เที่ยวคิวบา ตามรอยเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์

ที่เมืองอาบาน่า (Havana)

30 มกราคม 2562

เที่ยวคิวบา ตามรอยเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์

 

         ถ้าไปเยือนคิวบาทั้งทีก็ต้องไปซึมซับตำนานนักประพันธ์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์กันก่อน นอกจากความน่าสนใจในประวัติของเออร์เนสต์เองแล้ว บ้านเรือน ของใช้รวมถึงไลฟ์สไตล์และร้านนั่งดื่ม! หรือเครื่องดื่มแก้วโปรดของเค้าที่เรียกว่าโมฮิโต้ (Mojito) ก็เป็นที่สนใจไม่แพ้กัน

 

 

         เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) นักเขียนที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ (The Pulitzer Prize) ในปี 1953 และในปี 1954 เขาก็สามารถคว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมได้สำเร็จ เรื่องที่ทำให้คนรู้จักมากที่สุดก็คือ The Old Man and the Sea หลายคนสงสัยว่างานของเออร์เนสต์โดนใจกรรมการจนได้รับรางวัลใหญ่แบบนี้ได้อย่างไร คำตอบคือเออร์เนสต์ใช้ประสบการณ์จริงในการเขียนเรื่องราวต่างๆ ด้วยข้อความที่กระชับ หนักแน่น และสมจริง แต่แฝงความละเอียดในการบรรยายได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่างานดีงานละเอียดจริงๆ

 

 

         เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ เป็นนักเขียนชาวอเมริกัน มาอยู่ประเทศคิวบาตั้งแต่ ค.ศ. 1939  ใช้ชีวิตบั้นปลายส่วนใหญ่อยู่ที่นี่ ก่อนที่จะเกิดการปฎิวัติในคิวบา ทำให้ต้องเดินทางกลับอเมริกา และหลังจากนั้น 1 ปี เออร์เนสต์ได้ปลิดชีวิตตัวเองลงอย่างน่าเสียดาย (1961)

 

 

 

 

         ตลอดการใช้ชีวิตในคิวบา เออร์เนสต์จะพักอยู่ที่บ้าน ใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ โดยจะมีการเซ็นต์ชื่อที่หน้าแรกทุกครั้งในหนังสือทุกเล่มที่อ่าน และหากวันที่อากาศเออร์เนสต์จะต้องออกไปล่องเรือ “พิลาร์” เรือสุดรักเพื่อไปตกปลา ซึ่งเรือที่ชื่อว่าพิลาร์ก็คือที่มาของหนังสือเรื่อง The Old Man and the Sea นั่นเอง

 

 

 

         อีกสิ่งที่เออร์เนสต์ชอบมากที่สุดและขาดไม่ได้นั่นคือการไปดื่ม Mojito ที่ร้าน La Bodeguita del Medio

 

 

             และการดื่ม Daijuiri ที่ร้าน El Floridita ซึ่งถือเป็นหนึ่งในบาร์ที่ดีที่สุดในโลกสมัยนั้น ปัจจุบันร้านนี้ก็รักษาบรรยากาศได้ดีไม่เปลี่ยนแปลง ถ้ามีโอกาสเยือนคิวบาอย่าพลาดโอกาสที่จะไปนั่งชิลล์ที่ร้านทั้งสองนี้นะคะ

 

 

 

           แต่เหนือสิ่งอื่นใด เฮมิงเวย์จะไม่ไปแสวงหาความบันเทิงสุขเป็นอันขาด ถ้าไม่เสร็จงานเขียนประจำวัน 

 

 

ภาพ : http://vinpearl-baidai.info/?i=Havannahemingway

 

Share: | View : 1,149