หนังสือแนะนำโดย Reese Witherspoon

นักแสดงและโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน

27 เมษายน 2561

หนังสือแนะนำโดย Reese Witherspoon

 

           รีส วิเธอร์สปูน นักแสดงและโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน วิเธอร์สปูนเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นนักแสดงเด็ก เธอได้รางวัลออสการ์ในวัยแค่ 29 ปี เธอเป็นเจ้าของบริษัท Hello Sunshine ที่ผลิตภาพยนตร์และซีรีส์ที่ผลักดันให้ผู้หญิงมีบทบาทมากยิ่งขึ้น เช่น ภาพยนตร์ Gone Girl, ซีรีส์ Big Little Lies และกำลังจะมีซีรีส์ทาง Apple กับเจนนิเฟอร์ อนิสตัน และ เป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มโปรเจกต์ Time’s Up และมอบเงิน 500,000 เหรียญสหรัฐของตัวเองเพื่อสมทบทุนการสร้าง Legal Defense Fund เพื่อช่วยเหลือค่าจ้างทนายให้กับผู้หญิงที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ สามารถดำเนินคดีได้ลุล่วง เธอเป็นกระบอกเสียงให้ผู้หญิงและใช้สื่อในมือเพื่อสะท้อนพลังของผู้หญิง รีสกำลังช่วยเปลี่ยนแปลงบริบทสังคม ให้คนเห็นว่าผู้หญิงก็มีค่า ไม่ควรเป็นของเล่นของใคร และพรุ่งนี้…ผู้หญิงต้องมีวันที่ดีกว่านี้

           ที่สำคัญเธอรักในการอ่านมากๆ นี่คือบางส่วนของหนังสือที่เธอแนะนำ จากหลายๆ เล่มที่เธอชอบในช่วงนี้

 

หนังสือแนะนำโดย Reese Witherspoon

 

The Alice Network โดย Kate Quinn

นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่น่าหลงใหลจาก Kate Quinn  นักเขียนหญิงยอดเยี่ยมแห่งชาติ เรื่องราวของหญิงสองคนที่เป็นสายลับหญิงได้รับคัดเลือกให้เป็นเครือข่าย Alice Network ในประเทศฝรั่งเศส ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

 

หนังสือแนะนำโดย Reese Witherspoon

 

Little Fires Everywhere โดย Celeste Ng

นิยายที่เกี่ยวกับการเลี้ยงบุตร ผสมกลิ่นอายดราม่าของชานเมืองเข้ากับหนังสยองขวัญได้อย่างลงตัว

 

หนังสือแนะนำโดย Reese Witherspoon

 

Braving the Wilderness โดย Brené Brown

Brené Brown พูดถึงความแตกแยกของโลก ทั้งในทางการเมือง เชื้อชาติ และวิธีการที่เราสามารถเชื่อมโยงกันได้โดย ความสุภาพและความใส่ใจต่อกัน คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการสื่อสารและปฏิบัติต่อผู้อื่น ได้จากหนังสือเล่มนี้

 

หนังสือแนะนำโดย Reese Witherspoon

 

The End of the Affair โดย Graham Greene

 'เบนดริกซ์' นักเขียนนิยายเริ่มคบชู้กับ 'ซาร่าห์' ภรรยาของ 'เฮนรี่' เพื่อนผู้เป็นต้นแบบตัวละครในนิยายของเขา และอีกช่วงเวลาคือสองปีหลังจากเบนดริกซ์ถูกซาร่าห์ทิ้ง เขาได้มาพบเฮนรี่โดยบังเอิญอีกครั้ง ซึ่งกำลังวิตกกังวลว่าภรรยาตัวเองอาจจะมีคนอื่น ด้วยความหึงหวงชู้รักเก่า เบนดริกซ์เลยจัดการจ้างนักสืบสะกดรอยตามว่าเธอไปทำอะไรที่ไหนกับใคร

ความโรแมนติกในแบบหนังชู้สาวผิดทำนองคลองธรรม เราจะพบว่าการคบชู้ต่าง ๆ ล้วนเกิดจากการไม่มีความสุขในชีวิตสมรส เมื่อมาเจอความรู้สึกที่โหยหาจึงเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้องตามธรรมเนียม ซึ่งบทสรุปมักจะมีแต่ความเจ็บปวดในความสัมพันธ์ซ้อนที่ถูกสร้างขึ้นมา 

 

หนังสือแนะนำโดย Reese Witherspoon

 

Eleanor Oliphant is Completely Fine  โดย Gail Honeyman


เอเลนอร์ โอลิแฟนท์ คือสาววัย 29 ปีที่มีวลีประจำใจติดปากว่า ทุกอย่างมันโอเค แต่ใครจะรู้ว่าเธออยู่ตัวคนเดียวไม่มีคนรัก ไม่มีแฟน ไม่มีเพื่อน ไม่มีใครเลยมาเกือบจะทั้งชีวิต ทุกๆวันของเอเลนอร์คือเรื่องราวเดิมๆที่เกิดขึ้นซ้ำๆไม่มีอะไรแปลกใหม่ เธอยังทำงานที่เดิมในฐานะจัดซื้อจัดจ้างเข้าเป็นปีที่เก้า เธอยังคุยโทรศัพท์กับแม่ทุกวันพุธ (แม้ว่าจะไม่อยากเลย) เธอยังคงกินข้าวคนเดียวทุกมื้อ อาหารก็มีแต่พิซซ่าไมโครเวฟ สุดสัปดาห์ก็ใช้เวลาไปกับอาหารแช่แข็งแล้วก็ว็อดก้า ด้วยความที่ไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใคร เข้าสังคมไม่เก่ง  แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อเธอได้พบกับเรย์มอนด์ หนุ่มท่าทางเงอะงะจากแผนกไอที ทั้งสองกลายเป็นผู้ช่วยชีวิตของชายชราคนหนึ่งโดยบังเอิญ ขณะที่เขาหมดสติล้มลงข้างถนน ทั้งสามได้กลายมาเป็นเพื่อนที่ต่างฝ่ายต่างช่วยดึงกันและกันออกจากความเหงาและความแปลกแยกที่เกิดขึ้นในชีวิตของตัวเอง มิตรภาพของเรย์มอนด์อาจจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยเยียวยาชีวิตที่โคตรพังของเอเลนอร์ และช่วยดึงเธอของมาจากความดำมืดของจิตใจเธอก็เป็นได้

 

 

อ้างอิง : reese-witherspoon-book-club-list

เรียบเรียงโดย : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

Share: | View : 1,491