จีซู BLACKPINK : ไอดอลนักอ่าน

จีซู BLACKPINK

 

          หากพูดถึง “ไอดอลเกาหลี” หลายคนคงคุ้นชินกับภาพลักษณ์ทันสมัย ผู้มีคุณสมบัติพร้อมทั้งรูปลักษณ์และความสามารถในด้านการร้องการเต้น แต่จะมีไอดอลสักกี่คนที่มีโลกส่วนตัวเป็น “หนังสือ” ที่เมื่อมีเวลาว่าง ก็จะใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ พกหนังสือไปด้วยทุกที่จนเป็นที่ชินตาของแฟนคลับ

 

          นอกจาก “จินยอง” วง Got7 และ “มินฮยอน” วง WANNA ONE ที่ขึ้นชื่อในเรื่องเป็นไอดอลนักอ่านแล้ว ไอดอลนักอ่านอีกหนึ่งคนที่ไม่กล่าวถึงคงไมได้ นั่นคือ “จีซู BLACKPINK” หรือ “คิมจีซู (김지수)” จากค่าย YG Entertainment ที่ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน เธอก็จะพกหนังสือไปด้วยแทบทุกที่ หนังสือที่จีซูอ่าน มีเรื่องอะไรบ้าง

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

         1. The Great Gatsby ในชื่อภาษาไทยว่า “สุดที่รักผู้มั่งคั่ง” วรรณกรรมอมตะที่ได้รับการจัดให้เป็นลำดับที่สองของนวนิยายที่ดีที่สุด 100 เรื่อง จากบรรดานวนิยายที่ถือว่าดีเด่นของคริสต์ศตวรรษที่ 20 โดย Library 100 Best Novels เรื่องราวของ "เจย์ แกตซ์บี" บุรุษลึกลับผู้สร้างเนื้อสร้างตัวจนกลายเป็นมหาเศรษฐีช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่เศรษฐกิจในประเทศสหรัฐอเมริกาเจริญรุ่งเรือง ผู้คนใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย และจัดงานรื่นเริงอยู่เป็นประจำ เขาได้กลับมาเจอ "เดซี่ บูแคแนน" หญิงสาวที่เขาเคยสูญเสียไปให้กับชายคนอื่น ซึ่งการพบกันของทั้งสอง เป็นลางแห่งหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

         2. Miracle of Namiya General Store หรือในชื่อภาษาไทยว่า “ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ”  นวนิยายชื่อดังเรื่องราวของร้านชำร้างแห่งหนึ่ง ที่มีหัวขโมยเข้าไปขโมยของและซ่อนตัวในร้าน แต่แล้วก็มีจดหมายลึกลับสอดเข้ามาในช่องประตู พวกหัวขโมยแกล้งสวมรอยเป็น “คุณนามิยะ” เจ้าของร้าน แล้วตอบจดหมายกลับไป แต่จู่ๆ จดหมายก็หายวับไป แล้วมีจดหมายฉบับใหม่เข้ามาแทน ซึ่งจดหมายฉบับนั้นถูกส่งมาจาก 40 ปีที่แล้ว! พวกเขาสงสัยว่าร้านชำแห่งนี้น่าจะติดต่อกับโลกอดีตได้ แต่ผู้ที่จะให้คำตอบได้นั่นก็คือ “คุณนามิยะ” เจ้าของร้าน แต่เขากลับตายไปแล้วนะสิ

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

          3. Akui (เจตนาเลือด) นิยายสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องราวการฆาตกรรมนักเขียนชื่อดังที่คนร้ายได้วางหลุมพรางไว้อย่างแยบยล ตำรวจจะต้องคลี่คลายและไขเจตนาที่ซ่อนเร้นอยู่ให้ได้ เพื่อตามหาฆาตกรตัวจริงและค้นหาเจตนาในการก่อเหตุครั้งนี้

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

          4. NORWEGIAN WOOD นวนิยายในชื่อภาษาไทยว่า “ด้วยรัก ความตาย และหัวใจสลาย” เรื่องราวของ โทรุ วาตานาเบะ ผู้ไม่อาจลืม  “นาโอโกะ” รักแรกสมัยเป็นนักศึกษา จนกระทั่ง “มิโดริ” ก้าวเข้ามาในชีวิต ให้เขาต้องเลือกระหว่างอดีตและอนาคต

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

          5. 1Q84  หนังสือนวนิยายเรื่องราวของโลกสองใบที่มาบรรจบ ทำให้ชายหญิงคู่หนึ่งที่ตามหากันและกันได้มาพบกัน พวกเขาจะถูกลิขิตให้พบกันในโลกใบไหน ระหว่างโลกปี 1984 หรือใน 1Q84

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

          6. In Search of Lost Time: Swann's Way เป็นนวนิยายหนึ่งใน 7 เล่มของ Marcel Proust ซึ่งเล่มนี้เป็นผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเขา โดยธีมเรื่องจะกล่าวถึงการย้อนกลับมาของความจำแบบไม่ได้ตั้งใจ ตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดคือ "ตอนของ Madeleine" โดยการแปลของ C. K. Scott Moncrieff

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

           7. Kafka on the Shore หรือ “คาฟกา วิฬาร์ นาคาตะ” หนังสือนิยายที่เป็นเรื่องราวของเด็กอายุ 15 ปีที่หนีออกจากบ้าน โดยตลอดเนื้อเรื่องจะมีการใส่รหัสไว้มากมาย โดยผู้อ่านจะต้องอ่านและทำความเข้าใจจากปฏิสัมพันธ์ในเรื่อง เพื่อถอดรหัสเรื่องราวด้วยตัวเอง

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

           8. Carol (แครอล) เรื่องราวความสัมพันธ์อันลึกซึ้งของ แครอล แม่บ้านที่กำลังจะหย่ากับสามี และเทรีส พนักงานขายในห้างสรรพสินค้า แค่เพียงสบตากัน ทั้งสองก็ไม่อาจต้านแรงดึงดูดที่อธิบายไม่ได้ กลายเป็นความสัมพันธ์ที่เปลี่ยวเหงาที่ซ่อนความน่ากลัวเอาไว้

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

           9. Harry Potter นวนิยายชื่อก้องโลก เรื่องราวของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เด็กชายที่มีต้นกำเนิดที่เกี่ยวพันกับเวทมนตร์ ทำให้เขาต้องกลับมาต่อสู้กับอำนาจมืดเพื่อเอาตัวรอดในโลกเวทมนตร์ในโรงเรียนสอนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ ร่วมกับสหายอีก 2 คน คือ รอน วีสลีย์ และเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

         10. Me before You นวนิยายรักที่เล่าถึงหญิงสาวที่รับงานดูแลชายหนุ่มที่เป็นอัมพาต ต้องนั่งรถเข็นตลอดไป พวกเขาเรียนรู้ซึ่งกันและกันไปทีละน้อย ต่างคนต่างเติมเต็มให้กันและกัน เขาสอนให้เธอกล้าใช้ชีวิต ส่วนเธอก็มาทำให้โลกของเขาสวยงามขึ้นเช่นกัน เป็นนวนิยายรักที่สอดแทรกทัศนคติในการดำรงชีวิตได้อย่างสวยงาม

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

          11. Pride and Prejudice นวนิยายคลาสสิคและโด่งดังมากที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง ผลงานประพันธ์ของ Jane Austin เป็นเรื่องราวของหนุ่มหล่อ รวย แต่ปากจัด กับหญิงสาวสวย ฐานะยากจน แต่อุดมคติสูง  ทั้งสองมักปะทะฝีปากกัน จนกระทั่งตกหลุมรักกันในที่สุด

 

หนังสือเล่มโปรด จีซู แบล็กพิงค์

 

          12. Sotsugyo : Graduation หรือในชื่อเกาหลีว่า “졸업” นิยายสืบสวนสอบสวน เรื่องราวของการตายอย่างลึกลับของเพื่อนในกลุ่มที่ตายไปทีละคนๆ ก่อนพิธีจบการศึกษาเพียงไม่กี่เดือน โดยเห็นได้ชัดว่าไม่ใช่การฆ่าตัวตาย แต่เป็นการฆาตกรรม

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ชฎาพรรณ บุญสิงห์

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ