ร้านขนมหวานสุดชิคแห่งเมืองดานัง : dừa bến tre 190 bạch đằng

ร้านขนมหวานสุดชิคแห่งเมืองดานัง

 

           ร้านนั่งชิลล์ครั้งที่แล้วเราพาไปร้านคาเฟ่ที่เมืองฮอยอัน ยังไม่จุใจไปเวียดนามทั้งทีก็ต้องไปต่อค่ะ คราวนี้เรามาต่อกันที่ดานัง มาดูกันว่าจะพาไปร้านไหนจะเด็ดกว่าร้านที่ฮอยอันมั้ยนะ อย่างที่บอกเราไปเที่ยวทั้งทีจะไปแค่เมืองเดียวมันก็ไม่คุ้มแล้วอีกอย่างเราจะไปค้นหาร้านนั่งชิลล์สุดคูลให้ทุกคนไง อิอิ

           ก่อนที่เราจะพูดถึงเรื่องร้านชิค ๆ คูล ๆ กัน ขอพูดเรื่องบรรยากาศที่ดานังก่อน ดานังอากาศค่อนข้างเย็นไม่ถึงกับหนาวนะกำลังดี สบาย ดานังก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าสนใจ ดานังเป็นเมืองท่าสำคัญของเวียดนามกลางตอนใต้ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลจีนใต้ จัดเป็น 1 ใน 5 เขตการปกครองส่วนท้องถิ่นในเวียดนาม ซึ่งดานังถือเป็นอีกเมืองที่มีสถานที่น่าสนใจหลายที่ เช่น พระราชวังเมืองเว้, พิพิธภัณฑสถาน,โบสถ์คริสต์,โบราณสถาน สถาปัตยกรรมและที่อื่นอีกมากมายและที่พลาดไม่ได้ทุกคนไปก็ต้องรู้จักที่นี่เป็นอย่างดีเพราะถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่ถามคนที่ดานังก็แนะนำให้มาให้ได้ นั่นก็คือ “สะพานมังกร” นั่นเอง ฟังแค่ชื่ออาจจะดูธรรมดาแต่ถ้าเห็นจะต้องตะลึงเพราะที่สะพานแห่งนี้เค้ามีมังกรที่มีความยาว 666 เมตร และความกว้าง 37.5 เมตรเป็นไงละฟังแล้วอึ้งไปเลย เราก็เก็บภาพมาให้ได้ดูกัน

 

ประเทศเวียดนาม, ฮอยอัน, ดานัง, ร้านกาแฟ, ร้านคาเฟ่, ร้านนั่งชิลล์, โคมไฟ, ร้านขนมหวาน, ไอศกรีม

 

ภาพที่เราถ่ายมาเป็นช่วงเริ่มดึกแล้วนะเพราะตอนกลางคืนที่นี่สะพานมังกรจะมีไฟสลับสีและถนนที่นี่เค้าจะออกแนว ถนนข้าวสารบ้านเราสองข้างทางจะมีร้านแนว Street Food มีทั้งร้านคาเฟ่, ร้านอาหาร, ร้านนั่งชิลล์ดื่มเบียร์ ระหว่างที่เราเดินสำรวจร้านข้างทางมาเรื่อย  ๆ ก็มาสะดุดตากับร้านนี้ คือถ้ามองเผิน ๆ คงจะคล้ายกับร้านนั่งดริ้งแถวถนนข้าวสาร แต่ทุกคนมันคือร้านขนมหวานและไอศกรีม แต่เค้าก็มีเครื่องดื่มพวกสมูทตี้ปั่นต่าง ๆ เบียร์ก็มีแต่ดูแล้วที่ร้านจะเน้นขายของหวานมากกว่า และที่เห็นในรูปชัดเลยคือ โลโก้ที่เป็นรูปมะพร้าวแสดงว่าร้านนี้เมนูเด็ดจะต้องทำมาจากมะพร้าวอย่างแน่นอน มาดูภาพถ่ายจากร้านนี้กันมันน่ารักมากจริง ๆ นะ

 

ประเทศเวียดนาม, ฮอยอัน, ดานัง, ร้านกาแฟ, ร้านคาเฟ่, ร้านนั่งชิลล์, โคมไฟ, ร้านขนมหวาน, ไอศกรีม

 

ร้านนี้จะมี 2 ชั้น ภาพนี้เราถ่ายจากอีกฝากของมุมถนน สะดุดตาถึงกับต้องข้ามถนนฝ่ารถที่วิ่งสวนเลน และเสียงแตรที่บีบใส่กันประหนึ่งเหมือนจะมีเรื่องแต่เปล่าเป็นเรื่องปกติของการจราจรที่นี่ เพราะฉะนั้นใครที่เคยเที่ยวที่เวียดนามหรือกำลังจะจงทำใจและชินกันการจราจรซะนะคะ 5555+ มาต่อกันที่เรื่องของขนมหวานร้านไฟนีออนนี้ จากที่เราดูเมนูของที่ร้าน ที่ขึ้นชื่อเลยก็จะเป็นไอศกรีมกะทิมะพร้าวและน้ำสมูทตี้ผลไม้ปั่นต่าง ๆ ราคาก็ที่เราเคยเกริ่นไปคิดเป็นเงินดอง ไอศกรีมเค้าก็จะใส่มาในลูกมะพร้าวราคาก็ประมาณ  40-55 บาท แต่เราไม่ได้สั่งมา เราได้ยินมาว่าถ้ามาเวียดนามสิ่งที่ขึ้นชื่อมาแล้วต้องลองสั่งให้ได้นั่นคือ อโวคาโด สมูทตี้ มันก็คือเจ้าผลไม้ลูกกลม ๆ สีเขียวที่รสชาติจะออกมัน ๆ คล้ายเนย นั่นแหละเราสั่งมาลอง 1 แก้ว คิดเป็นเงินไทยก็ราคาจะอยู่ที่ 35 บาท มาดูหน้าตากันว่าจะเป็นไง (ภาพอาจจะเบลอมือสั่นตอนถ่ายรูป ฉันหนาว555)

 

ประเทศเวียดนาม, ฮอยอัน, ดานัง, ร้านกาแฟ, ร้านคาเฟ่, ร้านนั่งชิลล์, โคมไฟ, ร้านขนมหวาน, ไอศกรีม

 

ได้มาแล้วพอดูดเข้าไปในปากคำแรก มีความงง ว่ามันคือรสชาติอะไรมันจะออกหวาน มัน หอม ก็เลยลองถามพนักงานที่ร้านว่าปั่นใส่อะไรบ้างก็ถึงได้รู้ว่าเค้าใส่กะทิด้วยตอนปั่น มันถึงให้รสสัมผัสคำแรกที่กินไปแบบเนียน นุ่ม ละมุนในปากสำหรับเรากินได้นะมันก็อารมณ์คล้าย ๆ เหมือนน้ำมะพร้าวปั่นแต่มันหอมกว่าและหวาน มันกว่า แต่กินไปนาน ๆ อาจจะเลี่ยนได้ สำหรับคนที่ไม่เคยกินเลยก็แนะนำให้ลองนะจะได้รู้ว่ามันอร่อย

 

ประเทศเวียดนาม, ฮอยอัน, ดานัง, ร้านกาแฟ, ร้านคาเฟ่, ร้านนั่งชิลล์, โคมไฟ, ร้านขนมหวาน, ไอศกรีม

 

ก่อนที่จะว้าปออกจากร้านนี้ก็ถ่ายรูปภายในร้านมาให้ดูกัน เค้าก็จะจัดเป็นโต๊ะเล็ก ๆ แบบเหมือนโต๊ะเรียนตอนเด็กในวัยเรียน ตอนแรกที่เรามานั่งคนเยอะเกือบเต็มร้านแต่นี่คนก็เริ่มกลับกันเพราะก็ดึกมากแล้ว จะบอกว่าร้านข้าง ๆ เค้าก็ขายขนมหวานแบบนี้เหมือนกันเลยนะแต่เราไม่ได้ลอง ส่วนใครที่นั่งนาน ๆ มันก็จะมีร้านตรงกลางที่มีคุณลุงขายปลาหมึกแห้งย่างบนเตาถ่าน เรานั่งดมกลิ่นหอมอยู่นานแต่ไม่ได้กินมันอิ่มซะก่อน ใครที่ไปเที่ยวดานังอย่าลืมลองไปกินขนมหวานที่ร้านนี้ดูนะ

------------------------------------------------------------------------

พิกัด :190 Bạch Đằng (879.26 km)ดานัง 59

Facebook : @duabentre190bachdang

ภาพ/เรื่อง : สุกัญญา สุวิธานโธ

Writer

The Reader by Praphansarn