สำนักพิมพ์ในประเทศและต่างประเทศเพื่อใช้ใน การเจรจาเรื่องการซื้อ-การขายลิขสิทธิ์ นอกจากนี้ ยังเป็นช่องทางหนึ่งสำหรับนักเขียนชาวอินโดนีเซีย นำเสนอผลงานเขียนของตนเองเพื่อเสนอขาย ลิขสิทธิ์ไปยังต่างประเทศด้วยเช่นกัน

กำหนดงาน : วันที่ 9 – 13 กันยายน 2563

 

 

Manila International Book Fair

Manila International Book Fair, Philippines
กำหนดงาน : วันที่ 16 – 20 กันยายน 2563

 

Manila International Book Fair

Frankfurt Book Fair, Germany

     มหกรรมหนังสือเมืองแฟรงค์เฟิร์ต  สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นงานซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดในโลกในอุตสาหกรรมหนังสือ โดยเฉพาะในระดับสำนักพิมพ์นานาชาติ ด้วยจำนวนมากกว่า 7,000 บูธ จากกว่า 100 ประเทศที่เดินทางมาจากทุกทิศทั่วโลก และผู้เข้าชมงานมากกว่า 280,000 คน

     ในทุกๆ ปี ผู้จัดงานมหกรรมหนังสือเมืองแฟรงค์เฟิร์ต จะรวบรวมหนังสือจำนวนมากมายจากทุกมุมโลก โดยเฉพาะจากบรรดาสำนักพิมพ์เยอรมันที่จะแสดงถึงแนวโน้มหรือเทรนด์ล่าสุดของวงการหนังสือโลก และได้นำออกไปจัดแสดงร่วมกับงานแสดงหนังสือเครือข่ายอื่นในประเทศต่างๆ ที่มีงานแสดงหนังสือในระดับนานาชาติ เช่นเดียวกัน การจัดแสดงหนังสือเหล่านี้ก็นำหนังสือที่สำคัญๆ ซึ่งออกใหม่จากเยอรมนีมาร่วมแสดง รวมถึงหนังสือที่ทำให้เข้าใจความรู้ท้องถิ่นพื้นถิ่นของประเทศเยอรมนีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเด็กและเยาวชน หนังสือวรรณกรรมร่วมสมัยใหม่ๆ พร้อมกับแนะนำให้ทำความรู้จักกับสำนักพิมพ์ของเยอรมัน ผ่านการประสานของฝ่ายต่างประเทศของมหกรรมหนังสือเมืองแฟรงค์เฟิร์ต

กำหนดงาน : วันที่ 14 – 18 ตุลาคม 2563

 

Shanghai International Children’s Book Fair, China

     งานมหกรรมหนังสือเด็กนานาชาติเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน (CCBF) จัดขึ้นภายใต้การแนะนำของสำนักพิมพ์และสื่อสิ่งพิมพ์จัดโดยสำนักพิมพ์และสื่อสิ่งพิมพ์เซี่ยงไฮ้สำนักพิมพ์การศึกษาของจีนและกลุ่มสื่อ จำกัด และ China Universal Press & Publication Co. , Ltd. ร่วมกับ Ronbo BolognaFiere Shanghai Ltd. เปิดตัวใน 2013 CCBF กลายเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการพิมพ์ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว มันเป็นงานเดียวที่ทุ่มเทอย่างเต็มที่กับหนังสือและเนื้อหาเฉพาะสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 0 ถึง 16 ในเอเชียแปซิฟิก

     ในระหว่างที่มีการพัฒนา CCBF ได้ให้ความสำคัญกับหัวข้อ“ การโอบกอดอนาคต” งานนี้เป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนลิขสิทธิ์ชั้นนำสำหรับหนังสือเด็ก มันมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมวรรณกรรมเด็กจีนในระดับสากลและส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านในหมู่เด็กเล็ก CCBF เปิดบทใหม่ที่งดงามโดยร่วมมือกับ Bologna Children's Book Fair (BCBF) ซึ่งจัดโดย BolognaFiere ด้วยประวัติศาสตร์กว่า 50 ปี BCBF เป็นงานวรรณกรรมสำหรับเด็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความร่วมมือที่น่าตื่นเต้นนี้จะตอบสนองกลยุทธ์ปัจจุบันของอุตสาหกรรมการพิมพ์ของจีนได้ดียิ่งขึ้น - เผยแพร่เนื้อหาต้นฉบับทั่วโลกและนำหนังสือต่างประเทศที่ดีที่สุดมาสู่ผู้อ่านในท้องถิ่น - หรือที่รู้จักกันในชื่อ

     CCBF ประสบความสำเร็จในการรวบรวมผู้แสดงสินค้า 367 จากประเทศและดินแดน 25 ในฐานะผู้เยี่ยมชม 33,796 จากภูมิหลังมืออาชีพมากมายรวมถึงนักวาดภาพนักออกแบบหน่วยงานเผยแพร่ผู้เขียนตัวแทนวรรณกรรมนักแปลนักพัฒนาเนื้อหาผู้จัดพิมพ์ สถาบันสถาบันวัฒนธรรมบรรณารักษ์ครูและผู้รักหนังสือเด็ก

     นอกเหนือจากงานนิทรรศการแล้วงานนี้ยังมีกิจกรรมหลากหลาย กิจกรรมที่น่าสนใจบางส่วน ได้แก่ การประชุมและสัมมนาการแข่งขันนักวาดภาพประกอบทองคำ  รางวัลวรรณกรรมสำหรับเด็กนานาชาติ , โปรแกรมเยี่ยมชม Shanghai International Publishers Program (SHIP) และกิจกรรมอื่น ๆ ส่งเสริมการอ่าน

กำหนดงาน : วันที่ 14 – 18 พฤศจิกายน 2563 

 

 

Share: | View : 970