หนังสือเล่มโปรดของชาร์ลี แชปลิน : โอลิเวอร์ ทวิสต์ ผลงานของ Charles Dickens

หนังสือเล่มโปรดของชาร์ลี แชปลิน

เซอร์ชาลส์ สเปนเซอร์ แชปลิน จูเนียร์  หรือรู้จักกันในชื่อ ชาร์ลี แชปลิน (Charlie Chaplin) นักแสดงชาวสหราชอาณาจักรผู้มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่ง ในยุคต้นถึงยุคกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 ของฮอลลีวูด อีกทั้งยังเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ซึ่งมีผลงานโดดเด่นหลายเรื่องด้วยกัน ตัวละครที่เขาแสดงซึ่งมีผู้จดจำได้มากที่สุดคือ "คนจรจัด" (The Tramp) ซึ่งมักปรากฏตัวในลักษณะคนจรจัดซึ่งสวมเสื้อนอกคับตัว สวมกางเกงและรองเท้าหลวม สวมหมวกดาร์บีหรือหมวกโบว์เลอร์ ถือไม้เท้าซึ่งทำจากไม้ไผ่ และไว้หนวดจุ๋มจิ๋ม แชปลินเป็นบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุดคนหนึ่งในยุคภาพยนตร์เงียบ ดังจะเห็นได้จากการที่เขาทั้งแสดง กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง และรวมไปถึงประพันธ์ดนตรีประกอบในภาพยนตร์ของเขาเอง

 

มีเว็บไซต์หนึ่ง กล่าวถึง หนังสือเล่มโปรดของเขา คือเรื่อง โอลิเวอร์ ทวิสต์ (Oliver Twist) ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุด ของนักเขียนนวนิยายที่ยิ่งใหญ่ของโลก ชาร์ลส์ ดิคเคนส์  (Charles Dickens) เขาเกิดวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 1812 ในเมืองแลนด์พอร์ต, แฮมไชร์ (Landport, Hamshire) ประเทศอังกฤษ พ่อของเขาชื่อจอห์น (John Dickens) ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักงบประมาณของกองทัพเรือ และแม่ชื่ออลิซาเบธ (Elizabeth Barrow) ดิคเคนส์เป็นลูกคนที่สองในพี่น้องทั้งหมดแปดคน 

 

 

เรื่องราวของหนูน้อย โอลิเวอร์ ทวิสท์ หนึ่งในหลายชีวิตของเด็กๆที่มีชีวิตอยู่อย่างอ้างว้างขมขึ่นในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เขาได้หลบหนีออกเร่ร่อนพเนจรไปในโลกกว้างโดยลำพังอย่างกล้าหาญขณะที่มีวัยเยาว์เพียงสิบสองปี ที่ลอนดอน มหานครใหญ่แห่งความรุ่งโรจน์ หนูน้อยโอลิเเวอร์ ทวิสต์ถูกบังคับให้เข้าร่วมแก๊งค์โจรกรรม หลอกลวงต้มตุ๋น ลักเล็กขโมยน้อยร่วมกับเด็กจรจัดไร้ที่พึ่งพิงอื่นๆ ต้องเผชิญกับเฒ่าเฟกิ้น วายร้ายผู้ควบคุมซึ่งเปรียบเสมือนปิศาจแห่งความโหดร้ายของเด็กๆหลายคน แต่หัวใจที่ดีงามของหนูน้อยพเนจรคนนี้มั่นคงไม่เสื่อมคลายและในที่สุดแห่งการเผชิญภัยจะนำเขาไปสู่การค้นพบชาติกำเนิดที่แท้จริงและอ้อมแขนอันอบอุ่นของครอบครัว...

 

หนังสือเล่มนี้เคยได้รับการแปลเป็นภาษาไทยอยู่หลายสำนวน รวมถึงประพันธ์สาส์น เคยตีพิมพ์ในสำนวนของสายธาร

 

 

เรียบเรียงโดย : เล่มโปรดคนเด่น
อ้างอิงจาก : http://www.neatorama.com/2013/04/24/The-Favorite-Books-of-32-Famous-People

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ