โรคดิสเล็กเซีย (Dyslexia) กับ อิงวาร์ คัมพราด

เจ้าของอาณาจักรเฟอร์นิเจอร์ IKEA

13 มีนาคม 2561

โรคดิสเล็กเซีย (Dyslexia) กับ อิงวาร์ คัมพราด

โรคดิสเล็กเซีย (Dyslexia) กับ อิงวาร์ คัมพราด เจ้าของอาณาจักรเฟอร์นิเจอร์ IKEA

 

โรคดิสเล็กเซีย (Dyslexia) คือ ความบกพร่องในการอ่าน มีปัญหาในการอ่านเขียน สะกดคำติดขัด ผสมคำไม่ได้ จัดเป็นความผิดปรกติเฉพาะด้านการเรียนรู้ (Learning Disorder)  มีสาเหตุจากความผิดปรกติของการทำงานที่เซลล์สมองซีกซ้าย

 

แต่เด็กที่เป็นโรคนี้ไม่ได้มีปัญหาทักษะอื่นๆ แถมบางคนกลับเป็นคนเก่งในด้านอื่นๆ เช่น เล่าเรื่องเก่ง ไหวพริบดี และหลายคนก็เข้าขั้นอัจฉริยะ

 

รวมถึง อิงวาร์ คัมพราด (Ingvar Kamprad) เจ้าของอาณาจักรเฟอร์นิเจอร์ IKEA ก็เป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้ในวัยเด็กนั้นเขาไม่ค่อยมีสมาธิในการเรียนมากนัก เขาเริ่มฉายแววธุรกิจตั้งแต่วัยเพียง 6 ขวบ

 

ด้วยความที่มีหัวการค้า จากธุรกิจขายไม้ขีดไฟ เขาก็เริ่มเพิ่มสินค้าอื่นๆ อีก เช่น ต้นคริสต์มาส เมล็ดพืช ปากกา ดินสอ เพื่อนำมาขายให้แก่ลูกค้า การที่คัมพราดทำงานตั้งแต่เด็กประกอบกับได้เงินสนับสนุนส่วนหนึ่งจากพ่อ จึงมีเงินเก็บจำนวนหนึ่ง ทำให้ในปี 1943 เขาจึงตัดสินใจก่อตั้งบริษัท IKEA ขึ้นมาตอนที่อายุ 17 ปี จนประสบความสำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้ จุดเด่นของสินค้าที่มาจาก IKEA คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้สะดวกต่อการขนย้าย และเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้าสามารถนำไปประกอบได้ด้วยตัวเอง

 

ว่ากันว่า เพราะการเป็นโรคนี้ของเขา ทำให้เขาไม่ต้องการให้ตัวเลขนั้นเป็นชื่อของสินค้า เขาจึงได้ไอเดียตั้งชื่อสินค้าขึ้นมาเอง ทำให้เขาจดจำสินค้าในคลังสินค้าของเขาได้ทั้งหมด

 

1. โซฟา โต๊ะกาแฟ ชั้นเก็บหนังสือและสื่อต่างๆ รวมทั้งลูกบิดประตู มีชื่อมาจากสถานที่ในสวีเดน

2. เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า และเฟอร์นิเจอร์ในห้องโถง มีชื่อมาจากสถานที่ในนอร์เวย์

3. ชื่อพรมทั้งหลายก็มาจากสถานที่ในเดนมาร์ก

4. ชื่อของโต๊ะทานอาหารกับเก้าอี้ก็มาจากชื่อสถานที่ในฟินแลนด์

5. ชื่อสิ่งของในห้องน้ำก็ตั้งชื่อตามทะเลสาบและแม่น้ำในสวีเดน

6. ชื่อของใช้ในห้องครัวมีต้นกำเนิดมาจากไวยากรณ์ของภาษาสวีเดน

7. ชื่อเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็กๆ มาจากเหล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก และพวกคำคุณศัพท์ต่างๆ ในภาษาสวีเดน

8. ชื่อตู้หนังสือก็มาจากชื่ออาชีพในประเทศสวีเดน

9. การตั้งชื่อห้องครัว มาจากชื่อพวกเครื่องเทศ สมุนไพร ปลา ผลไม้ และเบอร์รี่

10. ชื่อของเก้าอี้และโต๊ะ เป็นชื่อของผู้ชายชาวสวีเดน

11. ส่วนข้อสุดท้าย คือชื่อเหล่าผู้หญิงสวีเดน จะมาเป็นชื่อของผ้าม่านและวัสดุอื่นๆ

 

แต่ในภายหลัง มีแคมเปญ Retail Theraphy ของ IKEA ได้หันมาเปลี่ยนชื่อรุ่นสินค้าทั้งหมดเป็นปัญหาที่คนมักพบในชีวิตประจำวัน ทั้งในเรื่องความสัมพันธ์กับคนในบ้านและการใช้ชีวิต แทนที่จะใช้ชื่อรุ่นสินค้าเป็นภาษาสวีเดนที่จดจำได้ยาก

แต่แม้เขาจะร่ำรวยขนาดไหน เขายังติดนิสัยมัธยัสถ์เสมอๆ เขามักจะขับรถยนต์คันเก่าๆ นั่งเครื่องบินชั้นประหยัด อยู่โรงแรมราคาประหยัด รวมไปถึงหาซื้อสินค้าในช่วงลดราคา

 

เช่นเดียวกับคนที่มีชื่อเสียงคนอื่นๆ ที่เป็นโรคนี้ เช่น

จอห์น เลนนอน หนึ่งในสมาชิก The Beatles ที่เป็นโรคนี้ แต่กลับเขียนโน้ตดนตรีและเนื้อเพลงได้อย่างไพเราะสวยงาม

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ คนที่ดูโง่เขลาในสายตาครู แต่เขาก็ได้เป็นนักฟิสิกส์และบุคคลอัจฉริยะชื่อดังของโลก

ปิกัสโซ่ ศิลปินชื่อดังที่ผสมตัวอักษรไม่เป็น อ่านหนังสือไม่ค่อยได้ แต่กลับทำให้โลกได้เห็นภาพวาดที่มาจากจินตนาการสุดล้ำลึกของเขา

 

หลายคนที่ทำอะไรได้ไม่เหมือนคนอื่นมักจะท้อแท้ และปล่อยให้ปัญหานี้บดบังความสามารถที่แท้จริงของเรา แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่เคยปล่อยให้อุปสรรคต่างๆ มาส่งผลต่อกระทบกับการทำในสิ่งที่พวกเขารัก

 

ทั้งนี้จากการวิจัยพบว่า โรคดิสเล็กเซียอาจสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม เพราะอาการนี้มีความเกี่ยวข้องกับความผิดปกติในโครโมโซมตัวที่ 7 แต่ก็ยังไม่มีผลการยืนยันอย่างแน่ชัด และนอกจากนี้โรคดิสเล็กเซียยังสามารถเชื่อมโยงกับโรคทางพันธุกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น โรคสมาธิสั้น โรคออทิสติก หรือความบกพร่องทางสติปัญญา ขณะที่สิ่งแวดล้อมภายในบ้านก็อาจทำให้เด็กเกิดความผิดปกติได้อีกด้วย เช่น บ้านที่ไม่มีการส่งเสริมในเรื่องการอ่านหนังสือ หรือผู้ที่มีโอกาสทางการศึกษาน้อย ก็อาจจะมีการพัฒนาของเซลล์สมองที่ไม่ดีเท่าที่ควรและทำให้การเรียนรู้บกพร่องได้

 

และเพราะโรคดิสเล็กเซียนั้นไม่ถือเป็นโรค ดังนั้นจึงไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยยา แม้ไม่มีวันหาย แต่สามารถเอาชนะอุปสรรคด้วยความเข้าใจจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะจากพ่อแม่และครู เด็กก็จะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพที่ดีและมีความสุขกับการใช้ชีวิตในสังคม หรือไม่แน่… เราอาจจะได้อัจฉริยะเพิ่มขึ้นมาอีกก็ได้

 

อ้างอิงจาก : dyslexicadvantage.org  , teen.mthai , health.campus , goodlifeupdate

เรียบเรียงโดย : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

Share: | View : 1,572