หนังสือแนะนำโดย Elizabeth Holmes : ผู้ก่อตั้งบริษัท Theranos

หนังสือแนะนำโดย Elizabeth Holmes

              Elizabeth Holmes ในวัย 31 ปี เธอก้าวเข้าสู่ตำแหน่ง "เศรษฐินีที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก" จากการก่อตั้งบริษัท Theranos สตาร์ทอัพด้านอุปกรณ์ตรวจเลือด ที่มีมูลค่าสูงถึง 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 280,000 ล้านบาท ทำให้ Elizabeth Holmes ที่มีหุ้นอยู่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้เธอกลายเป็นเศรษฐีในกลุ่มที่อายุต่ำกว่า 40 ปี 

              แม้ว่าสุดท้ายความจริงก็ถูกเปิดเผย Theranos ถูกร้องเรียนจากทั้งผู้ใช้งานว่า ผลเลือดของ Theranos มีความคลาดเคลื่อนสูง และไม่ตรงกับผลจากการเจาะเลือด ทำให้บริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Theranos ทั้งหมดหนีหายไปหมด

              แต่ต้องถือว่าเธอมีความฝันที่ยิ่งใหญ่มาก น่าชื่นชมว่าเธออยากทำอะไรเพื่อมนุษยชาติ เราลองไปเปิดหนังสือที่เธอหลงใหล ว่าทำให้เธอกลายเป็นคนทะเยอทะยาน กล้าฝันหรือไม่

 

หนังสือแนะนำโดย Elizabeth Holmes

 

“The Iliad”  และ “The Odyssey” เขียนโดย Homer 

             Iliad – มหากาพย์ อิเลียด เป็นมหากาพย์โบราณของกรีก เป็นที่เข้าใจว่า โฮเมอร์-กวีจักษุบอด ได้รจนาไว้เมื่อประมาณ 3,000 ปีมาแล้ว บรรดานักโบราณคดี-นักค้นคว้า ต่างมีความเห็นพ้องกันว่า แม้ว่าโฮเมอร์จะเป็นผู้เริ่มรจนาเรื่องนี้ก็จริง แต่ “มหากาพย์ อิเลียด” เรื่องนี้ได้มีนักขับลำนำ และกวีอีกมากหลาย ได้คิดแต่งเสริมความต้นเรื่องเดิมจนยืดยาวกันต่อๆมา ยุโรปสมัยโบราณ / ยุคสมัยของโฮเมอร์ การขับลำนำเป็น “มหรสพ” อย่างหนึ่งของผู้คนยุคสมัยนั้น กวี-นักขับลำนำได้นำ “มหากาพย์ อิเลียด” ของโฮเมอร์ไปเที่ยวขับให้ประชาชนฟัง เพื่อแลกกับเงินทอง และอาหาร โดยท่องเที่ยวไปตามเมือง, รัฐต่างๆ จึงเป็นที่นิยมแพร่หลายมาก เมื่อมีการเขียนหนังสือเกิดขึ้น ก็มีคนเขียนรวบรวมบทขับลำนำเหล่านั้น เอามารวมเป็นเรื่องติดต่อกัน จนที่สุดมีด้วยกัน 24 บรรพ (เล่ม/ม้วน)

 

หนังสือแนะนำโดย Elizabeth Holmes

 

            มหากาพย์ ของโฮเมอร์ มีอยู่ 2 ภาค ภาคแรกชื่อ Iliad อันเป็นเรื่องราวสงครามที่กรุงทรอย ภาคที่สองชื่อ Odyssey เป็นเรื่องราวที่ต้องผจญภัยของ กษัตริย์โอดิสซี ยอดขุนพลแห่งกรีก ระหว่างเดินทางกลับเมืองหลังสงครามกรุงทรอย มหากาพย์ทั้ง 2 เรื่องนี้เปรียบดังขุมทรัพย์ทางวรรณคดีและโบราณคดีของโลก เป็น “บรรพบุรุษแห่งวรรณกรรมตะวันตก, หนึ่งในสุดยอดวรรณกรรมคลาสสิค” เป็นที่นิยมอ่านกันกมากมาย มีผู้แปลออกเป็นภาษาต่างๆ แพร่หลายไปทั่วโลก

 

 

หนังสือแนะนำโดย Elizabeth Holmes

 

“Moby Dick” เขียนโดย Herman Melville 

เรื่องราวของการตามแก้แค้นเพื่อเอาคืนให้ถึงที่สุด ระหว่าง “กัปตันเรือ” ที่มีต่อวาฬเผือก “โมบี้ ดิ๊ค” เพราะครั้งหนึ่งเจ้าวาฬร้ายได้เคยฝากวีรกรรมที่ทำให้เขาเกือบเอาชีวิตไม่รอดและต้องเสียขาข้างหนึ่งไป แน่นอนว่าเขาจะไม่มีวันให้อภัยอย่างเด็ดขาด และนั่นเป็นที่มาของการล่องเรือล่าตระเวนไปทั่วท้องทะเลเพื่อหมายเอาชีวิตคู่อริ เจ้าโมบี้ ดิ๊ค ให้จงได้

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ