หนังสือแนะนำ เพื่อการทำงานในโลกอนาคต

.

21 สิงหาคม 2562

หนังสือแนะนำ เพื่อการทำงานในโลกอนาคต

     ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีต่างๆ ได้รับการพัฒนาและเข้ามามีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์มากขึ้น หลายคนคงรู้สึกว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ได้เข้ามามีส่วนช่วยอำนวยความสะดวกให้มนุษย์ทำอะไรได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อดวิตกกำลังวลไม่ได้ว่าในอนาคตภายภาคหน้าเจ้านวัตกรรมที่เรียกกันว่า AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาแทนที่และแย่งงานของมนุษย์ไปจนหมดซึ่งความคิดแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือเป็นสิ่งที่เกินจริงไปซะทีเดียว ก็อย่างที่เห็นกันตามข่าวว่ามีองค์กรหลายแห่งที่เริ่มลดจำนวนพนักงานลง เพราะบางตำแหน่งงานสามารถใช้นวัตกรรมเหล่านี้ทดแทนได้ในต้นทุนที่ต่ำกว่าการจ้างแรงงานมนุษย์

     วันนี้เลยมีหนังสือมาแนะนำ สำหรับการปรับตัว และเตรียมพร้อมในอนาคตที่ใกล้จะมาถึง

 

 

หนังสือแนะนำ เพื่อการทำงานในโลกอนาคต

 

21 Lessons for the 21st Century เขียนโดย Yuval Noah Harari

      “21 บทเรียน สำหรับศตวรรษที่ 21” เป็นการสำรวจปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ของมนุษย์ โดยพยายามครอบคลุมหัวข้อต่างๆ อย่างหลากหลาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ชวนให้กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของโลกเรา

      “21 บทเรียน สำหรับศตวรรษที่ 21” โยนคำถามสำคัญให้เราไปขบคิดกันต่อว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้คืออะไร สิ่งที่เป็นความท้าทายที่สุดในเวลานี้คืออะไร ทางเลือกที่เราควรให้ความสนใจคืออะไร และเราจะเดินไปในทิศทางใด?”

      ยูวัล โนอาห์ แฮรารี พาเราร่วมผจญภัยไปกับหัวข้อชวนระทึกใจและเร่งด่วนที่สุดของทุกวันนี้
เราจะยังคงสามารถทำความเข้าใจโลกที่เราสร้างขึ้นเองได้หรือไม่? และสิ่งใดมีความหมายต่อมนุษย์ ในยุคแห่งความสับสนงงงวย

 

 

หนังสือแนะนำ เพื่อการทำงานในโลกอนาคต

 

The Inevitable: The 12 Technological Forces That Will Shape our Future เขียนโดย Kevin Kelly

     ผู้ร่วมก่อตั้งนิตยสารเทคโนโลยีอย่าง Kevin Kelly ได้เผยถึงแรงขับเคลื่อนจากเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนเกมจากการทำสินค้าเป็นการให้บริการและกระบวนการทั้งหมด และเราต้องอยู่กับเทคโนโลยีพวกนี้ไปอีกหลายศตวรรษ

     “มันคือ เราควรจะรับมือกับเทรนด์ที่จะมาพลิกชีวิตของคุณไปอีก 20 ปี ไม่ว่าจะเป็นระบบติดตามต่างๆ ปัญญาประดิษฐ์ การเสียเงินเพื่อไปดูโฆษณา Virtual Reality ที่มีทุกๆบ้าน และอีกหลายๆอย่างที่กำลังจะตามมา” เคลวินกล่าว

 

 

หนังสือแนะนำ เพื่อการทำงานในโลกอนาคต

 

The End of Jobs เขียนโดย Taylor Pearson

     จากหนังสือขายดีอันดับ #1 Amazon Business Best Seller "เทเลอร์ เพียร์สัน" นักธุรกิจชื่อดังผู้ทำธุรกิจมาแล้วทั่วโลก จะมาสอนวิชาที่ไม่มีโรงเรียนไหนสอนคุณ วิชา "แสวงหาโอกาส" ที่จะเปลี่ยนชีวิตและพลิกชะตาของคุณตั้งแต่วินาทีแรกที่เริ่มเรียน คุณพร้อมที่จะออกแบบอนาคตและกำหนดชีวิตของคุณเองหรือยัง? คุณพร้อมที่จะกลายเป็นคนที่มีอิสรภาพที่สุดในโลก ร่ำรวยเงินทองยิ่งกว่าใคร และค้นพบความหมายในชีวิตมากเกินจินตนาการหรือยัง?

     หนังสือเล่มนี้อัดแน่นด้วยเนื้อหา เคล็ดลับ และตัวอย่างเรื่องราวของคนที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ที่จะเปลี่ยนให้คุณกลายเป็นคนใหม่ทั้งในด้านชีวิตส่วนตัวและการงาน ไม่ว่าคุณจะกำลังเรียนอยู่ เพิ่งเริ่มทำงาน หรือเรียนจบมานานแล้วก็ตาม เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้คุณจะมองเห็นโอกาสที่ว่ามาทั้งหมด เริ่มกันเลยดีกว่า!

 

 

หนังสือแนะนำ เพื่อการทำงานในโลกอนาคต

 

AI Superpowers เขียนโดย Kai-Fu Lee

     เขียนโดย ไค-ฟู ลี หัวเรือใหญ่ของกูเกิล ประเทศจีน พูดบอกเล่าเรื่องราวของ “ปัญญาประดิษฐ์” ที่ถูกพัฒนาขึ้นในประเทศจีน และซิลิคอนวัลเลย์ ที่อเมริกา

 

 

หนังสือแนะนำ เพื่อการทำงานในโลกอนาคต

 

Technology vs Humanity: The Coming Clash Between Man and Machine เขียนโดย Gerd Leonhard

      Gerd Leonhard เป็นผู้ก่อตั้ง The Futures Agency เดินทางไปทั่วโลกเพื่อให้คำแนะนำ สำหรับองค์กรธุรกิจและองค์กรสาธารณะทุกประเภท เพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าใจถึงทางเลือกและความท้าทายในอนาคต

     ในหนังสือเล่มนี้ของเขาผสมผสานมนุษยนิยม เข้ากับโลกอนาคตเพื่อสำรวจอนาคตอันใกล้ และเขายังแนะนำในเรื่องจริยธรรม มนุษยธรรมกับการทำงานของเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่

 

 

Share: | View : 1,057