บ.ก.ปริทัศน์  มิถุนายน : 2562

บ.ก.ปริทัศน์  มิถุนายน

 

      ซอกแซกเดือนนี้มาสายหน่อยจ้า เหตุที่สายก็รอผลเลือกตั้งสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ (PUBAT) คลอดก่อน พร้อมข่าวแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญวงในไงจ๊ะ

 

      ขนาดเตรียมพร้อมมากกว่าใครในศึกเลือกตั้ง คุณโชนรังสี ยังชนะคุณปัณณาธร ไปเพียงสี่คะแนนเท่านั้น แถมยังหลานที่ปรึกษาคนสำคัญ ก็สอบตกการเป็นกรรมการด้วยคะแนนเลือกตั้ง แต่ก็อย่างที่เจ้านายซอกแซกว่านั่นแหละ เมื่อวางแผนกินรวบแล้ว ก็แต่งตั้งเข้ามาใหม่ในตำแหน่งอุปนายกฝ่ายต่างประเทศได้ ไม่มีอะไรต้องเคอะเขิน เพราะกติกาเอื้อให้อำนาจนายกฯ ดังกล่าวไปแล้ว เสียงสมาชิกหาใช่เสียงสวรรค์ที่แท้จริงไม่ 555

 

      คนที่ถูกค่อนแคะว่าไม่ค่อยทำงาน แม้จะได้รับเลือกมาเป็นกรรมการต่อเนื่องมาถึงในครั้งนี้ ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นถึงเลขาธิการ ซอกแซกยากจะเดาว่าสมาคมฯ คณะนี้จะเดินหน้ากอบกู้อุตสาหกรรมหนังสืออย่างไร ถ้าไม่ใช่มากอบโกย อุ๊บ ขออภัยเด็กอย่างซอกแซกเผลอพลั้งปาก เจ้านายสั่งไว้ว่าต้องให้โอกาสคนที่อาสาเข้ามาทำงานและผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว อย่างน้อยสามเดือนจึงเริ่มใช้เสียงสมาชิกอย่างเราๆ ให้ดังขึ้นได้ ชิมิ ชิมิ

 

     สิ่งที่ซอกแซกได้เรียนหนังสือมาจากรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ คือการเมืองภาคประชาชน กล่าวคือ ไม่ใช่หลังจากหย่อนบัตรเลือกตั้งแล้ว ก็ปล่อยให้นักสมัครเลือกตั้ง โดยเฉพาะผู้ที่อยู่เบี้องหลังทำการตามใจชอบได้ตลอดอายุการทำงานตามวาระ เลือกตั้งสมาคมฯ ต่อไปนี้ก็เช่นกัน เป็นการเลือกใช้เขามาแก้ไขปัญหาให้มวลสมาชิก แต่ไม่ใช่เขารับอาสารับเลือกตั้งเข้ามาแล้ว สมาชิกสมาคมฯ จะนิ่งเฉยดังเช่นเดิมอีกต่อไป การติดตามตรวจสอบการทำงาน โดยเฉพาะการแถลงงบประมาณให้มวลสมาชิกเห็นชอบในโครงการสำคัญที่ใช้เงินมาก ขอให้เปิดให้ประชาพิจารณาโดยเปิดเผย แจ้งข่าวให้สมาชิกรับรู้เห็นชอบล่วงหน้าโดยตรงตามที่หาเสียงไว้ คงจะเป็นสิ่งที่สร้างความโปร่งใส และความไว้วางใจจากสมาชิกได้ในระยะยาวค่ะ

 

     เดือนหน้าเป็นการเริ่มต้นของคณะกรรมการชุดใหม่อย่างเป็นทางการ โปรดใช้สิทธิของท่านสมาชิกต่อไป เพื่อร่วมด้วยช่วยกัน ให้อุตสาหกรรมหนังสือเราดีวันดีคืน อย่างน้อยผลงานของชุดที่แล้ว ก็ดำเนินมาด้วยดี เป็นแบบอย่าง โดยเฉพาะกรณี “ช้อปหนังสือช่วยชาติ นำบิลซื้อหนังสือไปลดหย่อนภาษีได้” นับเป็นผลงานที่เป็นรูปธรรมพิเศษรายการหนึ่ง นอกเหนือจากเสร็จภารกิจครบวาระสองปีแล้ว ไม่กระหายที่จะสืบทอดเป็นกรรมการต่ออีกหนึ่งวาระตามประเพณี ซอกแซกขอปรบมือให้แก่ชุดที่ผ่านมาได้อย่างจริงใจ และขอให้เจริญรุ่งเรืองในกิจการของท่าน หลังจากรับใช้ส่วนรวมมาได้อย่างงดงามแล้ว สาธุๆๆ  นะคะ
 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ